fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

EB-5 chấp nhận khoản vay tín chấp để đầu tư

Ngày 05/03/2023

Tin vui đối với các nhà đầu tư quan tâm tới chương trình lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5

Tháng 10 năm 2020, tại phiên tòa Phúc thẩm Quận Columbia (D.C.), hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết: Cho phép nhà đầu tư sử dụng khoản vay không bảo đảm (khoản vay tín chấp) để lấy thẻ xanh Mỹ theo diện EB-5. Quyết định này thống nhất với kết quả phiên xử tại Tòa án Liên bang Quận Columbia (D.C.), diễn ra vào cuối năm 2018.

pic.jpg 550x0

Phán quyết của tòa án đứng về phía nhà đầu tư

Sau khi nhận quyết định của phiên xử tại Tòa án Liên bang năm 2018, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ngay lập tức kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm vào tháng 1 năm 2019. Cụ thể, USCIS không công nhận tính hợp pháp của khoản vay tín chấp cho chương trình EB-5, lấy lý do việc này sẽ cho phép bên thứ ba “mua thẻ xanh” giúp nhà đầu tư.

Sau khi hội thẩm, tòa đã tuyên bố chấp thuận tính hợp pháp của khoản vay tín chấp dựa trên lập luận: Khoản vốn đã được huy động và chuyển tới Mỹ thành công, ngay cả khi nhà đầu tư không trả được khoản vay.

Phán quyết mang tính bước ngoặt này sẽ mở ra các cơ hội nhận thẻ xanh với nguồn vốn đến từ khoản vay tín chấp. Từ trước tới giờ, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhìn nhận đây không phải nguồn đầu tư hợp lệ cho chương trình EB-5.

Gregory Katsas Article 201710171902 1
Trong ảnh: Thẩm phán Gregory G. Katsas, một trong ba thẩm phán của phiên tòa phúc thẩm đơn kháng cáo của USCIS.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Gregory G. Katsas, thẩm phán khu vực đã viện dẫn tính bất phân định của tiền mặt. Theo đó, “tính bất phân định” có nghĩa là tiền mặt không được phân biệt dựa theo nguồn gốc cũng như có thể được sử dụng vào tất cả các mục đích. Trong giao dịch tiền mặt, nghĩa vụ của bên mua với bên cho vay không được tự động chuyển sang bên bán. Cũng theo ông: “Nguồn tiền mặt của nhà đầu tư – cho dù là thu nhập từ lương, trao tặng hay khoản vay – không tạo ra sự khác biệt về mặt pháp lý hoặc trên thực tế.”

Quyết định này đã đi ngược lại với các chính sách mà USCIS đề ra vào năm 2015. Cụ thể, USCIS xếp loại tất cả khoản tiền vay để đầu tư, không có đảm bảo bằng tài sản cá nhân là khoản nợ. Cơ quan này cũng không chấp nhận sử dụng khoản vốn này để đầu tư EB-5. Căn cứ vào đây, USCIS đã từ chối đơn I-526 của 2 nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và Nhật Bản (ông Huashan Zhang và ông Masayuki Hagiwara) và bị 2 nhà đầu tư thưa kiện. Hai nhà đầu tư cho rằng USCIS đã diễn giải sai chính sách, dẫn đến phiên tòa vào năm 2018.

Tại phiên xử, tòa án Liên bang tại D.C. đã đồng ý với bên nguyên cáo (các nhà đầu tư) và yêu cầu USCIS chấp nhận tư cách đầu tư. Phán quyết này đã khiến USCIS kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm vào Tháng 1 năm 2019. Lý do là việc cho phép các khoản vay không có bảo đảm của nhà đầu tư sẽ dẫn tới kẽ hở, cho phép các bên thứ ba mua Thẻ xanh cho các nhà đầu tư. 

Lập luận của USCIS không được tòa chấp thuận

Tháng 10 năm 2020, hội đồng gồm ba thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm Quận Columbia đã không chấp nhận cơ sở lý luận của USCIS. Thay vào đó, hội đồng chỉ ra rằng số tiền cho vay không có bảo đảm sẽ vẫn được sử dụng cho dự án đầu tư EB-5 – ngay cả khi nhà đầu tư vỡ nợ. Vì vậy, nguồn vốn này vẫn nên được phép và công nhận hợp lệ.

Để ủng hộ các nhà đầu tư, thẩm phán của phiên tòa đã tuyên bố về việc khoản vay có hay không có bảo đảm không tạo ra sự khác biệt. Dự án vẫn có thể sử dụng khoản tiền và tạo ra việc làm cho người Mỹ. Đồng thời, bên dự án không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào khi nhà đầu tư không thể hoàn thiện nghĩa vụ đối với bên cho vay.

Quyết định của Tòa án Phúc thẩm chính là tin vui đối với các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng. Từ nay, việc huy động vốn đầu tư sẽ trở nên linh hoạt và rút ngắn thời gian hơn. 


Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990 với mục tiêu kích thích kinh tế Hoa Kỳ thông qua việc tạo ra việc làm và thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư ngoại. Năm 1992, Quốc hội tạo ra chương trình đầu tư thông qua trung tâm vùng (regional center), trong đó thị thực EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại liên kết với các trung tâm vùng (được USCIS chấp thuận).

Để được tư vấn tận tình về chương trình lấy thẻ xanh Mỹ trực tiếp, thông qua diện đầu tư EB-5, AIMS kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

 

Quyền lợi thẻ xanh Mỹ thông qua EB-5

– Gia đình (đương đơn, vợ/chồng, con cái) hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ
– Tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại Mỹ
– Vợ/chồng được quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ
– Con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi học miễn phí đến hết phổ thông, trợ cấp/giảm học phí đại học
– Con cái ra trường được làm việc tại bất cứ tổ chức nào, không cần bảo lãnh
– Cơ hội nhập tịch

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí