fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 3

Sự thật của việc EB-5 quay về mức đầu tư 500.000 USD

Ngày 05/03/2023

Thực hư những diễn biến gần đây đối với EB-5

Thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức đã đưa đến nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư của Mỹ. Đặc biệt, trong nửa đầu năm 2021 đã chứng kiến liên tiếp các sự kiện ảnh hưởng tới chương trình EB-5. Trong đó, có 3 diễn biến chính:
– Tranh chấp giữa nội bộ chính quyền Mỹ về việc quyết định vùng khuyến khích việc làm (Targeted Employment Areas – TEAs) sẽ do chính quyền liên bang hay mỗi bang phụ trách
– Phán quyết cho vụ kiện Behring diễn ra vào ngày 23/6 vừa qua khiến mức đầu tư EB-5 quay về mức 500.000 USD. Tuy nhiên, đây mới là phán quyết của tòa án vùng và USCIS vẫn có khả năng kháng cáo lên Tòa án Tối cao
– Tương lai chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng chưa rõ ràng khi ngân sách chương trình chưa được Thượng viện thông qua sau 30/6/2021. Tuy nhiên, tốc độ xử lý hồ sơ EB-5 trực tiếp đến từ Việt Nam có sự tiến triển vượt bậc

21 07 14 2

Tranh chấp về quyền hạn quyết định vùng TEAs

Tháng 3 năm 2021, đại diện của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, ông Chuck Grassley (Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bang Iowa) và ông Patrick Leahy (Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, bang Vermont) đã đệ trình Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5, tập trung vào “những cải cách quan trọng về tính toàn vẹn và an ninh quốc gia cho chương trình”. Các đề xuất mà dự luật đưa ra bao gồm:
– Tiếp tục gia hạn chương trình cho tới năm 2026
– Tăng tính minh bạch đối với nhà đầu tư bằng cách yêu cầu Trung tâm Vùng cung cấp các bản báo cáo và đơn vị kiểm toán độc lập
– Bảo vệ cho nhà đầu tư, cho phép bảo lưu ngày ưu tiên và tìm Trung tâm Vùng mới khi Trung tâm Vùng cũ chấm dứt hoạt động
– Giảm thời gian xử lý hồ sơ hành chính
– Đặt quyền quyết định vùng khuyến khích việc làm (TEAs) vào tay chính quyền liên bang

Kể từ khi được đệ trình, các đơn vị, tổ chức liên quan tới EB-5 đã liên tục bày tỏ sự ủng hộ để dự luật có thể kịp thông qua trước hạn 30/6/2021. Tuy nhiên, Thượng viện vẫn chưa thống nhất ý kiến về dự luật này. Cụ thể, những người ủng hộ việc đầu tư vào thành thị muốn việc xác định TEAs được trao cho cấp tiểu bang như trước đây. Từ đó, các tiểu bang sẽ được trực tiếp tiếp cận nguồn tài chính và hỗ trợ từ những nhà phát triển dự án lớn.

Ngược lại, những người ủng hộ việc đầu tư vào nông thôn sẽ mong muốn việc xác định vùng khuyến khích việc làm được trao cho chính quyền cấp liên bang. Khi đó, sẽ có những tiêu chí cụ thể về việc xác định vùng TEAs và hạn chế những hành động thiên vị cho các nhà phát triển lớn. Xung đột này chính là trọng tâm của vụ kiện Bhering liên quan đến TEAs và các yêu cầu đầu tư.

Vụ kiện Behring và “cú hích” giúp EB-5 quay về mức 500.000 USD

EB 5 Final Rule Invalidated by Federal Court Without Injunction Preventing Rule Reinstatement by Mayorkas 1

Ngược lại thời gian, vào tuần cuối cùng của tháng 6, phán quyết đã được đưa ra cho vụ kiện giữa Trung tâm Vùng Behring và ông Chad Wolf, nguyên Bộ trưởng tạm thời của Bộ Nội vụ Mỹ (mới từ chức vào tháng 1 năm nay) tại Tòa án Khu vực Bắc California. Theo đó, tòa đã bác bỏ Đạo luật Hiện đại hóa EB-5, đồng thời, bác quyền quyết định vùng khuyến khích việc làm (TEAs) của liên bang. Thêm vào đó, EB-5 được điều chỉnh để quay về mức 500.000 USD và 1 triệu USD, thay vì 900.000 USD và 1,8 triệu USD.

Hiện tại, thông tin cập nhật mới nhất cho thấy, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS) đang cân nhắc về phán quyết của Tòa án Khu vực. Trong thời gian cân nhắc và đợi kháng án, Sở sẽ áp dụng các quy định cho EB-5 như trước ngày 21/11/2019. (Xem chi tiết tại đây)

Với phán quyết của Tòa án Khu vực, quyền lực quyết định TEAs đã tạm thời rơi về phía các tiểu bang. Đồng thời, mức đầu tư EB-5 vào vùng TEAs chỉ còn 500.000 USD. Đây cũng là điều khiến chương trình trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, câu hỏi ở đây là liệu phán quyết này có hiệu lực? Cần lưu ý rằng đích thân ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland Security – DHS) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc trao quyền quyết định TEAs cho liên bang. Điều này nhằm đảm bảo thúc đẩy sự phát triển công bằng trên toàn nước Mỹ. Cùng với sự ủng hộ của đương kim Tổng thống và việc bản án chưa được kháng cáo lên Tòa án Tối cao, USCIS hoàn toàn có thể thay đổi các quy định liên quan đến chương trình đầu tư – định cư EB-5.

Tương lai EB-5 sẽ ra sao?

Những tranh cãi xung quanh EB-5 Trung tâm Vùng sẽ không còn ý nghĩa nếu như chương trình không gia hạn. Thực tế, chương trình đã hết hạn vào ngày 30/6 vừa qua và việc gia hạn chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng vẫn chưa được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua. 30/6/2021 vừa qua là ngày cuối cùng chương trình còn hiệu lực. Lần tạm ngưng chương trình gần đây nhất là vào năm 2018.

Quý nhà đầu tư cũng đặc biệt lưu ý: Việc chương trình EB-5 thông qua Trung tâm Vùng bị tạm ngưng không ảnh hưởng đến EB-5 trực tiếp, vốn đang có tốc độ xử lý hồ sơ Việt Nam tiến triển vượt bậc (Mời quý vị xem thông tin trong Lịch chiếu khán tháng Bảy, 2021). Đồng thời, các nhà đầu tư đã có thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm) theo chương trình cũng không bị ảnh hưởng.

Liệu EB-5 có thực sự quay về mức 500.000 USD?

Dù chính sách hiện tại cho phép đầu tư 500.000 USD để lấy thẻ xanh Mỹ, không ai có thể dám chắc việc USCIS sẽ không thay đổi quy định này trong tương lai. Đặc biệt, khi các thông tin chính thức trên trang web của Sở Di trú Mỹ cho thấy đây chỉ là tình trạng “tạm thời”. Cũng xin lưu ý các chính sách xét duyệt EB-5 hoàn toàn phụ thuộc vào USCIS. Trong trường hợp cấp bách, USCIS cũng có thể sử dụng Luật Cuối cùng Tạm thời (Interim Final Rule – IFR) để áp dụng chính sách và tiếp nhận các bình luận sau đó. Những điều này cho thấy sự khó đoán định đối với chương trình EB-5 trong tương lai.

Trong thời gian này, nhà đầu tư với quyết tâm định cư Mỹ hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội đầu tư với mức 500.000 USD vào vùng TEAs. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây của chương trình, quý nhà đầu tư cũng được khuyến nghị chuẩn bị tài chính 900.000 USD nếu chương trình có các thay đổi bất ngờ. AIMS sẽ tiếp tục cập nhật thêm các diễn biến xung quanh vụ kiện và chương trình.


Để được cập nhật các thông tin chương trình và tư vấn các giải pháp định cư Mỹ hiệu quả, mời quý vị liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3 & EB-5

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí