fbpx

Canada được xếp hạng là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các doanh nhân nhập cư vào năm 2023

Ngày 22/09/2023

Canada được xếp hạng là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các doanh nhân nhập cư vào năm 2023

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada đã nổi lên như một địa điểm thu hút với những người nhập cư đang giữ vai trò sáng lập và doanh nhân khởi nghiệp. Vượt qua sự hấp dẫn của tất cả các nước OECD, bao gồm tất cả 24 nước trong đó bao gồm Mỹ, Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Điển và Úc.

23 08 23 - AIMS - dinh cu canada - nhom nguoi dang cam quoc ky canada
Canada, điểm đến hấp dẫn của doanh nhân nhập cư năm 2023 | Ảnh: iStock

Giải thích sức hút nhập cư tại Canada

Như đã nêu trong báo cáo của OECD, ngày càng có nhiều quốc gia đang tích cực tìm cách thu hút các doanh nhân nước ngoài để thúc đẩy đổi mới, tạo việc làm, đầu tư nước ngoài và cuối cùng là tăng trưởng nền kinh tế. Để tạo nền tảng thuận lợi cho các doanh nghiệp mới nổi và đột phá, bắt buộc phải thực hiện sự kết hợp hài hòa giữa các chiến lược nhằm nuôi dưỡng các dự án kinh doanh, thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới, đồng thời đảm bảo rằng những người sáng lập đầy tiềm năng được trang bị các nguồn lực thiết yếu và nhân sự có liên quan.

Các chỉ số về Sự hấp dẫn Tài năng là một hệ thống xếp hạng uy tín được phát triển bởi OECD, được thiết kế để thu hút các doanh nhân khởi nghiệp nước ngoài bằng cách đánh giá tỉ mỉ một loạt các yếu tố có ảnh hưởng, bao gồm cả các yếu tố tổng thể và chính sách nhập cư có mục tiêu cụ thể nhằm để thu hút các nhà sáng lập khởi nghiệp quốc tế tiềm năng. Hệ thống toàn diện này bao gồm 7 khía cạnh cốt lõi, bao gồm các khía cạnh quan trọng như điều kiện thị trường, phạm vi tiếp cận toàn cầu, khả năng tiếp cận tài chính và mức độ số hóa và kết nối.

Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy Canada đã đạt điểm số đáng chú ý, nằm trong nhóm 25% quốc gia đầu tiên, là vị trí hàng đầu về sự xuất sắc trên nhiều khía cạnh khác nhau, ngoại trừ “môi trường kỹ năng”. Nổi bật bởi các chính sách đặc biệt của mình, Canada sát cánh cùng Úc với tư cách là hai quốc gia cung cấp đặc quyền thường trú ngay lập tức cho tất cả những người nộp đơn thành công trong chương trình thị thực khởi nghiệp ngay từ ngày đầu tiên. Hơn nữa, Canada tự hào có khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp, một xã hội chào đón người di cư với điều kiện sống thuận lợi.

23 08 23 - AIMS - dinh cu canada -  nhom nguoi dang thao luan
Các doanh nhân trẻ bị thu hút bởi Canada | Ảnh: iStock

Bảng xếp hạng này là minh chứng cho sức hấp dẫn đáng chú ý của các quốc gia, đặc biệt là Canada, nơi có nền văn hóa đổi mới và tinh thần kinh doanh mạnh mẽ. Những đặc điểm nổi bật này khiến các quốc gia này trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn cho những người sáng lập và những doanh nhân mới khởi nghiệp.

Làm thế nào để đến với Canada với tư cách là một doanh nhân?

Canada cung cấp một loạt các lộ trình nhập cưgiấy phép lao động để hỗ trợ cho các cá nhân là doanh nhân, nhà đầu tư, hoặc người tự kinh doanh muốn định cư tại Canada.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp được đánh giá cao mang đến một cơ hội tuyệt vời, trao quyền thường trú cho các doanh nhân nhập cư khi họ phát triển ở Canada. Mục đích đằng sau chương trình này là thu hút các doanh nhân nước ngoài một cách khéo léo, những người, với năng lực vượt trội của họ, sẽ thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và đồng thời tạo ra các cơ hội việc làm mới tại Canada.

Để đủ điều kiện, người nộp đơn xin Thị thực Khởi nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Có đủ điều kiện tài chính để định cư ở Canada
  • Có kế hoạch định cư ở một tỉnh khác ngoài Quebec
  • Vượt qua giấy chứng nhận an ninh và y tế của Canada
  • Chứng minh doanh nghiệp của đương đơn được hỗ trợ thông qua một tổ chức được chỉ định
  • Cho thấy doanh nghiệp của đương đơn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quyền sở hữu

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đặc biệt chỉ định một số quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhóm nhà đầu tư “thiên thần” và các tổ chức ủy nhiệm kinh doanh tích cực tham gia vào chương trình thị thực Khởi nghiệp. Để được chấp nhận, các ứng viên phải đảm bảo thành công có một khoản đầu tư tối thiểu cho liên doanh khởi nghiệp ở Canada của họ.

Tuân thủ theo Hiệp định Canada – Mỹ – Mexico (CUSMA), các cá nhân đến từ Mỹ hoặc Mexico đầu tư vào doanh nghiệp mới hoặc hiện có ở Canada có cơ hội đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc Nhà đầu tư để quản lý doanh nghiệp của họ ở Canada. Nói chung, những nhà đầu tư có tiềm năng này đảm nhận vai trò là cổ đông lớn hoặc chủ sở hữu duy nhất trong lĩnh vực kinh doanh của Canada. Tuy nhiên, điều bắt buộc là các doanh nghiệp này phải mở rộng ra ngoài sự hỗ trợ đơn thuần của nhà đầu tư, vì chúng được kỳ vọng sẽ đóng góp cho nền kinh tế địa phương thông qua việc tạo ra các cơ hội việc làm và các lợi ích khác.

23 08 23 - AIMS - Dinh cu Canada - Khoang kinh phi du tru la khong the thieu
Khoảng kinh phí dự trù là không thể thiểu | Ảnh: iStock

Ngoài ra, những doanh nhân có kế hoạch mong muốn duy trì doanh nghiệp nước ngoài của họ và bắt tay vào việc mở rộng ở Canada có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động Chuyển giao nội bộ công ty. Tùy chọn giấy phép lao động đáng chú ý này chủ yếu được các tập đoàn đa quốc gia lựa chọn khi đang tìm cách di dời nhân sự chủ chốt của họ giữa các chi nhánh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được điều chỉnh một cách tinh tế cho các doanh nhân đang khao khát thành lập một doanh nghiệp mới phát triển mạnh ở Canada.

Hơn nữa, còn có giấy phép lao động dành cho Doanh nhân/người tự do kinh doanh cũng có thể là một lựa chọn cho các doanh nhân chiếm đa số hoặc toàn bộ cổ phần, quyền sở hữu của một doanh nghiệp Canada hoặc trong trường hợp chủ sở hữu của doanh nghiệp Canada có ý định sinh sống chủ yếu bên ngoài Canada. Các ứng viên nộp đơn sẽ phải chứng minh rằng doanh nghiệp của họ sẽ mang lại lợi ích kinh tế, xã hội hoặc văn hóa đáng kể cho Canada.

Kết

Bài viết trên là những phân tích đáng chú ý của AIMS Việt Nam về Canada – điểm đến hấp dẫn nhất đối với các doanh nhân nhập cư trong năm 2023. Đồng thời, AIMS Việt Nam cũng cung cấp thêm cho Quý vị những thông tin hữu ích để nhanh chóng nhập cư vào Canada.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí