fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Chau Au - Slovakia

Sức hấp dẫn của thị trường việc làm Ireland gia tăng hậu đại dịch

Ngày 05/03/2023

Sức hấp dẫn của thị trường việc làm Ireland gia tăng hậu đại dịch, xếp hạng 5 tại châu Âu

Theo nghiên cứu mới nhất của chuyên trang tuyển dụng Indeed, Ireland được đánh giá là thị trường việc làm hấp dẫn thứ 5 với các lao động quốc tế. Nghiên cứu này được thực hiện tại 21 quốc gia châu Âu.

22 06 29 thi truong lao dong Ireland 2
Trang tuyển dụng Indeed đánh giá sức hấp dẫn của thị trường việc làm tại 21 quốc gia châu Âu, trong đó Ireland xếp hạng 5

Nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên môn gia tăng mạnh mẽ hậu đại dịch

Báo cáo “Tăng trưởng hay Chảy máu chất xám” của Indeed cho thấy nhu cầu tìm việc làm xuyên biên giới có sự phục hồi mạnh mẽ tại các nước châu Âu, sau khi chính quyền nới lỏng quy định nhập cảnh và mở lại những nhóm ngành từng ngủ đông thời kỳ đại dịch.

Theo ghi nhận của Indeed, trong đại dịch Covid, tỉ lệ tìm kiếm việc làm xuyên biên giới ở châu Âu rơi xuống mức thấp nhất – dưới 32% so với trước đại dịch. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm nay, tỉ lệ chỉ còn dưới 10% và đang trên đà phục hồi nhanh chóng.

Đối với cư dân Ireland đang tìm việc tại các quốc gia khác, tỉ lệ cũng ở mức tương đương (giảm 32%), đang phục hồi đến dưới 16% so với thời điểm trước đại dịch.

Ireland hiện là một trong 5 thị trường lao động hiếm hoi trong trạng thái “tăng cường chất xám” chứ không phải “chảy máu chất xám”. Nhân sự đến Ireland tìm kiếm việc làm chủ yếu đến từ năm quốc gia: Anh (26%), Mỹ (7%), Tây Ban Nha (5,9%), Ấn Độ (5%) và Pháp (5%).

Indeed cho rằng xu hướng này xuất phát một phần từ tình trạng khan hiếm lao động và nhu cầu tuyển dụng nhân sự trình độ cao, đặc biệt là ở các vị trí đòi hỏi kỹ năng và khó đáp ứng.

Trong 5 năm qua, có đến 78% doanh nghiệp Ireland đã tuyển dụng công dân nước ngoài. 80% doanh nghiệp lên kế hoạch tuyển dụng thêm công dân nước ngoài để phục vụ cho hoạt động vận hành tại Ireland trong năm nay.

Những thuận lợi và thách thức của thị trường việc làm Ireland

Indeed khẳng định các biến động địa chính trị đang tác động đến mô hình tìm kiếm việc làm xuyên biên giới. Đồng thời, các nhà tuyển dụng châu Âu đang tiếp nhận nhóm người tị nạn từ cuộc chiến ở Ukraine.

46% nhà tuyển dụng được khảo sát ở Ireland cho biết họ đã hoàn thành các thỏa thuận đặc biệt để hỗ trợ người tị nạn Ukraine. 30% cố gắng xét duyệt nhanh các đơn xin việc của người tị nạn.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều lợi ích mà các nhà tuyển dụng thu được từ thị trường lao động toàn cầu, các rào cản và thách thức vẫn còn đó.

35% doanh nghiệp được khảo sát mong muốn chính phủ đẩy nhanh quá trình cấp thị thực hoặc giấy phép cư trú, trong khi 34% cho rằng chính phủ nên giảm lệ phí xin thị thực hoặc giấy phép cư trú.

33% cũng cho rằng Ireland cần giảm bớt yêu cầu nhập cư đối với người lao động.

Jack Kennedy, chuyên gia kinh tế tại Indeed phát biểu: người lao động một lần nữa sẵn sàng chuyển đến một quốc gia mới để tìm kiếm cơ hội việc làm mới, bằng chứng là số lượng tìm kiếm việc làm xuyên biên giới đang phục hồi nhanh chóng kể từ khi đại dịch kết thúc.

Kennedy bổ sung: “Ireland đang ở vị thế thuận lợi khi là một trong 5 quốc gia có xu hướng lao động hướng nội ròng – hay còn gọi là ‘tăng trưởng chất xám’ – khi tình trạng khan hiếm lao động đang gia tăng”.

Ông cho biết, số liệu chứng minh Ireland là điểm đến hấp dẫn với những người có chuyên môn cao và điều kiện di chuyển quốc tế, có khả năng đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

“Nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện các bước để thu hút nhân sự quốc tế, chẳng hạn như đăng tin tuyển dụng ở nước ngoài, tuyển dụng các chuyên viên nhân sự thông thạo ngoại ngữ và viết mô tả công việc bằng nhiều thứ tiếng.

Rất thú vị khi theo dõi tác động của các sự kiện địa chính trị lên thị trường lao động các nước láng giềng, với sự gia tăng nhu cầu đáng kể ở Ba Lan. Cũng thật ấm lòng khi chứng kiến các nhà tuyển dụng Ireland đã và đang nỗ lực để tạo công ăn việc làm cho những người tha hương sau cuộc chiến ở Ukraine”.

Kết

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư & di trú châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời và tận tình nhất.

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí