fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Tìm hiểu về visa định cư Canada từ A đến Z

Ngày 19/04/2023

Tìm hiểu về visa định cư Canada từ A đến Z

Trong bài viết dưới đây, công ty tư vấn định cư AIMS sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và tổng quát về chính sách xin Visa định cư Canada năm 2023 với các diện Định cư Đầu tưTay nghề tại Canada.

1. Có nên định cư Canada không?

Canada được biết đến là một trong những quốc gia an toàn và thích hợp nhất để định cư. Chất lượng cuộc sống cao, nền kinh tế vững mạnh và văn hóa thân thiện với người nhập cư.

Mức sống tại Canada:

Canada là quốc gia có mức sống cao. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada được xếp hạng trong số các quốc gia hàng đầu về chất lượng cuộc sống. Kinh tế Canada vững mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe phát triển.

Chi phí sinh hoạt:

Chi phí sống ở Canada thay đổi tùy thuộc vào thành phố hoặc khu vực sinh sống. Một số thành phố lớn, như Toronto và Vancouver, có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các vùng còn lại của đất nước. Tuy nhiên, ngay cả ở những thành phố này, chi phí sinh hoạt nhìn chung vẫn thấp hơn so với nhiều thành phố lớn ở châu Âu và Mỹ.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe & giáo dục:

Canada có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho tất cả cư dân. Giáo dục cũng được đánh giá cao ở Canada. Hệ thống giáo dục công lập được trợ cấp bởi chính phủ.

An toàn:

Sự kết hợp giữa mức lương tối thiểu cao, chất lượng cuộc sống tốt, giáo dục miễn phí và văn hóa thân thiện đã khiến Canada trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp, chính sách kiểm soát súng nghiêm ngặt. Điều kiện nhà ở và phương tiện giao thông công cộng tốt. Canada khiến dân địa phương cũng như những người nhập cư cảm thấy an toàn và yên tâm.

Chính sách nhập cư Canada:

Hệ thống nhập cư Canada đơn giản và minh bạch. Chính phủ Canada cung cấp rất nhiều loại visa (thị thực) định cư khác nhau, tạo điều kiện cho công dân nước ngoài định cư và tạo dựng cuộc sống mới ở Canada. Theo kế hoạch nhập cư của Canada để phát triển nền kinh tế, chính phủ Canada dự kiến sẽ chào đón 1,5 triệu thường trú nhân trong giai đoạn 2023-25.

Ứng viên cũng nên xem xét các điều kiện nhập cư Canada và nguồn lực tài chính cần thiết để thực hiện việc di cư đến Canada. Ứng viên có thể kiểm tra khả năng định cư Canada của bản thân bằng cách liên hệ với một đơn vị tư vấn định cư Canada và luật sư di trú uy tín.

2. Các cách để có visa định cư Canada

Có nhiều cách để xin visa định cư Canada và sau đó trở thành thường trú nhân:

Chương trình Express Entry

Express Entry cho phép người lao động tay nghề cao có visa định cư Canada. Đây là hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm CRS (Comprehensive Ranking System). Để tăng cơ hội trở thành thường trú nhân, ứng viên nên có một lời mời làm việc tại Canada hoặc có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề đang thiếu hụt lao động ở Canada.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Canada Provincial Nominee Program – PNP)

Mỗi tỉnh bang ở Canada có quyền đề cử người nhập cư để trở thành thường trú nhân Canada dựa trên nhu cầu lao động tại địa phương.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa)

Start-up Visa là chương trình định cư cấp liên bang của Canada. Start-up Visa có thời gian cấp thường trú nhân Canada cho cả gia đình ứng viên nhanh chóng bậc nhất hiện nay.

Diện định cư này thu hút các doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và đột phá đến thành lập doanh nghiệp tại Canada với sự hỗ trợ của các Quỹ đầu tư và Vườn ươm Khởi nghiệp tại quốc gia này. Chính phủ Canada kỳ vọng rằng các ứng viên tiềm năng sẽ vận hành thành công doanh nghiệp và tạo ra nhiều việc làm trong nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp không đặt yêu cầu về kết quả kinh doanh.

Bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship)

Nếu có vợ/chồng, người sống chung như vợ/chồng, hoặc họ hàng thân thiết là công dân hoặc thường trú nhân Canada, ứng viên có thể được bảo lãnh để trở thành thường trú nhân Canada.

Giấy phép lao động (Work Permit)

Nếu nhận được lời mời làm việc từ một chủ lao động Canada, ứng viên có thể xin giấy phép lao động, làm việc tạm thời ở Canada.

Giấy phép du học (Study Permit)

Nếu được chấp nhận vào một cơ sở giáo dục Canada, ứng viên có thể nộp đơn xin giấy phép du học. Sau khi tốt nghiệp, ứng viên có thể nộp đơn xin thường trú nhân Canada thông qua chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC) hoặc chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

3. Cách xin PR Canada (Trở thành thường trú nhân Canada)

Sau đây, AIMS xin giới thiệu các bước xin thị thực và trở thành thường trú nhân Canada:

1. Đánh giá hồ sơ:

Ứng viên cần xác định xem có đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada hay không. Ví dụ, để đủ điều kiện xin visa định cư diện tay nghề cao, ứng viên nên có lời mời làm việc hợp lệ từ chủ lao động Canada. Hoặc, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đang thiếu hụt lao động tay nghề cao tại Canada.

2. Chọn chương trình hay visa định cư Canada phù hợp:

Ứng viên nên chọn chương trình phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân. Có nhiều chương trình nhập cư Canada như chương trình Express Entry, chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) hay chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa – SUV).

3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết:

Ứng viên nên chuẩn bị tất cả các tài liệu, giấy tờ và thông tin cần thiết. Tài liệu bao gồm hộ chiếu hợp lệ, giấy khai sinh và bằng chứng về kinh nghiệm làm việc. Ứng viên có thể cần cung cấp giấy tờ khác, như lý lịch tư pháp hoặc sao kê ngân hàng. Mục đích là để chứng minh mình có đủ nguồn lực tài chính để sinh sống tại Canada.

4. Gửi đơn đăng ký trực tuyến:

Ứng viên gửi đơn đăng ký thông qua trang web của Bộ Di trú Canada (IRCC). Quy trình đăng ký sẽ khác nhau tùy thuộc vào chương trình nhập cư và thông tin ứng viên cần cung cấp.

5. Chờ đợi kết quả:

Thời gian xử lý đơn xin thường trú nhân Canada có thể khác nhau tùy thuộc chương trình nhập cư và hoàn cảnh cụ thể của ứng viên. Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, ứng viên sẽ nhận được hướng dẫn về cách hoàn thành các bước tiếp theo trong quy trình, chẳng hạn như cách thanh toán phí xử lý hồ sơ.

6. Hoàn thành các bước cuối cùng để trở thành thường trú nhân Canada:

Sau khi hoàn thành các bước, ứng viên sẽ được cấp giấy chứng nhận PR Canada.

4. Định cư Canada diện Startup Visa

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa – CSUV) là chương trình thuộc cấp liên bang. Chương trình giúp nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ thường trú sau khoảng 12 tháng. Với yêu cầu đơn giản, minh bạch cùng sự hỗ trợ tận tình của chuyên gia đầu tư và di trú, khả năng nhà đầu tư và gia đình đạt được thẻ thường trú lên tới 100%. 

230418 - AIMS - dinh cu Start up Visa - thi thuc khoi nghiep
Định cư diện Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa) là một trong những con đường nhanh chóng nhất để trực tiếp trở thành thường trú nhân Canada | Ảnh: Pexels/Alesia Kozik

Sở hữu thẻ thường trú Canada, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Con cái được miễn học phí (lên đến 10 tỷ VND mỗi con). Cả gia đình được chăm sóc sức khỏe, chữa trị, phát thuốc cả những bệnh hiểm nghèo. Khi đi làm, gia đình được hưởng các quyền bảo vệ người lao động như công dân Canada.

Để đủ điều kiện xin visa định cư Canada diện Thị thực Khởi nghiệp, ứng viên phải đưa ra một ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng này phải được quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ đầu tư thiên thần rót vốn.

Điều kiện chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa):

 • Kinh nghiệm quản lý hoặc vận hành công ty (ưu tiên nhưng không bắt buộc)
 • Chứng minh ý tưởng kinh doanh có sự hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định ở Canada
 • Có bằng sau bậc phổ thông (chứng chỉ, cao đẳng, đại học…)
 • Đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu đối với tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Có đủ tài chính để định cư và sinh sống tại Canada
 • Vượt qua kiểm tra an ninh nhập cư và thông quan y tế
 • Công ty tại Canada không yêu cầu tạo ra việc làm cho người bản xứ

Điều kiện tiên quyết là ý tưởng khởi nghiệp phải có sự hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định ở Canada, bao gồm cả bằng chứng tài trợ. Hỗ trợ và tài trợ cũng có thể đến từ nhiều tổ chức cùng một lúc (còn gọi là hợp vốn).

Hiện tại, với mô hình khởi nghiệp tại Canada của AIMS, nhà đầu tư có thể được nhận thư bảo lãnh (Letter of Support) chỉ sau bốn tuần. Đây là thời gian cam kết ngắn nhất, giúp rút ngắn quá trình chờ đợi và giúp gia đình nhà đầu tư đến Canada thực hiện ý tưởng kinh doanh nhanh chóng hơn.

Quy trình nộp hồ sơ Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa):

 • Đánh giá hồ sơ & ký hợp đồng với AIMS
 • Trao đổi & chuẩn bị ý tưởng khởi nghiệp
 • Phỏng vấn với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp
 • Nộp hồ sơ trực tuyến
 • Nhận thẻ thường trú Canada
 • Gia đình đến Canada sinh sống và kinh doanh

5. Định cư Canada diện Express Entry

Đối với lao động tay nghề người nước ngoài mong muốn định cư tại Canada, Express Entry là con đường nhanh và thuận tiện nhất để định cư Canada theo diện tay nghề. Express Entry do Bộ Di trú Canada quản lý hồ sơ nhập cư. Hệ thống này cho phép ứng viên tạo và nộp hồ sơ trực tuyến.

230418 - AIMS - dinh cu Express Entry tay nghe cao
Express Entry là chương trình dành cho những lao động lành nghề quan tâm đến việc làm và chương trình tuyển dụng tại Canada | Ảnh: Pexels/Andre Furtado

Những quyền lợi của chương trình định cư Canada diện Express Entry:

 • Trở thành thường trú nhân Canada; được sinh sống, làm việc và kinh doanh tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada
 • Miễn phí giáo dục phổ thông Canada cho con cái. Đồng thời, được hưởng mức học phí đại học như sinh viên bản địa.
 • Hưởng chính sách chăm sóc y tế – sức khỏe Medicare
 • Cơ hội nhập tịch Canada: trở thành công dân Canada sau ba năm cư trú

Điều kiện chương trình Express Entry:

 • Thang điểm di trú: đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú của chương trình lao động tay nghề
 • Bằng cấp: có bằng cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ (ưu tiên những ứng viên có từ hai bằng cấp trở lên)
 • Kinh nghiệm: tối thiểu một năm kinh nghiệm trong ngành nghề nằm trong danh sách ưu tiên cho chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP)
 • Tiếng Anh: đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 tất cả các kĩ năng

Quy trình nộp hồ sơ Express Entry:

 1. Đánh giá hồ sơ & ký hợp đồng với AIMS
 2. Đánh giá bằng cấp với cơ quan thẩm định của Canada
 3. Nộp thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
 4. Xin bảo lãnh bang (nếu phù hợp ngành nghề)
 5. Nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA) & nộp hồ sơ xin thị thực
 6. Được cấp thị thực thường trú nhân Canada

6. Định cư Canada theo chương trình Doanh nhân Tỉnh bang

Các chương trình Doanh nhân/Đề cử Tỉnh bang (PNP) tồn tại ở gần như tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut). Từng tỉnh bang có quyền đề cử các ứng cử viên nhập cư phù hợp.

Quyền lợi của chương trình Doanh nhân tỉnh bang:
 • Sinh sống và làm việc: được tự do học tập, làm việc và sinh sống tại Canada
 • Cơ hội trở thành thường trú nhân Canada: khi đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp tại Canada, nhà đầu tư cùng gia đình (gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi) có thể nộp hồ sơ xin thành thường trú nhân
 • Cho phép giữ hai quốc tịch: luật pháp Canada không yêu cầu từ bỏ quốc tịch ban đầu
 • Được luật pháp Canada bảo vệ
 • An sinh xã hội: hưởng mọi quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội như người bản xứ

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – British Columbia (Chương trình cơ sở)

Dân số tại British Columbia tính đến năm 2014 là 4.624.000 người. Trong đó, có khoảng 40.000 người gốc Việt. British Columbia có nền kinh tế vô cùng sôi động, nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như lâm nghiệp, khai khoáng, các ngành dịch vụ – bán lẻ và xây dựng.

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang British Columbia (Chương trình cơ sở) được thành lập nhằm thu hút các doanh nhân, chủ doanh nghiệp và quản lý cấp cao có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tới đầu tư để phát triển British Columbia.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang British Columbia (Chương trình cơ sở):
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp, hoặc bốn năm làm quản lý cấp cao (tối thiểu ba nhân viên) trong 05 năm trở lại đây
 • Bằng cấp: có bằng sau bậc phổ thông (chứng chỉ, cao đẳng, đại học…); hoặc ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp (nắm giữ 100% vốn) trong 05 năm trở lại đây
 • Tiếng Anh: IELTS General tối thiểu Nghe (4.5); Nói (4.0); Đọc (3.5); Viết (4.0)
 • Đầu tư: đầu tư tối thiểu 200.000 CAD để thành lập một công ty mới hoặc mua lại một công ty hoạt động tại British Columbia
 • Tài sản: tài sản ròng đạt tối thiểu 600.000 CAD
 • Việc làm: công ty tại Canada phải tuyển dụng tối thiểu một nhân viên là công dân hoặc thường trú nhân Canada

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – British Columbia (Chương trình thí điểm)

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang British Columbia (Chương trình thí điểm) được thành lập nhằm thu hút các doanh nhân, chủ doanh nghiệp và quản lý cấp cao có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tới đầu tư để phát triển những khu vực cộng đồng ở British Columbia có dân số dưới 75.000 người.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang British Columbia (Chương trình thí điểm):
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp hoặc bốn năm làm quản lý cấp cao (tối thiểu ba nhân viên) trong 05 năm trở lại đây
 • Bằng cấp: có bằng sau bậc phổ thông (chứng chỉ, cao đẳng, đại học…); hoặc ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp (nắm giữ 100% vốn) trong 05 năm trở lại đây
 • Tiếng Anh: tối thiểu IELTS General 4.0
 • Yêu cầu đầu tư: đầu tư tối thiểu 100.000 CAD để thành lập một công ty mới tại tỉnh bang
 • Tài sản: tối thiểu 300.000 CAD
 • Việc làm: công ty tại Canada phải tuyển dụng tối thiểu một nhân viên là công dân hoặc thường trú nhân Canada

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – Ontario

Tỉnh bang Ontario nằm tại trung tâm Canada. Đây là tỉnh bang đông dân nhất, chiếm tới gần 40% tổng số dân của Canada.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang Ontario:

 • Kinh nghiệm: có tối thiểu 24 tháng kinh nghiệm làm quản lý/chủ doanh nghiêp trong 60 tháng gần nhất
 • Tài sản: tối thiểu 800.000 CAD (dành cho công ty hoạt động tại Greater Ontario – thành phố Toronto và Durham, Halton, vùng York và Peel); hoặc tối thiểu 400.000 CAD (dành cho công ty hoạt động ngoài khu vực Greater Ontario hoặc trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin/Viễn Thông Điện tử)
 • Đầu tư: tối thiểu 600.000 CAD & sở hữu 1/3 vốn góp (dành cho công ty hoạt động trong khu vực Greater Ontario); hoặc tối thiểu 200.000 CAD & sở hữu 1/3 vốn góp (dành cho công ty hoạt động ngoài khu vực Greater Ontario hoặc trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin/Viễn Thông Điện tử)
 • Tiếng Anh: IELTS 4.0
 • Việc làm: tạo ra hai việc làm toàn thời gian (nếu công ty dự định hoạt động trong khu vực Greater Ontario); hoặc một việc làm toàn thời gian (nếu công ty dự định hoạt động ngoài khu vực Greater Ontario hoặc hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin/Viễn Thông Điện tử)

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – Saskatchewan

Saskatchewan có GDP ổn định dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, lĩnh vực công nghệ và sản xuất vô cùng phát triển.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang Saskatchewan:
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao trong 10 năm trở lại đây
 • Bằng cấp: không yêu cầu
 • Tiếng Anh: không yêu cầu
 • Yêu cầu đầu tư: đầu tư tối thiểu 300.000 CAD tại Regina và Saskatoon; hoặc đầu tư tối thiểu 200.000 CAD tại các khu vực còn lại
 • Tài sản: sở hữu tài sản ròng tối thiểu 500.000 CAD
 • Việc làm: những ứng viên thành lập doanh nghiệp mới tại Regina hoặc Saskatoon phải tạo ra tối thiểu ba việc làm cho công dân hoặc thường trú nhân Canada

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – Manitoba

Manitoba tiếp giáp với Ontario ở phía Đông, Mỹ ở phía Nam và Vancouver ở phía Tây. Đây là một trong những tỉnh bang đón ánh nắng mặt trời trải dài nhất Canada và được coi là thủ đô Ánh Dương của Canada.

Manitoba có nền kinh tế dựa chủ yếu vào tài nguyên thiên nhiên. Nền kinh tế được đóng góp chủ yếu bởi nông nghiệp, du lịch, năng lượng, dầu mỏ, khai khoáng và lâm nghiệp. Khoảng 12% diện tích đất nông nghiệp của Canada tập trung tại Manitoba.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang Manitoba:
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp (nắm giữ tối thiểu 33,3% vốn góp) hoặc giữ vai trò quản lý cấp cao trong 05 năm trở lại đây
 • Bằng cấp: tối thiểu bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Tiếng Anh: IELTS General
 • Yêu cầu đầu tư: đầu tư tối thiểu 250.000 CAD để thành lập một công ty mới hoặc mua lại công ty đang hoạt động tại thủ phủ Manitoba; hoặc 150.000 CAD khu vực ngoài thủ phủ Manitoba
 • Tài sản: sở hữu mức tài sản tối thiểu 500.000 CAD
 • Việc làm: công ty tại Canada phải tuyển dụng tối thiểu một nhân viên là công dân hoặc thường trú nhân Canada

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – Nova Scotia

Nova Scotia được thiên nhiên ưu đãi. Có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và trù phú cùng khí hậu ôn hòa. Vùng đất duyên hải phía Đông Canada có đường bờ biển dài 7.500km. Có nhiều thị trấn năng động, những làng chài nép mình bên bờ biển xanh hiền hòa.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang Nova Scotia:
 • Tuổi: ít nhất 21 tuổi
 • Tài sản: tổng tài sản ròng đạt tối thiểu 600.000 CAD
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp (nắm giữ tối thiểu 33.3% vốn công ty); hoặc năm năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý cấp cao trong 10 năm qua
 • Yêu cầu đầu tư: đầu tư tối thiểu 150.000 CAD để thành lập hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại Nova Scotia
 • Tiếng Anh: chứng chỉ IELTS General (Đọc 4.0; Nghe, Viết, Nói: 5.0)
 • Bằng cấp: tối thiểu bằng cấp 3

Chương trình Doanh nhân tỉnh bang – Prince Edward Island (PEI)

Đảo Hoàng tử Edward có cộng đồng người Việt đông đảo và hoạt động sôi nổi, chủ yếu tập trung tại thủ phủ Charlottetown. Đây là lợi thế giúp những gia đình Việt mới tới PEI nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống. Với mức đầu tư chỉ từ 150.000 CAD cùng yêu cầu đơn giản, PEI đang là tỉnh bang có chương trình cấp visa đầu tư – định cư Canada hấp dẫn nhất.

Điều kiện để được xét duyệt hồ sơ định cư Canada – chương trình Doanh nhân tỉnh bang Đảo Hoàng tử Edward:
 • Tuổi: từ 21 – 59 tuổi
 • Tài sản: tổng tài sản ròng đạt tối thiểu 600.000 CAD
 • Kinh nghiệm: tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm quản lý (trong 05 năm gần nhất), trực tiếp quản lý ít nhất ba nhân viên
 • Yêu cầu đầu tư: đầu tư tối thiểu 150.000 CAD để thành lập hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại PEI
 • Tiếng Anh: có trình độ tiếng Anh/Pháp tối thiểu CLB 4
 • Bằng cấp: phổ thông trung học

Quý nhà đầu tư mong muốn được tư vấn giải pháp định cư Canada, kính mời liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

7. Chi phí xin visa định cư Canada

Ứng viên có thể tham khảo ý kiến của một đơn vị tư vấn định cư Canada và luật sư di trú uy tín để đảm bảo rằng bản thân soạn sẵn một kế hoạch tài chính để chi trả những chi phí trên.

Một số loại chi phí khi di cư đến Canada:

 • Lệ phí xin thị thực: Lệ phí xin thị thực thường trú Canada sẽ khác nhau. Lệ phí tùy thuộc vào loại thị thực được xin và số lượng thành viên gia đình có trong đơn đi kèm.
 • Lệ phí dịch vụ chuyên nghiệp: Ứng viên có thể phải trả phí cho các dịch vụ của luật sư di trú hoặc công ty tư vấn nhập cư Canada (nếu cần).
 • Khám sức khỏe: Ứng viên có thể phải khám sức khỏe như một phần thiết yếu của quy trình xin thị thực. Chi phí phụ thuộc vào nơi ở của ứng viên và các dịch vụ y tế được yêu cầu.
 • Phí kiểm tra ngôn ngữ: Nếu được yêu cầu làm bài kiểm tra ngôn ngữ, chẳng hạn như thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc CELPIP, ứng viên sẽ phải trả phí để đăng ký kiểm tra. Lệ phí cho các bài kiểm tra này không giống nhau.
 • Chi phí đi lại: Ứng viên sẽ phải trả tiền cho chuyến đi đến Canada, bao gồm chi phí tiêm chủng và bảo hiểm du lịch.
230418 - AIMS - chi phi dinh cu Canada
Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận tất cả các chi phí liên quan đến việc nhập cư vào Canada trước khi bắt đầu quá trình | Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

8. Thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada

Dưới đây là thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada ước tính của IRCC:

Diện chương trình/visa định cư Canada

Thời gian xử lý hồ sơ của IRCC

Lao động Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Workers Program – FSWP)

30 tháng

Lao động Tay nghề Chuyên môn (Federal Skilled Trades Program – FSTP)

63 tháng

Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canada Experience Class – CEC)

20 tháng

Doanh nhân tỉnh bang – Provincial Nominee Program (thông qua Express Entry)

12 tháng

Doanh nhân tỉnh bang – Provincial Nomination Program (PNP) (không qua Express Entry)

21 tháng

Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa)

32 tháng

Bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời (đang sinh sống trong lãnh thổ Canada)

13 tháng

Bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời (đang sinh sống ngoài lãnh thổ Canada)

17 tháng

Bảo lãnh cha mẹ hoặc ông bà

38 tháng

Cấp quyền công dân Canada

24 tháng

9. Chi phí mua nhà ở Canada

Một trong những chi phí sinh hoạt đắt nhất ở Canada là nhà ở. Nhà ở tại Canada tương đối đắt đỏ, tùy thuộc vào thành phố sinh sống. Tuy nhiên, theo một trong những trang web bất động sản lớn nhất Canada, giá nhà ở Canada đã giảm hơn 20% kể từ tháng 02/2022. Chi phí nhà ở thấp hơn và việc sinh sống ở Canada trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giá thuê nhà trung bình năm 2023 ở Canada như sau:

Tiền thuê hàng tháng

Trung tâm thành phố

­­Ngoại ô

Căn hộ một phòng ngủ

1.589,63 CAD

1.343,24 CAD

Căn hộ ba phòng ngủ

2.594,22 CAD

2.249,84 CAD

10. Cơ hội việc làm tại Canada

Có nhiều loại công việc khác nhau ở Canada. Một số ngành nghề phổ biến bao gồm y tế, giáo dục, tài chính và công nghệ.

Một số công việc hiện đang cần tuyển dụng với mức lương cao nhất Canada:

Công việc

Mức lương trung bình (USD)

Bác sĩ thú y

90.000

Kỹ sư

83.637

Thợ hàn

45.540

Phát triển web

60.448

Dọn dẹp nhà cửa

33.437

Y tá đã đăng kiểm

72.936

Trợ lý y tế (điều dưỡng)

27.447

Tài xế xe tải

52.650

Nhân viên bán lẻ

34.125

Nhân viên nhà kho

33.150

11. Cách nhập quốc tịch Canada

Để nhập tịch, ứng viên cần điền vào mẫu đơn đăng ký và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Giấy tờ bao gồm bằng chứng là thường trú nhân, khả năng ngôn ngữ và nơi cư trú tại Canada. Ứng viên cũng có thể phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và tham dự phỏng vấn.

Ứng viên cần là thường trú nhân Canada trước khi nhập tịch. Quá trình nhập tịch bao gồm việc hoàn thành đơn đăng ký, vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và đáp ứng các yêu cầu khác. Cụ thể, khi đã là thường trú nhân Canada ít nhất ba năm (1.095 ngày) và đáp ứng một số yêu cầu khác, quý vị có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Canada. Một số yêu cầu đối với quyền công dân Canada bao gồm:

 • Ít nhất 18 tuổi
 • Có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Có kiến thức về lịch sử, giá trị và thể chế của Canada.

Một số cách phổ biến nhất để thành công dân Canada:

 • Theo nơi sinh: Nếu sinh ra ở Canada, đứa trẻ sẽ mặc nhiên được công nhận là công dân Canada.
 • Theo dòng dõi: Nếu không sinh ra ở Canada, nhưng cha hoặc mẹ của đứa trẻ là công dân Canada, thì đứa trẻ vẫn được công nhận là công dân Canada.
 • Thông qua việc nhận con nuôi: Nếu được một công dân Canada nhận làm con nuôi, một cá nhân sẽ có đủ điều kiện để trở thành công dân Canada.

12. Bang nào dễ định cư nhất Canada

Có rất nhiều nơi đáng để định cư ở Canada. Lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào sở thích, lối sống và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Một số yếu tố cần xem xét khi chọn một nơi để định cư ở Canada bao gồm:

 • Chi phí sinh hoạt: chi phí nhà ở, thức ăn và các chi phí khác có thể thay đổi đáng kể từ thành phố này sang thành phố khác ở Canada.
 • Cơ hội việc làm: đánh giá xem liệu có thể tìm được việc làm tại thành phố đang cân nhắc và xem xét nền kinh tế địa phương là hai yếu tố quan trọng.
 • Khí hậu: Đất nước Canada rộng lớn sở hữu nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ bờ biển phía Tây ôn hòa đến vùng phía Bắc lạnh giá và có tuyết.
 • Phong cách sống: Các thành phố và thị trấn khác nhau ở Canada cung cấp các loại hoạt động giải trí, sự kiện văn hóa và các tiện nghi đa dạng.

Một số thành phố phổ biến để định cư ở Canada bao gồm Toronto, Montreal, Vancouver. Các thành phố nhỏ hơn gồm Ottawa, Halifax, Victoria.

Định cư bang British Columbia

Một số thành phố nổi tiếng tại British Columbia bao gồm:

230418 - AIMS - dinh cu British Columbia
British Columbia (BC) là một tỉnh bang nằm ở bờ biển phía Tây của Canada | Ảnh: Pexels/Stephen Tam
 • Vancouver: Nằm trên bờ biển phía Tây của British Columbia. Vancouver là một thành phố đa dạng và sôi động, nổi tiếng với khí hậu ôn hòa. Có nhiều công viên và bãi biển xinh đẹp cũng như các điểm tham quan văn hóa. Vancouver có nền kinh tế vững mạnh và là trụ sở của nhiều công ty công nghệ – sáng tạo.
 • Victoria: Nằm ở mũi phía Nam của đảo Vancouver, Victoria là thủ phủ của British Columbia. Thành phố có khí hậu ôn hòa cùng bầu không khí thoải mái. Victoria có những khu vườn xinh đẹp, địa danh lịch sử và hoạt động giải trí ngoài trời.
 • Kelowna: Nằm trong Thung lũng Okanagan. Kelowna nổi tiếng với các nhà máy rượu vang, vườn cây ăn trái và khung cảnh bên hồ tuyệt đẹp. Kelowna có khí hậu ấm áp, khô ráo. Có rất nhiều hoạt động giải trí để tận hưởng, bao gồm chơi gôn, đi bộ đường dài và các môn thể thao dưới nước.
 • Kamloops: Nằm trong nội địa của British Columbia. Kamloops là thành phố có khí hậu mùa hè khô nóng. Có nhiều hoạt động giải trí ngoài trời: đi bộ đường dài, xe đạp leo núi và trượt tuyết.

Định cư bang Ontario

Ontario là tỉnh bang sôi động với mức sống cao. Đây là quê hương của nhiều thành phố và cộng đồng, mỗi thành phố đều có đặc điểm và nét văn hóa độc đáo riêng. Chi phí sinh hoạt ở Ontario có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực sống và hoàn cảnh cá nhân của mỗi người.

230418 - AIMS - dinh cu Ontario Toronto
Ontario có chất lượng cuộc sống cao và được coi là một trong những nơi tốt nhất để định cư ở Canada | Ảnh: Pexels/Scott Webb

Ontario có nền kinh tế vững mạnh. Nhiều ngành công nghiệp đa dạng, bao gồm các ngành sản xuất, công nghệ và dịch vụ. Ontario là nơi đặt trụ sở của một số tập đoàn lớn và là trung tâm thương mại quốc tế. Đây là nơi có nhiều trường đại học và cao đẳng, cung cấp cơ hội giáo dục chất lượng cao.

Ontario có một di sản văn hóa phong phú và là nơi sinh sống của nhiều thành phần dân cư. Có rất nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa được tổ chức trên toàn tỉnh bang. Đồng thời, có nhiều hoạt động giải trí đa dạng, bao gồm thể thao ngoài trời, nghệ thuật và âm nhạc cũng như ăn uống vui chơi. Nhìn chung, cuộc sống ở Ontario có thể rất thú vị. Chất lượng cuộc sống cao và nhiều cơ hội làm việc, giáo dục và giải trí.

Định cư bang Saskatchewan

Saskatchewan là một tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada. Tỉnh bang này được biết đến với không gian rộng mở. Đất nông nghiệp trù phú và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Saskatchewan có dân số tương đối nhỏ. Phần lớn người dân sống ở các thành phố và thị trấn nằm dọc theo đường cao tốc xuyên Canada.

230418 - AIMS - dinh cu Saskatchewan
Cuộc sống ở Saskatchewan có thể khá dễ chịu. Tinh thần cộng đồng mạnh mẽ và chất lượng cuộc sống cao | Ảnh: Pexels/Sarath SunilDutt

Saskatchewan có nền kinh tế đa dạng. Có sự kết hợp của các ngành công nghiệp dựa trên tài nguyên (như nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác mỏ) và các ngành dịch vụ (như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bán lẻ). Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa và giải trí, bao gồm đi bộ đường dài và cắm trại trong nhiều công viên và khu rừng, cũng như trượt tuyết và trượt ván tuyết vào mùa đông.

Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan thường thấp hơn so với các vùng khác của Canada. Giá nhà và bất động sản ở đây cũng có xu hướng phải chăng hơn. Tỉnh bang này có tỷ lệ tội phạm tương đối thấp. Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nhìn chung, Saskatchewan là một nơi tuyệt vời để định cư tại Canada. Tỉnh bang thu hút những người thích lối sống ở thị trấn nhỏ hoặc nông thôn.

Định cư Đảo Hoàng tử Edward

Đảo Hoàng tử Edward (PEI) là một tỉnh bang nằm ở phía Đông Canada. PEI được biết đến với những bãi biển đẹp, đất đỏ và hải sản. PEI là địa điểm du lịch nổi tiếng vào mùa hè.

230418 - AIMS - dinh cu Dao Hoang tu Edward
Đảo Hoàng tử Edward (PEI) là tỉnh nhỏ nhất ở Canada | Ảnh: Pexels/Atlantic Traveller

PEI cũng là nơi có ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Khoai tây là cây trồng chính. Hòn đảo có một bầu không khí thoải mái nhẹ nhàng, thị trấn nhỏ với những người dân thân thiện.

Định cư bang Alberta

Alberta là một tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada. Alberta được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Dãy núi Rocky nổi tiếng với hoạt động trượt tuyết, đi bộ đường dài và hoạt động ngoài trời khác.

230418 - AIMS - dinh cu Alberta
Alberta cũng là nơi có nhiều thành phố lớn. Thủ phủ Alberta là Edmonton. Thành phố lớn nhất là Calgary | Ảnh: Pexels/Patrick Dunn

Nền kinh tế của Alberta rất đa dạng, bao gồm các ngành công nghiệp như dầu khí, nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch. Tỉnh bang này có thị trường việc làm sôi động và chất lượng cuộc sống cao. Khí hậu ở Alberta thay đổi tùy theo khu vực. Nhìn chung, nơi đây có mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp.

13. Cách chọn công ty tư vấn định cư Canada uy tín

Định cư Canada là một quyết định cần nhiều thời gian tìm hiểu thông tin và cân nhắc kỹ lưỡng. Trên thị thường có rất nhiều công ty tư vấn định cư và nhiều nguồn thông tin phức tạp.

Một số cách để tránh lừa đảo định cư Canada:

 • Tìm hiểu thông tin từ những nguồn chính phủ: bên cạnh việc tư vấn với các chuyên gia định cư, người nộp đơn cần kiểm tra các thông tin về hồ sơ, chi phí, tiến độ xử lý hồ sơ thông qua các trang web chính phủ Canada như Bộ Di trú Canada (IRCC).
 • Làm việc với các công ty có nhiều năm kinh nghiệm: số năm kinh nghiệm là yếu tố tiên quyết cần cân nhắc. Các đơn vị lừa đảo thường lợi dụng thời gian xử lý hồ sơ kéo dài 2-3 năm. Mục đích là để chiếm dụng vốn của nhà đầu tư, sau đó giải thể. Vì vậy, người nộp đơn nên chọn các đơn vị có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên. Các đơn vị này đã có chỗ đứng trên thị trường và nhiều kinh nghiệm làm việc.
 • Số lượng khách hàng thành công trong quá khứ: đây là con số đánh giá kinh nghiệm và mức độ chuyên nghiệp của công ty tư vấn định cư.
 • Đối tác quốc tế: các đối tác của công ty tư vấn định cư sẽ góp phần xúc tiến nhanh chóng hồ sơ. Đồng thời, quý vị sẽ được hỗ trợ các dịch vụ an cư khi sang Canada sinh sống.

Những câu hỏi thường gặp về định cư Canada

1. Định cư Canada có dễ không?

Có nhiều yếu tố để quyết định hồ sơ có được Bộ Di trú xét duyệt hay không. Quý vị cần chọn đúng chương trình định cư phù hợp với độ tuổi, năng lực, điều kiện tài chính. Đồng thời, cần thực hiện đầy đủ thủ tục giấy tờ để chứng minh rằng mình phù hợp để sống tại Canada.

Nhìn chung, hiện nay đang là giai đoạn thuận lợi để định cư Canada. Chính phủ Canada rất quan tâm đến các ứng viên diện doanh nhân, tay nghề cao và đoàn tụ gia đình. Quý vị có thể liên hệ với AIMS để được đánh giá hồ sơ.

2. Bang nào ở Canada ít lạnh nhất?

British Columbia được xem là bang ít lạnh nhất Canada. Tỉnh bang này nằm ở bờ biển phía Tây của Canada. BC được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và các hoạt động giải trí ngoài trời. Thành phố Victoria, thủ phủ của British Columbia, có khí hậu khá ôn hòa. Nhiệt độ trung bình ở Victoria khoảng 7°C vào mùa đông.

3. Thẻ xanh Canada có thời hạn bao lâu?

Thẻ xanh Canada (Thẻ thường trú nhân Canada – Canada Permanent Residence Card) không có thời hạn. Thường trú nhân Canada có quyền tự do học tập, làm việc và sinh sống tại Canada vĩnh viễn. Tuy nhiên, để duy trì tư cách thường trú nhân Canada, chủ thẻ được yêu cầu phải sinh sống tại Canada ít nhất 730 ngày (hai năm) trong mỗi năm năm. Thời gian 730 ngày này không cần liên tục.

Trong trường hợp thẻ xanh Canada bị thất lạc, bị đánh cắp, bị hư hại, hoặc thông tin trên thẻ có thay đổi, thẻ sẽ bị xem như mất hiệu lực. Lúc này, thường trú nhân Canada sở hữu thẻ cần nộp đơn xin cấp thẻ mới.

4. Độ tuổi con phụ thuộc được chốt vào thời điểm nào?

Độ tuổi của con cái phụ thuộc trong hồ sơ xin visa thường trú nhân Canada được tính đến dưới 22 tuổi.

5. Thẻ xanh Canada có bảo lãnh cha mẹ được không?

Được. Chương trình Bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship) cho phép thường trú nhân Canada được bảo lãnh cha mẹ hoặc ông bà đến định cư Canada.

6. Những nghề kiếm được nhiều tiền ở Canada

Nhiều ngành công nghiệp đang phát triển và bùng nổ ở Canada. Mức sống cao cùng các gói hỗ trợ của chính phủ đồng nghĩa với việc Canada có mức thu nhập trung bình rất hấp dẫn. Mức lương trung bình hàng tháng (sau thuế) ở Canada là 4.176,22 CAD. Tuy nhiên, các công việc khác nhau có mức thu nhập rất khác nhau.

Mức lương trung bình hàng năm của 10 nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất tại Canada:

Lập trình viên cho ứng dụng di động

95.704 CAD

Chuyên viên phân tích dữ liệu

70.000 – 95.000 CAD

Chuyên gia an ninh mạng

92.608 CAD

Quản lý hậu cần/vận tải

88.119 CAD

Lập trình viên website

60.413 CAD

Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số

57.500 CAD

Chuyên viên IT

45.825 CAD

Trợ lý hành chính

42.234 CAD

Nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

40.950 CAD

Giữ trẻ

37.625 CAD

7. Cách tính điểm định cư Canada diện tay nghề

CRS là hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System). Điểm CRS đánh giá và xếp hạng các ứng viên xin visa định cư Canada diện tay nghề. Thang điểm CRS tối đa là 1.200 điểm.

 • 600 điểm được tổng hợp từ những yếu tố “vốn con người cốt lõi”: tuổi tác, trình độ học vấn, năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Pháp… và thông tin về bạn đời
 • 600 điểm còn lại dành cho các yếu tố phụ trợ: thư mời làm việc hoặc đề cử từ một tỉnh bang thuộc Canada…

8. Hộ chiếu Canada đi được bao nhiêu nước?

Công dân Canada có quyền sở hữu hộ chiếu Canada. Hộ chiếu Canada cấp quyền tự do đi đến 172 quốc gia mà không cần thị thực du lịch.

Quốc tịch Canada được miễn visa du lịch đến châu Âu, Nam Mỹ và nhiều nước châu Á… Hiện nay, hộ chiếu Canada được đánh giá là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến quá trình làm hồ sơ xin visa định cư Canada trong năm 2023.

230418 - AIMS - cach tro thanh thuong tru nhan Canada
Để nộp đơn xin visa thường trú Canada (Permanent Residence – PR), trước tiên ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện định cư. Sau đó, hoàn tất quy trình nộp hồ sơ thích hợp | Ảnh: Pexels/Nextvoyage

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí