fbpx
23 07 13 - AIMS - Dinh cu Singapore

Singapore siết chặt điều kiện chương trình Nhà đầu tư toàn cầu

Ngày 05/03/2023

Singapore siết chặt điều kiện chương trình Nhà đầu tư toàn cầu (Global Investor Programme)

Những nhà đầu tư mong muốn định cư Singapore thông qua chương trình Nhà đầu tư toàn cầu (Global Investor Programme) sẽ phải đáp ứng điều kiện đầu tư cao hơn để tạo thêm giá trị cho nền kinh tế Singapore. Thay đổi chính thức có hiệu tực từ ngày 15/03/2023.

Hiện nay, chương trình Nhà đầu tư toàn cầu (GIP) cấp thẻ thường trú (Permanent Residency – PR) cho những cá nhân đã đầu tư ít nhất 2,5 triệu SGD vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động; hoặc một quỹ do GIP chỉ định; hoặc một văn phòng gia đình (family office) có trụ sở tại Singapore đang quản lý khoản tài sản trị giá ít nhất 200 triệu SGD.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư vào Singapore, Ban Phát triển Kinh tế (Economic Development Board – EDB) đã đưa ra một số thay đổi trong chương trình Nhà đầu tư toàn cầu.

Điều kiện đầu tư chương trình Nhà đầu tư toàn cầu

Trong quy định mới của chương trình Nhà đầu tư toàn cầu – phương án đầu tư vào một doanh nghiệp mới hoặc hiện đang hoạt động ở Singapore, điều kiện đầu tư tối thiểu là 10 triệu SGD, bao gồm cả vốn góp.

Với phương án thứ hai là quỹ GIP, khoản đầu tư tối thiểu cần thiết sẽ lên tới 25 triệu SGD. EDB cho biết các quỹ này sẽ được lựa chọn dựa trên tiêu chí “đánh giá toàn diện”, bao gồm các yếu tố như mục tiêu đầu tư và quá khứ đầu tư tại Singapore.

Phương án thứ ba sẽ yêu cầu người đứng đơn phải thành lập một văn phòng gia đình có trụ sở tại Singapore với tài sản được quản lý ít nhất 200 triệu SGD. Trong đó, tối thiểu 50 triệu SGD phải được triển khai vào ít nhất một trong bốn loại hình thức đầu tư:

  • Các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch được Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cấp phép
  • Chứng khoán nợ đủ điều kiện và chứng chỉ tiền gửi được liệt kê trên hệ thống thẩm tra của MAS
  • Quỹ được phân phối bởi các nhà quản lý được Singapore cấp phép và được liệt kê trong danh sách các tổ chức tài chính của MAS
  • Bơm vốn cổ phần tư nhân vào các doanh nghiệp không niêm yết có trụ sở tại Singapore

Gia hạn giấy phép tái nhập cảnh

Thường trú nhân Singapore sẽ phải xin giấy phép tái nhập cảnh để đi du lịch nước ngoài khi vẫn đang duy trì tình trạng cư trú tại Singapore. Các điều kiện gia hạn giấy phép tái nhập cảnh của nhà đầu tư sau khoảng thời gian năm năm đầu tiên cũng sẽ được thay đổi.

Hiện tại, các tiêu chí gia hạn tương ứng với ba phương án đầu tư bao gồm:

  • Thuê tối thiểu 10 người (ít nhất một nửa là người Singapore)
  • Huy động tối thiểu 2 triệu SGD vốn đầu tư

Theo những thay đổi sắp tới, những cá nhân đầu tư vào doanh nghiệp mới hoặc hiện có ở Singapore sẽ phải thuê tối thiểu 30 người. Trong đó, ít nhất một nửa phải là người Singapore và 10 người là nhân viên mới.

Nhà đầu tư vào các quỹ do GIP lựa chọn phải duy trì tiền của họ trong các quỹ này.

Cuối cùng, với phương án thành lập văn phòng gia đình, nhà đầu tư sẽ cần duy trì tối thiểu 50 triệu SGD vào ít nhất một trong bốn hạng mục trong năm năm sau khi trở thành thường trú nhân. Nhà đầu tư cũng phải thuê năm chuyên gia văn phòng gia đình mới. Trong đó, có ít nhất ba người Singapore.

23 03 03 - AIMS - Dinh cu Singapore - Dieu kien Nha dau tu toan cau GIP 1
Những thay đổi mới nhất trong chương trình GIP có mục đích thu hút nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh | Ảnh: Pexels/Andrea Piacquadio

Thu hút các nhà đầu tư hàng đầu

Nhà đầu tư toàn cầu ra mắt năm 2004. Chương trình đã thu hút số vốn đầu tư trực tiếp khổng lồ: 5,46 tỷ SGD. Chương trình cũng đã tạo ra hơn 24.000 việc làm tại Singapore.

Từ năm 2020 đến 2022, có khoảng 200 nhà đầu tư đã có thẻ thường trú Singapore thông qua chương trình GIP.

23 03 03 - AIMS - Dinh cu Singapore - Dieu kien Nha dau tu toan cau GIP 2
Singapore được mệnh danh “viên kim cương” của Đông Nam Á. Nền kinh tế sôi nổi và hiện đại, cơ sở hạ tầng xuất sắc là yếu tố giúp quốc đảo nhỏ bé này trở thành quốc gia có nền kinh tế vững chắc và niềm tin trong thế giới | Ảnh: Pexels/Marvin Sacdalan

Trả lời câu hỏi: liệu các yêu cầu khắt khe hơn có là trở ngại với các nhà đầu tư quốc tế hay không, EDB cho biết Singapore vẫn còn một số chương trình di trú khác để thu hút nhân tài toàn cầu.

Những thay đổi mới nhất trong chương trình GIP có mục đích thu hút nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, muốn tận dụng môi trường kinh tế – chính trị ổn định tại Singapore cùng những cơ hội tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á.  

Những thay đổi trên sẽ khuyến khích các nhà đầu tư GIP tham gia vào hệ thống tài chính địa phương và tạo thêm việc làm cho người Singapore trong lĩnh vực tài chính, thuế, pháp lý và quản lý quỹ.

Thay đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/03/2023.

Kết

Bài viết của AIMS đã cung cấp những thông tin quan trọng về thay đổi trong chương trình Nhà đầu tư toàn cầu Singapore (Global Investor Programme – GIP) để nhận được thẻ thường trú Singapore.

Với tốc độ xử lý các thủ tục hành chính doanh nghiệp nhanh chóng, chính sách thuế ưu đãi hấp dẫn, Singapore đang được đánh giá có thị trường kinh doanh – đầu tư hấp dẫn nhất thế giới.

Hiện tại, AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu đến từ Singapore đã sẵn sàng giải pháp hiệu quả, giúp nhà đầu tư đến Singapore thành lập, vận hành doanh nghiệp, tiến tới lấy thường trú nhân. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú, hộ chiếu thứ hai tại các quốc gia phát triển

– Toàn bộ gia đình (vợ/chồng, con cái) sinh sống, làm việc và học tập tại các quốc gia phát triển
– Vợ/chồng đi cùng được quyền làm việc, thêm thu nhập
– Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí cho mỗi con từ phổ thông tới đại học 
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân 
– Cơ hội nhập tịch khi sở hữu thẻ thường trú
– Quyền lực hộ chiếu giúp đi lại dễ dàng tới hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí