fbpx
Banner Tin tuc - AIMS - Dinh cu Uc - 1920 x 350 - 2

PTE là gì? Thay đổi trong thang điểm quy đổi PTE và IELTS

Ngày 07/03/2023

PTE là gì? Thay đổi trong thang điểm quy đổi PTE và IELTS

Pearson, đơn vị chủ quản kỳ thi PTE Academic đã cập nhật thang điểm quy đổi giữa PTE và IELTS. Kết quả PTE hoặc IELTS thường được sử dụng để tính điểm ngôn ngữ trong thang điểm di trú. Các thay đổi về quy đổi điểm giữa IELTS và PTE sẽ có ảnh hưởng tới kết quả hồ sơ xin định cư Úc.

Chứng chỉ PTE là gì?

PTE là viết tắt của “Pearson Test of English”. Đây là bài kiểm tra tiếng Anh được tổ chức bởi Pearson Education. Chứng chỉ PTE được công nhận bởi hơn 3.000 trường cao đẳng, đại học khắp nơi trên thế giới. PTE cũng đã được chấp nhận khi nộp đơn xin thị thực ở các quốc gia như Úc, New Zealand, Vương quốc Anh.

230413 - AIMS - Dinh cu Canada - Thi IELTS hay PTE
IELTS hay PTE là các bài thi tiếng Anh được quan tâm | Ảnh: Jamboree India

So với chứng chỉ IELTS, PTE có một số ưu điểm rõ rệt. Lệ phí thi rẻ hơn. Lịch thi liên tục và thời gian có kết quả nhanh hơn – chậm nhất là 5 ngày sau khi thi. Với chiến lược học tập và ôn luyện PTE phù hợp, các ứng viên có thể đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của IRCC trong thời gian ngắn.

 • Cấu trúc bài thi: PTE chia làm ba loại PTE Academic (học thuật), PTE General (tổng hợp) và PTE Young Learners. Đề thi PTE gồm ba phần thi, bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết với thời lượng như sau:
  • Phần Nghe (Listening): 30 – 43 phút
  • Phần Đọc (Reading): 29 – 30 phút
  • Phần Nói và Viết (Speaking & Writing): 59 – 67 phút
 • Hình thức: PTE được thi trên máy tính.
 • Lệ phí: 180 USD, tương đương 4.261.500 VNĐ (thời điểm tháng 03/2023).
 • Địa điểm: PTE có mặt trên 200 quốc gia với nhiều địa điểm thi ở mỗi nước. Tại Việt Nam có đến 5 địa điểm thi PTE ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Lịch thi: Vì là hình thức thi trực tuyến, PTE được tổ chức thi hằng ngày.

Quy đổi PTE và IELTS

Trang web của Pearson đã cập nhật việc chuyển đổi kết quả giữa PTE và IELTS như sau:

PTE IELTS Tables Changes DifferentColours TABLE1 sf

Theo đó, thang điểm cũ được dựa trên nghiên cứu thực hiện vào năm 2009 (công bố năm 2011). Hiện nay, dựa trên các kết quả thu thập được cũng như các nghiên cứu gần đây về PTE và IELTS, tổ chức Pearson nhận thấy việc cần thiết phải cập nhật thang điểm mới để phản ánh đúng trình độ người dự thi.

Lưu ý về thang điểm quy đổi mới:

 • Cấu trúc và cách chấm điểm bài thi PTE vẫn được giữ nguyên, không có gì thay đổi
 • Ở khoảng điểm tầm giữa, không có nhiều sự thay đổi khi quy đổi giữa PTE và IELTS
 • Từ IELTS 7.5 trở lên, thang quy đổi mới đã nâng số điểm PTE tương ứng
 • Từ IELTS 6.5 trở xuống, thang quy đổi mới
 • Thang quy đổi giữa PTE và TOEFL cũng như các bài thi khác như CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) được giữ nguyên

Hiện tại, chính quyền Úc, New Zealand hoặc Anh quốc vẫn chưa công bố các thay đổi trong yêu cầu về điểm PTE cho các chương trình định cư. Pearson, đơn vị chủ quản PTE thông báo các cập nhật về việc quy đổi điểm số giữa PTE và IELTS sẽ giúp các đơn vị chính quyền, trường đại học, đơn vị chuyên môn nắm được các thông tin trình độ giữa ứng viên PTE và IELTS. Pearson không yêu cầu các đơn vị này thay đổi về tiêu chí điểm xét duyệt hồ sơ và kêu gọi các đơn vị cập nhật các thông tin thay đổi (nếu có) càng sớm càng tốt cho ứng viên.

Kết

Để được tư vấn tối ưu điểm số hồ sơ xin định cư, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí