fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 4

Bộ Nội vụ Úc loại bỏ Danh sách Nghề nghiệp Ưu tiên

Ngày 05/03/2023

Chính phủ Úc loại bỏ Danh sách Nghề nghiệp Ưu tiên, tập trung xét duyệt nhóm ngành y tế và giáo dục

Bộ Nội vụ Úc đã chính thức ngừng sử dụng Danh sách Nghề nghiệp Ưu tiên để chuẩn bị cho một hệ thống đánh giá hồ sơ hoàn toàn mới. 

Danh sách Nghề nghiệp Ưu tiên Định cư diện Tay nghề (Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) liệt kê các nhóm ngành cần tuyển dụng cấp bách, hỗ trợ kinh tế Úc phục hồi hậu đại dịch. Những đương đơn có bảo lãnh từ nhà tuyển dụng Úc và làm việc trong nhóm ngành thuộc PMSOL sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ.

Tăng tốc độ xử lý hồ sơ xin thị thực

PMSOL được triển khai từ tháng 09/2020, bao gồm các quy trình đánh giá phức tạp và mất nhiều thời gian. Điều này chỉ thực sự cần thiết trong giai đoạn giãn cách xã hội và hạn chế đi lại. Hiện nay, nó là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tồn đọng hồ sơ thị thực diện Tay nghề cao.

Phát biểu với giới truyền thông, đại diện Bộ Nội vụ Úc cho biết: việc loại bỏ hệ thống PMSOL “đã lạc hậu” sẽ đơn giản hóa quy trình xử lý hồ sơ, mang lại hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, chính phủ Úc cam kết hỗ trợ ngân sách tuyển dụng thêm nhân sự, tăng tốc độ xét duyệt và quảng bá cơ hội định cư diện Tay nghề cao đến những ứng viên tiềm năng trên thế giới. Tính từ tháng 6 năm nay, Bộ Nội vụ đã tuyển dụng thêm 260 nhân viên, xử lý xong 43.000 hồ sơ xin thị thực tay nghề tạm trú và 47.000 hồ sơ xin thị thực tay nghề thường trú.

22 11 10 Chinh phu Uc uu tien nganh y te giao duc 2
Trong năm tài chính 2022-23, tổng chỉ tiêu thị thực định cư Úc là 195.000 (tăng 20% so với năm trước) | Ảnh: Clare O’Neil MP

Các nhóm ngành đang được ưu tiên xét duyệt thị thực

Sắp tới, chính phủ Úc sẽ tập trung giải quyết tình trạng thiếu nhân sự trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, kỹ thuật và tài nguyên. Cụ thể, Bộ Nội vụ Úc sẽ ưu tiên xử lý hồ sơ theo thứ tự sau:

  • Hồ sơ xin thị thực liên quan đến nhóm ngành chăm sóc sức khỏe hoặc giảng dạy
  • Với diện thị thực nhà tuyển dụng bảo lãnh, ưu tiên những đương đơn được đề cử bởi một nhà tài trợ được Chấp thuận với Tình trạng được Công nhận
  • Hồ sơ xin thị thực, với nghề nghiệp ưu tiên tại một khu vực được chỉ định
  • Đối với thị thực tạm trú và thường trú, ưu tiên những hồ sơ chương trình định cư, ngoại trừ diện 188 (Đổi mới Kinh doanh và Đầu tư)
  • Tất cả các hồ sơ xin thị thực khác

Tính đến sáng thứ Năm, ngày 03/11/2022, trang web công khai của PMSOL vẫn đăng tải 44 nhóm ngành ưu tiên, gồm chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, khai thác, dịch vụ xã hội và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, sau đó không lâu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh mạng Clare O’Neil đã ban hành chỉ đạo loại bỏ 27 nghề nghiệp khỏi danh sách, bao gồm một số công việc thuộc lĩnh vực công nghệ.

Quyết định này khiến nhiều chuyên gia bất ngờ, vì ngành công nghệ thông tin tại Úc vẫn đang thiếu nhân sự đáng kể – đặc biệt trong phân khúc bảo mật thông tin. Giám đốc Điều hành của Hội đồng Công nghệ Úc, bà Kate Pounder đánh giá chuyên gia an ninh mạng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và vận hành doanh nghiệp và nền kinh tế Úc nói chung. Tuy nhiên, với ưu tiên hiện tại, quá trình tuyển dụng sẽ kéo dài thêm nhiều tháng. Theo bà Pounder, chính phủ cần nhanh chóng hành động để cải thiện chương trình định cư diện Tay nghề cao, thu hút nhân tài trong nhóm ngành công nghệ thiết yếu, tăng tốc lộ trình trở thành thường trú nhân.

Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành khát nhân lực nhất tại Úc. Các chuyên gia trong ngành cho rằng thu hút nhân tài quốc tế là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất trong thời điểm này | Ảnh: Mati Mango

Dự đoán, trong hệ thống đánh giá hồ sơ xin thị thực mới, Bộ Nội vụ sẽ bổ sung thêm một số nhóm ngành ưu tiên, trong đó có ngành công nghệ thông tin.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí