fbpx
23 07 08 - AIMS - Dinh cu

Chỉ số Viên Mãn – Tiêu chí để chọn nơi an cư?

Ngày 06/03/2023

Chỉ số Viên Mãn – Tiêu chí đáng lưu ý để chọn nơi an cư

Trong báo cáo gần đây nhất, công ty tư vấn bất động sản Knight Frank đã đề cập đến chỉ số Viên Mãn như một thước đo chất lượng cuộc sống ở các thành phố đáng sống nhất thế giới. Đây cũng là tiêu chí đáng lưu ý để người dân căn cứ lựa chọn nơi an cư trên toàn cầu.

Bảng khảo sát thịnh vượng đã chỉ ra: Hiện có đến 80% cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (UHNWI – Ultra High-Net-Worth Individuals) đang đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc cho sự “viên mãn” trong cuộc sống. Khái niệm “viên mãn” này giờ đã vượt ra khỏi phạm vi sức khỏe và hạnh phúc.

23 03 05 - AIMS - Tu van dinh cu - Chi so vien man - an cu

“Viên mãn” – Xu hướng mới trong giới siêu giàu

Hiện tại, các quốc gia đang tập trung vào chỉ số “viên mãn” như một thước đo về thành công của mỗi quốc gia, khác với trước đây khi thành công của các quốc gia được đo lường bằng các giá trị kinh tế, thường là tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, chưa có một phương thức được thống nhất về cách đo lường độ “viên mãn”, cũng như làm thế nào mà “viên mãn” có thể mang tới sự thịnh vượng.

Chính vì vậy, Knight Frank đã quyết định phát triển chỉ số riêng, sử dụng tám tiêu chí đo lường để xác định các trung tâm đô thị mà ở đó, người dân đang được tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn và “viên mãn” hơn.

Khi công bố các kết quả, Knight Frank cũng lưu ý rất rõ rằng các nỗ lực nghiên cứu, đặc biệt các lựa chọn phương pháp đo lường đều mang tính chủ quan. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện khảo sát đã lựa chọn một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định của các cá nhân có giá trị tài sản cực lớn (UNHWI) để chọn nơi đầu tư, hoặc nơi chọn làm “tổ ấm” cho mình.

Với thông tin thu thập được về tầm quan trọng của an toàn riêng tư, lối sống và chăm sóc sức khỏe từ các khảo sát trước, Knight Frank đã tính toán và bổ sung thêm cả các yếu tố tỷ lệ tội phạm, cân bằng cuộc sống và tiếp cận không gian xanh bên cạnh các chỉ số khác.

Các thành phố cho cư dân cuộc sống “viên mãn” nhất thế giới

Xếp hạng các thành phố cho cư dân cuộc sống “viên mãn” nhất thế giới

 1. Oslo, Na Uy
 2. Zurich, Thụy Sĩ
 3. Helsinki, Phần Lan
 4. Vienna, Áo
 5. Madrid, Tây Ban Nha
 6. Stockholm, Thụy Điển
 7. Sydney, Úc
 8. Amsterdam, Netherlands
 9. Montreal, Canada
 10. Singapore
 11. Melbourne, Úc
 12. Berlin, Đức
 13. Toronto, Canada
 14. Seoul, Hàn Quốc
 15. Dubai, UAE
 16. Lisbon, Bồ Đào Nha
 17. Hongkong
 18. Rome, Ý
 19. Edinburgh, Anh quốc
 20. Milan, Ý

Các thành phố châu Âu chiếm ưu thế

Sau khi phân tích 40 thành phố trên toàn cầu, bản báo cáo cho thấy các thành phố châu Âu đang chiếm ưu thế trong bằng xếp hạng. Oslo, thủ đô của Na Uy đang chiếm vị trí đầu bảng, theo sau đó là Zurich và Helsinki ở vị trí thứ hai. Vienna ở vị trí thứ tư. Kết quả này không đưa đến nhiều ngạc nhiên vì các thành phố này đều đã đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống của Mercer.

Madrid lọt vào top năm. Stockholm ở vị trí thứ sáu. Sydney, đại diện đến từ Úc xếp hạng thứ bảy. Đại diện đến từ Bắc Mỹ, Montreal xếp ở vị trí thứ chín. Singapore, châu Á ở vị trí thứ mười và Dubai, Trung Đông chiếm vị trí thứ mười lăm.

Đánh giá riêng theo từng tiêu chí

Hiện Oslo đang dẫn đầu về tiêu chí không gian xanh. Theo Diễn đàn Văn hóa Thành phố Thế giới, 68% không gian công cộng của thành phố được bao phủ bởi các công viên và khu vườn. Cũng theo tiêu chí này, Singapore đang đứng thứ hai với 47% diện tích xanh. Với những cư dân đang tìm kiếm nhiều ánh nắng mặt trời, Dubai là lựa chọn hàng đầu với trung bình 3.509 giờ nắng ấm mỗi năm, theo sau đó là Los Angeles với 3.254 giờ.

Về tiêu chí cân bằng công việc – cuộc sống, Knight Frank xem xét số giờ làm việc trên số ngày nghỉ. Hiện Matx-cơ-va (Moscow, thủ đô Nga) có tỷ lệ thấp nhất, với 51,6 giờ làm việc cho mỗi ngày nghỉ, tiếp theo là Paris với 55,4.

Kết

Bài viết của AIMS đã cung cấp thông tin chi tiết về chỉ số Viên Mãn và tác động đến an cư.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí