fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Hy Lạp khuyến khích đầu tư nước ngoài vào bất động sản

Ngày 05/03/2023

Hy Lạp khuyến khích đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản

Hy Lạp, quốc gia của thần thoại là điểm đến du lịch nổi tiếng không chỉ tại châu Âu mà còn trên thế giới. Những địa danh như thiên đường Santorini, Mykonos, Crete, Rhodes và Corfu từ lâu đã tấp nập khách du lịch.
ezgif.com gif maker

Với chính sách phát triển kinh tế thông qua thu hút đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, Hy Lạp còn nổi lên là một điểm đến đầu tư bất động sản hấp dẫn. Ngoài nguồn thu nhập từ cho thuê (từ 4 – 6% giá trị bất động sản), nhà đầu tư nước ngoài còn có thể được cấp thêm thẻ cư trú châu Âu khi sở hữu bất động sản Hy Lạp trị giá 250.000 EUR. Thẻ cư trú này có giá trị vĩnh viễn, chỉ cần gia hạn mỗi 5 năm và được cấp cho cả gia đình 3 thế hệ (bao gồm bố mẹ, vợ/chồng và con cái nhà đầu tư). Khi cư trú đủ 7 năm, nhà đầu tư và gia đình cũng sẽ có cơ hội xin nhập tịch Hy Lạp, trở thành công dân châu Âu.

Sở hữu những lợi thế như trên, Hy Lạp giờ đây đã trở thành mảnh đất vàng, thu hút các nhà đầu tư ngoại hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực bất động sản. Với các nhà đầu tư quan tâm tới thị trường này, AIMS xin giới thiệu sơ qua một số chi phí cơ bản cũng như mức thuế đối với tài sản, thu nhập phát sinh tại đây.

Thủ tục giao dịch bất động sản tại Hy Lạp

Hiện tại, ngoại trừ Athens và một số thành phố lớn, Hy Lạp không có cơ quan đăng ký đất đai. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi mua bán, giao dịch bất động sản, nhà đầu tư cần chủ động kiểm tra quyền sở hữu tài sản, giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng … Nếu người mua là người nước ngoài, nên có sự hỗ trợ từ bên thứ ba (luật sư, cơ quan môi giới, công chứng, thanh tra …) để đảm bảo tài sản mua/bán theo đúng giấy tờ.

Tại Hy Lạp, có những chi phí nhất định mà người mua cần phải biết khi sở hữu nhà tại quốc gia này. Các chi phí này có thể bao gồm:

Lưu ý: 
– Đây chỉ là con số ước tính và tham khảo. Quý vị cần liên hệ cụ thể luật sư và chuyên gia thuế để tính số thuế cần đóng tại Hy Lạp.
– Luật pháp Hy Lạp quy định cần phải có người phiên dịch trong trường hợp người mua không nói được tiếng Hy Lạp.
– Với các quốc gia có hiệp ước tránh đánh thuế 2 lần với Hy Lạp (như Pháp), tài sản tại Hy Lạp sẽ được ghi nhận và đóng thuế tại Hy Lạp. Hiện tại, Hy Lạp có thỏa thuận tránh đánh thuế 2 lần với các quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu, Anh Quốc, Mỹ … Việt Nam và Hy Lạp chưa có thỏa thuận này.

Quý nhà đầu tư cũng lưu ý, khi lựa chọn chương trình Thị thực Vàng, AIMS sẽ được hỗ trợ và đảm bảo tất cả các phần giấy tờ liên quan đến giao dịch giúp nhà đầu tư.

Thuế thu nhập từ đầu tư & cho thuê bất động sản Hy Lạp

Theo số liệu công bố từ cơ quan xúc tiến đầu tư Hy Lạp, Thị thực Vàng Hy Lạp đã cấp thẻ cư trú châu Âu cho 8.011 cá nhân, thu hút hơn 2 tỷ EUR vốn đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ. Cũng theo cơ quan này, Hoa Kỳ, Đức, Anh Quốc là 3 trong 5 quốc gia có nhiều nhà đầu tư quan tâm tới chương trình nhất trong năm 2020.

Tại Hy Lạp, năm thuế bắt đầu từ 1/1 tới 31/12. Nhà đầu tư cần hoàn thành nghĩa vụ kê khai thuế trước ngày 30/6 năm sau. Quy định mức đánh thuế dành cho các nhà đầu tư Thị thực Vàng như sau:
– Kể từ ngày 1/1/2020, nhà đầu tư được miễn trừ thuế lợi tức đến từ trái phiếu công ty, trái phiếu ngân hàng, trái phiếu chính phủ Hy Lạp.
– Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng được miễn, không cần kê khai thuế hàng năm nếu thu nhập chỉ đến từ trái phiếu chính phủ Hy Lạp hoặc các loại trái phiếu kể trên.
– Quý nhà đầu tư khi chọn AIMS đồng hành sẽ được tư vấn, hướng dẫn cụ thể về các loại thuế đối với bất động sản tại Hy Lạp. Đặc biệt lưu ý, nếu quý vị muốn nhập tịch Hy Lạp thông qua Thị thực Vàng, quý vị cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế tại Hy Lạp.

Mời quý vị tham khảo bảng thuế dành cho thu nhập từ cho thuê bất động sản như sau:

Khi so sánh với chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha (mức thuế cố định 20%/năm với các thu nhập phát sinh tại Bồ Đào Nha), Hy Lạp có cơ chế thuế linh hoạt và có lợi đối với các tài sản trong nước. Thêm vào đó, cả hai quốc gia đều không đánh thuế thu nhập phát sinh tại các quốc gia khác của nhà đầu tư.


Hiện tại, Thị thực Vàng Hy Lạp là một trong những chương trình đầu tư – định cư hấp dẫn nhất, giúp gia đình nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng lấy thẻ cư trú châu Âu sau 3 tháng. Khi sở hữu bất động sản Hy Lạp giá trị từ 250.000 EUR (từ 7 tỷ VND) bao gồm các bất động sản như thương mại, nhà ở … nhà đầu tư đã đủ điều kiện để tham gia chương trình. Với lợi thế là điểm đến du lịch châu Âu, lợi nhuận cho thuê mỗi năm từ bất động sản tại Hy Lạp ước tính khoảng từ 4 – 6% giá trị.

Mời quý vị xem thêm các bài viết về chương trình đầu tư – định cư Hy Lạp:
Những điều cần biết về Thị thực Vàng Hy Lạp
– Đầu tư – Định cư Hy Lạp

Để được tư vấn tận tình, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư Hy Lạp:

– Quyền cư trú cho gia đình 3 thế hệ: Được cấp quyền cư trú cho phép nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình 3 thế hệ xuất/nhập cảnh và sống, làm việc tại Hy Lạp
– Đi lại tự do khối Schengen: Được đi lại tự do trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen và 27 quốc gia thuộc khối EU
– Quyền cư trú vĩnh viễn: Thẻ cư trú được cấp có giá trị vĩnh viễn, chỉ cần gia hạn sau mỗi 5 năm
– Cơ hội nhập tịch: Có thể xin nhập quốc tịch Hy Lạp, trở thành công dân châu Âu sau 7 năm
– Sở hữu vĩnh viễn bất động sản: Hình thức đầu tư an toàn và được sở hữu trọn đời

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí