fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Cơ hội đầu tư – định cư Đức

Ngày 05/03/2023

Thị thực định cư Đức dành cho nhà đầu tư Việt – Đâu là lựa chọn tối ưu?

Đức – nền kinh tế đứng hàng thứ tư trên thế giới và lớn nhất châu Âu luôn là điểm đến mơ ước của nhiều gia đình Việt. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về các cách thức để được cư trú và cuối cùng là xin quốc tịch Đức thông qua đầu tư.

Berlin 3

Đầu tư 25.000 EUR – Định cư Đức dành cho những ai?

Theo Mục 21 của Đạo luật Cư trú (Aufenthaltsgesetz), Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tạo điều kiện cho doanh nhân khởi nghiệp người nước ngoài có được giấy phép cư trú. Đây là một loại thị thực dài hạn để ở lại Đức cho mục đích đầu tư – kinh doanh, và không có quy định chặt chẽ về thời hạn của thị thực. Các điểm cần lưu ý đối với diện thị thực này:

  • Chỉ áp dụng cho công dân nước ngoài (không phải công dân thuộc Liên minh châu Âu – EU)
  • Ứng viên cần tham gia hoạt động kinh tế tại một đô thị địa phương (với quy mô hơn 11.000 người Đức cư trú)
  • Các cơ quan liên đới có thể bao gồm: Cơ quan quản lý các vấn đề kinh tế của Thượng viện ở Berlin, Bộ Kinh tế, hoặc Phòng Thương mại của tiểu bang mà ứng viên dự định đầu tư

Quy định về yêu cầu đầu tư là gì?

Theo quy định của Đức, để thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn (GmbH) vì mục đích nhập cư, số vốn sáng lập tối thiểu là 25.000 EUR (vốn ít nhất cho một ứng viên là 12.500 EUR nếu có nhiều đối tác). Trước năm 2012, số vốn đầu tư tối thiểu được quy định là 250.000 EUR và doanh nghiệp cần tạo ra 5 việc làm. Tuy nhiên, 2 quy định này đã được loại bỏ khỏi Đạo luật cư trú sau năm 2012.

Mặc dù không có yêu cầu về tài sản ròng, các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đây để đánh giá năng lực và kinh nghiệm quản lý của người nộp đơn. Bên cạnh đó, các yếu tố xét hồ sơ sẽ bao gồm cả ý tưởng kinh doanh và lợi ích kinh tế mang lại cho bang và khu vực. Do đó, bộ hồ sơ đầu tư – định cư cần chứng minh được những tác động tích cực tới nền kinh tế địa phương.

Người nộp đơn cần chứng minh về khả năng tài chính để thành lập doanh nghiệp tại Đức. Doanh nhân cũng phải chứng minh sự hiện diện của mình ở Đức để điều hành kinh doanh là cần thiết. Khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, ứng viên sẽ được Bộ Di trú cấp thị thực cư trú. Trên lý thuyết, toàn bộ quá trình này mất khoảng 6 tháng.

Trong vòng 3 năm, đương đơn chính cần chứng minh rằng mình đã tiến hành các hoạt động kinh tế cụ thể và tạo ra các tác động tích cực. Hiện tại, chưa có một cách đánh giá thống nhất mà mỗi khu vực kinh tế sẽ dựa trên cơ sở khác nhau để đánh giá các tác động kinh tế.

  • Ở một số thành phố lớn, doanh nghiệp cần tạo ra doanh thu 1.000.000 EUR trong năm thứ 2 hoặc thứ 3 và tạo việc làm cho người địa phương
  • Ở một số thành phố nhỏ hơn và ít dân cư hơn, doanh nghiệp được coi là hoạt động tốt nếu tạo ra tổng doanh thu 600.000 EUR, lợi nhuận gộp 80.000 EUR và nộp thuế ít nhất 24.000 EUR trong 3 năm

Giấy phép cư trú tạm thời 3 năm có thể được chuyển đổi thành giấy phép cư trú lâu dài (hay còn gọi là giấy phép định cư) sau 3 năm đối với nhà đầu tư chính và 5 năm đối với các thành viên gia đình phụ thuộc. Sau 8 năm, toàn bộ các thành viên gia đình trên 18 tuổi, không tiền án và vượt qua kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Đầu tư bất động sản – Định cư Đức

Những cá nhân muốn trở thành thường trú nhân Đức thông qua hình thức đầu tư thụ động, mà không muốn dành nhiều thời gian ở Đức có thể chọn tham gia đầu tư vào một dự án phát triển bất động sản thương mại hay nhà ở.

Các nhà đầu tư sẽ cần thông qua một số công ty tư vấn nhập cư. Khoản đầu tư tối thiểu là 350.000 EUR trong 5 năm (hoặc 3 năm, tùy thuộc vào việc đương đơn có người phụ thuộc hay không), trong số đó 250.000 EUR sẽ được đầu tư vào dự án phát triển bất động sản thương mại và 100.000 EUR còn lại được chi cho phí dịch vụ và các khoản chi phí khác.

Khoản đầu tư chính 250.000 EUR vào bất động sản có thể sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Khi quá trình phát triển bất động sản hoàn tất, người nộp đơn có thể sử dụng tài sản này làm địa chỉ cư trú trong thời gian tạm trú còn lại. Mặc dù đương đơn chính không cần dành nhiều thời gian ở Đức, đương đơn vẫn cần duy trì một địa chỉ cư trú tại địa phương, ít nhất cho tới khi bất động sản đã hoàn thiện.

Điều quan trọng đối với lộ trình đầu tư – định cư Đức là hiểu biết về nhu cầu của khu vực kêu gọi vốn: Một số khu vực sẽ mong muốn phát triển về công nghệ, một số mong muốn phát triển hạ tầng. Đón đúng nhu cầu của khu vực sẽ giúp bộ hồ sơ xin định cư được duyệt.

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Bất lợi của chương trình đầu tư – định cư Đức so với chương trình định cư châu Âu khác là thời gian cư trú bắt buộc để lên quốc tịch khá dài. Bên cạnh đó, vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ để đạt trình độ Trung cấp cũng là một khó khăn đối với ứng viên.

Điều quan trọng là không có quy định cụ thể về yêu cầu đầu tư cũng như cơ quan thẩm quyền xét duyệt đối với diện thị thực doanh nhân Đức. Hơn nữa, việc chứng minh lợi ích mang lại đối với thành phố, khu vực cũng không đơn giản. Chính vì vậy, dù yêu cầu đầu tư thấp, chỉ 25.000 EUR, chương trình đầu tư – định cư Đức khó có thể phổ biến và ẩn chứa nhiều rủi ro.


Với quý nhà đầu tư quan tâm tới việc đầu tư – định cư châu Âu, hiện AIMS có giải pháp đầu tư – sở hữu bất động sản thương mại, hoặc bất động sản nhà ở với mức đầu tư chỉ từ 4,5 tỷ VNĐ, thời gian nhận thẻ cư trú cho cả gia đình chỉ từ 45 ngày. Để được tư vấn cụ thể, mời quý khách vui lòng liên hệ với AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Đầu tư 4,5 tỷ VNĐ (160.000 EUR) – Lấy nhanh thẻ thường trú châu Âu sau 45 ngày

– Gia đình (Vợ/chồng, con cái) định cư tại Slovakia
– Tự do mở doanh nghiệp, kinh doanh, tại các quốc gia Đức, Pháp, … trong khối EU
– Bất động sản thuộc dự án trọng điểm quốc gia – Đảm bảo doanh thu từ cho thuê
– Con cái hưởng nền giáo dục chất lượng, ra trường đi làm tại các quốc gia EU
– Gia đình hưởng chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Slovakia
– Con đường trở thành công dân EU
– Không yêu cầu ngoại ngữ, bằng cấp hay kinh nghiệm quản lý

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để “hiện thực hóa” giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí