fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Phương án nào cho người sở hữu Visa Mỹ diện lao động bị mất việc?

Ngày 26/12/2023

Phương án nào cho người sở hữu Visa Mỹ diện lao động bị mất việc?

Làn sóng sa thải, cắt giảm nhân sự toàn cầu vẫn tiếp diễn, khiến không ít người lao động nhập cư Mỹ lo lắng. Một báo cáo chỉ ra nếu bị cắt giảm, tỷ lệ lao động quay trở lại được thị trường khá thấp. Tình hình “dầu sôi lửa bỏng” này khiến không ít người Việt nhập cư Mỹ theo diện Visa lao động không định cư đang phải đối mặt với nguy cơ buộc phải rời khỏi nước vì không thể kiếm việc làm khác.

Vậy để tránh nguy cơ bị trục xuất, đâu là các giải pháp để Quý vị có thể tiếp tục sinh sống, làm việc tại Mỹ trong năm 2024? Hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

Có bắt buộc rời Mỹ ngay lập tức khi bị sa thải?

Khi nhập cư Mỹ theo diện Visa lao động không định cư, để duy trì tình trạng pháp lý, người lao động phải đang thực sự làm việc cho một công ty hoặc doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh. Trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn sa thải nhân viên, họ cần nộp đơn xin rút lại Visa làm việc cho Sở di trú Mỹ (USCIS) và người lao động sẽ bị liệt vào tình trạng “out of status”. Nghĩa là tình trạng Visa hiện thời chưa rõ ràng; ví dụ Visa đã hết hạn, những người sở hữu chưa hoặc sẽ không bị liệt vào diện nhập cư bất hợp pháp (Illegal status). Theo đó, người lao động sẽ không bị buộc rời khỏi Mỹ ngay lập tức mà có một khoảng thời gian “The grace period” (tạm dịch là thời gian gia hạn) để giải quyết vấn đề việc làm của mình.

23 12 26 - AIMS - dinh cu my - nhung nguoi nhap cu dang ngoi doi tai uscis
Tình trạng cắt giảm nhân sự khiến nhiều lao động Việt tại Mỹ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước này vì không kiếm được việc làm mới | Nguồn: Sưu tầm

Khoảng thời gian gia hạn (The Grace Period) là gì?

Sau khi mất việc làm, tuỳ loại Visa mà người lao động được cấp một khoảng thời gian gia hạn nhất định để tìm việc mới trước khi bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Chẳng hạn, khoảng thời gian gia hạn sẽ là 60 ngày đối với Visa H-1B, hay 90 ngày đối với Visa OPT. Trong thời gian quy định trên, người lao động cần phải tìm được việc làm mới nhằm duy trì trạng thái Visa lao động hợp pháp tại Mỹ.

Phương án tối ưu nào để tiếp tục sinh sống, làm việc tại Mỹ?

1. Nhanh chóng tìm việc mới trong thời gian gia hạn

Nếu muốn duy trì Visa lao động của mình, Quý vị cần phải nhanh chóng tìm kiếm công việc mới trong khoảng thời gian gia hạn (thường sẽ khoảng 60 ngày). Bên cạnh đó, Quý vị cũng cần phải nắm rõ các quy định và thủ tục xét duyệt.

23 12 26 - AIMS - dinh cu my - nguoi dang dong dau thi thuc
Cần nhanh chóng tìm được công việc mới trong thời gian ân hạn (thông thường là 60 ngày) hoặc trước thời gian đơn I-94 hết hạn để được tiếp tục cư trú tại Mỹ | Nguồn: Sưu tầm

Theo quy định của Chính phủ Mỹ, người nhập cư diện Visa lao động vẫn có thể tiếp tục ở lại Mỹ đến hết thời gian gia hạn hoặc sau khi đơn I-94 hết hạn (trường hợp nào đến trước sẽ được xử lý trước). Trong trường hợp Quý vị tìm được công việc mới trong 60 ngày hoặc trước thời hạn đơn I-94 hết hạn, nhà tuyển dụng cần nộp đơn LCA cho Bộ lao động Mỹ. Khi đơn LCA được chấp thuận, phía nhà tuyển dụng cần nộp tiếp đơn I-129 để người lao động tiếp tục được cư trú hợp pháp tại Mỹ để làm việc.

Lưu ý, để tránh các rắc rối liên quan đến thời gian xử lý, đơn LCA cần được nộp cho Bộ lao động Mỹ ít nhất 2 tuần trước khi thời gian ân hạn kết thúc.

2. Chuyển đổi diện Visa

Trong trường hợp không thể tìm kiếm công việc để gia hạn Visa lao động, nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ, chuyển đổi diện Visa là một trong những phương án khả thi nhất. Quý vị có thể tham khảo một số diện Visa phổ biến sau đây:

  • Visa du lịch B-1/B-2

Visa du lịch B-1/B-2 là 2 loại Visa được cấp cho công dân nước ngoài đến Mỹ tạm trú với thời gian tương đối ngắn, thường là với mục đích du lịch, điều trị y tế, hay công tác ngắn ngày. Theo quy định của USCIS, việc tìm kiếm việc làm là hoạt động được cho phép trong diện Visa B-1/B-2. Do đó, Quý vị hoàn toàn có thể chuyển đổi sang diện Visa này để có thêm thời gian tìm kiếm công ty, doanh nghiệp Mỹ bảo trợ mới.

23 12 26 - AIMS - dinh cu my - 2 ho chieu nam tren ban do
Người sở hữu Visa B-1/B-2 vẫn được chính phủ Mỹ cho phép tìm kiếm việc làm và phỏng vấn với nhà tuyển dụng Mỹ trong thời gian cư trú cho phép | Nguồn: iStock
  • Visa sinh viên:

Nếu mục tiêu của bạn là tiếp tục học tập để phát triển kỹ năng mới với nền giáo dục tại đây, Quý vị có thể nộp đơn I-539 để chuyển đổi sang diện Visa sinh viên F/M/J. Điều kiện để được cấp Visa diện này là Quý vị cần được chấp thuận bởi 1 trường học hoặc tổ chức giáo dục tại Mỹ hay tham gia chương trình sinh viên trao đổi từ các trường liên kết với đại học Mỹ.

  • Visa L-1A 

Visa L-1A là loại Visa không định cư nằm trong nhóm Visa làm việc của Mỹ, có giá trị tương tự Giấy phép Lao động (Work Permit). Loại visa này có thời hạn tối đa 7 năm tùy vào điều kiện của hồ sơ. 

Đối tượng chính của loại Visa L-1A là doanh nhân, nhà quản lý cấp cao trong nước có nhu cầu sang thị trường Mỹ để phát triển công việc đầu tư, kinh doanh. Nhà đầu tư và gia đình có cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn khi nộp hồ sơ diện EB1-C sau đó.

  • Visa lao động EB-3

Visa EB-3 được biết đến là chương trình định cư Mỹ được Chính phủ ban hành nhằm thu hút các lao động chuyên gia, lao động lành nghề hoặc lao động phổ thông đến làm việc tại những khu vực mà số lượng lao động người bản xứ không đủ để đáp ứng.

Đối với chương trình này, nhà tuyển dụng tại Mỹ đóng vai trò rất quan trọng. Họ sẽ là đơn vị bảo lãnh và cung cấp việc làm cho lao động nhập cư. Họ phải chứng minh được với Bộ Lao động Mỹ rằng họ đã trải qua một quá trình tuyển dụng rộng rãi và không thành công với thị trường lao động tại Mỹ và không thể tìm thấy một người lao động trong nước nào có thể đảm nhận được vị trí đang cần tuyển. Đồng thời phải chứng minh khả năng tài chính để sử dụng lao động nước ngoài với công việc toàn thời gian và lâu dài.

23 12 26 - AIMS - dinh cu my - canh quan mot thanh pho bien o my
Đầu tư định cư Mỹ EB-5 – Giải pháp định cư Mỹ lý tưởng thu hút lượng lớn nhà đầu tư Việt Nam trong thời gian gần đây | Nguồn: iStock

Kết

Đối diện với nguy cơ bị buộc rời khỏi Mỹ, việc hiểu rõ quy định và các phương án thay thế thích hợp là vô cùng quan trọng để Quý vị duy trì tình trạng cư trú hợp pháp. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí