fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 3

Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ 2021

Ngày 05/03/2023

Tương lai tươi sáng hơn cho người nhập cư dưới thời Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Nhìn lại lịch sử, khi chương trình đầu tư – định cư EB-5 mới hình thành, chính ông Joe Biden đã là 1 trong 81 Thượng nghị sĩ ủng hộ để thông qua Đạo Luật Di trú năm 1990. Phục vụ dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Obama với tư cách Phó Tổng thống, cũng chính ông Biden đã tích cực ủng hộ chương trình EB-5 thông qua trung tâm vùng.

Với việc Phó Tổng thống Joe Biden ngày nào giờ đây chính thức đã trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng những chính sách nhập cư dành cho người lao động – nhà đầu tư sẽ thay đổi theo chiều hướng có lợi, nhằm mang lại lợi ích về kinh tế cho Hoa Kỳ. 

Biden

Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ 2021

Ngay từ ngày đầu chuyển vào Nhà Trắng, ông Biden đã trình Quốc hội Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 nhằm cải tổ và hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Trong đó, các đề xuất cải cách hướng đến 3 mục tiêu:
– Đưa ra lộ trình nhập tịch & củng cố bảo vệ lực lượng lao động
– Ưu tiên việc bảo vệ biên giới bằng các khoản đầu tư thông minh
– Giải quyết vấn đề nhập cư từ tận gốc

Nếu được thông qua, Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 sẽ là cuộc cải tổ lập pháp lớn nhất về nhập cư Mỹ trong nhiều thập kỷ. Dự luật nhằm cải cách toàn diện quá trình và hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ. Theo thông báo phát đi vào ngày 20/1/2021, Nhà Trắng cho biết:

“Dự luật sẽ giúp hiện đại hóa hệ thống nhập cư, dành sự ưu tiên cho đoàn tụ gia đình, tăng trưởng kinh tế, quản lý biên giới với những khoản đầu tư thông minh, giải quyết tận gốc vấn đề nhập cư từ Trung Mỹ, và đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn là một nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn trốn chạy sự đàn áp.”

Mặc dù EB-5 không được nhắc đến trực tiếp, nhưng những cải cách mà chương trình này tìm cách thực hiện sẽ tạo ra tác động tích cực đối với chương trình EB-5. Đáng lưu ý, với mục tiêu ưu tiên “tăng trưởng nền kinh tế” Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã nêu rõ kế hoạch hành động:

– Xóa bỏ tình trạng hồ sơ tồn đọng theo diện thị thực lao động – việc làm, thu hồi các thị thực chưa được sử dụng, giảm thời gian chờ đợi kéo dài, đồng thời loại bỏ hạn ngạch thị thực của mỗi quốc gia. Nếu được thực hiện, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi kéo dài của chương trình EB-5
– Giúp sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Hoa Kỳ có bằng cấp các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (Science, Technology, Engineering, and Mathematics – STEM) dễ dàng ở lại Hoa Kỳ hơn
– Cải thiện khả năng tiếp cận thẻ xanh cho người lao động ở các lĩnh vực có mức lương thấp
– Loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với thẻ xanh theo diện lao động – việc làm (EB-3, EB-5 …)
– Tiếp tục cấp giấy phép lao động cho người phụ thuộc của đương đơn H-1B
– Tạo ra chương trình thí điểm để kích thích phát triển kinh tế khu vực, ủy quyền cho USCIS (United States Citizenship and Immigration Services – Cơ quan Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ) điều chỉnh thẻ xanh dựa trên các điều kiện kinh tế vĩ mô
– Khuyến khích mức lương cao hơn cho những người mang thị thực lao động – không định cư (như H-1B) để ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh với người lao động Mỹ

Đặc biệt đáng lưu ý, vợ/chồng và con cái của đương đơn nhập cư Mỹ theo diện lao động – việc làm (diện thị thực EB) sẽ không bị hạn chế bởi hạn ngạch nhập cư. 

Về tổng thể, kế hoạch của ông Biden sẽ có những tác động tích cực tới chương trình EB-5. Thông cáo từ Nhà Trắng đã chỉ ra rằng một trong những mục tiêu chính của Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 là tăng trưởng kinh tế. Ý tưởng sử dụng nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính là cốt lõi của chương trình EB-5. 

Thời điểm chuyển giao quyền lực giữa các đời Tổng thống thường là thời điểm có những chính sách quan trọng đưa ra. Chính quyền Biden đã tận dụng thời điểm này để đưa ra các cải tổ và hiện đại hóa luật nhập cư Hoa Kỳ như lời hứa với cử tri trong chiến dịch tranh cử. Với sự ủng hộ từ người dân (70% người dân Hoa Kỳ nhận thấy tầm quan trọng của người nhập cư đối với quốc gia) và lợi thế Đảng Dân chủ (Đảng của Biden) đang chiếm đa số, khả năng Dự luật Quốc tịch 2021 được thông qua và có hiệu lực là hoàn toàn xảy ra trong tương lai gần, mở ra cơ hội tiến gần hơn tới thẻ xanh Mỹ cho các nhà đầu tư, người lao động quốc tế. 

Xem trực tiếp các điểm chính của Dự luật Quốc tịch Hoa Kỳ 2021 tại đây.


2021 – Thời điểm thuận lợi để đầu tư dự án sản xuất thép – Lấy thẻ xanh cho cả gia đình thông qua chương trình EB-5:

  • Dự án phát triển công nghiệp được chính phủ Đức và Mỹ bảo trợ
  • Thuộc lĩnh vực sản xuất – công nghiệp, nằm tại vùng khuyến khích việc làm (TEA), được ưu tiên để phát triển kinh tế và tạo công ăn, việc làm cho người dân
  • An toàn về vốn: Cam kết hoàn vốn trong vòng 60 ngày làm việc trong trường hợp đơn I-526 bị từ chối
  • An toàn về thẻ xanh: Dự án tạo ra gấp 2,5 lần số việc làm yêu cầu cho chương trình EB-5
  • Không yêu cầu đương đơn có bằng cấp, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh
  • Có thể sử dụng khoản vay tín chấp cho khoản đầu tư 900.000 USD (~20,1 tỷ VNĐ) cho EB-5 (theo phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2020)

Để được tư vấn cụ thể về chương trình, mời quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (Hà Nội), hoặc email vietnam@aims.sg

Quyền lợi thẻ xanh Mỹ thông qua EB-5 hoặc EB-3

– Gia đình (đương đơn, vợ/chồng, con cái) hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ
– Tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại Mỹ
– Vợ/chồng được quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ
– Con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi học miễn phí đến hết phổ thông, trợ cấp/giảm học phí đại học
– Con cái ra trường được làm việc tại bất cứ tổ chức nào, không cần bảo lãnh
– Cơ hội nhập tịch

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí