fbpx
23 07 12 - AIMS - DinhcuUc

Cơ hội việc làm & định cư Úc cho chuyên gia Việt

Ngày 05/03/2023

CƠ HỘI VIỆC LÀM & ĐỊNH CƯ ÚC CHO CHUYÊN GIA VIỆT

Với trình độ học vấn và chuyên môn ngày càng nâng cao của người Việt, hiện tại, có một lượng lớn các cá nhân có trình độ đang quan tâm, tìm hiểu đến cơ hội làm việc và định cư tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là nước Úc, nơi có khoảng cách địa lý gần gũi cũng như văn hóa thân thiện đối với người nhập cư.

Hiện tại, các chương trình định cư theo diện tay nghề cao tại Úc phổ cập nhất đối với người Việt là các visa subclass 189, 190 và 491, cho phép ứng viên và gia đình tự do làm việc, định cư và hưởng các quyền về an sinh xã hội, giáo dục và y tế tại Úc. Với mỗi loại visa lại có một ưu điểm và hạn chế khác nhau, ứng viên quan tâm cần tìm hiểu kỹ về bản chất và điều kiện của từng loại visa để chọn được chương trình phù hợp, đạt tỷ lệ thành công cao.

Melbourne Duongpho 15012020

Visa 189, 190, 491 là gì?

Dù cùng hướng tới việc định cư, tuy nhiên các loại visa định cư 189, 190, 491 cấp cho người lao động nước ngoài tới Úc làm việc lại có những điểm khác nhau cơ bản, như:

Các tiêu chí nào để lựa chọn chương trình phù hợp

Để lựa chọn đúng loại visa phù hợp, bên cạnh việc tìm hiểu về quyền lợi và điều kiện của visa, ứng viên cũng cần lưu ý đến các yếu tố:

 • Tổng hợp và cập nhật chính sách của chính phủ: Với định hướng của chính phủ từ năm 2019 tập trung vào việc phát triển các khu vực chỉ định, các ứng viên nộp đơn xin làm việc và định cư tại các vùng miền sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ cũng như tăng cơ hội nhận được thường trú. Việc theo dõi cập nhật chính sách chính phủ sẽ giúp các ứng viên lựa chọn được chương trình phù hợp và gia tăng cơ hội thành công khi nộp hồ sơ.
 • Tìm hiểu về bang trước khi nộp đơn xin bảo lãnh: Với các diện visa cần có bang bảo lãnh như visa 190 và 491, mỗi bang sẽ có điều kiện bảo lãnh khác nhau và định kỳ thay đổi nên cần theo dõi sát sao các thông tin cập nhật..
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định của chính phủ
 • Lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến số điểm của ứng viên khi nộp đơn như số tuổi, tình trạng hôn nhân, trình độ của vợ/chồng: Sau 11/2019, hệ thống tính điểm có khá nhiều thay đổi. Trước đây các đương đơn có cùng số điểm chỉ cạnh tranh nhau theo thời gian nộp hồ sơ. Giờ đây, các ứng viên không chỉ cạnh tranh nhau dựa trên tình trạng hôn nhân mà còn dựa vào khả năng ngành nghề, cũng như điểm tiếng Anh của vợ/chồng để từ đó tăng điểm cho đối phương.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian hồ sơ?

Dinh cu dien tay nghe cao Uc 04022020

Một trong những câu hỏi các ứng viên quan tâm là các yếu tố có thể thúc đẩy, hoặc làm chậm thời gian xử lý hồ sơ. Một số yếu tố các ứng viên cần lưu ý, bao gồm:

 • Ngành nghề nộp hồ sơ có bị cạnh tranh nhiều hay không: Thường thì các ứng viên nếu tự nộp hồ sơ sẽ không ước tính được điều này mà cần có đơn vị tư vấn về di trú, có kinh nghiệm và chuyên môn để cập nhật liên tục thông tin.
 • Khả năng Anh Văn và trình độ của ứng viên: Các yếu tố này ảnh hưởng đến số điểm hồ sơ của ứng viên.
 • Thời điểm xin bảo lãnh bang và nộp EOI: Rất ít ứng viên khi tự nộp hồ sơ có các thông tin để có thể chọn thời điểm để nộp.
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ: Các giấy tờ ở Việt Nam khi xin đóng dấu, xác nhận, dịch thuật, công chứng sẽ phải qua nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian cho nên cần tranh thủ chuẩn bị giấy tờ sớm để không bị động.

Các bất lợi có thể xảy ra khi ứng viên tự nộp hồ sơ

Với chính sách về định cư – di trú và danh sách ngành nghề thay đổi liên tục, cũng như hệ thống các thông tin hồ sơ phức tạp, các ứng viên khi tự nộp hồ sơ thường gặp khó khăn như:

 • Rủi ro về việc không tìm được bang phù hợp với ngành nghề của mình
 • Không nắm được tiến trình hồ sơ
 • Không cung cấp đủ giấy tờ, hoặc cung cấp sai giấy tờ dẫn đến bất lợi cho kết quả, dẫn đến việc tốn thời gian, công sức, cũng như thời gian chờ đợi

Việc tìm được một đơn vị tư vấn về định cư và di trú phù hợp sẽ giúp các ứng viên tiết kiệm được thời gian nghiên cứu về chính sách, chuẩn bị hồ sơ và giảm thiểu các rủi ro liên quan.

Quyền lợi chương trình định cư diện tay nghề cao tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn

– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc

– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc

– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc

– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1912096 & 1913402
 • 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí