fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Đầu tư EB-5: Báo cáo tạo việc làm minh bạch thúc đẩy nhanh quá trình lấy thẻ xanh Mỹ 

Ngày 26/03/2024

Đầu tư EB-5: Báo cáo tạo việc làm minh bạch thúc đẩy nhanh quá trình lấy thẻ xanh Mỹ 

Khả năng tạo ra việc làm của dự án luôn là một trong các yếu tố quan trọng trong quá trình đầu tư dự án EB-5 cũng như điều kiện tiên quyết để xem xét cấp thẻ xanh Mỹ. Chính vì thế, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến dự án có báo cáo việc làm minh bạch. 

Theo Sở Di trú Mỹ quy định, nếu dự án EB-5 không tạo ra đủ 10 việc làm cho lao động phổ thông bao gồm tối thiểu 35 giờ làm việc mỗi tuần, nhà đầu tư sẽ không đủ điều kiện chuyển đổi thẻ xanh từ 2 năm lên 10 năm. 

Lịch chiếu khán tháng 4/2024 không thay đổi nhiều so với lịch tháng trước | Nguồn: Sưu tầm

Dự án tạo ra việc làm – Yếu tố quan trọng trong đầu tư EB-5 

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, Quốc hội Mỹ đã thông qua chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 từ năm 1990, cho phép người nước ngoài sở hữu thẻ xanh thông qua hình thức đầu tư vào dự án EB-5 với 2 hình thức là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. 

Để đo lường sự tăng trưởng của kinh tế, Chính phủ Mỹ sẽ xem xét khả năng tạo ra việc làm mới từ vốn vay của nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần phải tạo ra đủ 10 việc làm toàn thời gian thông qua dự án EB-5. Đây cũng là một trong những yếu tố tiên quyết để được Chính phủ cấp chuyển đổi tình trạng thường trú có điều kiện lên thường trú nhân vĩnh viễn. 

Cách tính lượng việc làm tạo ra từ dự án EB-5  

Số việc làm tạo ra từ dự án EB-5 phần lớn sẽ được đo lường bằng số lượng công việc tạo ra trong thực tế. Tuy nhiên, đối với hình thức đầu tư gián tiếp, Chính phủ Mỹ sẽ dùng hệ số nhân kinh tế (hệ số nhân RIMS II) để tính toán lượng việc làm tạo ra từ khoản đầu tư. 

24 03 26 - AIMS - Đinh cu My - du an eb5 tai My
Tuỳ thuộc ngành nghề mà mỗi dự án EB-5 sẽ có hệ số nhân khác nhau | Nguồn: Sưu tầm

Cũng cần lưu ý thêm, mỗi ngành nghề đều có hệ số nhân khác nhau, tức cùng với một khoản đầu tư nhưng công việc ngành này tạo ra có thể ít hơn hoặc nhiều hơn so với ngành nghề khác. Một số ngành phổ biến trong các dự án đầu tư EB-5 có thể kể đến như: bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà hàng, cơ sở y tế,… 

Trong giai đoạn đầu phát triển dự án, lượng việc làm tạo ra có thể tính toán từ chi phí sử dụng dự kiến từ ngân sách đầu tư (nếu ngân sách thay đổi thì lượng việc làm tạo ra cũng sẽ thay đổi). Ở giai đoạn dự án đang phát triển, lượng việc làm sẽ tính từ các khoản chi tiêu thực tế, ngoài ra khoản chi này cũng cần được USCIS chấp thuận. 

Cần xem xét báo cáo tiến độ tạo ra việc làm thường xuyên 

Để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình xét duyệt thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao tiến độ phát triển của dự án và nắm rõ số lượng việc làm mới dự án tạo ra đến hiện tại. Báo cáo tiến độ tạo việc làm minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra các đánh giá về mức độ an toàn và rủi ro của dự án. 

Dự án EB-5 rủi ro cao là khi lượng việc làm tạo ra từ dự án liên tục biến động, dẫn đến dự án sẽ có nguy cơ không đáp ứng tiêu chí tạo ra đủ 10 việc làm trong thời gian quy định là 2 năm. Hiện tại, USCIS quy định thời điểm bắt đầu giai đoạn 2 năm là 6 tháng sau khi đơn I-526 được chấp thuận.

24 03 26 - AIMS - All Points North - Dự án EB-5 cấp tốc phê duyệt đơn I-526
All Points North – Dự án EB-5 cấp tốc phê duyệt đơn I-526 chỉ trong 10 tháng, dự kiến tạo hơn 1.236 việc làm đủ điều kiện cho 90 nhà đầu tư trong giai đoạn 2 | Nguồn: Sưu tầm

Nguy cơ bị tước thẻ xanh nếu dự án EB-5 không tạo ra đủ việc làm  

Theo quy định hiện tại của Chính phủ Mỹ, nếu dự án EB-5 không tạo ra đủ 10 việc làm thì nhà đầu tư sẽ không đủ điều kiện chuyển đổi tình trạng thẻ xanh lên 10 năm. Tuy nhiên, nhằm hướng đến sự linh hoạt và tính thực tế, USCIS thiết lập một “khung thời gian hợp lý” nhằm tạo điều kiện để nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí về tạo việc làm theo yêu cầu của chương trình. 

Nhà đầu tư có thể chứng minh rằng việc làm sẽ được tạo ra trong một khoảng thời gian hợp lý sau khi đơn I-829 được xem xét. Dựa trên từng trường hợp cụ thể, USCIS có thể xác định khoảng thời gian hợp lý là các công việc sẽ được tạo ra trong vòng 1 năm kể từ khung thời gian 2 năm tính từ ngày nhà đầu tư trở thành thường trú nhân (tức trong vòng 3 năm kể từ khi nhập cư).

24 03 26 - AIMS - Dinh cu My - du an eb5 bao cao so luong viec lam tao ra minh bach
Dự án EB-5 có báo cáo số lượng việc làm được tạo ra minh bạch sẽ giúp thúc đầu nhanh quá trình lấy thẻ xanh Mỹ | Nguồn: Sưu tầm

Kết 

Như vậy, việc đầu tư vào dự án EB-5 có sự minh bạch về lộ trình đầu tư và thông tin lượng việc làm được tạo ra là vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể thúc đẩy nhanh quá trình sở hữu thẻ xanh Mỹ.

Hiện AIMS Việt Nam là đối tác chiến lược với Trung tâm vùng EB-5 Coast to Coast triển khai dự án All Points North – Dự án EB-5 cấp tốc phê duyệt đơn I-526 chỉ trong 10 tháng, dự kiến tạo hơn 1.236 việc làm đủ điều kiện cho 90 nhà đầu tư trong giai đoạn 2.

Quý vị quan tâm dự án EB-5 này vui lòng liên hệ AIMS Việt Nam, công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn AIMS để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sở hữu mối liên kết chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ và đối tác trung tâm vùng dự án EB-5, cung cấp các giải pháp di trú tối ưu về định cư Mỹ diện EB-5. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg. 

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí