fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 5

Người có hộ chiếu Bồ Đào Nha nay có quyền xin thị thực Mỹ E-2

Ngày 05/03/2023

Người có hộ chiếu Bồ Đào Nha nay có quyền xin thị thực E-2 Mỹ

Thị thực E-2, hay còn gọi là thị thực Hiệp ước Nhà đầu tư (Treaty Investor), thuộc diện thị thực không định cư, cho phép công dân của một nước có ký hiệp định thương mại với Mỹ được sang Mỹ sinh sống.

Ngày 23/12/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức phê duyệt điều luật NDAA, với điều khoản AMIGOS liên quan đến thị thực E-2. Bồ Đào Nha được bổ sung vào quốc gia có hiệp định thương mại với Mỹ.

Sau quyết định này, người có hộ chiếu Bồ Đào Nha nay có thể xin thị thực E-2, mang cả gia đình, bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi sang Mỹ sinh sống trong thời gian vận hành doanh nghiệp, bổ sung vào quyền lợi sẵn có là tự do đi lại – miễn thị thực du lịch đến 185 quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu Bồ Đào Nha có thêm quyền lợi

Điều khoản AMIGOS đưa Bồ Đào Nha vào danh sách các nước có hiệp định thương mại với Mỹ, được phép xin thị thực E-1 và E-2. Cụ thể, người có quốc tịch Bồ Đào Nha được phép cùng gia đình sinh sống, làm việc và đầu tư tại Mỹ trong vòng 5 năm và không giới hạn số lần gia hạn.

Hiện nay, nhà đầu tư Việt Nam có thể nhận hộ chiếu Bồ Đào Nha thông qua chương trình Thị thực Vàng, với giải pháp đầu tư 280.000 EUR độc quyền của AIMS. Sau 5 năm cư trú hợp pháp, nhà đầu tư cùng gia đình 3 thế hệ có thể đăng ký nhập tịch Bồ Đào Nha. Đây là phương án nhập tịch châu Âu thông qua chương trình Thị thực Vàng có thời gian ngắn nhất.

22 12 26 Ho chieu Bo Dao Nha nop thi thuc E2 My 1
Bồ Đào Nha một trong những quốc gia châu Âu có lộ trình nhập tịch thông qua chương trình Thị thực Vàng nhanh chóng nhất.

Ngoài Bồ Đào Nha, một số quốc gia đã ký kết hiệp định thương mại với Mỹ và được phép xin thị thực E-2 là Úc, Canada, Grenada, Ireland, Ý, Montenegro, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ

Thắt chặt điều kiện xét duyệt thị thực E-2

Điều khoản AMIGOS đã thắt chặt điều kiện nhận thị thực E-2 hợp lệ. Với những đương đơn sở hữu quốc tịch của quốc gia liên quan thông qua hình thức “đầu tư tài chính”, đương đơn phải “domiciled” (tạm dịch: sinh sống, ở) tại quốc gia đó trong thời gian tối thiểu 3 năm trước thời điểm nộp đơn xin thị thực E-2.

22 12 26 Ho chieu Bo Dao Nha nop thi thuc E2 My 2
Để có thể nộp đơn xin thị thực E-2, đương đơn phải là công dân của một trong các nước có ký hiệp định thương mại với Mỹ như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, Bồ Đào Nha (vừa bổ sung)…

Điều này sẽ tác động đến những nhà đầu tư có hộ chiếu Grenada, Montenegro, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha… thông qua chương trình Đầu tư – Sở hữu Quốc tịch hoặc Thị thực Vàng. Tuy nhiên, điều khoản AMIGOS vẫn có phạm vi tương đối bao quát và chưa cung cấp các diễn giải chi tiết. Vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về khái niệm “đầu tư tài chính” hay “domiciled”.

Các chuyên gia nhận định, theo lý thuyết thường dùng, thuật ngữ “domiciled” được diễn giải là nơi ở, địa điểm được cá nhân chứng minh là nơi thường trú hợp pháp. Trên thực tế, vì hệ thống luật pháp của Mỹ và Grenada đều là luật tiền lệ, việc xác định quốc gia “domiciled” thường phụ thuộc vào diễn giải định tính từ phía luật sư.

Tương tự, khái niệm “đầu tư tài chính” vẫn chưa có giải thích chi tiết. Liệu phương án đóng góp 150.000 USD cho chính phủ Grenada để sở hữu quốc tịch – phương án không có lợi nhuận tài chính – có được tính là “đầu tư” không? Nhìn chung, vấn đề này sẽ phải chờ đợi lời giải thích chi tiết từ phía chính phủ và luật sư Mỹ.

22 12 26 Ho chieu Bo Dao Nha nop thi thuc E2 My 3
Diễn giải chi tiết về thay đổi của thị thực E-2 sẽ phải được chính phủ hoặc luật sư Mỹ bổ sung trong tương lai | Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters

Quý nhà đầu tư mong muốn được tư vấn giải pháp định cư Mỹ độc quyền, kính mời vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí