fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ

Ngày 16/08/2023

Quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ

Khám sức khỏe để thực hiện hồ sơ xin thẻ xanh là bước quan trọng trong quy trình nhập cư. Hầu hết các đương đơn xin thẻ xanh đều phải hoàn thành quy trình này. Người thực hiện phải là bác sĩ được chính phủ cấp phép (còn gọi là bác sĩ dân sự). Quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ thường bao gồm:

 • Đánh giá hồ sơ y tế và hồ sơ tiêm chủng (vắc xin)
 • Đánh giá toàn diện về sức khỏe thể chất và tinh thần
 • Kiểm tra sàng lọc về việc sử dụng ma túy và rượu
 • Các xét nghiệm về bệnh và những chứng bệnh khác nhau (đôi khi sẽ bao gồm cả chụp X-quang)

Mục đích của quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ là để đảm bảo rằng những người nộp đơn xin thẻ xanh không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khiến họ không thể nhập cảnh Mỹ.

Lựa chọn dự án EB-5
An toàn vốn & Có thẻ xanh

Đăng ký Tư vấn

Quý vị không cần quá lo lắng về quy trình. Việc không vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe là điều hiếm gặp. Nếu mắc một bệnh lý đặc biệt nào đó, người nộp đơn vẫn có thể yêu cầu miễn trừ.

Để hỗ trợ quý khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất, AIMS sẽ trình bày thông tin tổng quan về từng giai đoạn trong quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ.

Lựa chọn bác sĩ phù hợp

Chỉ có hai diện bác sĩ có thể tiến hành khám sức khỏe định cư Mỹ. Diện bác sĩ phù hợp phụ thuộc vào địa điểm mà quý vị đăng ký xin thẻ xanh Mỹ:

 • Nếu nộp đơn tại Mỹ, quý vị sẽ hẹn gặp bác sĩ dân sự được chỉ định cụ thể bởi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS).
 • Nếu nộp đơn từ nước ngoài, quý vị sẽ hẹn gặp bác sĩ hội đồng. Đây là bác sĩ được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chi phí khám sức khỏe định cư Mỹ

Chi phí khám sức khỏe thay đổi tùy thuộc vào địa điểm và bên cung cấp dịch vụ khám. Chi phí thanh toán thường dao động trong khoảng từ 100 USD đến 500 USD. 200 USD là số tiền trung bình. Chính phủ Mỹ thường không hỗ trợ trang trải chi phí khám sức khỏe định cư. Quý vị sẽ tự chịu trách nhiệm thanh toán chi phí này.

Thời gian và cách thức đặt lịch kiểm tra sức khỏe

Quá trình kiểm tra sức khỏe và thời hạn hiệu lực của kết quả phụ thuộc vào địa điểm nộp hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ.

Nếu quý vị đăng ký nhận thẻ xanh từ ngoài phạm vi nước Mỹ

Thời điểm lên lịch khám

Đương đơn chỉ nên lên lịch khám sức khỏe sau khi nhận được thư hẹn phỏng vấn thẻ xanh từ Trung tâm Thị thực Quốc gia (National Visa Center – NVC). NVC là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Mỹ. Trung tâm chịu trách nhiệm xử lý việc cấp thẻ xanh cho cá nhân cư trú bên ngoài nước Mỹ.

23 08 06 - AIMS - dinh cu My - Kham suc khoe dinh cu My - Van phong nhap cu cua My
Đương đơn chỉ nên lên lịch khám sau khi nhận thư hẹn phỏng vấn thẻ xanh | Ảnh: iStock

Cách thức lên lịch khám

Để lên lịch khám sức khỏe định cư Mỹ, quý vị hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm hướng dẫn từ đại sứ quán Mỹ hoặc đơn vị tư vấn di trú Mỹ trước khi nhận được thư hẹn. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn khám và cách liên hệ bác sĩ được ủy quyền ở mỗi quốc gia. Trung tâm Thị thực Quốc gia sẽ không chỉ định bác sĩ. Quý vị nên nhanh chóng sắp xếp lịch kiểm tra sức khỏe ngay sau khi nhận được ngày hẹn phỏng vấn.

Hãy thông báo cho bác sĩ rằng quý vị đang khám sức khỏe với mục đích xin nhập cư. Quý vị không thể dùng kết quả kiểm tra sức khỏe thông thường.

Kết quả kiểm tra có hiệu lực trong sáu tháng. Ngoại lệ là trường hợp cá nhân xin thẻ xanh mắc phải một số căn bệnh cụ thể. Trong trường hợp đó, kết quả có thể chỉ còn giá trị trong ba tháng.

Giấy tờ cần mang theo khi kiểm tra sức khỏe định cư Mỹ

Để buổi khám sức khỏe diễn ra thuận lợi, quý vị cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Dưới đây là những gì người nộp đơn cần mang theo:

 • Sổ tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận tiêm phòng
 • Bản sao lịch sử bệnh án của đương đơn
 • Bản sao của các phim X-quang ngực trước đó, nếu có
 • Thư của bác sĩ riêng, cho biết kế hoạch điều trị cho những vấn đề sức khỏe đương đơn đang gặp phải
 • Chứng minh thư nhân dân có ảnh do chính phủ cấp như hộ chiếu, thẻ căn cước, giấy phép lái xe, giấy phép đi lại hoặc giấy phép làm việc
 • Phí khám sức khỏe (quý vị nên liên hệ với phòng khám trước ngày hẹn để biết các phương thức thanh toán được chấp nhận)
 • Thẻ bảo hiểm y tế, nếu có (quý vị nên liên hệ với phòng khám trước ngày hẹn để xem họ có chấp nhận bảo hiểm của quý vị không)

Quý vị phải mang theo thư mời phỏng vấn thẻ xanh từ Trung tâm Thị thực Quốc gia. Các bác sĩ sẽ không tiến hành khám sức khỏe nếu quý vị không mang theo thư mời.

23 08 06 - AIMS - dinh cu My - Kham suc khoe dinh cu My - Thu moi phong van the xanh
Quý vị phải mang theo thư mời phỏng vấn thẻ xanh Mỹ | Ảnh: iStock

Các bước kiểm tra sức khỏe định cư Mỹ

Khám sức khỏe thẻ xanh khác với khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ sẽ không đánh giá sức khỏe tổng thể của quý vị và cho điểm “đạt” hay “không đạt”. Thay vào đó, buổi kiểm tra sẽ kéo dài khoảng hai giờ. Bác sĩ sẽ thảo luận thêm về việc tiêm chủng và những bệnh tình trong quá khứ. Các bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng sức khỏe tổng quát và cụ thể. Ngoài ra, quý vị sẽ trải qua một cuộc kiểm tra thể chất cơ bản.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem quý vị có nằm trong các trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Mắc các bệnh truyền nhiễm (bao gồm bệnh lao, giang mai và bệnh lậu)
 • Lạm dụng hoặc nghiện ma túy
 • Có biểu hiện rối loạn thể chất hoặc tinh thần liên quan đến hành vi gây hại
 • Mắc phải những tình trạng khiến đương đơn không thể tự nuôi sống bản thân

Để kiểm tra các danh mục trên, bác sĩ sẽ tiến hành một số loại xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm bệnh lao

Bác sĩ hội đồng sẽ tuân theo Hướng dẫn Kỹ thuật về Bệnh lao của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) dành riêng cho bác sĩ khám sức khỏe định cư Mỹ. Hiện nay, Mỹ yêu cầu tất cả ứng viên xin thẻ xanh từ 15 tuổi trở lên (đến từ các quốc gia được coi là “gánh nặng lao”) phải chụp phim X-quang ngực.

Nếu phim X-quang ngực và các kiểm tra sàng lọc liên quan khác (đánh giá trên lịch sử bệnh và kiểm tra thể chất) cho thấy dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao, đương đơn có thể phải quay lại phòng khám để kiểm tra thêm.

Cần kiểm tra các hướng dẫn khám sức khỏe cụ thể từ đại sứ quán Mỹ.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Các bác sĩ được yêu cầu phải làm xét nghiệm máu với tất cả người nộp đơn từ 15 tuổi trở lên để kiểm tra bệnh giang mai và xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra bệnh lậu. Điều này áp dụng cho cả những người nộp đơn từ trong nước Mỹ và từ nước ngoài.

Sàng lọc tiêm chủng

Bác sĩ phải đảm bảo rằng người nộp đơn đã tiêm đủ tất cả các loại vắc xin cần thiết. Nếu thiếu loại nào, quý vị phải bổ sung tiêm chủng trước khi dự buổi phỏng vấn thẻ xanh. Thông thường, bác sĩ có thể tiêm bổ sung các loại vắc xin này ngay trong buổi khám sức khỏe.

23 08 06 - AIMS - dinh cu My - Kham suc khoe dinh cu My - Chung nhan tiem chung day du
Chứng nhận tiêm chủng đầy đủ | Ảnh: iStock

Sàng lọc về việc sử dụng ma túy và rượu

Bác sĩ sẽ hỏi về bất kỳ loại thuốc kê đơn nào quý vị đang dùng, cũng như liệu quý vị đã từng sử dụng ma túy và rượu trong hiện tại và quá khứ.

Để biết thêm thông tin về quy trình kiểm tra cụ thể, hãy xem hướng dẫn của CDC cho các bác sĩ dân sự (nếu đang nộp đơn từ trong nước Mỹ) hoặc hướng dẫn của các bác sĩ hội đồng (nếu đang nộp đơn từ nước ngoài).

Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về quá trình xin thẻ xanh, bao gồm cả khám sức khỏe, vui lòng liên hệ AIMS để biết thêm chi tiết.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe

Sau khi kiểm tra sức khỏe xong, bác sĩ dân sự sẽ yêu cầu quý vị ký vào mẫu đơn. Đừng quên ký vào mẫu đơn này vì USCIS sẽ không chấp nhận các mẫu đơn chưa được ký. Trừ khi quý vị nhận được chỉ dẫn trở lại phòng khám, bác sĩ sẽ giao kết quả khám sức khỏe trong một phong bì niêm phong vào cuối buổi kiểm tra. Đừng mở phong bì hoặc phá vỡ niêm phong.

Thường thì bác sĩ sẽ cung cấp thêm một bản sao kết quả khám sức khỏe. Đây là bản sao duy nhất mà quý vị được phép mở xem. Nếu họ không cung cấp, quý vị nên yêu cầu thêm trước khi họ niêm phong phong bì.

Bác sĩ sẽ đưa cho quý vị phong bì còn nguyên niêm phong, chưa mở (bao gồm cả phim chụp X-quang) để quý vị mang nó đến buổi phỏng vấn. Một số bác sĩ có thể gửi trực tiếp phong bì kết quả đến đại sứ quán Mỹ, tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của quốc gia nơi quý vị sinh sống.

Những lý do liên quan đến sức khỏe khiến hồ sơ xin thẻ xanh bị từ chối

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bác sĩ có trách nhiệm đảm bảo rằng người nộp đơn xin thẻ xanh không có khả năng gây ra mối đe dọa nào cho cư dân hiện tại của Mỹ. Sau đây là những lý do liên quan đến sức khỏe có thể khiến hồ sơ bị từ chối.

Các căn bệnh truyền nhiễm

Nếu mắc bệnh lậu, phong, giang mai hoặc lao (tình trạng bệnh chưa được điều trị và có khả năng lây lan), quý vị sẽ không thể nhận được thẻ xanh cho đến khi bệnh được điều trị và/hoặc chữa khỏi.

Lạm dụng ma túy và rượu

Nếu có tiền sử lạm dụng ma túy, quý vị có thể được yêu cầu kiểm tra ma túy và/hoặc chứng nhận rằng quý vị đã hoàn thành chương trình điều trị ma túy. Nếu đang lạm dụng thuốc kê đơn hoặc rượu, quý vị sẽ không được phép nhận thẻ xanh Mỹ.

Bệnh tâm thần với tiền sử/mối đe dọa bạo lực

Nếu quý vị mắc bệnh tâm thần dẫn đến hành vi bạo lực hoặc liên quan đến bạo lực trong quá khứ (dù là tự tử hay gây hại cho người khác), quý vị có thể gặp khó khăn khi đăng ký nhận thẻ xanh. Theo chính sách của USCIS, lái xe khi say rượu cũng thuộc loại này.

23 08 06 - AIMS - dinh cu My - Kham suc khoe dinh cu My - Tien su ve hanh vi bao luc
Từng có hành vi bạo lực là yếu tố khiến hồ sơ có thể bị từ chối | Ảnh: iStock

Không có khả năng làm việc

Nếu sức khỏe của quý vị quá tệ đến mức không thể tự nuôi sống bản thân, quý vị có thể bị từ chối thẻ xanh dựa trên cơ sở có thể trở thành “gánh nặng cho cộng đồng” (nghĩa là một người phụ thuộc hoặc có khả năng phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai). Điều này có thể xảy ra với những người mắc các bệnh thoái hóa nghiêm trọng hoặc các bệnh vô phương cứu chữa.

Cách giải quyết khi hồ sơ bị từ chối do vấn đề sức khỏe

Trước hết, quý vị cần biết một người nộp đơn xin thẻ xanh thông thường sẽ không bị từ chối vì lý do sức khỏe trong các trường hợp sau:

 • Bị cảm vào thời điểm khám sức khỏe
 • Có một căn bệnh mãn tính nhưng được quản lý tốt, chẳng hạn như tiểu đường hoặc bệnh tim
 • Đã bị nhiễm HIV
 • Trước đây đã mắc một trong các bệnh truyền nhiễm được liệt kê ở trên (và đã được chữa khỏi)

Tuy nhiên, nếu người nộp đơn có một vấn đề liên quan đến sức khỏe có thể dẫn đến trường hợp bị từ chối đơn, dưới đây là một số cách giải quyết tốt nhất:

Nếu trước đây quý vị đã từng xét nghiệm dương tính với bệnh lậu, giang mai, phong hoặc lao

Phải cung cấp cho USCIS hoặc Bộ Ngoại giao bằng chứng về việc điều trị thành công. Cách tiếp cận hiệu quả nhất là mang theo các bản sao hồ sơ y tế của quý vị. Trong đó, cần có quá trình điều trị và kết quả, đồng thời nhận được tuyên bố từ bác sĩ xác minh rằng tình trạng của quý vị đã được chữa khỏi hoặc đang được kiểm soát hiệu quả.

Nếu quý vị có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc bệnh tâm thần

Phải cung cấp bằng chứng trong quá trình kiểm tra y tế rằng chứng nghiện ma túy đã được giải quyết hoặc sức khỏe tâm thần đang được quản lý hiệu quả.

Nếu quý vị mắc bất kỳ bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn nào khác

Tốt nhất là quý vị nên liên lạc để nhận được thư từ bác sĩ chính của mình giải thích cách quản lý bệnh của quý vị, tác động đến sinh hoạt hàng ngày, cũng như ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Nếu đơn xin thẻ xanh của quý vị bị từ chối vì lý do liên quan đến sức khỏe

Quý vị có thể tùy chọn nộp đơn xin “miễn trừ khả năng không được chấp nhận”. Điều này về cơ bản sẽ cho phép quý vị nhập cảnh vào đất nước của họ.

USCIS sẽ tham khảo ý kiến ​​của CDC để quyết định xem có nên miễn trừ hay không. USCIS có thẩm quyền áp đặt các điều kiện đối với việc miễn trừ, nếu họ cho là phù hợp. Ví dụ, một cá nhân mắc bệnh lao sẽ được yêu cầu đồng ý tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức khi đến Mỹ và sắp xếp việc điều trị. Nếu đương đơn công khai bày tỏ việc không muốn được điều trị, USCIS có thể từ chối cấp miễn trừ.

Các câu hỏi thường gặp về quy trình kiểm tra sức khỏe định cư Mỹ

Những loại vắc xin nào là bắt buộc với người định cư Mỹ?

Các loại vắc xin dưới đây được yêu cầu cho người có mục đích nhập cư:

 • COVID-19
 • Viêm gan A
 • Viêm gan B
 • Cúm
 • Cúm loại b (Hib)
 • Bệnh sởi
 • Viêm màng não mô cầu
 • Quai bị
 • Phế cầu khuẩn
 • Ho gà
 • Bệnh bại liệt
 • Vi rút Rota
 • Rubella
 • Bệnh uốn ván và độc tích bạch hầu
 • Bệnh thủy đậu

Để tìm hiểu thêm về các Hướng dẫn Kỹ thuật của Bác sĩ hội đồng, vui lòng truy cập trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Người nộp đơn có bắt buộc phải chụp X-quang khi đang mang thai không?

CDC quy định rằng phụ nữ mang thai cần được khám sức khỏe trong hồ sơ xin visa. Nếu họ đang được khám tại một quốc gia tuân theo Hướng dẫn Kỹ thuật về bệnh lao năm 2007, họ phải được chụp X-quang ngực. Họ phải đồng ý với bác sĩ hội đồng để thực hiện chụp X-quang. Để bảo vệ sức khỏe của người nộp đơn và thai nhi, CDC khuyên các bác sĩ và phòng thí nghiệm nên sử dụng tấm chắn chì hai lớp, bao quanh vùng bụng và xương chậu khi chụp X-quang ngực.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người nộp đơn có tiền sử hành vi gây hại hoặc bạo lực?

Trong trường hợp đương đơn có tiền sử hành vi gây hại hoặc bạo lực, dẫn đến thương tích cho người hoặc động vật, hoặc làm hư hỏng tài sản, phải cung cấp thông tin cho bác sĩ hội đồng để đánh giá xem hành vi đó có liên quan đến các vấn đề tâm thần hoặc vấn đề về sức khỏe, lạm dụng ma túy hoặc rượu hay không. Hành vi có hại này gồm cố gắng tự tử hoặc tự làm hại, bất kể mức độ nghiêm trọng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người nộp đơn đã được điều trị hoặc nhập viện vì bệnh tâm thần, lạm dụng rượu hoặc ma túy?

Đương đơn đã được điều trị hoặc nhập viện vì bệnh tâm thần hoặc lạm dụng ma túy phải cung cấp giấy xác nhận có chứa chẩn đoán, thời gian điều trị và tiên lượng của bác sĩ.

Kết

Bài viết của AIMS đã cung cấp thông tin chi tiết về quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí