fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Tổng quan về hệ thống giáo dục Mỹ

Ngày 26/06/2023

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ năm 2023

Yếu tố thu hút gia đình Việt Nam đến định cư Mỹ là hệ thống giáo dục chất lượng. Đáng chú ý nhất, thống kê của các trường công lập Mỹ cho thấy học sinh nhập cư đạt kết quả cao so với các quốc gia khác. Qua bài viết của AIMS, quý vị sẽ hiểu hơn về giáo dục Mỹ, từ tiểu học đến trung học.

16 06 23 - AIMS - dinh cu My - giao vien va hoc sinh cuoi hanh phuc
Nền giáo dục Mỹ có chất lượng cao và cơ cấu phù hợp với từng địa phương | Ảnh: iStock

Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ

Khi chuyển đến định cư Mỹ cùng gia đình, điều quan trọng là quý vị phải đảm bảo rằng con cái mình nhận được nền giáo dục chất lượng tốt nhất.

Mỗi bang có tiêu chuẩn giáo dục riêng biệt, quy định cơ cấu và tài chính của trường công lập. Vì vậy, mỗi trường học sẽ có khác biệt đáng kể trong cách thức hoạt động và thành tích.

Quý vị có thể gửi con em đến trường công lập, trường tư thục hoặc học tại nhà. Trường tư thục cho phép quý vị lựa chọn chương trình giảng dạy và hệ thống kiểm tra phù hợp nhất với nhu cầu của con em. Hoặc, quý vị có thể ghi danh chương trình tú tài quốc tế, hay tìm kiếm một trường học theo chương trình giảng dạy của đất nước quý vị nếu dự định trở về quê hương sau một thời gian định cư tại Mỹ.

Các cấp giáo dục Mỹ

Khi cân nhắc các lựa chọn của mình, quý vị nên so sánh chất lượng giáo dục Mỹ so với chất lượng giáo dục ở quốc gia bản địa, bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá PISA do OECD phát triển.

Để hỗ trợ quý vị tìm hiểu về việc định cư và nền giáo dục Mỹ, AIMS sẽ cung cấp hướng dẫn ngắn gọn để bắt đầu cuộc hành trình. Hệ thống giáo dục Mỹ có các cấu trúc đa dạng được thiết lập ở cấp tiểu bang. Mầm non (hoặc nhà trẻ) thường dành cho trẻ em từ ba đến năm tuổi. Mẫu giáo là năm đầu tiên bắt buộc đi học, thường dành cho trẻ em từ năm đến sáu tuổi. Sau đó, việc học tập kéo dài thêm 12 năm.

Ở tất cả các bang, giáo dục là bắt buộc cho đến ít nhất 16 tuổi. Một số bang quy định độ tuổi đi học bắt buộc là đến năm 18 tuổi.

Độ tuổi đi học của học sinh

Trường mầm nonDành cho lứa tuổi từ ba đến năm hoặc sáu tuổi (không cần thiết ở hầu hết các bang)
Trường tiểu họcTất cả trẻ em bắt buộc phải đi học từ năm hoặc sáu tuổi, và thường kéo dài trong năm hoặc sáu năm tùy theo tiểu bang.
Giáo dục tiểu học công lập Mỹ hoàn toàn miễn phí.
Trường trung học cơ sởTrường tiểu học ở một số bang có lớp năm. Trong khi ở những nơi khác, có thể lên lớp sáu trước khi chuyển sang ba năm trung học cơ sở.
Trung học cơ sở công lập Mỹ hoàn toàn miễn phí.
Trường trung học phổ thông hoặc trung học cơ sơNếu bang chỉ có các trường trung học cơ sở, học sinh sẽ học tiếp lên trung học phổ thông và tốt nghiệp khi các em khoảng 14 đến 18 tuổi. Nhưng nếu bang có cách tổ chức trường trung học cơ sở khác, học sinh sẽ lên trung học phổ thông khi khoảng 15 đến 18 tuổi.

Trường mầm non ở Mỹ

Mầm non là cấp học trước mẫu giáo ở Mỹ và không bắt buộc. Các lớp mầm non thường kéo dài khoảng một hoặc hai năm, dành cho trẻ từ năm đến sáu tuổi. Những yếu tố này có thể khác nhau tùy theo từng tiểu bang.

16 06 23 - AIMS - dinh cu My - hoc sinh dang do tay tra loi giao vien
Trẻ em ở Mỹ không bắt buộc phải đi học mầm non | Ảnh: iStock

Các trường mầm non được điều hành bởi các công ty tư nhân, tổ chức cộng đồng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ độc lập và có thể có một mục tiêu cụ thể, như học ngôn ngữ hoặc chương trình giáo dục sớm tổng quát.

Nếu muốn ghi danh cho con em, cần đăng ký trực tiếp với trường mà quý vị đã chọn.

Trường tiểu học ở Mỹ

Việc đi học ở trường tiểu học là bắt buộc từ khoảng sáu tuổi. Điều này phụ thuộc vào luật pháp của từng tiểu bang ở Mỹ. Giai đoạn học tập này hoàn toàn miễn phí. Địa chỉ trường học thường dựa trên địa chỉ nơi gia đình sống.

16 06 23 - AIMS - dinh cu My - cau be hoc sinh dang cho xe bus
Bắt đầu từ sáu tuổi, trẻ em bắt buộc phải đi học tiểu học | Ảnh: iStock

Trường tiểu học thường kéo dài từ năm đến sáu khối, bắt đầu từ lớp mẫu giáo. Học sinh lên lớp sau khi đạt những chỉ tiêu nhất định. Nếu học sinh không đáp ứng yêu cầu hoặc thụt lùi so với mặt bằng chung, các em có thể học lại năm sau.

Chương trình giảng dạy được thiết lập theo quy định của từng tiểu bang và hạt. Về mặt tổng quát, bao gồm kỹ năng cơ bản về toán học, giáo dục thể chất và ngôn ngữ.

Trường trung học cơ sở ở Mỹ

Các tiểu bang khác nhau thường có cấu trúc giáo dục hơi khác nhau sau cấp tiểu học. Một số tiểu bang chọn áp dụng hệ thống trường trung học cơ sở (Middle School). Trong khi đó, các tiểu bang khác có trường trung học chuẩn (Junior High) bắt đầu một năm sau so với trường trung học cơ sở thông thường.

16 06 23 - AIMS - dinh cu My - hoc sinh mim cuoi truoc ong kinh
Giáo dục trung học cơ sở ở Mỹ cung cấp nền giáo dục toàn diện | Ảnh: iStock

Trường trung học cơ sở thường bắt đầu khi học sinh khoảng 11 tuổi. Trường trung học chuẩn bắt đầu khi học sinh 12 tuổi. Cả hai đều kéo dài khoảng ba năm.

Trường trung học cơ sở và trường trung học chuẩn đều miễn phí tại Mỹ. Chương trình vẫn mang tính tổng quát, bao gồm cả môn học bắt buộc và môn học tự chọn. Các môn học gồm toán, khoa học, tiếng Anh, xã hội học, mỹ thuật và thể dục.

Trường trung học phổ thông ở Mỹ

Nếu tiểu bang áp dụng cấu trúc trường trung học cơ sở, học sinh sẽ chuyển tiếp lên trường trung học phổ thông vào khoảng 14 tuổi. Còn với hệ thống trường trung học chuẩn, học sinh chuyển tiếp vào trường trung học phổ thông một năm sau đó, thường vào khoảng 15 tuổi.

16 06 23 - AIMS - dinh cu My - hoc sinh trung hoc
Cấu trúc và chất lượng của giáo dục trung học rất khác nhau tùy theo địa điểm | Ảnh: iStock

Trong cả hai trường hợp, trường học kéo dài đến khi học sinh đủ 18 tuổi. Một số tiểu bang cho phép trẻ em rời trường sớm hơn nếu có sự đồng thuận của phụ huynh. Tất cả học sinh đều học các môn học cốt lõi. Các môn học tự chọn được lựa chọn bởi từng cá nhân để đạt đủ giờ học.

Các hình thức khác

Các trường chuyên và trường nghề chấp nhận học sinh theo các điều kiện khác nhau, không phụ thuộc vào nơi gia đình sống.

Khoảng mười phần trăm học sinh Mỹ theo học trong các trường tư nhân thu phí. Những trường này do các tổ chức độc lập và nhóm tôn giáo điều hành. Học tại nhà cũng phổ biến hơn ở Mỹ so với nhiều quốc gia khác. Con số thống kê cho thấy khoảng một triệu trẻ em Mỹ học tại nhà.

Lịch trình và thời gian thông thường của các trường học

Năm học trong hệ thống trường công lập ở Mỹ bắt đầu từ cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín. Năm học kéo dài đến cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Các ngày chính xác được quy định cụ thể bởi từng tiểu bang và từng trường. Năm học thường được chia thành hai hoặc ba học kỳ, với các kỳ nghỉ ở giữa.

Giờ học cũng thay đổi giữa các trường và tuỳ theo từng địa phương. Hầu hết học sinh trường công lập Mỹ đi học bằng xe buýt do Sở Giáo dục cung cấp. Lịch trình xe buýt được xem xét khi lên lịch giờ học. Một số nơi thường bắt đầu từ 7 giờ sáng, mặc dù 8 giờ sáng phổ biến hơn.

Chi phí cho giáo dục là bao nhiêu?

Trường công lập ở Mỹ hoạt động chủ yếu nhờ thuế. Vì thế, giáo dục công lập ở Mỹ hoàn toàn miễn phí. Vẫn có những chi phí bổ sung như đồng phục, phương tiện di chuyển và dụng cụ học tập.

Nếu không chọn hệ thống trường công lập và quyết định tìm một trường tư, học phí thường rất cao. Học phí thay đổi tùy thuộc vào chương trình giảng dạy và địa điểm. Mức trung bình rơi vào khoảng 10.000 USD một năm. Riêng một số tiểu bang có chi phí trung bình trên 20.000 USD một năm.

Bài viết của AIMS Việt Nam đã cung cấp hướng dẫn tổng quan về hệ thống giáo dục Mỹ, từ bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí