fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au

Thay đổi trong chương trình đầu tư – định cư Malta

Ngày 05/03/2023

Dự kiến cuối 2020, chương trình đầu tư – định cư Malta sẽ thay đổi

Theo các phát ngôn gần đây nhất từ phía nhà cầm quyền Malta, dự kiến cuối năm 2020, chương trình đầu tư – định cư Malta sẽ thay đổi về yêu cầu đầu tư và mức quyên góp.

valletta malta

Theo thông báo gần đây nhất tới công chúng, Thủ tướng Malta, Tiến sĩ Robert Abela xác nhận chính quyền sẽ tiếp tục duy trì chương trình nhập tịch Malta. Tuy nhiên, sẽ có một vài thay đổi cần thiết trong quy trình thẩm định bộ hồ sơ. Ông cũng nhấn mạnh về đóng góp của chương trình nhập tịch cho Malta và tầm quan trọng của việc duy trì chương trình này.

Ông Alex Muscat, thư ký quốc hội về quyền công dân và cộng đồng, đã đưa ra kế hoạch của chính phủ dành cho chương trình đầu tư cá nhân Malta trên thời báo Sunday Times của Malta. Ông Muscat tuyên bố chương trình đã đạt 70% mức hạn ngạch và sẽ áp dụng luật mới khi đạt hạn ngạch 1800 hồ sơ.

Dự kiến các thay đổi

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể và chính thức về các thay đổi sắp diễn ra trong chương trình. Tuy nhiên, dự đoán các yêu cầu đầu tư và quyên góp sẽ được điều chỉnh. Ông Muscat cũng nhấn mạnh về ưu tiên của chính quyền Malta dành cho việc rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Theo ông, chính quyền đang xem xét yêu cầu các đơn vị tư vấn di trú có thêm nghĩa vụ thẩm định hồ sơ kỹ càng, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ giấy tờ cụ thể để chứng minh với chính quyền.

Theo luật đang được áp dụng, nhà đầu tư được yêu cầu thuê hoặc mua một tài sản ở Malta với mức tối thiểu 16.000 EUR/ năm hoặc mua bất động sản ở Malta tối thiểu 350.000 EUR và giữ trong 5 năm. Khả năng cao chương trình sẽ loại bỏ lựa chọn thuê nhà, hoặc tăng yêu cầu về thuê nhà để sở hữu bất động sản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.

Khả năng cao luật mới sẽ nâng mức yêu cầu đầu tư vào trái phiếu chính phủ, không còn ở mức 150.000 EUR như hiện tại. Đồng thời giảm mức trao tặng chính phủ 650.000 EUR.

Các nhà cầm quyền cũng cho biết, với nguồn đóng góp không nhỏ từ chương trình mang lại, họ sẽ cân nhắc các thay đổi sắp ban hành sao cho không ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của chương trình so với các lựa chọn định cư hấp dẫn khác.

Cuối năm 2020, dự kiến công bố & áp dụng các thay đổi

Thay đổi trong chương trình đầu tư – định cư Malta được kỳ vọng sẽ diễn ra vào cuối năm 2020. Theo báo cáo hàng năm của cơ quan điều hành độc lập về chương trình đầu tư cho các cá nhân tại Malta, chương trình đầu tư của Malta đã có 1054 bộ hồ sơ thành công, tính đến tháng 6 năm 2019. Các nhà chức trách đã tuyên bố mức trần có thể đạt vào cuối năm 2020. Khả năng cao đây cũng là thời điểm các thay đổi trong chương trình được bắt đầu áp dụng.

Kể từ khi được triển khai, chương trình đầu tư nhập tịch Malta (CBI) đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc gia này. Trong bản báo cáo về “các biện pháp đối phó COVID”, chính quyền Malta xác nhận thu nhập từ chương trình đã giúp quốc gia này nhanh chóng triển khai những biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân.

Giám đốc khu vực WHO cho rằng mô hình tại Malta “đáng để học hỏi”

Trong phát ngôn gần đây, ông Hans Kluge, giám đốc khu vực của tổ chức y tế thế giới WHO ca ngợi Malta về các biện pháp y tế để bảo vệ người dân và kiểm soát sự lây lan của Coronavirus. Ông cho biết Malta đã đi đúng hướng và quốc gia đã trở thành hình mẫu đáng học hỏi.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, năm ngoái, kinh tế Malta đạt tăng trưởng 3% . Năm 2020, nền kinh tế quốc gia này không tránh khỏi ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn với mức tăng trưởng dự báo 6% vào năm 2021.


Như vậy, chương trình đầu tư – định cư Malta chắc chắn sẽ thay đổi theo chiều hướng ngày càng khắt khe hơn. Với thời điểm dự kiến áp dụng thay đổi vào cuối năm 2020, chuyên gia AIMS khuyên các nhà đầu tư đang quan tâm tới việc định cư tại Malta nên đặt lịch hẹn đánh giá hồ sơ với AIMS sớm để có hướng cải thiện, nâng cao tiềm năng thành công cho hồ sơ và kịp nộp hồ sơ trước kỳ thay đổi luật.

Tổng hợp & Lược dịch bởi Lynn Dang, chuyên gia sản phẩm, AIMS TP. Hồ Chí Minh

Quyền lợi chương trình đầu tư – nhập tịch Malta:

– Đầu tư – Sở hữu hộ chiếu châu Âu

– GIa đình tự do nhập cảnh, sinh sống, làm việc, học tập tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU

– Vợ/chồng, con cái dưới 26 tuổi và cha mẹ trên 55 tuổi được đi cùng bộ hồ sơ

– Hộ chiếu Malta được miễn thị thực du lịch tại hơn 170 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ

– GIa đình nhà đầu tư được sống trong môi trường sống an toàn với nền kinh tế ổn định, chi phí cuộc sống hợp lý.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí