11 lý do khiến Canada thu hút người nhập cư (phần 1)

Ngày 05/03/2023

11 LÝ DO KHIẾN CANADA THU HÚT NGƯỜI NHẬP CƯ

Canada, xứ sở lá phong luôn là điểm đến mơ ước đối với người Việt. Thống kê cho thấy, với hơn 240 nghìn Việt Kiều, Canada chính là một trong những quốc gia có cộng đồng người Việt đông đảo nhất, giúp người Việt mới tới Canada dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Bài viết sẽ tổng hợp 11 lý do khiến Canada là nơi tuyệt vời cho những người nhập cư mới.

 national flag canada lge2 56a0e57f5f9b58eba4b4f422

Canada trân trọng đa văn hóa

Vào những năm 1970, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Pierre Trudeau, Canada đã chính thức áp dụng chính sách thúc đẩy đa văn hóa, và kể từ đó, nó là một phần quan trọng của bản sắc Canada. Quốc gia này có tỷ lệ nhập cư thuộc hàng cao nhất trên đầu người trong số các quốc gia phát triển. Chỉ riêng năm 2018, Canada sẽ chào đón hơn 310.000 người nhập cư vào nước này. 57% những người nhập cư sẽ đến như những công nhân lành nghề. Phần còn lại sẽ là người tị nạn hoặc gia nhập gia đình đã sống ở Canada.

Nhìn chung, 22,3% dân số Canada không phải là người da trắng và 21,9% trong số này được sinh ra ở nước ngoài.

Canada cũng được biết đến như một quốc gia tôn trọng đa văn hóa, khi mọi người đến từ các nền văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa thuận, đồng thời duy trì di sản văn hóa và thực hành tôn giáo của riêng mình. Canada hiện có hơn 30 cộng đồng dân tộc với hơn 100.000 người và 11 cộng đồng có có hơn một triệu người trở lên. Điều này trái ngược với các nền văn hóa “melting pot” – nơi người nhập cư sẽ cần phải hòa nhập và đồng hóa với các quy tắc sẵn có tại ngôi nhà mới của họ.

Các trung tâm đô thị của Canada như Toronto, Montreal và Vancouver đặc biệt đa dạng và là ngôi nhà của nhiều dân tộc. Ở Toronto, nơi thường được gọi là thành phố đa văn hóa nhất thế giới, hơn một nửa dân số không phải là người da trắng.

Canada là một trong những quốc gia hòa nhập nhất thế giới

Ngoài việc đa văn hóa, Canada được biết đến với sự đa dạng và bao quát theo những cách khác. Đất nước này có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho cộng đồng LGBTQ. Năm 2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và là quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu.

Canada cũng chính thức công nhận sự kiện Tháng Sáu Tự Hào (June Pride Month) từ năm 2015, từ đó thường xuyên tổ chức cuộc diễu hành Toronto Pride thường niên, là một trong những lễ kỷ niệm LGBTQ lớn nhất thế giới.

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng năm 2015, ông đã cam kết mang đến một cộng đồng nội các với đại diện giới cân bằng 50/50. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bầu cử, tiếp cận kiểm soát sinh đẻ và phá thai được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Phong trào nữ quyền và đưa phụ nữ vào vị trí lãnh đạo tại Canada vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, dù phụ nữ tại đây có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao, với 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 chọn không chỉ làm việc nhà.

Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới

toronto skyline looking west idil mohamed rU 3k0BINtQ unsplash hub tile

Canada thực sự là một đại diện “nhỏ mà có võ” trên diễn đàn kinh tế thế giới. Mặc dù số lượng dân số khiêm tốn, chỉ đứng 38 trên thế giới, Canada có nền kinh tế lớn thứ 10, với sản lượng 1,6 nghìn tỷ CAD, tương đương 48.100 CAD trên đầu người. Năm 2015, Canada đã vượt qua Nga để lọt vào top 10 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Mặc dù Canada nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế Canada lại tập trung vào các ngành dịch vụ, với 78,9% người Canada làm việc trong một công việc liên quan đến dịch vụ, theo Statistics Canada. Mặc dù lĩnh vực sản xuất hàng hóa tương đối nhỏ so với lĩnh vực dịch vụ, ngành sản xuất dầu mỏ và dầu mỏ Canada đã có sự tăng trưởng hàng năm nhỏ nhưng ổn định trong vài năm qua.

Hệ thống giáo dục ở Canada là đẳng cấp thế giới

Canada chi tiêu cho giáo dục trên bình quân đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào khác trên thế giới và được mệnh danh là quốc gia có giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục công Canada K-12 được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Canada cũng là nơi có một số trường đại học hàng đầu thế giới, tiêu biểu là Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học British Columbia xếp hạng trong số 100 trường hàng đầu thế giới.

Theo Cục Thống kê Canada, 54% người Canada ở độ tuổi 25 – 64 có bằng sau trung học và thêm 10,8% đã hoàn thành chương trình học nghề hoặc chứng chỉ nghề. Ở một số tỉnh, học phí được chi trả hoàn toàn hoặc một phần cho sinh viên thu nhập thấp.

Ngành công nghiệp công nghệ Canada đang phát triển nhanh chóng

Lĩnh vực công nghệ là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất, tín hiệu mở ra một tương lai phát triển tại quốc gia này. Hỗ trợ và đầu tư của chính phủ vào ngành công nghiệp công nghệ Canada cũng rất mạnh mẽ, với các khoản tài trợ và các công cụ khác có sẵn để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp Canada. Hiện tại, Canada đang nhanh chóng trở thành điểm đến được các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu lựa chọn để tìm kiếm các tài năng công nghệ lành nghề.

Toronto hiện đang là điểm đến hàng đầu được mệnh danh là thung lũng Sillicon của Bắc Mỹ, dẫn đầu về công nghệ với những tên tuổi lớn có trụ sở đặt tại đây như phòng thí nghiệm Google Sid Sidalkalk, Shopify, Salesforce và Facebook. Các thành phố khác của Canada cũng đang tập trung vào công nghệ như ngành mũi nhọn để lôi kéo các tài năng công nghệ. Trong khi Montreal lặng lẽ xây dựng tiếng tăm là một trung tâm đổi mới – phát triển trí thông minh nhân tạo AI và trò chơi, thì hai thành phố Vancouver và Calgary lại được biết đến với những đột phá trong công nghệ sạch.


 Tổng hợp & Lược dịch bởi Ruby Lê, chuyên viên xử lý hồ sơ của AIMS Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada cùng với AIMS

– Đa dạng các chương trình định cư diện tay nghề, lao động và đầu tư – kinh doanh
– Hồ sơ bao gồm vợ/chồng con cái
– Vợ/chồng được tự do làm việc, có thêm thu nhập tại Canada
– Con cái được học tập miễn phí hết cấp phổ thông
– Tư vấn & hỗ trợ giải pháp định cư phù hợp với yêu cầu chương trình & khả năng của quý khách hàng
– Đồng hành cùng gia đình khách hàng tạo dựng & ổn định cuộc sống tại Canada

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí