fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Định cư Canada cần điểm tiếng Anh bao nhiêu?

Ngày 13/04/2023

Định cư Canada cần điểm tiếng Anh bao nhiêu? Các chứng chỉ tiếng Anh được IRCC chấp nhận


Định cư Canada cần đạt bao nhiêu điểm tiếng Anh theo tiêu chuẩn CLB? Chứng chỉ tiếng Anh nào được Bộ Di trú Canada chấp nhận? Nên chọn bài thi nào để dễ dàng đạt được điểm số cao nhất? AIMS sẽ giải đáp các câu hỏi này cho những ai đang có nhu cầu định cư Canada.

Định cư Canada là mơ ước của nhiều người trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng. Cơ hội việc làm tại Canada phong phú. Canada có mức thu nhập cao và chế độ an sinh xã hội tốt bậc nhất thế giới.

Nhằm gia tăng lực lượng lao động, Canada mở ra khá nhiều chương trình nhập cư. Mỗi chương trình có yêu cầu, thang điểm và tiêu chí xét duyệt hồ sơ rõ ràng. Một trong những yêu cầu cần thiết là chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được đa số ứng viên Việt Nam lựa chọn.

Định cư Canada cần đạt bao nhiêu điểm tiếng Anh theo tiêu chuẩn CLB? Những bài kiểm tra tiếng Anh nào được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) chấp nhận? Nên chọn loại bài thi nào để dễ dàng đạt được điểm số cao? Hãy cùng AIMS tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn CLB là gì trong việc đánh giá trình độ tiếng Anh khi định cư Canada?

CLB là viết tắt của cụm từ “Canadian Language Benchmark” tức “Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada”. Đây là tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp). Mục đích là đánh giá ứng viên có đủ khả năng sử dụng ngôn ngữ và đảm bảo hòa nhập cuộc sống ở Canada khi nhập cư hay không.

IRCC hiện đang chấp nhận một số chứng chỉ tiếng Anh là IELTS, CELPIP và sắp tới là PTE. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có bảng quy đổi thang điểm tương đương theo hệ thống CLB với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Đáp ứng được mức điểm CLB tối thiểu theo yêu cầu của từng chương trình định cư Canada là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gia tăng tổng điểm hồ sơ, nâng cao cơ hội được xét duyệt định cư Canada của đương đơn.

Những chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận trong hồ sơ định cư Canada và cách quy đổi điểm số CLB

Để trả lời chính xác cho câu hỏi định cư Canada cần điểm tiếng Anh bao nhiêu, trước hết quý vị cần biết những loại chứng chỉ tiếng Anh được Bộ Di trú Canada đánh giá hợp lệ.

Hiện trên thị trường có khá nhiều các loại chứng chỉ tiếng Anh như chứng chỉ A/B/C, TOEIC, TOEFL, IELTS… Tuy nhiên, Bộ Di trú Canada chỉ đang chấp nhận hai bài thi tiếng Anh phổ biến trên thế giới là IELTS và CELPIP. PTE sẽ là bài kiểm tra tiếng Anh thứ ba được IRCC chấp nhận vào cuối năm 2023. Dự kiến sẽ có thang điểm quy đổi giữa PTE và CLB tại thời điểm đó.

Định cư Canada cần IELTS bao nhiêu?

IELTS là viết tắt của cụm “International English Language Testing System”. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. IELTS được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng dùng tiếng Anh của cá nhân cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

AIMS Việt Nam - Định cư Canada - Cần tiếng Anh bao nhiêu - Ielts
IELTS là bài thi tiếng Anh phổ biến với người làm hồ sơ định cư Canada | Ảnh: British Council

IELTS có 2 loại bài kiểm tra chính:

 • IELTS Academic (Học thuật): là bài kiểm tra thường được yêu cầu khi người dự thi cần chứng chỉ tiếng Anh để đăng ký học tập tại các trường trung học, cao đẳng, đại học và một số khóa đào tạo chuyên môn cao tại một số quốc gia. Bài thi này thường được chọn khi nộp hồ sơ du học tại Canada, Anh, Úc và Mỹ.
 • IELTS General Training (Tổng quát): là bài đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế, phù hợp với mục đích của người sử dụng để làm việc, định cư hoặc du lịch. Bài kiểm tra này được Bộ Di trú Canada yêu cầu để đánh giá trình độ tiếng Anh của đương đơn khi tham gia các chương trình định cư Canada theo diện tay nghề hay đầu tư kinh doanh.
 • Cấu trúc bài thi: IELTS General Training bao gồm thi bốn kỹ năng: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing). Tổng thời lượng bài thi là 2 giờ 45 phút. Thời gian thi phần Nghe là 30 phút. Phần Nói chiếm 15 phút với nội dung tương tự như dạng bài thi Academic. Riêng phần kỹ năng Đọc và Viết có thời lượng 60 phút mỗi phần. Thí sinh thường được yêu cầu viết một bức thư hoặc bài luận ngắn về các chủ đề thông thường.
 • Hình thức: IELTS General Training được tổ chức với hình thức thi trên giấy hoặc trên máy tính. Cả hai hình thức thi này đều thực hiện tại trung tâm được cấp phép. Đối với hình thức thi trên máy tính, ở phần Speaking thí sinh sẽ nói trực tuyến với giám khảo IELTS.

Lệ phí và lịch thi IELTS:

 • Lệ phí: 4.750.000 VNĐ đã bao gồm VAT 10% (thời điểm tháng 03/2023)
 • Địa điểm: IELTS hiện có thể thi tại năm tỉnh thành lớn ở Việt Nam. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố có nhiều điểm thi IELTS nhất trong nước.
 • Lịch thi: được cập nhật định kỳ trên website của các hội đồng thi được cấp phép
  • Thi trên giấy: tổ chức 4-5 ngày mỗi tháng tại các thành phố lớn
  • Thi trên máy tính: tổ chức hằng ngày
230413 - AIMS - Dinh cu Canada can IELTS bao nhieu
Bảng quy đổi điểm bài thi IELTS sang chuẩn CLB | Ảnh: IRCC

Định cư Canada cần CELPIP bao nhiêu?

CELPIP viết tắt của cụm “Canadian English Language Proficiency Index Program”. Đây là bài thi tiếng Anh được tổ chức bởi một tổ chức phi lợi nhuận Paragon Testing Enterprises. Chứng chỉ này đánh giá trình độ tiếng Anh của người thi với mục đích định cư, học tập và làm việc tại Canada. CELPIP chỉ có hiệu lực trong phạm vi Canada.

CELPIP đánh giá trình độ tiếng Anh của người dự thi trong nhiều tình huống hàng ngày. Chẳng hạn, giao tiếp với đồng nghiệp và cấp trên tại nơi làm việc, tương tác với bạn bè, đọc và nghe hiểu các bản tin thời sự, phiên dịch và trả lời các tài liệu viết.

230413 - AIMS - Dinh cu Canada can tieng Anh bao nhieu - CELPIP General
Bài thi CELPIP General tổ chức khoảng 5 lần mỗi tuần tại Quebec | Ảnh Unsplash/Livia Widjaja

Những điều cần biết về chứng chỉ tiếng Anh CELPIP khi định cư Canada:

 • Cấu trúc bài thi: Đề thi CELPIP bao gồm bốn phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết (tương tự như IELTS).
 • Phần Nghe (Listening) có sáu phần. Mỗi phần gồm từ năm đến tám câu hỏi, thời lượng là 47 – 55 phút.
 • Phần Nói (Speaking) có tám câu hỏi với các chủ đề khác nhau, thời lượng là 15-20 phút.
 • Phần Đọc (Reading) có bốn phần. Mỗi phần gồm từ tám đến 11 câu hỏi, thời lượng là 55 – 60 phút.
 • Phần Viết (Writing) có hai phần. Hai phần bao gồm viết một email và một bài luận ngắn, thời lượng là 53 – 60 phút.
 • Hình thức: CELPIP được tổ chức thi trên máy tính tại các địa điểm được cấp phép.
 • Lệ phí: 280 CAD (tương đương 4.954.800 VNĐ) và chưa bao gồm VAT 10% (thời điểm tháng 03/2023).
 • Địa điểm: CELPIP hiện đã tổ chức thi trên 16 quốc gia như Canada, Mỹ, Trung Quốc, Singapore… Tuy nhiên, hiện CELPIP chưa được tổ chức tại Việt Nam. Vì vậy, thí sinh Việt Nam muốn thi CELPIP có thể đến Canada hoặc các nước lân cận như Singapore, Philippines hay Trung Quốc để tham gia.
 • Lịch thi: được cập nhật định kỳ trên trang web CELPIP.ca hằng tháng. Canada là nơi mở ngày thi chứng chỉ này nhiều nhất. Singapore có khoảng hai ngày thi mỗi tháng.
AIMS Việt Nam - Định cư Canada - Cần tiếng Anh bao nhiêu - Ielts - CELPIP sang CLB
Bảng quy đổi điểm bài thi CELPIP sang chuẩn CLB | Ảnh: IRCC

Định cư Canada cần PTE bao nhiêu?

PTE là viết tắt của “Pearson Test of English”. Đây là bài kiểm tra tiếng Anh được tổ chức bởi Pearson Education. PTE được công nhận bởi hơn 3.000 trường cao đẳng, đại học khắp nơi trên thế giới. PTE cũng đã được chấp nhận khi nộp đơn xin thị thực ở các quốc gia như Úc, New Zealand, Vương quốc Anh.

Dự kiến đến cuối năm 2023, Canada sẽ chấp nhận chứng chỉ PTE cho hồ sơ định cư. Sẽ có bảng quy đổi điểm sang CLB phù hợp.

 • Cấu trúc bài thi: PTE chia làm ba loại PTE Academic (học thuật), PTE General (tổng hợp) và PTE Young Learners. Đề thi PTE gồm ba phần thi, bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết với thời lượng như sau:
  • Phần Nghe (Listening): 30 – 43 phút
  • Phần Đọc (Reading): 29 – 30 phút
  • Phần Nói và Viết (Speaking & Writing): 59 – 67 phút
 • Hình thức: PTE được thi trên máy tính.
 • Lệ phí: 180 USD, tương đương 4.261.500 VNĐ (thời điểm tháng 03/2023).
 • Địa điểm: PTE có mặt trên 200 quốc gia với nhiều địa điểm thi ở mỗi nước. Tại Việt Nam có đến 5 địa điểm thi PTE ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Lịch thi: Vì là hình thức thi trực tuyến, PTE được tổ chức thi hằng ngày.

Định cư Canada nên thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, CELPIP hay PTE?

Tùy thuộc vào mục đích thi cử, thời gian, nơi sinh sống và chi phí, quý vị có thể lựa chọn bài thi tiếng Anh phù hợp. Hiện nay, chỉ có IELTS và PTE đang được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Việt Nam. Hai bài thi này khá phổ biến với người Việt trong nhiều năm qua. Tại Việt Nam, hiện có nhiều trung tâm hỗ trợ luyện thi hiệu quả.

230413 - AIMS - Dinh cu Canada - Thi IELTS hay PTE
IELTS hay PTE là các bài thi tiếng Anh được quan tâm | Ảnh: Jamboree India

Xét về độ khó bài thi, PTE và IELTS được đánh giá tương đương nhau. Tuy nhiên nhiều người dự thi với mục đích định cư, đánh giá rằng PTE sẽ dễ dàng ôn luyện để đạt được kết quả cao hơn và là lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm của chứng chỉ tiếng Anh PTE:

 • PTE có kho đề thi thật. Thí sinh có thể chăm chỉ ôn luyện theo kho đề này để đạt được điểm tốt.
 • Lệ phí thi thấp hơn so với IELTS và CELPIP.
 • Thời gian thi linh hoạt được tổ chức hằng ngày.
 • Kết quả bài thi gửi về sớm chỉ trong 2 – 3 ngày làm việc, trong khi IELTS đến 13 ngày. Nếu có kết quả thi chưa tốt, thí sinh có thể chọn ngày thi lại ngay sau đó. Điều này là ưu điểm lớn vì không ảnh hưởng đến tiến độ nộp hồ sơ định cư, du học.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, Bộ Di trú Canada mới có những quy định chính thức áp dụng PTE. Lúc đó, ứng viên mới có thể lựa chọn bài thi này khi nộp hồ sơ định cư Canada. Vì vậy IELTS vẫn là lựa chọn duy nhất ở Việt Nam tại thời điểm này.

Yêu cầu tiếng Anh đối với từng diện định cư Canada phổ biến

Express Entry

Đây là diện nhập cư Canada dành cho những lao động có tay nghề cao thuộc danh sách nghề nghiệp ưu tiên đến làm việc và sinh sống tại Canada. Người lao động có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống.

Để nâng cao số điểm trong bộ hồ sơ xin nhập cư, ứng viên không chỉ cần đạt mức điểm tiếng Anh tối thiểu mà sẽ vô cùng lợi thế khi có mức điểm cao hơn. Vậy định cư Canada diện Express Entry cần IELTS bao nhiêu?

Hiện mức điểm tiếng Anh mà ứng viên cần đáp ứng ở các chương trình thuộc Express Entry như sau:

 • Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program): tối thiểu CLB 7 (tương đương IELTS 6.0)
 • Chương trình Lao động Tay nghề Chuyên môn (Federal Skilled Trades Program): tối thiểu CLB 4 cho kỹ năng Đọc & Viết và CLB 5 cho kỹ năng Nghe & Nói
 • Chương trình Kinh nghiệm làm việc Canada (Canadian Experience Class): đối với NOC TEER 0 & 1 tối thiểu đạt CLB 7; NOC TEER 2 & 3 tối thiểu đạt CLB 5

Startup Visa (SUV) – Thị thực Khởi nghiệp

Chương trình Startup Visa (SUV) – Thị thực Khởi nghiệp được ban hành nhằm thúc đẩy kinh tế Canada. Startup Visa cấp thị thực vào Canada để kinh doanh và trở thành thường trú nhân.

Để được phê duyệt thành công, đương đơn phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có tiềm năng phát triển tại Canada. Tiếng Anh đạt CLB 5 (tương đương IELTS 5.0) là một trong những tiêu chí cần đáp ứng.

Provincial Nominee Program (PNP) – Doanh nhân đề cử tỉnh bang

Đây là chương trình nhằm thu hút các doanh nhân, chủ doanh nghiệp và quản lý cấp cao có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn. Ứng viên sẽ đến đầu tư tại một số tỉnh bang của Canada như New Brunswick, Ontario, British Columbia… Doanh nhân cùng cả gia đình sẽ được cấp quyền thường trú tại tỉnh bang, hưởng các quyền lợi như một công dân Canada (ngoại trừ quyền bầu cử).

Bên cạnh các quy định chung của Bộ Di trú Canada đã đề ra, mỗi tỉnh bang sẽ có một số điều kiện nộp hồ sơ khác nhau. Yêu cầu về tiếng Anh của ứng viên là một trong những điểm bắt buộc trong hồ sơ xin nhập cư, mức điểm tối thiểu CLB 4 (tương đương IELTS 4.0).

230413 - AIMS - Dinh cu - Visa de cu tinh bang Canada
Chương trình định cư Canada diện Doanh nhân đề cử tỉnh bang Ontario cần IELTS 4.0 | Ảnh: Unsplash/Ray S

Kết

Bài viết trên của AIMS đã trả lời cho câu hỏi định cư Canada cần điểm tiếng Anh bao nhiêu.

Quý vị nên lựa chọn bài thi tùy theo mục đích, sở thích và sự thuận tiện của bản thân. Việc thi đạt chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp quý vị bước đầu thỏa điều kiện nộp hồ sơ Canada.

Nếu điểm tiếng Anh càng cao, quý vị sẽ có thể nâng cao tổng số điểm của bộ hồ sơ để tăng khả năng cạnh tranh với nhiều ứng viên trên thế giới. Hơn thế nữa, tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Canada. Khi có nền tảng ngôn ngữ tốt, quý vị sẽ dễ dàng hòa nhập từ những ngày đầu định cư. Cả gia đình thuận lợi trong giao tiếp và mở ra những cơ hội thành công trong tương lai.

Để được tư vấn lựa chọn chương trình định cư Canada và nâng cao năng lực hồ sơ, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí