fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Uc

Sinh viên quốc tế tại Úc tốn nửa tỷ học phí mỗi năm

Ngày 05/03/2023

CHỈ TÍNH RIÊNG HỌC PHÍ, SINH VIÊN TẠI ÚC PHẢI TRẢ ÍT NHẤT 500 TRIỆU MỖI NĂM

Mỗi năm Úc đón hơn 600 nghìn sinh viên quốc tế đến học. Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới đi cùng với chi phí tốn kém. Tính riêng về học phí, mỗi năm sinh viên quốc tế tiêu tốn tới 500 triệu VNĐ. Tuy nhiên, ít người biết rằng, mức phí đắt đỏ này chỉ dành cho sinh viên quốc tế, sinh viên Úc được hưởng mức học phí thấp cũng như các ưu đãi hấp dẫn, giúp việc học hành trở nên ít tốn kém.photo 1427504494785 3a9ca7044f45

Mức học phí đắt đỏ & Học bổng cạnh tranh dành cho sinh viên quốc tế tại Úc

Thống kê cho thấy, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế theo học đại học và sau đại học tại Úc là tầm 500 triệu VNĐ/năm. Cụ thể, trang Study in Australia, trang web của chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế, mức học phí như sau:
– Bằng thạc sĩ – 20.000 AUD (~ 322 triệu VNĐ) đến 37.000 AUD (~ 595 triệu VNĐ)
– Bằng tiến sĩ – 14.000 AUD (~ 225 triệu VNĐ) đến 37.000 AUD (~ 595 triệu VNĐ)

Đây là những con số thống kê cho những ngành thông thường, riêng đối với các ngành y tế, thú y, con số này có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Một số trường đại học ở Úc công bố ước tính lệ phí chính thức, như Đại học Quốc gia Úc (đứng thứ 24  trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019). Chi phí hàng năm cho sinh viên quốc tế theo học ANU dao động từ 36.400 AUD(586 triệu VNĐ) cho một số chương trình cử nhân thông thường, chương trình cử nhân khoa học hoặc y tế có chi phí cao hơn, tầm 43.680 AUD (~ 703 triệu VNĐ) cho các chương trình cử nhân khoa học, hoặc khoa học y tế.

Đối với các chương trình cấp bằng sau đại học, phí hàng năm bắt đầu từ 36.480 AUD (~ 587 triệu VNĐ) cho một số chương trình thạc sĩ và đạt tới 45.600 AUD (~734 triệu VNĐ).

Ngoài học phí, còn có thể phát sinh một số chi phí khác như sinh hoạt phí, các chi phí tiện ích cho sinh viên (không liên quan tới học thuật).

Dù chi phí đắt đỏ, sinh viên quốc tế xuất sắc vẫn có thể xin các học bổng và tài trợ từ chính phủ Úc để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt, như:

 • Australia Awards (Học bổng Úc của Bộ Ngoại Giao & Thương Mại Úc): Năm 2020 có 138 học giả Việt Nam được nhận học bổng này, chiếm 6% tổng số học giả được trao học bổng
 • Australia Awards Endeavor Scholarships and Fellowships (Học bổng Endeavor Úc): Chủ yếu dành sinh viên quốc tế đến Úc để theo đuổi các bằng cấp sau đại học và nghiên cứu, bao gồm các học bổng tiêu biểu như 2 học bổng ngắn hạn, 24.500 AUD cho 6 tháng và 18.500 AUD cho 4 tháng, học bổng đào tạo lên tới 6.500 AUD/học kỳ trong 2,5 năm.
 • Endeavor Postgraduate Scholarship (Học bổng Endeavor cho cấp học sau đại học): Sinh viên quốc tế theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ có thể được nhận học bổng lên tới 15.000 AUD/học kỳ trong 2 năm (với thạc sĩ), hoặc 4 năm (đối với tiến sĩ)

Lưu ý rằng tất cả các học bổng này dành cho sinh viên trên toàn cầu mong muốn theo học tại Úc nên có tính cạnh tranh rất cao. Ứng viên cần phải chuẩn bị đơn xin học bổng kỹ càng và nộp đơn sớm để đạt được kết quả như mong đợi.

Mức học phí thấp hơn & Ưu đãi – học bổng dành riêng cho sinh viên Úc

photo 1522071820081 009f0129c71c

Trái ngược với sinh viên quốc tế khi phải trả chi phí cao cũng như vất vả khi đi tìm việc làm tại Úc sau khi tốt nghiệp, sinh viên Úc được hưởng mức học phí thấp hơn, chưa kể các ưu đãi và học bổng chỉ dành riêng cho công dân từ chính phủ Úc.

Đặc biệt, sinh viên tất cả các trường công lập có thể nộp đơn xin Commonwealth Supported Place (CSP), tài trợ học phí từ chính phủ Úc. Trong đó, chính phủ sẽ chi trả không hoàn lại phần lớn học phí. CSP chỉ dành cho:
– Công dân Úc
– Công dân New Zealand
– Thường trú nhân Úc

Với cấp học thạc sĩ, mức phí thông thường cho sinh viên Úc là khoảng 19.008 AUD (~305 triệu VNĐ) mỗi năm. Chính phủ Úc cũng có chương trình tài trợ học phí cho cấp học này, tuy nhiên, sinh viên cần kiểm tra với đại diện trường để biết thêm chi tiết về mức tài trợ.

Khác với sinh viên quốc tế, sinh viên trong nước được quyền nộp đơn xin HELP (Higher Education Loan Program – Chương trình cho vay giáo dục đại học). Có đến 5 năm chương trình cho vay giúp sinh viên Úc có thể dễ dàng chi trả các khoản phí khi học đại học và cao học, bao gồm:

 • HECS-HELP giúp những sinh viên đã được tài trợ học phí vay khoản phí còn lại
 • FEE-HELP giúp chi trả học phí cho các sinh viên trả phí thông thường
 • SA-HELP trả phí dịch vụ và tiện nghi cho sinh viên
 • OS-HELP chi trả các chi phí học tập nước ngoài
 • VET chi trả học phí đào tạo nghề

Như vậy, hầu như sinh viên Úc không phải trả phí khi học đại học. Lưu ý: Các ưu đãi này chỉ dành cho sinh viên là công dân Úc, New Zealand hoặc thường trú nhân tại Úc.


Để được hưởng các ưu đãi về học phí, học bổng và ưu đãi dành cho công dân Úc, New Zealand và thường trú nhân Úc, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn các chương trình đầu tư – định cư tại các quốc gia này, giúp con cái hưởng quyền lợi giáo dục hàng đầu, tiết kiệm chi phí lớn và mở ra cơ hội làm việc, sinh sống sau này.

Quý khách hàng cũng có thể liên hệ hotline 0888884567, hoặc email hochiminh@aim.sg để được hỗ trợ tận tình.


Tổng hợp & Lược dịch bởi Rose Dinh, chuyên viên xử lý hồ sơ, AIMS HCM

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn

– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc

– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc

– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc

– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
 • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí