fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Uc

“Giải cứu tôm hùm” tại Tây Úc & 12 sự thật thú vị về loài này

Ngày 05/03/2023

“GIẢI CỨU TÔM HÙM” TẠI TÂY ÚC & 12 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ LOÀI NÀY

Tôm hùm bông, nguyên liệu chính của món ăn bánh mì tôm hùm Hotlob, thuộc danh mục các dự án đầu tư – định cư Úc của AIMS là đặc sản Tây Úc và được đánh bắt có quy hoạch.

Nếu như Queensland nổi tiếng với nông sản là giống chuối thơm ngon có kích thước cỡ đại, New South Wales là tôm sú “khủng”, Nam Úc là cam ngọt thì Tây Úc cũng tự hào với tôm hùm bông. Trong bài viết, AIMS sẽ đưa ra một số thông tin thú vị về loại hải sản nổi tiếng, niềm tự hào Tây Úc!

1. Có tới 8 loài tôm hùm bông tại Tây Úc. Loài có số lượng nhiều nhất và có thịt thơm ngon là tôm hùm bông miền Tây. Đây cũng là nguyên liệu chính của món bánh mì tôm hùm Hotlob, đạt giải thưởng “Món Ngon Từ Hải Sản Của Năm 2020/21” từ Corporate LiveWire.

2. Tôm hùm bông miền Tây chỉ được tìm thấy tại thềm lục địa Tây Úc. Phần lớn loài này sống giữa Perth và Geraldton.

3. Tôm hùm bông nói chung có tuổi thọ 20 năm và có thể đạt cân nặng 5kg.

4. 95% sản lượng tôm hùm bông Tây Úc được xuất sang thị trường Trung Quốc.

5. Loài này có thể mọc lại càng và râu nếu bị đứt, gãy trong quá trình “đụng độ” với các loài săn mồi.

6. Tôm lột xác vào cuối mùa xuân. Khi đó, lớp vỏ của chúng sẽ chuyển thành màu hồng nhạt, trắng, để rồi vài tháng sau trở lại màu đỏ. Lột xác diễn ra đồng thời với việc “di cư” của loài tôm xuống vùng nước sâu 100 mét, náu mình trong những rặng san hô.

7. Tôm hùm bông thường bị nhầm lẫn với tôm càng xanh. Điểm phân biệt dễ nhất là càng tôm hùm không có ngạnh.

8. Tôm hùm không bao giờ ngừng tăng trưởng. Nếu sống đủ lâu, chúng có thể đạt chiều dài 1 mét.

tom hum 2

9. Hoạt động khai thác tôm hùm tại Tây Úc được cả thế giới công nhận là hoạt động đánh bắt được quản lý và mang tính bền vững nhất thế giới. Cả hoạt động khai thác tôm hùm vì mục đích thương mại cũng như giải trí đều được chính phủ Tây Úc kiểm soát cấp phép để đảm bảo duy trì nguồn tôm hùm dồi dào của tiểu bang.

10. Người dân chỉ được đánh bắt tôm hùm đạt kích cỡ chuẩn với số lượng cụ thể, trong một khu vực quy định, sử dụng phương tiện đánh bắt phù hợp với tiêu chuẩn đề ra. Bên cạnh đó, chính phủ cũng quy định rất rõ mùa đánh bắt tôm hùm. Sở Ngư nghiệp Tây Úc sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để theo dõi số lượng tôm hùm cũng như dự đoán sản lượng khai thác trong tương lai.

11. Năm 2000, Khu Đánh bắt Tôm hùm bông Bờ Tây (West Coast Rock Lobster Managed Fishery – WCRLF) là khu đánh bắt đầu tiên trên thế giới được Hội đồng Quản lý Hàng hải chứng nhận khu đánh bắt bền vững sinh thái. Đến năm 2017, WCRLF đã 4 lần đạt chứng nhận này.

12. Tôm hùm bông là “mồi ngon” của sư tử biển. Để ngăn chặn sư tử biển con, cỡ nhỏ lọt vào lưới tôm hùm và “đánh chén”, ngư dân thường sử dụng các dụng cụ đặc biệt gắn vào lưới.

tom hum bong hotlob 540x350

Cuối cùng, một điều vô cùng thú vị nữa là tại Tây Úc cũng có chiến dịch “giải cứu tôm hùm”. Vào tháng 9 vừa qua, người dân có thể mua tôm hùm bông miền Tây nổi tiếng tại ngay tàu đánh cá. Đây là nỗ lực của chính phủ địa phương để hỗ trợ ngành công nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Bên cạnh đó, do COVID ảnh hưởng tới việc ngư dân ra khơi và giảm sản lượng đánh bắt nên chính phủ cho phép kéo dài mùa đánh bắt năm 2021 tới 18 tháng.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí