fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 4

Cơ hội định cư Canada cho chuyên gia công nghệ (P1)

Ngày 05/03/2023

Cơ hội nào cho chuyên gia công nghệ định cư tại Canada?

Chuyên gia, kỹ sư công nghệ có cơ hội làm việc và định cư cùng gia đình (vợ chồng, con cái) tại Canada thông qua các chương trình khuyến khích của cả liên bang và tỉnh bang. Bài viết sẽ điểm qua một số chương trình định cư diện lao động phổ biến dành riêng cho đối tượng nhân sự này.

Các chương trình định cư liên bang dành cho các chuyên gia, kỹ sư công nghệ:
Express Entry
– Chuyển giao nội bộ công ty (Intra-Company Transfer – ICT)
– Nhánh Tài năng Toàn cầu (Global Talent Stream – GST)
– Chuyên gia CUSMA (Canada – United States – Mexico Agreement – Hiệp định Canada – Hoa Kỳ – Mexico)

Bên cạnh đó, các tỉnh bang cũng có những chương trình chuyên biệt thu hút tài năng trong lĩnh vực công nghệ, tiêu biểu như British Columbia, Quebec, Ontario … (Xem chương trình của tỉnh bang tại đây)

close up man writing code laptop

Express Entry – Nhận quyền thường trú Canada ngay tại Việt Nam

Express Entry là chương trình dành cho người lao động mong muốn làm việc, định cư tại Canada. Hệ thống này cho phép lao động tạo và nộp hồ sơ trực tuyến từ bất cứ nơi đâu. Đối với lao động tay nghề nước ngoài mong muốn làm việc và định cư tại Canada, Express Entry là con đường nhanh và thuận tiện nhất.

Khi đã vào hệ thống, hồ sơ của ứng viên sẽ được chấm điểm theo hệ thống điểm chuẩn CRS (Comprehensive Ranking System) – hệ thống giúp xếp hạng ứng viên dựa theo thang điểm về tuổi, ngoại ngữ, trình độ, kinh nghiệm … Mỗi 2 tuần, chính quyền Canada sẽ lựa chọn những ứng viên có số điểm cao nhất trên hệ thống Express Entry, cấp thư mời hoàn thiện thêm một số giấy tờ để được nhận thẻ thường trú nhân. Từ đó, ứng viên sẽ lên đường làm việc, định cư tại Canada.

Theo kế hoạch nhập cư Canada, giai đoạn 2021 – 2023, Canada sẽ cấp khoảng 110.000 thư mời nộp hồ sơ mỗi năm cho các ứng viên Express Entry. Để tham gia Express Entry, người lao động cần xem mình thuộc diện nào trong 3 diện dưới đây. Thường các kỹ sư, chuyên gia sẽ thuộc 2 diện đầu tiên là FSWP và CEC.
– Federal Skilled Worker Program (FSWP – Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang): FSWP là diện phổ biến nhất cho các ứng viên chưa từng sống tại Canada.
– Canadian Experience Class (CEC – Chương trình Kinh nghiệm Làm việc Liên bang): CEC là lựa chọn tối ưu cho các ứng viên đã từng học tập, làm việc tại Canada.
– Federal Skilled Trades Program (FSTP – Chương trình Lao động Tay nghề Chuyên môn): FSTP phù hợp với ứng viên thuộc nhóm ngành tay nghề chuyên môn (lao động thợ, lao động nghề).

Mời quý vị tìm hiểu thêm thông tin về Express Entry:
– Express Entry là gì?
– Thông tin về lần bốc thăm gần nhất của Express Entry
– 40 câu hỏi nhanh – đáp gọn về Express Entry
Tăng điểm Express Entry như thế nào?
– Đăng ký đánh giá hồ sơ

pearson 1 1536x829

Đến Canada làm việc thông qua hình thức Chuyển giao nội bộ công ty (Intra-Company Transfer – ICT)

Chương trình Chuyển giao nội bộ công ty (ICT) phù hợp với với việc điều chuyển nhân sự giữa công ty mẹ – công ty con, hoặc giữa các chi nhánh, văn phòng với nhau. Nhân sự sẽ được nhận giấy phép lao động (work permit) cho phép làm việc và định cư tại Canada khi thỏa các điều kiện sau:
– Kinh nghiệm làm việc tại công ty trên 1 năm
– Công tác ở vị trí quản lý – lãnh đạo, hoặc nắm giữ kiến thức chuyên môn, độc quyền về công ty hoặc sản phẩm của công ty (Ví dụ: lập trình viên đã thiết kế ra các sản phẩm phần mềm của công ty, hoặc kỹ sư máy tính thiết kế ra chương trình phần mềm nội bộ của công ty)

Đến Canada thông qua giấy phép lao động tạm thời – Cấp nhanh sau 2 tuần 

Vào mùa hè năm 2017, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã khởi động Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu của Canada. Trong đó, nhánh tài năng Toàn cầu (Global Talent Stream – GTS), thuộc chương trình Nhân công Nước ngoài Tạm thời (Temporary Foreign Worker – TFW) nhận được nhiều sự quan tâm. GTS giúp bổ sung lượng nhân lực thiếu hụt một cách nhanh chóng bằng cách cấp giấy phép lao động cho nhân sự chỉ định trong thời gian 2 tuần.

Ứng viên có thể nộp đơn cho chương trình GTS nếu thỏa 1 trong 2 điều kiện:
– Loại A: Nhà tuyển dụng nhân sự phải được giới thiệu/đảm bảo bởi một trong những đối tác được chỉ định của chương trình & Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên với tài năng độc đáo và đặc biệt
– Loại B: Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên nước ngoài có chuyên môn cao, đến Canada làm việc trong những lĩnh vực đang tìm kiếm ứng viên thuộc danh sách nghề nghiệp toàn cầu (Global Talent Occupations List)

Do có nhiều điều kiện cần thỏa cũng như giới hạn về tổ chức giới thiệu nên chương trình GTS không được phổ biến rộng rãi.

Chuyên gia CUSMA – Chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ hoặc Mexico đến làm việc tại Canada

Như tên gọi của chương trình, CUSMA chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ và Mexico đến làm việc tại Canada. Theo đó, người lao động đến từ 2 quốc gia này có lời mời làm việc từ Canada sẽ được xét cấp giấy phép lao động tại Canada theo lộ trình riêng.


Với mục tiêu di trú đầy tham vọng cho giai đoạn 2021 – 2023, Canada hy vọng sẽ trở thành điểm đến thu hút những tài năng nổi trội nhất trên thế giới, giúp phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau COVID-19. Xứ sở lá phong dự kiến sẽ có thêm 232.500 cá nhân tới nhập cư theo diện kinh tế trong riêng năm 2021, tiếp tục tăng dần lên 241.500 cho năm 2022 và 249.500 cho năm 2023.

Hiện tại, với chương trình thị thực khởi nghiệp (start-up visa), các doanh nhân Việt Nam có cơ hội đưa cả gia đình định cư tại Canada khi thành lập start-up (công ty khởi nghiệp) tại đây. Kinh tế ổn định tại Canada cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm và định cư cho chuyên gia Việt. Để được tư vấn chi tiết về cơ hội định cư Canada, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí