fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 5

Giải mã 10 “bí ẩn” về chương trình Express Entry (phần 2)

Ngày 05/03/2023

GIẢI ĐÁP 10 BÍ ẨN THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY CANADA (Phần 2)

Kể từ khi được đưa vào áp dụng năm 2019, hệ thống Express Entry đã thực hiện cuộc cách mạng đối với hệ thống quản lý nhập cư Canada, giúp giảm đến 75% thời gian xử lý hồ sơ. Trong bài viết, chuyên gia của AIMS tiếp tục “giải mã” các “bí ẩn” thường gặp xung quanh chương trình.

Xem lại phần 1 “Giải đáp 10 bí ẩn thường gặp về chương trình Express Entry Canada” tại đây.

canusa

Bí ẩn 6: Không cần phải vượt qua bất kỳ bài kiểm tra ngôn ngữ nào để vào Express Entry

Sự thật: Tất cả các ứng cử viên phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đã được chính phủ Canada công nhận trước khi họ được phép nộp hồ sơ vào kho lưu trữ.

IRCC đã xác nhận rằng tất cả các ứng cử viên phải chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ của mình bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (ngôn ngữ chính thức của Canada) để được nộp hồ sơ vào kho lưu trữ của Express Entry.

Trình độ ngôn ngữ của ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu được đặt ra cho chương trình nhập cư kinh tế liên bang. Chúng tôi cũng khuyên ứng viên quan tâm tới chương trình nên thực hiện bài kiểm tra ngôn ngữ càng sớm càng tốt.

Bí ẩn 7: Ứng viên sẽ có thể nhìn thấy điểm và xếp hạng của mình theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và biết họ cần bao nhiêu điểm để nhận được thư mời.

Sự thật: Mặc dù các ứng viên sẽ có thể nhìn thấy tổng điểm của họ trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và biết ngưỡng điểm cho lần rút hồ sơ gần đây nhất, nhưng họ sẽ không thể xem thứ hạng cụ thể của mình. Các ứng viên cũng không thể biết ngưỡng điểm cho lần rút hồ sơ tiếp theo của Express Entry.

Hệ thống Xếp hạng Toàn diện chủ yếu mang lại lợi ích cho CIC, như một phương pháp chính xác để xếp hạng các ứng cử viên đủ điều kiện nhất. CIC không có ý định tiết lộ các thông tin như sẽ cần bao nhiêu điểm cho các lần rút thăm sắp tới, mặc dù các ứng viên đủ điều kiện sẽ có thể thấy điểm của các lần rút hồ sơ trước đây.

Việc xem thông tin này có thể giúp ứng viên tìm ra số điểm mình nên nhắm tới. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo ứng viên sẽ nhận được thư mời đăng ký thường trú thông qua Express Entry.

Bí ẩn 8: Ứng viên có thể sử dụng Express Entry để cung cấp thông tin sai lệch cho mục đích nhập cư vào Canada

Sự thật: Nếu ứng viên trình bày sai về hồ sơ của mình, ứng viên sẽ bị bắt và sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Không nên khai gian dối về hồ sơ nhập cư của mình. Chính phủ Canada rất nghiêm ngặt với việc kiểm tra các hồ sơ đang được xử lý. Hình phạt cho vi phạm này đã tăng từ 2 tới 5 năm cấm nhập cảnh, bên cạnh lệnh cấm 5 năm không được nộp đơn xin thường trú.

Bí ẩn 9. Một khi ứng viên đã tạo hồ sơ Express Entry, hồ sơ không thể được cập nhật ngay cả khi đã cải thiện điểm của mình

Sự thật: Ứng viên có thể cập nhật hồ sơ của mình bất cứ lúc nào khi ở trong Express Entry.

Trên thực tế, ứng viên được khuyến khích chủ động cập nhật hồ sơ của mình. Các yếu tố như cải thiện khả năng ngôn ngữ, thêm bằng cấp hoặc có thêm kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nâng tổng điểm chung trong Xếp hạng toàn diện Hệ thống.

Ứng viên cũng có thể nhận được một đề cử cấp tỉnh bang hoặc lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Canada, điều này sẽ giúp tăng điểm đáng kể. Khi còn ở trong hồ sơ lưu trữ, hồ sơ của ứng viên sẽ không bao giờ bị “khóa”.

Bí ẩn 10. Express Entry làm cho toàn bộ quá trình nhập cư quá dễ dàng

Sự thật: Chính phủ Canada rất nghiêm ngặt khi xem xét các hồ sơ và ứng viên sẽ cần cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ đáp ứng các tiêu chuẩn của IRCC.

Chính phủ Canada đã nỗ lực cải thiện hệ thống nhập cư của mình để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nước và đáp ứng nhu cầu kinh tế lâu dài. Điều này có nghĩa là thời gian xử lý hồ sơ nhập cư bây giờ sẽ được tối ưu, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc giảm đi sự kỹ lưỡng trong việc đánh giá hồ sơ. Với số lượng hồ sơ lớn và sự tự động hóa của hệ thống Express Entry, nhà cầm quyền có nhiều thời gian và phương cách để chọn lọc hồ sơ. Vì thế, các ứng viên được khuyên phải rất cẩn thận trong việc chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ và đảm bảo tất cả thông tin chính xác 100%.

Nhiều ứng viên cũng thắc mắc, khi PR Express Entry được chấp thuận, bao lâu sau ứng viên sẽ cần nhập cảnh Canada?

Câu trả lời là ứng viên cần hạ cánh tại Canada trong vòng một năm sau khi đơn xin PR (thường trú) được chấp thuận và thị thực nhập cảnh được dán trong hộ chiếu.


Chương trình Express Entry

Trong năm 2020, Canada dự kiến sẽ chào đón 85.800 lao động tay nghề cao mới, cao hơn so với con số 81.400 vào năm 2019, điều này có nghĩa số lượng thư mời cấp hồ sơ (ITA) được cấp sẽ nhiều hơn. Đến năm 2021, con số người nhập cư diện tay nghề dự đoán là 88.800. Tính riêng trong năm 2019, Canada đã cấp 85.100 – 85.300 thư mời nộp hồ sơ (ITA), giảm xuống so với con số 89.800 trong năm 2018 và 86.023 vào năm 2017.


 Tổng hợp bởi Ruby Le, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS thành phố Hồ Chí Minh

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp đầu tư tài chính hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí sinh lời & an toàn cho khách hàng
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí