fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Greek

Gói hỗ trợ thuế mới của chính phủ Hy Lạp

Ngày 05/03/2023

Gói hỗ trợ thuế mới của chính phủ Hy Lạp: Cơ hội vàng cho nhà đầu tư nước ngoài

Khi Thị thực Vàng Hy Lạp vẫn là một trong những chương trình định cư diện đầu tư được ưa chuộng nhất trên thế giới, nhà đầu tư nước ngoài cần hiểu rõ các thay đổi trong khung chính sách thuế – đặc biệt là những người đến từ quốc gia đang phát triển, dự định sinh sống và kinh doanh tại Hy Lạp.

Trong giai đoạn 2019-2021, chính phủ Hy Lạp đã soạn thảo một số cải cách trọng yếu trong khung chính sách thuế. Bốn điều khoản thuế mới (5A, 5B, 5C và 71H) được áp dụng chính thức từ thời kỳ cao điểm của đại dịch. Đây là gói hỗ trợ thuế khổng lồ hướng tới một nhóm người nộp thuế đặc thù: người mới nhập cư theo diện Thị thực Vàng, hoặc thường trú diện hưu trí.

Một khi các nhà đầu tư nhận ra lợi ích của gói hỗ trợ này, tấm Thị thực Vàng Hy Lạp càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

22 05 30 Chinh sach thue Hy Lap 3
Đảo Mykonos, Hy Lạp

Điều khoản 5A dành cho các nhà đầu tư: Mức thuế phẳng 100.000 EUR bất kể thu nhập kê khai

Thay đổi quan trọng đầu tiên là phương pháp tính thuế mới dành cho người có nguồn thu từ nước ngoài. Điều khoản 5A áp dụng cho các cá nhân vừa đăng ký tình trạng cư trú thuế tại Hy Lạp, cho phép họ sử dụng phương pháp này trong vòng 15 năm.

Để đủ điều kiện, cá nhân phải chưa từng có tình trạng cư trú thuế tại Hy Lạp cho 7 trong 8 năm gần nhất, và đã đầu tư tối thiểu 500.000 EUR vào chứng khoán, cổ phiếu, cổ phần, bất động sản hay công ty tại Hy Lạp; hoặc đang sở hữu Thị thực Vàng còn hiệu lực.

Với điều khoản này, khoản thu nhập do người nộp thuế thu từ nước ngoài và chuyển vào Hy Lạp sẽ được áp dụng mức thuế phẳng – ước tính khoảng 100.000 EUR bất kể giá trị thu nhập kê khai. Nhà đầu tư cũng không cần khai báo toàn bộ nguồn thu từ nước ngoài cho chính quyền Hy Lạp.

Nhà đầu tư cũng hưởng lợi từ khoản miễn trừ thuế thừa kế hoặc thuế quyên góp cho bất động sản nước ngoài. Các thành viên trong gia đình có thể đăng ký kèm bằng cách chi trả thêm một khoản thuế phẳng bổ sung 20.000 EUR/người. Đồng thời, nhà đầu tư tiết kiệm được cả thời gian, công sức và tiền bạc khi không cần giải trình các nguồn thu ngoại tệ.

Bất cứ khoản thu nhập nào xuất phát từ trong phạm vi Hy Lạp sẽ phải chịu mức thuế bình thường.

Điều khoản 5B với người đã nghỉ hưu: Mức thuế phẳng 7% trên lương hưu

Hy Lạp – với bãi biển lộng gió, ẩm thực phong phú và văn hóa độc đáo – luôn là điểm đến lý tưởng cho những người đã về hưu. Tuy nhiên, chính sách thuế thu nhập là cản trở lớn, hạn chế nhiều người lựa chọn dừng chân tại quốc gia này. Vấn đề trên đã được chính phủ Hy Lạp giải quyết trong năm 2020 thông qua điều khoản 5B, luật Thuế Thu Nhập.

Người nghỉ hưu có nguồn lương hưu từ một quốc gia đã ký kết hiệp định thuế với Hy Lạp nay có thể đăng ký gói hỗ trợ kéo dài 15 năm, cho phép họ chi trả mức thuế phẳng với thuế suất chỉ 7%. Để đáp ứng điều kiện chương trình, cá nhân phải chưa từng có tình trạng cư trú thuế tại Hy Lạp cho 5 trong số 6 năm gần nhất, và phải sinh sống tại Hy Lạp ít nhất sáu tháng.

Người nghỉ hưu phải tiếp tục kê khai nguồn thu từ nước ngoài. Bất cứ thu nhập nào xuất phát từ trong phạm vị Hy Lạp sẽ phải chịu mức thuế bình thường.

Điều khoản 5C (thuế thu nhập) dành cho lao động tự do

Để thu hút thêm nhân tài và dự án kinh doanh mới, chính quyền Hy Lạp đã giới thiệu chính sách hỗ trợ thuế cho lao động tự do và những cá nhân tự kinh doanh. Điều khoản này cho phép họ sử dụng cơ cấu thuế đặc biệt kéo dài 7 năm.

Để đủ điều kiện đăng ký gói hỗ trợ này, cá nhân phải:

 • Chưa từng tình trạng cư trú thuế tại Hy Lạp cho 5 trong 6 năm qua
 • Chuyển tình trạng cư trú thuế sang Hy Lạp từ một quốc gia có hiệp định thuế với Hy Lạp
 • Chung cấp dịch vụ tại Hy Lạp với tư cách là một chi nhánh hay công ty con của một đơn vị nước ngoài
 • Có dự định sinh sống tại Hy Lạp trong ít nhất hai năm

Các cá nhân có đủ điều kiện có thể được giảm trừ 50% thuế thu nhập trong phạm vi Hy Lạp, không áp dụng cho các chi phí duy trì thường niên như đi lại và nhà ở.

Điều khoản 71H (thuế thu nhập) dành cho công ty tư vấn quản lý tài sản

Một bước thay đổi lớn là điều khoản 71H, phác thảo khung pháp lý cho các công ty tư vấn quản lý tài sản (Family Office). Đây là mô hình kinh doanh được gia đình lập ra để điều hành, quản lý hoạt động đầu tư và tài sản hàng ngày.

Tại Hy Lạp, khách hàng chính của nhóm công ty trên là các cá nhân có tình trạng cư trú thuế tại Hy Lạp, sở hữu nguồn tài sản và khoản đầu tư trong phạm vi Liên minh châu Âu.

Điều khoản này bao gồm những gói hỗ trợ thuế:

 • Cho phép sử dụng phương pháp vốn cộng lãi của OECD để xác định mức thu nhập chịu thuế, áp dụng biên lợi nhuận 7% trên toàn bộ chi phí và khấu hao, ngoại trừ thuế thu nhập
 • Tất cả chi phí kê khai được áp dụng tỉ suất lợi nhuận cố định sẽ được miễn trừ
 • Áp dụng thuế doanh nghiệp 22%
 • Miễn trừ thuế giá trị gia tăng trên các giao dịch nội bộ giữa công ty và các cổ đông nội bộ

Công ty tư vấn quản lý tài sản có thể đăng ký hoạt động dưới bất cứ hình thức pháp nhân nào (công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần…) ngoại trừ hình thức tổ chức phi lợi nhuận. Để đủ điều kiện, một công ty cần tuyển dụng ít nhất 5 nhân viên trong năm hoạt động đầu tiên và chi phí hoạt động không dưới 1.000.000 EUR/năm.

Chi tiết điều khoản 71H sẽ được công bố trong thời gian tới. Có thể thấy, đây là khởi đầu vô cùng khả quan cho một quốc gia đang nỗ lực thúc đẩy kinh tế phát triển dựa trên các chính sách thuế thân thiện.

Sức hấp dẫn của Hy Lạp là không thể chối cãi. Quốc gia này nổi danh bởi cảnh quan lộng lẫy, kiến trúc lâu đời, lịch sử độc đáo, ẩm thực tuyệt vời và khí hậu dễ chịu – là ngôi nhà lý tưởng cho những người đang tìm kiếm một nơi dừng chân mới. Các cập nhật trong khung chính sách thuế Hy Lạp càng khiến nơi đây trở thành điểm nóng trong mắt các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài.

*

AIMS xin giới thiệu một số chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả, nhanh chóng dành cho quý vị mong muốn sinh sống lâu dài, hoặc đi lại miễn thị thực tới châu Âu:

Để được tư vấn tận tình về cơ hội định cư tại các quốc gia phát triển, mời quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM) hoặc 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí