fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Cách chuyển đổi Visa không định cư Mỹ sang diện lao động định cư EB-3 năm 2024

Ngày 11/03/2024

Cách chuyển đổi Visa không định cư Mỹ sang diện lao động định cư EB-3 năm 2024

Visa không định cư Mỹ là loại Visa cho phép người nước ngoài đến Mỹ trong khoảng thời gian nhất định với mục đích như du lịch, thăm người thân, công tác, du học. Tuy nhiên, chỉ sau 1 chuyến cư trú ngắn hạn tại Mỹ, được “tận mắt” trải nghiệm chất lượng cuộc sống tuyệt vời, an sinh xã hội phát triển, cùng đa dạng cơ hội nghề nghiệp thu nhập cao, được bảo lãnh cả gia đình và cơ hội lấy thẻ xanh Mỹ,… đã có rất nhiều người mong muốn chuyển diện Visa không định cư Mỹ sang diện lao động định cư EB-3 để thụ hưởng trọn vẹn những ưu điểm nổi bật của chương trình này. 

Trong bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng các quy trình và yêu cầu mới nhất về cách chuyển đổi Visa không định cư sang diện EB-3 trong năm 2024.

24 03 11 - AIMS - Dinh cu My - hinh minh hoa gia dinh dinh cu my dien lao dong eb3
Trước những cơ hội và quyền lợi mà Mỹ mang lại cho công dân, ngày càng nhiều người có mong muốn chuyển diện Visa không định cư sang diện EB-3 | Nguồn: Sưu tầm 

Cách chuyển đổi Visa không định cư sang diện EB-3 

Định cư Mỹ diện lao động EB-3 là giải pháp nhập cư Mỹ hợp pháp dưới sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng đã và đang được rất nhiều người Việt lựa chọn bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, khi thực hiện chuyển đổi hồ sơ sang diện Visa EB-3, đương đơn cần phải lưu ý các điều kiện và thực hiện đúng quy trình dưới đây: 

Điều kiện chuyển diện Visa EB-3 

Mặc dù không yêu cầu chứng minh tài chính hay trình độ tiếng Anh, nhưng để chuyển sang diện định cư Mỹ EB-3, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Thuộc độ tuổi lao động (từ 18 đến 47 tuổi) 
 • Trình độ và kinh nghiệm đáp ứng được công việc tuyển dụng 
 • Có giấy chứng nhận lao động hoặc thư mời làm việc lâu dài từ nhà tuyển dụng Mỹ 
 • Sức khoẻ tốt và lý lịch tư pháp trong sạch. 

Quy trình chuyển diện Visa EB-3 

Sau khi thoả mãn các điều kiện và yêu cầu trên, việc chuyển diện Visa không định cư sang Visa EB-3 được thực hiện theo quy trình sau: 

Bước 1: Tìm công việc được tuyển dụng (Job Offer)  

Đối với chương trình EB-3, Chính phủ Mỹ quy định các công việc được tuyển dụng cần đáp ứng yêu cầu rằng công việc đó cần đảm bảo không thể tuyển được lao động ngay tại Mỹ và mức lương tuyển lao động nước ngoài không ảnh hưởng đến thị trường việc làm chung tại khu vực. 

Nếu Sở Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) nhận thấy công việc trên vi phạm hay không đáp ứng các tiêu chí và quy định đề ra, hoặc các tài liệu và hồ sơ cung cấp không đủ bằng chứng, công việc trên sẽ bị từ chối thực hiện hồ sơ. 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chứng chỉ lao động (LC PERM – Labor Certification) lên Bộ Lao động Mỹ 

Sau khi tìm được công việc đáp ứng yêu cầu, Quý khách hàng cần nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ lao động lên Bộ Lao động Mỹ (DOL). 

Theo cập nhật tiến độ xử lý hồ sơ của DOL, toàn bộ quy trình xử lý chứng chỉ lao động (PERM) sẽ khoảng 393 ngày (hơn 1 năm). Đây là khoảng thời gian từ lúc người lao động gửi hồ sơ cho đến lúc được thông qua.  

Trong đó:  

 • Nhà tuyển dụng gửi yêu cầu “Xác định mức lương hiện hành” đến DOL.  
 • Phân tích từ DOL: Chuyên gia của DOL sẽ tiến hành phân tích thị trường lao động. Đây là một trong những giai đoạn mất nhiều thời gian nhất của quá trình này.  
 • Tuyển dụng: Nhà tuyển dụng sẽ mất trung bình từ 1-2 tháng để thực hiện tuyển dụng tại Mỹ nhằm chứng minh việc công ty không tìm được lao động là công dân Mỹ.  
 • Xét duyệt đơn ETA 9089 (mẫu đơn xin chứng chỉ lao động).  

Lưu ý: Nếu công ty tuyển dụng bị kiểm toán, thời gian có thể kéo dài thêm 250-280 ngày. 

Quá trình chuyển diện Visa EB-3 cần phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình lựa chọn công việc và thực hiện hồ sơ di trú. Để tối ưu thời gian, giảm rủi ro, việc lựa chọn đồng hành cùng đơn vị tư vấn định cư uy tín là vô cùng cần thiết. 

>>> AIMS là Tập đoàn định cư & Di trú từ Singapore hàng đầu trong khu vực, hơn 17 năm kinh nghiệm cùng 18.0000 hồ sơ thành công. Tìm hiểu thêm về AIMS Việt Nam. 

24 03 04 - AIMS - Dinh cu My - hinh anh minh hoa nguoi dan ong dang ky ho so dinh cu my
Đối với chương trình Visa EB-3, nhà tuyển dụng tại Mỹ đóng vai trò rất quan trọng | Nguồn: Sưu tầm

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 lên Sở di trú Mỹ (USCIS) 

Tại bước này, Quý khách hàng cần yêu cầu nhà tuyển dụng nộp hồ sơ (gồm đơn xin định cư cho lao động nước ngoài I-140 và giấy chứng nhận lao động) lên USCIS. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần phải chứng minh khả năng chi trả mức lương đề xuất tính từ ngày ưu tiên trên giấy chứng nhận lao động. 

Các loại giấy tờ sử dụng để chứng minh bao gồm: 

 • Báo cáo thường niên của doanh nghiệp  
 • Báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp  
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang  

Ngoài ra sau khi nộp hồ sơ thành công, đương đơn sẽ nhận được số biên nhận hồ sơ (receipt number) gồm 13 ký tự, trong đó 3 ký tự đầu là chữ và 10 ký tự sau là số. 

 • EAC: Vermont Service Center 
 • WAC: California Service Center 
 • LIN: Nebraska Service Center 
 • SRC: Texas Service Center 
 • MSC: Missouri Service Center 

Theo cập nhật trên website USCIS, thời gian trung bình xử lý hồ sơ I-140 của USCIS đối với đương đơn lao động phổ thông là 7 tháng, và đương đơn là lao động tay nghề/chuyên gia là 6,5 tháng. 

Bước 4: Nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng nhập cư I-485 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình chuyển đổi Visa không định cư sang diện EB-3 để sở hữu thẻ xanh Mỹ, sau khi hoàn thành quá trình này, bạn sẽ chính thức trở thành thường trú nhân Mỹ hợp pháp. 

Các trường hợp chuyển đổi Visa không định cư sang Visa EB-3 bị từ chối? 

Thực tế, quy trình xử lý hồ sơ nhập tịch Mỹ thường sẽ mất rất nhiều thời gian do USCIS cần xem xét chi tiết từng hồ sơ để đảm bảo đương đơn đủ điều kiện để nhập tịch Mỹ. Dưới đây là một số lý do hồ sơ chuyển diện bị từ chối. 

Công việc tuyển dụng không đáp ứng tiêu chí chương trình 

Công việc đang được tuyển dụng cần đáp ứng tiêu chí Chính phủ Mỹ quy định cho chương trình EB-3: không thể tuyển được người lao động ngay tại Mỹ và mức lương tuyển lao động nước ngoài cần đảm bảo không ảnh hưởng đến thị trường việc làm chung tại khu vực.  

Thiếu giấy tờ cần thiết 

Khi làm hồ sơ chuyển diện sang EB-3, Quý khách hàng cần phải đảm bảo đầy đủ các tài liệu và thông tin để chứng minh về hợp đồng lao động, thông tin nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp liên quan, hay bất kỳ tài liệu được yêu cầu nào khác. Nếu thiếu một trong các tài liệu trên, Lãnh sự quán Mỹ có thể trả hồ sơ kèm yêu cầu cung cấp đầy đủ và chính xác. 

24 03 11 - AIMS - Dinh cu My - hinh minh hoa don xin dinh cu my dien lao dong eb3 bi tu choi
Công việc tuyển dụng định cư Mỹ EB-3 cần đáp ứng các yêu cầu và tiêu chí của USCIS | Nguồn: Sưu tầm

Thông tin sai lệch hoặc nghi vấn giả mạo  

Trường hợp sai lệch giữa các thông tin kê khai trong hồ sơ cũng là lý do phổ biến khiến Lãnh sự quán Mỹ từ chối xử lý hồ sơ chuyển diện. Nếu thông tin về quá trình học vấn, kinh nghiệm làm việc, hay thông tin kê khai về tài chính không chính xác, Lãnh sự quán có thể nghi ngờ hồ sơ giả mạo hoặc đánh giá đương đơn không trung thực trong quá trình kê khai. Vì vậy cần đảm bảo các thông tin cần được cung cấp chính xác và đầy đủ nhất để bảo đảm rằng hồ sơ không gặp vấn đề khi xét duyệt.  

Có hành vi xấu trong lần xin Visa trước  

Các hành vi bị liệt vào mức bị cảnh cáo và từ chối xử lý hồ sơ thường là:  

 • Mục đích lưu trú thực tế tại Mỹ trong lần xin visa trước khác so với mục đích ghi trong hồ sơ xin cấp Visa chuyển diện EB-3.  
 • Thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật ở mức nhẹ trong lần đến Mỹ trước như buôn bán vật tư cấm, bạo lực,… 

Kết 

Quá trình nhập tịch Mỹ là một quá trình phức tạp và khó khăn, việc chuyển đổi Visa không định cư sang diện EB-3 cần đáp ứng các yêu cầu và quy trình riêng biệt. 

AIMS Việt Nam hy vọng thông tin trên sẽ cung cấp đến Quý khách hàng cái nhìn tổng quát về cách chuyển đổi Visa không định cư sang hồ sơ lao động định cư Mỹ diện EB-3 để có lựa chọn và quyết định phù hợp nhất cho lộ trình di trú của bản thân và gia đình. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí