fbpx

Bí kíp để hội nhập Canada nhanh chóng

Ngày 17/11/2023

Bí kíp để hội nhập Canada nhanh chóng

Khi chuẩn bị định cư Canada, việc làm thế nào để nhanh chóng hoà nhập vào môi trường và cộng đồng mới là vấn đề mà phần lớn người nhập cư quan tâm. 

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam sẽ cung cấp những bí kíp để giúp Quý vị hội nhập Canada nhanh chóng thông qua việc tìm hiểu Kế hoạch định cư (Settlement plan) và những chính sách hỗ trợ khác của Chính phủ Canada.

1. Chương trình AIP của Canada là gì?

Chương trình Atlantic Immigration Program (AIP) là chương trình nhập cư chính thức của Chính phủ Canada nhằm thu hút lao động tay nghề cao đến từ nước ngoài dành cho 4 tỉnh bang Đại Tây Dương gồm: New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Prince Edward, Newfoundland và Labrador.

Chính phủ Canada đặt mục tiêu trong giai đoạn 2023 – 2025 sẽ thu hút hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm. Trong đó, đến năm 2025, chương trình AIP dự kiến cung cấp hơn 14.500 việc làm tại Canada cho người nước ngoài có tay nghề cao sang định cư.

23 17 11 - AIMS - dinh cu canada - thanh pho Canada ve dem
Mục tiêu giai đoạn 2023 – 2025, Canada dự kiến thu hút hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm | Nguồn: Pexels

Yêu cầu và điều kiện để tham gia chương trình AIP:

 • Được nhà tuyển dụng thuộc chương trình AIP đề cử làm việc
 • Đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và bằng cấp liên quan đến công việc
 • Chứng minh đủ khả năng tài chính cho bản thân và gia đình thời gian đầu định cư tại đây
 • Ngành nghề đề cử vẫn phải thuộc Bảng phân loại nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của Úc và New Zealand

Quý vị có thể xem thông tin chi tiết hơn về điều kiện tham gia chương trình AIP của Canada tại đây

2. Kế hoạch định cư (Settlement plan) là gì?

Sau khi nhận được lời mời làm việc chính thức từ một nhà tuyển dụng được chỉ định, Quý vị cần phải có một kế hoạch định cư chi tiết (Settlement plan) để nộp cho Chương trình AIP. Kế hoạch này sẽ giúp Quý vị và gia đình nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào cuộc sống tại Canada.

Để lập bảng kế hoạch định cư, Quý vị có thể liên hệ với các tổ chức cung cấp dịch vụ an cư, hay nhờ sự hỗ trợ từ nhà tuyển dụng. Các đơn vị này sẽ đánh giá nhu cầu nhập cư của Quý vị và gia đình thông qua các câu hỏi liên quan.

Sau đó, mỗi cá nhân sẽ nhận được một bảng kế hoạch định cư cho riêng mình. Ngoài ra, người lao động được đề cử cũng cần phải gửi kế hoạch này cùng đơn xác nhận cho Chính phủ của tỉnh bang mà mình định cư.

Bảng kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng người nhập cư có đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để xây dựng cuộc sống ổn định tại Canada dựa trên một loạt danh sách những đầu mục việc Quý vị cần làm.

Ngoài ra, bảng kế hoạch trên cũng cung cấp các thông tin hữu ích và các dịch vụ miễn phí để hỗ trợ việc an cư cho người mới như: hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ về ngôn ngữ, hỗ trợ nghề nghiệp,…

23 11 17 - AIMS - dinh cu canada - nguoi phu nu dang tinh toan trong phong bep
Kế hoạch định cư (Settlement plan) giúp người mới nhập cư nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào cuộc sống tại Canada | Nguồn: Pexels

3. Cách để nhận được kế hoạch định cư? 

Quý vị có thể nhận được kế hoạch định cư theo các cách sau:

 • Nếu đang lưu trú ngoài Canada, Quý vị có thể liên hệ đến các tổ chức cung cấp dịch vụ định cư.
 • Nếu Quý vị chưa ở Canada và muốn tìm hiểu cũng như cần ngôn ngữ ưu tiên cho mình là tiếng Pháp, hãy truy cập vào website của Connexions Francophones. Website này cung cấp tất cả thông tin và dịch vụ có thể giúp Quý vị chuẩn bị tốt hơn quá trình định cư tại Canada.
 • Nếu Quý vị đã ở Canada và muốn nhận các dịch vụ hỗ trợ bằng tiếng Pháp, nhiều tổ chức Pháp ngữ sẽ hỗ trợ lên kế hoạch cho cuộc sống mới của Quý vị ở vùng Đại Tây Dương Canada.
23 11 17 - AIMS - dinh cu canada - 2 nguoi phu nu dang ban ve ke hoach
Các tổ chức cung cấp dịch vụ hoạch định kế hoạch định cư rất đa dạng | Nguồn: iStock

4. Kế hoạch định cư Canada bao gồm những phần nào?

Để dễ hiểu, AIMS Việt Nam sẽ lấy ví dụ về biểu mẫu yêu cầu dịch vụ hoạch định kế hoạch định cư cho người tị nạn bảo lãnh bởi “Nhóm 5 người Canada”.

Theo IRCC, “Nhóm 5 người Canada” (gọi tắt là G5s – Group of five) được định nghĩa là “5 (hoặc nhiều hơn) công dân Canada hoặc thường trú nhân đã sắp xếp bảo lãnh cho một người tị nạn sống ở nước ngoài đến Canada”.

Nhóm G5s này chỉ được bảo lãnh cho người tị nạn được công nhận bởi Cơ quan Tị nạn Liên hợp Quốc (United Nations Refugee Agency – UNHCR) hoặc Chính phủ của đất nước (nước ngoài) nơi người tị nạn sinh sống. 

Đương đơn chính phải thuộc diện tị nạn. Có nghĩa là cơ quan có thẩm quyền (UNHCR hoặc quốc gia nước ngoài) nhận thấy người đó đáp ứng yêu cầu để trở thành người tị nạn.

23 11 17 - AIMS - dinh cu canada - ke hoach dinh cu canada cho nguoi ti nan
Ví dụ về biểu mẫu yêu cầu dịch vụ hoạch định kế hoạch định cư | Nguồn: Sưu tầm

Các phần cơ bản của đơn xin kế hoạch định cư cho G5s:

Mục A – Thông tin người bảo lãnh

Trong phần đầu tiên, Quý vị cần nhập tên và thông tin của từng người bảo lãnh trong nhóm G5s này. Cần chắc chắn địa chỉ email riêng biệt của mỗi cá nhân và còn hoạt động. Sau đó, IRCC sẽ liên hệ với từng người trong nhóm này thông qua địa chỉ email đã cung cấp.

Mục B – Thông tin người tị nạn

Tại phần tiếp theo, Quý vị cần điền tên và thông tin chi tiết của người nộp đơn chính (người tị nạn được bảo lãnh) và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ (vợ chồng và con cái phụ thuộc chưa lập gia đình dưới 22 tuổi).

Mục C – Đơn xin bảo lãnh (trường hợp xem xét thêm)

Nếu Quý vị muốn IRCC xem xét thêm đơn xin bảo lãnh khác cùng lúc với đơn xin bảo lãnh hiện tại. Quý vị có thể nhập tên của người nộp đơn khác tại đây.

Mục D – Chi tiết Kế hoạch định cư

Mục này để Quý vị nhập tất cả các thông tin liên quan đến kế hoạch định cư của mình. Hướng dẫn cụ thể tại đây.

Kế hoạch định cư của người nộp đơn chính không được trùng lặp với các kế hoạch định cư của người phụ thuộc khác.

Nếu nhận thấy sự trùng lặp về từ ngữ trong Kế hoạch định cư, IRCC có thể từ chối đơn của Quý vị. Do đó, Quý vị cần đề cập chi tiết các thông tin về ai (tên thành viên nhóm) sẽ cung cấp loại hỗ trợ nào và khi nào.

Mục E – Danh sách kiểm tra kế hoạch

Nhóm của Quý vị sẽ sử dụng Danh sách kiểm tra kế hoạch để phân công đầu việc cụ thể cho các thành viên cụ thể. Mỗi nhiệm vụ cần phải được giao cho ít nhất một người bảo lãnh. Quý vị phải cung cấp sự hỗ trợ này miễn là người tị nạn cần nó.

Mục F – Đánh giá tài chính

Phần đánh giá tài chính có 6 mục nhỏ (Quý vị có thể xem lại chi tiết trong hướng dẫn tại đây). Tài liệu hướng dẫn điền biểu mẫu cũng sẽ giải thích cụ thể loại tài liệu hỗ trợ nào mà Quý vị cần gửi. 

Mục G – Nghĩa vụ, thỏa thuận và tuyên bố

Từng cá nhân người bảo lãnh cần phải đọc mục này một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng. Mục này sẽ quy định cụ thể từng nghĩa vụ pháp lý của họ.

Mục H – Chữ ký

Cuối cùng, mục chữ ký. Biểu mẫu cần phải có chữ ký của tất cả các người bảo lãnh có trong mục A. Hơn nữa, biểu mẫu này có “ngày hết hạn” là 90 ngày. Điều này có nghĩa là IRCC phải nhận được hồ sơ bao gồm biểu mẫu với chữ ký đầy đủ trước 90 ngày.

Kết

Ngoài Kế hoạch định cư (Settlement plan), Chính phủ Canada còn đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khác để giúp người nhập cư hội nhập nhanh chóng và thuận tiện trong thời gian đầu tại Canada.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí