fbpx
23 07 12 - AIMS - DinhcuUc

Úc & Chính sách khuyến khích điện mặt trời (P.1)

Ngày 05/03/2023

ÚC & CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH LẮP ĐẶT ĐIỆN MÁI NHÀ (P.1)

Hơn 1 thập kỷ trước, Úc chỉ có khiêm tốn 100.000 hệ thống điện áp mái. Đến năm 2020, con số này đã tăng lên 2,3 triệu, giúp Úc vươn mình vượt Nhật Bản, Đức, Mỹ để trở thành “cường quốc điện mặt trời mái nhà”. Vậy quốc gia này đã đạt tới vị trí này bằng cách nào?

Định hướng đúng đắn từ sớm của chính phủ

Một mặt, mức tăng trưởng thần tốc này là do nhận thức ngày càng nâng cao của người dân về các lợi ích của năng lượng mặt trời bên cạnh chi phí lắp đặt hệ thống ngày càng giảm, chỉ bằng 50% so với năm 2012. Một lợi ích đáng lưu ý đó là ngoài chi phí lắp đặt ban đầu, việc sử dụng điện mặt trời hầu như không phát sinh thêm chi phí. Chưa kể tới việc đây là diện năng lượng sạch, thân thiện và giúp giảm đáng kể hóa đơn điện hộ gia đình cũng như doanh nghiệp.

Mặt khác, khó có thể phủ nhận vai trò định hướng của chính quyền Úc trong việc gia tăng độ phủ sóng của điện mặt trời trên toàn quốc gia. Các chính sách hỗ trợ từ cấp liên bang cũng như tiểu bang giúp khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp lắp đặt và sử dụng nguồn năng lượng sạch này.

Hiện tại, có 3 cấp hỗ trợ khi lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình Úc, bao gồm:
Hỗ trợ từ chính phủ liên bang: Tất cả hộ dân và doanh nghiệp nhỏ tại Úc sẽ được nhận khoản trợ cấp, tên gọi Chứng nhận Công nghệ Quy mô nhỏ (Small-scale Technology Certificates – STC) khi lắp đặt tấm quang năng từ chính phủ liên bang. Giá trị mỗi trợ cấp STC tùy thuộc vào mỗi tiểu bang, tuy nhiên nhìn chung, nhờ trợ cấp, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể giảm tới 30%. Đây là khoản trợ cấp điện mặt trời lớn nhất vào thời điểm hiện tại.
– Hỗ trợ từ chính phủ tiểu bang (tùy thuộc tiểu bang): Ở cấp độ tiểu bang, các khoản trợ cấp và chính sách hỗ trợ đa dạng hơn nhiều.
– Hỗ trợ từ công ty điện lực: Tất cả các hộ gia đình tại Úc đều được phép bán lại điện không sử dụng cho các công ty điện lực. Công ty điện sẽ khấu trừ trực tiếp khoản tiền điện mua lại (Feed-in tariff – FiT) vào hóa đơn điện hàng tháng. Mỗi công ty điện lực và mỗi bang lại có giá mua điện (FiT) khác nhau. Người dân cũng như chủ doanh nghiệp được khuyến khích tham khảo và so sánh giá các công ty điện lực trước khi ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ mua/bán điện.

Lợi thế khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời


Không phát sinh chi phí trong quá trinh sử dụng – Giảm chi phí lắp đặt nhờ xin STC (Small-scale Technology Certificates – 
Chứng nhận Công nghệ Quy mô nhỏ)

Từ 2011, chính phủ Úc đã đưa ra Chương trình Phát triển Năng lượng Tái tạo Quy mô nhỏ (Small-scale Renewable Energy Scheme), hướng tới việc đạt mục tiêu năng lượng tái tạo quốc gia. Theo đó, chương trình sẽ cấp các STC (Small-scale Technology Certificates – Chứng nhận Công nghệ Quy mô nhỏ) cho hệ thống điện mặt trời đạt chuẩn, mỗi STC tương đương với giá trị tiền mặt nhất định, được trừ thẳng vào giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Từ khi được đưa vào áp dụng, STC đã giúp kích thích nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ. Theo đó, một hệ thống điện mặt trời lắp đặt đạt chuẩn, công suất dưới 100kW có thể nộp đơn xin cấp chứng chỉ STC. Số lượng STC được cấp sẽ tùy thuộc vào quy mô công suất hệ thống. Giá trị mỗi STC sẽ tùy thuộc vào từng bang khác nhau, ví dụ như STC tại vùng phía Bắc Queensland (có thời gian mặt trời chiếu sáng dài) sẽ cao hơn Tasmania.

Một số lưu ý chính:
– Bất cứ ai sinh sống tại Úc, lắp đặt hệ thống điện mặt trời dưới 100kW đều được tham gia chương trình
– Chủ hộ hoặc chủ doanh nghiệp không cần tự nộp đơn xin các chứng chỉ STC. Đơn vị lắp đặt sẽ chủ động tính giá trị STC theo quy định của nhà nước và trừ trực tiếp vào giá lắp đặt
– Không có quy định số bất động sản tối đa được xin STC, nghĩa là chủ hộ được phép xin STC cho nhà ở chính, nhà nghỉ, doanh nghiệp nhỏ, nhà trọ …
– Chương trình sẽ chính thức kết thúc vào ngày 31/12/2030. Trong đó, giá trị của mỗi STC xin mới sẽ giảm dần vào ngày 1/1 hàng năm. Vì thế, người dân càng lắp đặt hệ thống điện mặt trời sớm càng có lợi

Thêm thu nhập nhờ bán lại điện cho công ty điện lực 

Hệ thống lưới điện tại Úc cho phép người dân hoặc doanh nghiệp đưa lại điện tự sản xuất vào mạng lưới điện. Lượng điện tải lên sẽ được công ty điện lực trả tiền theo giá bán lại điện “feed-in tariff” (FiT). FiT thay đổi theo vùng cũng như chính sách của công ty điện lực. Chủ hộ được khuyến khích tìm hiểu kỹ về FiT với từng công ty điện lực để có được giá bán lại điện có lợi nhất.

Như vậy, có thể thấy rất rõ khi lắp đặt điện mặt trời áp mái, người dân và doanh nghiệp nhỏ không những không phải trả phí điện mà còn có khoản doanh thu thêm hàng tháng. Đây là động lực lớn giúp tăng độ phủ tấm quang năng trên toàn nước Úc!


Để được tư vấn tận tình về giải pháp đầu tư điện mặt trời – gia đình định cư Úc, quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí