fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 4

Gói ngân sách khổng lồ của Canada ứng phó với dịch bệnh

Ngày 05/03/2023

Sự bùng phát của COVID-19 (Coronavirus), nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc hiện đang là thách thức lớn cho toàn thế giới. Để đối phó với đại dịch, chính phủ Canada đã ngay lập tức thiết lập cơ sở hạ tầng để đối phó với các mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng, cũng như sẵn sàng hành động, hợp tác với chính quyền tỉnh bang, các vùng lãnh thổ và các quốc gia, tổ chức khác trên toàn thế giới với mục tiêu: giảm thiểu nhanh chóng các tác động của bệnh dịch đối với sức khỏe, kinh tế và xã hội.

Canada Covid 2

Gói ngân sách hỗ trợ của chính phủ Canada tới thời điểm hiện tại

Hạng mục Ngân sách (Triệu CAD)
Ứng phó khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng 50
Hỗ trợ người dân Canada trở về nước 7
Hỗ trợ ban đầu cho Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) 2
Duy trì truyền thông & giáo dục cộng đồng 50
Đầu tư vào nghiên cứu 275
Hỗ trợ các tỉnh bang 500
Thiết bị bảo vệ cá nhân 50
Hỗ trợ quốc tế 50
Gói bảo hiểm ốm đau cho người lao động 5
Chương trình chia sẻ công việc 12
Các gói khác để ứng phó bệnh dịch 100
Tổng 1,101

Chính quyền Canada đã nhanh chóng đưa ra các kịch bản ứng phó, dựa trên các nguyên tắc và bài học rút ra từ kinh nghiệm đối phó với đại dịch SARS từ năm 2003:

  • Hợp tác – Tất cả các cấp chính quyền và các bên liên quan đều cần hợp tác chặt chẽ để tạo hiệu quả phòng chống dịch
  • Đưa ra quyết định có căn cứ – Các quyết định cần dựa trên việc cân nhắc các căn cứ.
  • Linh động – Hành động cần được thực hiện và điều chỉnh dựa trên diễn biễn tình hình
  • Tiếp cận phòng ngừa – Các hoạt động phòng ngừa kịp thời và hợp lý tùy theo cấp độ đe dọa và căn cứ trên thực tế
  • Quyết định có đạo đức – Nguyên tắc đạo đức và giá trị xã hội cần được rõ ràng và cân nhắc trong tất cả các quyết định

Với kinh nghiệm ứng phó với đại dịch, Canada đã phát triển thành công hệ thống luật pháp, kế hoạch, cơ sở hạ tầng và tài nguyên chuyên dụng để đảm bảo quốc gia luôn sẵn sàng để phát hiện và ứng phó với dịch bệnh bùng phát. Một số ví dụ về kinh nghiệm ứng phó của Canada bao gồm:

  • Thành lập cơ quan Y tế công cộng – theo dõi và ứng phó với dịch bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người Canada
  • Bổ nhiệm Giám đốc Y tế công cộng – cố vấn cho chính phủ và người dân Canada về các bước cần thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình, hợp tác chặt chẽ với các cán bộ y tế trưởng ở các cấp tỉnh bang và vùng lãnh thổ
  • Đưa ra kịch bản “Sẵn sàng phòng chống dịch cúm ở Canada – Hướng dẫn lập kế hoạch cho ngành y tế” – hướng dẫn để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch
  • Tăng cường năng lực chẩn đoán cho Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia
  • Tăng cường mối quan hệ làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế khác, như Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ

Mục tiêu của các hoạt động này là để ngăn chặn lây lan, chuẩn bị cho tình huống bệnh dịch lây lan và giảm thiểu tác động của đại dịch.

Để hỗ trợ các nỗ lực này, Thủ tướng Canada đã triệu tập nhóm ứng phó với sự cố COVID-19 (Coronavirus) vào cuối tháng 1. Ngày 5 tháng 3, Thủ tướng đã thành lập Ủy ban nội các liên bang để đối phó với dịch bệnh Coronavirus. Lãnh đạo bởi Phó Thủ tướng và Chủ tịch ủy ban ngân sách, ủy ban này thường xuyên nhóm họp để đảm bảo sự lãnh đạo, phối hợp và chuẩn bị của chính phủ để hạn chế các tác động của virus lên sức khỏe, kinh tế và xã hội.

Bảo vệ sức khỏe & Sự an toàn của công dân Canada

Các hoạt động ứng phó của chính phủ Canada phối hợp cùng với các biện pháp và chiến lược an toàn của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng khu vực. Với ngân sách hơn 1 tỷ CAD, chính phủ Canada cam kết thực hiện các biện pháp y tế công cộng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân. Để hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh, 50 triệu CAD được phân bổ cho các công tác hành động ban đầu, bao gồm các biện pháp tại biên giới và di chuyển, đồng thời kích hoạt Trung tâm điều hành hoạt động y tế và phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia. Bên cạnh đó, chính phủ Canada cũng thành lập trang web chính phủ và đường dây hotline chuyên phục vụ giải đáp – hỗ trợ các vấn đề liên quan đến COVID-19 (Coronavirus).

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp đầu tư tài chính hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí sinh lời & an toàn cho khách hàng
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí