fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Uc

Cộng đồng người Việt Nam nhập cư lớn thứ 6 tại Úc

Ngày 05/03/2023

Việt Nam nằm trong top 10 các quốc gia có nhiều người nhập cư vào Úc nhất

Nền kinh tế Úc dựa chủ yếu vào lao động nước ngoài để bổ sung nhân lực phổ thông cũng như có trình độ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. Theo thống kê chính thức của chính phủ Úc, đã có hơn 256.000 người Việt Nam nhập cư, và là cộng đồng nhập cư đông đảo thứ 6 tại Úc.

230412 - AIMS - dinh cu Uc - chi phi song o Uc - luong trung binh
Theo thống kê chính thức của chính phủ Úc, có hơn 256.000 người Việt nhập cư. Đây là cộng đồng nhập cư đông đảo thứ 6 tại Úc | Ảnh: Pexels

28,5% dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài

Là một nền kinh tế mở và giữ tốc độ tăng trưởng đều đặn, sự phồn thịnh của Úc dựa vào người nhập cư nhiều hơn bất cứ quốc gia phát triển nào khác. Thống kê cho thấy, có tới hơn 28,5% dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài.

Trong bối cảnh Úc đang “khát” nhân lực thuộc các lĩnh vực thiết yếu để tăng tốc tăng trưởng kinh tế sau dịch COVID-19, đồng thời với cộng đồng người Việt đông đảo tại Úc, các chuyên gia – chuyên viên Việt Nam đang đứng trước cơ hội tốt hơn bao giờ hết để làm việc, hưởng thu nhập cao, phúc lợi tốt và đưa cả gia đình cùng đi định cư tại quốc gia này.

Người Việt chọn định cư Úc theo ngành nghề nào?

Theo thống kê của chính phủ Úc, hiện tại số lượng người nhập cư tới từ Việt Nam chiếm 3,5% trong tổng số người nhập cư Úc, tương đương 1% dân số Úc.

230418 - Dinh cu Uc - Thuong tru nhan Uc - Quyen loi
Thường trú nhân Úc được nhận nhiều đặc quyền, gần như tương đương với công dân bản xứ | Ảnh: Pexels

Trong năm 2018-19, chủ yếu quyền thường trú nhân được cấp cho các đương đơn ngành nghề kế toán, lập trình viên phần mềm và ứng dụng, với top 10 ngành nghề như sau:

Ngành nghềSố lượng người nhập cưThu nhập theo tuần
Accountants (Kế toán)1601.660 AUD (~27,6 triệu VNĐ)
Software and applications programmers (Lập trình viên phần mềm và ứng dụng)762.003 AUD (~33,4 triệu VNĐ)
Registered nurses (Y tá)431.909 AUD (~31,8 triệu VNĐ)
Cooks (Đầu bếp)381.068 AUD  (~17,8 triệu VNĐ)
Cafe and restaurant managers (Quản lý nhà hàng cafe và ẩm thực)301.346 AUD (~22,4 triệu VNĐ)
Civil engineering professionals (Kỹ sư xây dựng dân dụng)261.962 AUD (~32,7 triệu VNĐ)
Chefs (Bếp trưởng)181.250 AUD (~20,8 triệu VNĐ)
Auditors, company secretaries and corporate treasurers (Kiểm toán, thư ký và trưởng phòng tài chính)171.916 AUD (~31,9 triệu VNĐ)
University lecturers and tutors (Giảng viên và trợ giảng đại học)162.511 AUD (~41,8 triệu VNĐ)
Bakers and pastrycooks (Phụ bếp bánh, thợ làm bánh)16996 AUD (~16,1 triệu VNĐ)

Tiêu chí nào để lựa chọn chương trình định cư phù hợp?

Ứng viên cần lưu ý đến các yếu tố:

  • Tổng hợp và cập nhật chính sách của chính phủ: Với định hướng của chính phủ từ năm 2019 tập trung vào việc phát triển các khu vực chỉ định, các ứng viên nộp đơn xin làm việc và định cư tại các vùng miền sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ cũng như tăng cơ hội nhận được thường trú. Việc theo dõi cập nhật chính sách chính phủ sẽ giúp các ứng viên lựa chọn được chương trình phù hợp và gia tăng cơ hội thành công khi nộp hồ sơ.
  • Tìm hiểu về bang trước khi nộp đơn xin bảo lãnh: Với các diện visa cần có bang bảo lãnh như visa 190491, mỗi bang sẽ có điều kiện bảo lãnh khác nhau và định kỳ thay đổi nên cần theo dõi sát sao các thông tin cập nhật.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đúng theo quy định của chính phủ.
  • Lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến số điểm của ứng viên khi nộp đơn như số tuổi, tình trạng hôn nhân, trình độ của vợ/chồng. Sau tháng 11/2019, hệ thống tính điểm có khá nhiều thay đổi. Trước đây các đương đơn có cùng số điểm chỉ cạnh tranh nhau theo thời gian nộp hồ sơ. Giờ đây, các ứng viên không chỉ cạnh tranh nhau dựa trên tình trạng hôn nhân mà còn dựa vào khả năng ngành nghề, cũng như điểm tiếng Anh của vợ/chồng để từ đó tăng điểm cho đối phương.

Đứng trước khá nhiều lựa chọn chương trình định cư, để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu tiềm năng hồ sơ, ứng viên nên tìm tới sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Kết

Trong bài viết trên, AIMS đã chia sẻ thống kê về số lượng người Việt Nam định cư ở Úc.

AIMS sở hữu mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư. AIMS sẽ tối ưu hồ sơ của quý khách hàng để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc.

Để tìm kiếm sự tư vấn tận tình về cơ hội đầu tư – kinh doanh – lao động và định cư Úc, kính mời quý vị vui lòng liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư diện tay nghề cao tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) sở hữu quyền thường trú, được định cư tại Úc vĩnh viễn
– Con cái được học tập tại Úc và hưởng mức học phí như công dân Úc
– Gia đình được hưởng các quyền an sinh xã hội – chăm sóc y tế như công dân Úc
– Gia đình được mua nhà và hưởng các quyền lợi tài chính như công dân Úc
– Có cơ hội nhập quốc tịch Úc sau 4 năm