fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 2

Mã số thuế cá nhân ITIN là gì và làm thế nào để đăng ký ITIN ở Mỹ?

Ngày 23/08/2023

Mã số thuế cá nhân ITIN là gì và làm thế nào để đăng ký ITIN ở Mỹ?

Mã số Nhận dạng Người nộp thuế Cá nhân (Individual Taxpayer Identification Number – ITIN) là mã số xử lý thuế do Sở Thuế vụ Mỹ (International Revenue Service – IRS) cấp. ITIN được cấp cho những cá nhân vẫn đang chờ tình trạng cư trú hợp pháp. Bài viết này sẽ giới thiệu ITIN là gì và tác động của ITIN đến những cá nhân mới chuyển đến định cư và làm việc tại Mỹ. Quý vị sẽ hiểu thêm về quy trình đăng ký ITIN, tài liệu cần nộp và thời gian chờ đợi.

Lựa chọn dự án EB-5
An toàn vốn & Có thẻ xanh

Đăng ký Tư vấn

ITIN là gì?

ITIN ra đời để cho phép công dân nước ngoài – những người đang chờ tình trạng cư trú hợp pháp – nộp thuế tại Mỹ. ITIN không phải là một công cụ thực thi luật nhập cư. IRS không tiết lộ thông tin của người nộp đơn cho bất kỳ cơ quan chính phủ nào khác.

ITIN là một chuỗi số có 9 chữ số bắt đầu bằng 9 và có định dạng sau: 9XX-XX-XXXX. Không nên nhầm lẫn ITIN với Số An sinh Xã hội (Social Security Number – SSN). Đây là số gồm 9 chữ số khác do Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội cấp.

ITIN được sử dụng cho mục đích gì?

IRS sử dụng ITIN để xử lý và theo dõi các khoản thanh toán thuế từ những cá nhân không đủ điều kiện nhận SSN.

Mặc dù ITIN không cho phép chủ sở hữu được hưởng các phúc lợi an sinh xã hội hoặc tín dụng thuế thu nhập kiếm được (Earned Income Tax Credit – EITC), nhưng nó cho phép họ đăng ký nhận tín dụng thuế trẻ em. Thông tin này rất có giá trị, đặc biệt đối với các gia đình trẻ. ITIN cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi khoản tín dụng trị giá 3.600 USD và trẻ em từ 7-18 tuổi khoản tín dụng 3.000 USD. Cần chú ý, con số chính xác phụ thuộc vào thu nhập của gia đình người nộp đơn.

ITIN còn cho phép những cá nhân không có SSN mở tài khoản ngân hàng. Để biết thêm chi tiết, Quý vị có thể tham khảo các bài đăng liên quan đến cách mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ với tư cách là người không cư trú. Ngoài ra, ITIN có thể được sử dụng để lấy bằng hoặc giấy phép lái xe, cũng như dùng làm bằng chứng về nơi cư trú và thời hạn cư trú tại Mỹ.

Tuy nhiên, ITIN không cấp quyền làm việc và không thể sử dụng trên mẫu đơn xin việc làm I-9.

Những ai có thể sẽ cần ITIN?

ITIN đóng vai trò thay thế cho SNN, cho phép công dân nước ngoài – bất kể tình trạng cư trú – tuân thủ các quy định về thuế của Mỹ. Công dân nước ngoài đang cư trú, làm việc và nộp tờ khai thuế tại Mỹ đều phải có ITIN.

Nếu Quý vị đã nhận được số ITIN, vợ hoặc chồng và những người phụ thuộc của Quý vị cũng đủ điều kiện để nhận được ITIN.

23 08 08 - AIMS - dinh cu My - so ITIN
Mã số Nhận dạng Người nộp thuế Cá nhân (ITIN) do Sở Thuế vụ Mỹ cấp | Ảnh: iStock

Sự khác biệt giữa ITIN và SSN là gì?

Số An sinh Xã hội SSN là số nhận dạng chính thức được cấp cho công dân Mỹ và một số cư dân khác nhằm mục đích đánh thuế thu nhập và xác định phúc lợi. Sau khi Quý vị hoàn thành mẫu SS-5, Cơ quan Quản lý Xã hội sẽ cấp SSN. Số An sinh Xã hội được dùng để theo dõi thu nhập và số năm làm việc của một người. Thông tin này sau đó được sử dụng để đánh giá các lợi ích tài chính có thể được nhà nước hỗ trợ như lương hưu, thu nhập từ người khuyết tật và bảo hiểm y tế.

Số SSN cũng được áp dụng cho các mục đích nhận dạng khi đăng ký tài khoản ngân hàng, khoản vay, trợ cấp thất nghiệp, hộ chiếu, bằng lái xe, làm mã định danh trên tờ khai thuế và trong quá trình đăng ký bảo hiểm y tế.

Mặc dù ITIN có thể được sử dụng thay cho số SSN, nhưng công dân nước ngoài không thể sử dụng nó để xin hộ chiếu hoặc yêu cầu bất kỳ khoản trợ cấp EITC và an sinh xã hội nào.

Có thể nộp đơn xin ITIN như thế nào?

Có ba phương pháp để đăng ký ITIN, bao gồm:

1. Đăng ký thông qua đại lý CAA ủy quyền của IRS

Các đại lý này có trong phạm vi nước Mỹ và quốc tế. Chỉ cần sắp xếp một cuộc hẹn và đảm bảo rằng Quý vị mang theo các tài liệu phù hợp.

2. Trung tâm hỗ trợ người nộp thuế được IRS chỉ định

Quý vị cần sắp xếp một cuộc hẹn tại trung tâm hỗ trợ thuộc tiểu bang mình đang sinh sống ở Mỹ.

3. Gửi đơn đăng ký qua bưu điện

Nếu không muốn trực tiếp đến gặp CAA hoặc trung tâm hỗ trợ, Quý vị có thể tải xuống, in, điền đầy đủ và gửi biểu mẫu W-7 qua đường bưu điện. Cần nộp bản gốc hoặc bản sao có chứng thực của các tài liệu xác minh danh tính. Ngoài ra, Quý vị nên tham khảo trang web của IRS để biết thông tin ITIN cập nhật nhất.

Các tài liệu cần thiết cho đơn xin ITIN

Hiện tại, IRS chấp nhận 13 loại tài liệu khác nhau làm bằng chứng nhận dạng và tình trạng công dân ngoại quốc. Mỗi tài liệu phải hợp lệ, chưa hết hạn và hiển thị trạng thái công dân ngoại quốc.

23 08 08 - AIMS - dinh cu My - tru so IRS o Washington DC
IRS chấp nhận 13 loại tài liệu khác nhau làm bằng chứng nhận dạng | Ảnh: iStock

Hộ chiếu là tài liệu độc lập duy nhất xác nhận cả danh tính và tình trạng công dân ngoại quốc. Nếu không, phải nộp kết hợp hai tài liệu trở lên.

Đây là các tài liệu được chấp nhận:
 • Hộ chiếu
 • Thẻ căn cước quốc gia có ảnh, tên, địa chỉ hiện tại, ngày sinh và ngày hết hạn
 • Bằng lái xe Mỹ
 • Giấy khai sinh dân sự (cần thiết đối với người phụ thuộc dưới 18 tuổi)
 • Bằng lái xe nước ngoài
 • Thẻ căn cước do một tiểu bang của Mỹ cấp
 • Thẻ đăng ký cho cử tri nước ngoài
 • Thẻ được sử dụng để nhận dạng bởi quân đội Mỹ
 • Thẻ căn cước cho quân nhân nước ngoài
 • Visa
 • Giấy tờ tùy thân USCIS có ảnh
 • Hồ sơ y tế (bắt buộc đối với người phụ thuộc dưới 6 tuổi)
 • Học bạ (đối với người phụ thuộc dưới 14 tuổi, hoặc dưới 18 tuổi nếu đang là học sinh)

Một lần nữa, AIMS khuyên Quý vị nên truy cập trang web của IRS để nhận thông báo về bất kỳ cập nhật mới nào liên quan đến thông tin ITIN.

Những câu hỏi thường gặp về ITIN

Chi phí để có được số ITIN là bao nhiêu?

Việc đăng ký ITIN hoàn toàn miễn phí. Quý vị chỉ cần điền vào mẫu đơn và cung cấp các tài liệu liên quan.

Khoảng thời gian cần thiết để có được ITIN là bao lâu?

Nếu đơn đăng ký được điền chính xác và Quý vị đủ điều kiện nhận ITIN, thông thường Quý vị sẽ nhận được thư từ IRS chỉ định số ITIN trong vòng 7 tuần.

Tôi có thể tìm số ITIN của mình ở đâu?

Quý vị có thể tìm số ITIN của mình trên tờ khai thuế và thư từ IRS. Nếu không thể tìm thấy những tài liệu này, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với IRS. IRS sẽ cung cấp cho số ITIN của Quý vị.

Một người không phải là công dân Mỹ có thể nhận số ITIN không?

Công dân nước ngoài cư trú tại Mỹ phải tuân thủ các quy định về thuế. ITIN được cung cấp cho vợ/chồng và những người phụ thuộc của họ.

Có thể lấy cả ITIN và SSN không?

Không thể. Nếu hội đủ điều kiện được cấp SSN, thì Quý vị không cần phải có ITIN. Trong trường hợp không đủ điều kiện nhận được SSN, Quý vị sẽ được cấp ITIN.

ITIN mang lại những lợi ích gì?

ITIN có thể được sử dụng để thay thế cho SSN khi mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, nó có thể dùng làm bằng chứng cư trú tại Mỹ, cho phép một người lấy bằng hoặc giấy phép lái xe, cũng như đăng ký tín dụng thuế dành cho trẻ em.

Kết

Bài viết của AIMS đã trả lời câu hỏi ITIN là gì và quy trình xin ITIN khi định cư Mỹ.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí