40 câu “hỏi nhanh – đáp gọn” về Express Entry (phần 2)

Ngày 05/03/2023

40 CÂU “HỎI NHANH – ĐÁP GỌN” VỀ EXPRESS ENTRY (PHẦN 2)

Ứng viên muốn định cư Canada không còn xa lạ với hệ thống Express Entry, giúp giảm thiểu tới 75% thời gian xử lý hồ sơ và giúp ứng viên nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đến Canada trong vòng 6 tháng. Bài viết sẽ lần lượt giải đáp 40 câu hỏi thường gặp về Express Entry cho các ứng viên.

Xem phần 1 tại đây.

photo 1509070016581 915335454d19

11. Ngân hàng việc làm Canada là gì và có vai trò gì trong Express Entry?

Ngân hàng việc làm Canada là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho các vị trí công việc mở trên khắp Canada. Nó giúp kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng và công việc Canada dựa trên kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của họ. Theo Express Entry, ứng viên có thể đăng ký với Ngân hàng việc làm nếu họ chưa có lời mời làm việc ở Canada hoặc một đề cử cấp tỉnh / lãnh thổ. Kể từ ngày 6 tháng 6 năm 2017, việc đăng ký vào Ngân hàng việc làm là tự nguyện.

Nếu một ứng viên hiện đang làm việc tại Canada theo giấy phép lao động được cấp dựa trên Đánh giá tác động thị trường lao động, anh ta hoặc cô ta sẽ không phải nộp đơn xin LMIA mới, trong trường hợp LMIA cũ vẫn còn hiệu lực. Nếu ứng viên Express Entry chọn áp dụng vào cơ hội việc làm, người nhận tuyển dụng sau đó sẽ được yêu cầu trải qua quá trình phỏng vấn hoặc đánh giá thông thường. Nếu nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên Express Entry đáp ứng nhu cầu của họ và họ đủ điều kiện để thuê một công dân nước ngoài, họ có thể đưa ra lời mời làm việc. Nhà tuyển dụng có LMIA sau đó sẽ cung cấp thông tin này cùng với thư mời làm việc cho ứng viên để đưa vào hồ sơ Express Entry của họ. Một lời mời làm việc tại Canada cung cấp điểm thưởng theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), và do đó có thể tăng cơ hội nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) của ứng viên cho lần rút thăm tiếp theo từ nhóm Express Entry.

12. Một khi ứng viên đang ở trong kho lưu trữ hồ sơ, họ có thể thay đổi thông tin trong hồ sơ của mình không?

Các ứng viên được yêu cầu cập nhật hồ sơ khi có bất kỳ thay đổi nào, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ, thành phần gia đình, kinh nghiệm làm việc hoặc các bằng cấp giáo dục.

13. “Thư mời nộp hồ sơ” nghĩa là gì?

Thư mời nộp hồ sơ (ITA) được cấp cho bất kỳ ứng cử viên nào trong nhóm Express Entry đã được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chọn để nhập cư vào Canada. Một ứng cử viên nhận được ITA sẽ đáp ứng các yêu cầu của một trong những lần rút hồ sơ của IRCC từ kho lưu trữ. Điều này bao gồm đáp ứng mức điểm sàn của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cho lần rút thăm đó.

14. Ứng viên cao điểm sẽ có cơ hội nhận lời mời đăng ký thường trú tốt hơn ứng viên có ít điểm, mặc dù cả hai ứng viên đều đủ điều kiện để vào nhóm Express Entry?

Theo Express Entry, các ứng viên có tổng điểm cao hơn trong nhóm Express Entry có thể có cơ hội tốt nhận được mời đăng ký thường trú tại Canada bởi chính phủ liên bang, tỉnh hoặc lãnh thổ Canada hoặc chủ lao động Canada. Chẳng hạn, những ứng viên có trình độ học vấn cao với kinh nghiệm làm việc lành nghề và kỹ năng ngôn ngữ mạnh về tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp có khả năng đạt được số điểm cao hơn so với những người không có những phẩm chất này.

15. Express Entry có phải là một quy trình hoàn toàn điện tử không?

Đúng

16. Có phí chính phủ để tạo hồ sơ Express Entry không?

Không

17. Chính phủ liên bang có thể chọn ứng viên từ nhóm Express Entry không?

Có, chính phủ liên bang Canada có thể chọn ứng viên từ nhóm Express Entry. Những ứng viên này không nhất thiết phải có một thư mời làm việc hợp lệ từ một chủ lao động Canada để nhận được Thư mời đăng ký thường trú nhân.

18. Có vòng thư mời không? (vd: đặt thời gian cố định khi việc rút thăm từ nhóm Express Entry được thực hiện và thư mời nộp hồ sơ được gửi ra)

Một số ứng cử viên nhất định trong nhóm được cấp thư mời đăng ký thường trú tại Canada trong các rút thăm từ kho lưu trữ, nhưng các ứng cử viên không biết trước khi nào các đợt rút này sẽ diễn ra.

19. Có danh sách nghề nghiệp đủ điều kiện cho các chương trình trong Express Entry không?

Không có danh sách nghề nghiệp đủ điều kiện cho bất kỳ chương trình nào. Theo các phiên bản trước của Chương trình tay nghề cao Liên bang, có danh sách các ngành nghề đủ điều kiện theo nhu cầu của chính phủ Canada. Theo phiên bản gần đây nhất của Chương trình lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada, có một danh sách các ngành nghề không đủ điều kiện. Những danh sách này hiện không còn nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để đủ điều kiện tham gia bất kỳ chương trình nào trong Express Entry, ứng viên cần phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề có mã Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) loại 0, A hoặc B.

20. Các tỉnh và vùng lãnh thổ sử dụng hệ thống Express Entry như thế nào?

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Quebec, hiện đang sử dụng Express Entry. Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể đề cử một số ứng cử viên nhất định thông qua hệ thống Express Entry để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương và tỉnh. Chúng được gọi là đề cử “nâng cao”. Nếu người nộp đơn được đề cử nâng cao từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, thì người đó sẽ được thêm 600 điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho thường trú tại lần rút tiếp theo từ nhóm. Tất cả các ứng cử viên phải đáp ứng các tiêu chí của một trong các chương trình nhập cư kinh tế liên bang để vào và được chọn từ nhóm Express Entry.

Giống như họ quản lý các Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) của riêng mình, các tỉnh và vùng lãnh thổ đặt ra các tiêu chí riêng để đề cử các ứng cử viên Express Entry. Tùy thuộc vào tỉnh / lãnh thổ, các ứng cử viên Express Entry có thể vào nhóm trước và sau đó được đề cử bởi một tỉnh hoặc lãnh thổ, hoặc được đề cử bởi một tỉnh hoặc lãnh thổ và sau đó hoàn thành hồ sơ Express Entry trực tuyến. Các tỉnh và vùng lãnh thổ cũng có thể thực hiện các đề cử theo PNP thông thường (cơ sở của họ) ngoài hệ thống Express Entry.


Chương trình Express Entry

Trong năm 2020, Canada dự kiến sẽ chào đón 85.800 lao động tay nghề cao mới, cao hơn so với con số 81.400 vào năm 2019, điều này có nghĩa số lượng thư mời cấp hồ sơ (ITA) được cấp sẽ nhiều hơn. Đến năm 2021, con số người nhập cư diện tay nghề dự đoán là 88.800. Tính riêng trong năm 2019, Canada đã cấp 85.100 – 85.300 thư mời nộp hồ sơ (ITA), giảm xuống so với con số 89.800 trong năm 2018 và 86.023 vào năm 2017. 


 Tổng hợp bởi Ruby Lê, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS thành phố Hồ Chí Minh

Vô địch IELTS – Tặng ngay 100 triệu VNĐ

Khi ký hợp đồng định cư diện lao động – tay nghề với AIMS thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Năm, năm 2020, quý khách hàng sẽ nhận được:

– Quà tặng lên tới 100 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 9.0
– Quà tặng lên tới 70 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 8.0 trở lên
– Quà tặng lên tới 45 triệu VNĐ (khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng dịch vụ) với IELTS 7.0 trở lên

Ứng viên quan tâm tới chương trình vui lòng liên hệ hotline 0888884567 để được đặt lịch hẹn đánh giá hồ sơ miễn phí.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp đầu tư tài chính hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí sinh lời & an toàn cho khách hàng
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí