fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 8

7 thay đổi có thể xảy ra đối với EB-5 sau 11/3

Ngày 05/03/2023

Tương lai EB-5 Trung tâm Vùng ngày càng khó dự đoán

Như những thông tin được cập nhật trước đây, chương trình EB-5 Trung tâm Vùng được kỳ vọng gia hạn vào ngày 18/2 vừa qua. Tuy nhiên, hạn này tiếp tục được lùi lại cho tới 11/3/2022.

Bên cạnh việc tiếp tục lùi ngày gia hạn, tồn tại các thông tin bên lề về việc Quốc hội Mỹ đang xem xét dự thảo luật EB-5 mới. Trong đó, đáng chú ý là việc chương trình sẽ có mức đầu tư tối thiểu 700.000 USD, tái định nghĩa Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA), đồng thời cấp thêm một số quyền về sử dụng vốn EB-5 trên đất Mỹ cho NCE. AIMS xin tổng hợp 7 thay đổi tiêu biểu được dự đoán có khả năng xảy ra đối với chương trình EB-5 để quý nhà đầu tư tham khảo.

22 03 01 US

1/ Thay đổi về mức đầu tư

Với những dự án thuộc Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA), yêu cầu đầu tư tối thiểu là 700.000 USD. Với những dự án còn lại, yêu cầu đầu tư tối thiểu là 850.000 USD. Ngoài ra, chương trình sẽ được tự động nâng mức đầu tư dựa trên chỉ số FPI, tính toán bởi Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu từ 10/2023.

Vì mức đầu tư tối thiểu của EB-5 được áp dụng cho cả 2 hình thức đầu tư trực tiếp và qua TEA (Trung tâm Vùng), khả năng cao 2 tuần tới sẽ là cơ hội cuối cùng để nhà đầu tư thực hiện chương trình EB-5 với mức 500.000 USD thông qua hình thức đầu tư trực tiếp vào các dự án đủ điều kiện.

2/ Hiệu lực chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng 

Dự luật sẽ giúp chương trình EB-5 Trung tâm Vùng được cấp ngân sách hoạt động cho tới 2027.

3/ Tái định nghĩa Khu vực Việc làm Mục tiêu (Targeted Employment Area)

Hiện tại, TEA dược định nghĩa là vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn. Giờ đây, đang có những dự đoán TEA sẽ bao gồm cả những vùng có cơ hội tiềm năng, đủ điều kiện và các khu vực bên trong khu quân sự.

4/ Tái định nghĩa vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao

TEA sẽ được giới hạn trong 16 khu vực với tỷ lệ thất nghiệp tối thiểu tương đương 150% tỷ lệ trung bình toàn nước Mỹ. Bên cạnh đó, sẽ có một số hạn chế dành cho vùng TEA.

5/ Tái định nghĩa lại vùng nông thôn

Vùng nông thôn hiện nay vẫn đang được định nghĩa là các vùng quanh thành phố, thị trấn với dân số tối thiểu 20.000 người. Vùng này có thể sẽ được tái định nghĩa để bao gồm cả những khu vực có số dân dưới 1,5 triệu và có diện tích lớn hơn 6.000 dặm vuông.

6/ Thêm số lượng thị thực cho nhà đầu tư của một số TEA nhất định

Khoảng 30% số lượng thị thực EB-5 mỗi năm sẽ được dành cho các nhà đầu tư của một số vùng TEA nhất định. Trong đó:

  • 2/3 số lượng thị thực đặc biệt này sẽ dành cho các nhà đầu tư của vùng nông thôn
  • 1/3 số lượng còn lại sẽ được dành cho các vùng cơ hội tiềm năng hoặc các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao

7/ Quyền sử dụng vốn EB-5

Nếu tổ chức tạo ra việc làm (Job Creating Entity – JCE) hoàn lại vốn EB-5 cho NCE trước thời hạn, NCE (New Commercial Enterprise) có thể sử dụng vốn EB-5 này vào bất kỳ dự án nào trên nước Mỹ.

Những thông tin như trên chỉ dừng lại ở mức thảo luận và đề xuất. Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể từ chính phủ Mỹ về thời điểm gia hạn EB-5 Trung tâm Vùng, mức đầu tư và các quy định liên quan tới Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA). Như trong các thông điệp trước đây của AIMS, các chương trình định cư có thể thay đổi mà không được báo trước. Quý nhà đầu tư mong muốn lấy thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình đầu tư thụ động EB-5 nên nhanh chóng liên hệ AIMS để hiểu được những cơ hội và tiến trình đầu tư, lấy thẻ xanh cho gia đình mình.

Để được tư vấn chi tiết và tận tình, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí