fbpx
23 07 12 - AIMS - dinh cu Uc

Úc hỗ trợ cả người mang thị thực tạm trú trong mùa dịch

Ngày 05/03/2023

Để bảo vệ sức khỏe, ổn định kinh tế – xã hội, chính phủ Úc đang thực thi một số các thay đổi tích cực hướng tới 2,17 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc theo diện thị thực tạm trú tại Úc.

Dinh cu dien tay nghe cao Uc 04022020 2

Theo thông cáo mới nhất từ Bộ Nội Vụ Úc, chính phủ Úc luôn chào đón và coi trọng đóng góp của tất cả các đối tượng đến tạm trú tại Úc với các mục đích như lao động, học tập, thăm thân, hoặc du lịch. Chính phủ coi trọng các đóng góp của đối tượng này cho nền kinh tế và xã hội. Đơn cử như hiện nay có tới 8.000 chuyên viên y tế đang sinh sống tại Úc theo thị thực tạm trú và cống hiến không nhỏ cho hệ thống y tế quốc gia.

Trong thời kỳ dịch bệnh và khó khăn như hiện nay, chính phủ Úc không chỉ quan tâm và bảo vệ quyền lợi của công dân, thường trú nhân Úc và công dân New Zealand mà còn chú trọng hỗ trợ cả các đối tượng hiện đang tạm trú tại Úc. Bên cạnh việc cho phép người tạm trú tại Úc lĩnh quỹ hưu trí, chính phủ Úc cũng nới lỏng các chính sách về số giờ làm việc, điều kiện gia hạn thị thực nhằm hỗ trợ các đối tượng này khi công việc và giờ làm việc của họ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thay đổi trong chính sách thị thực

Áp dụng với hầu hết các đối tượng đang sinh sống, làm việc tại Úc theo diện thị thực tạm trú. Các thay đổi này sẽ được xem xét thường xuyên và điều chỉnh tùy theo tình hình.

Đối tượng du khách tại Úc:

Hiện tại có tới 203.000 người nước ngoài đang tạm trú tại úc theo diện du khách với hiệu lực thị thực kéo dài 3 tháng. Với tình hình dịch bệnh như hiện tại, chính phủ Úc khuyến cáo các du khách nên trở về quốc gia của mình, đặc biệt với những du khách không có người thân hỗ trợ tại Úc. Đối với du khách không thể trở về quốc gia vì đại dịch COVID-19, Úc mở ra một loại thị thực tạm trú mới, cho phép ở lại và sát cánh cùng Úc vượt qua đại dịch.

Đối tượng du học sinh:

Du hoc sinh uc

Hiện tại đang có 565.000 du học sinh tại Úc, chủ yếu đang theo học thạc sĩ hoặc học nghề, tạo ra 240.000 việc làm cho người Úc. Chính quyền Úc đưa ra các chinh sách hỗ trợ du học sinh như sau:

  • Được lĩnh quỹ hưu trí: Du học sinh được khuyến khích nhờ sự trợ giúp của gia đình, làm thêm và dựa vào khoản tiết kiệm cá nhân để hỗ trợ cuộc sống tại Úc. Theo như điều kiện thị thực, du học sinh cần chứng tỏ có khả năng tài chính trong năm đầu tiên. Với các du học sinh đã sinh sống và học tập tại Úc hơn 12 tháng hiện đang gặp khó khăn về tài chính, chính phủ Úc sẽ cho phép lĩnh quỹ hưu trí.
  • Phối hợp với các trường có du học sinh theo học: Hiện tại, các trường có du học sinh quốc tế theo học cũng đã đưa ra những hỗ trợ tài chính cho các du học sinh gặp khó khăn. Chính phủ Úc sẽ đứng ra điều tiết và phối hợp các hoạt động này để nhân rộng ảnh hưởng.
  • Nới lỏng điều kiện thị thực: Thấu hiểu tác động của dịch bệnh có thể khiến du học sinh khó đạt được điều kiện duy trì thị thực (như phải nghỉ học, giảm giờ học), chính phủ sẽ linh động với các trường hợp này.
  • Điều chỉnh số giờ làm việc của du học sinh: Chính phủ cũng can thiệp để điều chỉnh số giờ làm việc tối đa của du học sinh (40h/2 tuần). Trong đó, sinh viên hiện đang làm việc trong các viện dưỡng lão và làm điều dưỡng/ y tá sẽ được làm việc thêm giờ để hỗ trợ ngành này. Các sinh viên quốc tế hiện đang làm việc tại các siêu thị lớn cũng sẽ được hưởng chính sách thêm giờ làm việc trong thời điểm đang cần nhân công. Từ ngày 1 tháng 5, số giờ làm việc tối đa dành cho các sinh viên này sẽ trở lại như thường khi dân Úc sẽ được tiếp tục làm việc trở lại.

Đối tượng đang làm việc theo thị thực tạm trú của Úc:

Hiện tại, có tới 139.000 đối tượng đang sinh sống và làm việc theo thị thực lao động tạm trú tại Úc với thời gian từ 2 đến 4 năm. Với nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, chính phủ cho phép các đối tượng này được làm việc với số giờ thấp hơn quy định mà vẫn đủ điều kiện duy trì – gia hạn thị thực. Điều này tạo điều kiện cho đơn vị sử dụng lao động giữ lại công việc cho những người lao động nước ngoài đến Úc dưới dạng thị thực tạm trú. Thêm vào đó, các đối tượng này sẽ được nhận đến 10.000 AUD từ quỹ hưu trí trong năm tài chính này.

Nếu người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch, chính quyền khuyên nên có phương án quay về nước nếu như không thể tìm được đơn vị bảo lãnh mới. Tuy nhiên, nếu người lao động theo thị thực lao động 4 năm được tuyển dụng lại sau dịch, thời gian những người này đã làm ở Úc sẽ được cộng dồn để xin lên thị thực thường trú theo diện lao động.

Đối tượng đang sở hữu thị thực working holiday (du lịch kết hợp lao động)

Thống kê hiện tại có 118.000 người đang sinh sống và làm việc tại Úc theo diện working holiday. Để hỗ trợ các lĩnh vực thiết yếu đang sử dụng lao động này như chăm sóc sức khỏe, người già và khuyết tật, cũng như hỗ trợ các ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm, chăm sóc trẻ, chính phủ đã ban hành một số chính sách linh động.

Cụ thể, các đối tượng sinh sống và làm việc tại Úc theo diện thị thực này sẽ được miễn 6 tháng làm việc tối đa với 1 nhà tuyển dụng, đồng thời được tạo điều kiện để xin các loại thị thực khác, từ đó tiếp tục duy trì làm việc trong các ngành thiết yếu như trên nếu thị thực hiện tại sắp hết hạn.

Đối tượng còn lại

Với số sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, đang sinh sống và được phép làm việc tại Úc dưới diện thị thực tạm trú, chính phủ cho phép lĩnh quỹ hưu trí nếu cần.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn

– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc

– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc

– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc

– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • Bộ Nội Vụ Úc cấp chứng chỉ tư vấn di trú (MARA) số 1913402
  • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí