fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Uc

Thống đốc bang Nam Úc là người gốc Việt

Ngày 05/03/2023

THỐNG ĐỐC BANG NAM ÚC LÀ NGƯỜI GỐC VIỆT

Ông Hieu Van Le (Lê Văn Hiếu), Việt Kiều Úc, hiện đang đảm nhiệm chức danh Thống đốc bang Nam Úc, nhiệm kỳ tới hết năm 2021. Ông cũng là người gốc Á đầu tiên đảm nhiệm vị trí này trong chính quyền bang Nam Úc. Phát biểu với báo chí Úc, ông Hiếu cho biết “rất tự hào là người Việt Nam.”

Người gốc Á đầu tiên giữ chức vụ cao trong lịch sử chính quyền Úc

Ông Hiếu trở thành người châu Á đầu tiên trong lịch sử quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung và là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới được bổ nhiệm vai trò Phó Thống Đốc bang Nam Úc vào năm 2007. Năm 2014, ông được bổ nhiệm vị trí Thống đốc theo Chế độ quân chủ lập hiến của Úc – chấp nhận nhiệm kỳ 5 năm với vai trò đại diện Nữ hoàng Elizabeth II tại bang.

Với sự yêu mến trong vai trò này, ông Hiếu đã được đích thân Thủ hiến bang Steven Marshall đề xuất với Nữ hoàng Anh để kéo dài nhiệm kỳ thêm 2 năm, tiếp tục đảm đương vai trò cho tới năm 2021.

“Tôi tự hào là người Việt Nam!”

Sinh ra tại Quảng Trị, miền Trung Việt Nam, ông Hiếu tốt nghiệp ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại Đại học Đà Lạt, Tây Nguyên. Đặt chân tới Úc với những gì được ông miêu tả là “một vali tràn ngập ước mơ”, ông Hiếu đã được những ngư dân Úc chào đón nồng hậu, với câu chào cửa miệng của người Úc “G’Day mate!”

Ông Hiếu được chính phủ Úc cấp quyền tạm trú và sau đó được trao quyền công dân. Bằng sự chăm chỉ và cống hiến không ngừng, ông đã dần ổn định và phát triển cuộc sống ở Adelaide, thủ phủ của Nam Úc, cùng vợ và hai con trai (tên là Kim và Don theo tên các cựu đội trưởng cricket Úc). Ông Hiếu cũng quay lại trường đại học, tốt nghiệp Đại học Adelaide với bằng kế toán và sau đó là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Ông Hiếu cũng được trao bằng tiến sĩ danh dự tại Đại học Adelaide năm 2008 và Đại học Flinders năm 2011.

Cam kết và cống hiến suốt đời của ông Hiếu cho cộng đồng Úc đã giúp ông được trao vinh dự trở thành Thống đốc bang. Không chỉ ủng hộ cộng đồng Việt, ông Hiếu còn là người bảo trợ cho hơn 200 tổ chức từ thiện và cộng đồng trên toàn tiểu bang. Năm 2009, ông nghỉ hưu với vai trò Quản lý Kế toán cấp cao tại Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc năm 2009.

Trong thời gian làm Thống đốc năm 2006, ông được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Úc, Người đồng hành của Hội đồng Úc, tổ chức được đích thân Nữ hoàng Anh thành lập nhằm vinh danh những cá nhân có cống hiến xuất sắc cho nước Úc. Cuối năm đó, ông được diện kiến ​​nữ hoàng tại nhà riêng của bà ở Cung điện Buckingham, London.

Dù mang quốc tịch Úc, ông Hiếu vẫn tự hào trong mình đang chảy dòng máu Việt Nam với 4000 năm lịch sử. Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Word, ông cho biết:

“Dân tộc Việt Nam đã hết lần này tới lần khác chứng minh ý chí quyết tâm và tập trung của mình. Chúng tôi có thể chịu đựng khó khăn, nghịch cảnh và tiếp tục làm việc cho tới khi vượt qua tất cả. Thử thách càng lớn, chúng tôi càng có thêm động lực để vượt qua, và vì thế, tôi rất tự hào về nguồn gốc Việt Nam của mình.”

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall đã nhấn mạnh về những cống hiến của ông Hiếu cho cộng đồng.

“Ông Hiếu là một người Nam Úc đặc biệt, cùng vợ mình, bà Lan đã phục vụ cho bang của chúng ta một cách xuất sắc kể từ khi được bổ nhiệm vào năm 2014.”

Thủ hiến Marshall cũng khẳng định ông Hiếu “là nguồn cảm hứng và hình mẫu cho tất cả người dân Nam Úc.”

Nhiệm kỳ thống đốc của Hiếu sẽ tiếp tục cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2021. Ông cũng hiện giữ kỷ lục thời gian giữ chức Phó Thống Đốc dài nhất trong lịch sử Nam Úc với 14 năm.


AIMS Tổng hợp và lược dịch từ nhiều nguồn

Quyền lợi chương trình định cư diện tay nghề cao tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm