fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Start-up Visa – Thị thực Khởi nghiệp định cư Canada diện đầu tư

Ngày 05/04/2023

Tìm hiểu về Start-up Visa – Thị thực Khởi nghiệp định cư Canada diện đầu tư năm 2023


Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) là diện đầu tư định cư Canada được nhiều doanh nhân Việt Nam quan tâm. AIMS sẽ cung cấp cho quý vị các thông tin mới nhất về Thị thực Khởi nghiệp: cách đăng ký, điều kiện tham gia, tỷ lệ thành công để trở thành thường trú nhân Canada.

Start-up Visa Canada là gì?

Start-up Visa (SUV) còn gọi là chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada, hoặc đầu tư – định cư Canada diện Start-up. Đây là chương trình định cư cấp liên bang của Canada. Start-up Visa có thời gian cấp thường trú nhân Canada cho cả gia đình ứng viên nhanh chóng bậc nhất hiện nay.

Diện đầu tư định cư này thu hút các doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và đột phá đến thành lập doanh nghiệp tại Canada với sự hỗ trợ của các Quỹ đầu tư và Vườn ươm Khởi nghiệp tại quốc gia này. Chính phủ Canada kỳ vọng rằng các ứng viên tiềm năng sẽ vận hành thành công doanh nghiệp và tạo ra nhiều việc làm trong nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp không đặt yêu cầu về kết quả kinh doanh.

SUV mở ra cơ hội tuyệt vời cho những doanh nhân nước ngoài có trình độ cao. Hơn thế nữa, họ và các thành viên trong gia đình còn được định cư tại Canada. Cả gia đình được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới.

Ưu điểm và quyền lợi của Start-up Visa Canada

Định cư Canada nhanh chóng từ 18 – 33 tháng
Không giới hạn độ tuổi người tham gia
Hưởng phúc lợi xã hội và chính sách y tế miễn phí toàn dân
Tự do sinh sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào ở Canada
Con cái của đương đơn được học miễn phí tại các trường công lập Canada từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông
Cơ hội bảo lãnh cha mẹ sau khi có thẻ thường trú nhân Canada 01 năm
Nhập quốc tịch Canada sau khi sống ít nhất 03 năm trong vòng 05 năm tại đây

Điều kiện của Thị thực Khởi nghiệp Canada

1. Có một doanh nghiệp đủ điều kiện

Quý vị có một doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tại thời điểm quý vị nhận được cam kết từ một tổ chức được chỉ định:
  • mỗi người nộp đơn nắm giữ ít nhất 10% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần của công ty (tối đa 05 người đăng ký làm chủ sở hữu), và
  • người nộp đơn và tổ chức được chỉ định cùng nắm giữ hơn 50% tổng số quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần của công ty
 • Khi nhận được thẻ thường trú nhân Canada, quý vị cần:
  • duy trì vận hành và quản lý doanh nghiệp tích cực trong Canada
  • phần lớn hoạt động kinh doanh phải diễn ra ở Canada
  • doanh nghiệp này phải được thành lập tại Canada

2. Nhận thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định

Quý vị phải nhận được Thư Bảo Lãnh (Letter of Support) từ một tổ chức được chỉ định. Tìm hiểu về các tổ chức được chỉ định tại đây. Quý vị sẽ cần phải:

 • liên hệ với tổ chức được chỉ định để tìm hiểu cách nhận được sự hỗ trợ từ họ
 • thuyết phục tổ chức rằng ý tưởng kinh doanh của quý vị xứng đáng nhận được đầu tư
 • nhận Thư Bảo Lãnh từ tổ chức được chỉ định

Nếu đạt được thỏa thuận với một tổ chức được chỉ định, quý vị sẽ nhận được Thư Bảo Lãnh. Quý vị cần đính kèm thư này khi gửi hồ sơ đăng ký Thị thực Khởi nghiệp cho IRCC – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Tổ chức cũng sẽ gửi trực tiếp giấy chứng nhận cam kết cho IRCC. Sau đó, IRCC sẽ xem xét Thư Bảo Lãnh và Chứng nhận cam kết của tổ chức để đánh giá đơn đăng ký Thị thực Khởi nghiệp của quý vị.

Nếu quý vị không đính kèm Thư Bảo Lãnh hoặc không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác, IRCC sẽ từ chối đơn đăng ký Thị thực Khởi nghiệp.

Ghi chú: Trong thời gian chờ xử lý đơn xin thường trú, quý vị có thể xin giấy phép lao động tạm thời để đến Canada và bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của mình.

3. Đáp ứng yêu cầu trình độ học vấn

Quý vị cần phải hoàn thành tối thiểu một năm học tại một cơ sở giáo dục sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Thêm vào đó, quý vị cần cung cấp bảng điểm, thư xác nhận, bằng tốt nghiệp, bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan để chứng minh quý vị đáp ứng được yêu cầu này.

4. Đáp ứng các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ

Doanh nghiệp của quý vị sẽ thuận lợi hoạt động tại Canada hơn, nếu quý vị có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp hoặc sử dụng cả hai ngôn ngữ này.

Để đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, quý vị cần phải hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ từ một tổ chức được IRCC phê duyệt và đạt được mức điểm sau:

 • Tiếng Anh: Kỹ năng Nghe – Nói đạt CLB 5 và Đọc – Viết đạt CLB 4 (Tương đương IELTS 5.0)
 • Tiếng Pháp: Kỹ năng Nghe – Nói đạt NCLC 5 và Đọc – Viết đạt NCLC 4
23 03 30 - AIMS - thuong tru Canada - Startup Visa Canada - thi sinh dien ho so thi IELTS
IELTS là chứng chỉ được Bộ Di trú Canada chấp nhận trong hồ sơ của ứng viên | Ảnh: B.C

5. Chứng minh khả năng tài chính

Chính phủ Canada không hỗ trợ tài chính cho những người nhập cư theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp. Vì vậy, khi nộp đơn SUV, quý vị cần đưa ra bằng chứng rằng quý vị đủ khả năng chi trả phí sinh hoạt cho bản thân và những người phụ thuộc khi sinh sống tại Canada. Quý vị cũng không thể vay số tiền này từ người khác.

Khoản tiền này được quy định bao nhiêu, phụ thuộc vào số lượng thành viên gia đình. Khoản chứng minh tài chính này được cập nhật mỗi năm trên website của Bộ Di trú Canada. Với mỗi thành viên gia đình thêm vào hồ sơ, đương đơn cần chứng minh thêm

Số lượng thành viên gia đìnhKhoản chứng minh tài chính (đơn vị tính: CAD) – Cập nhật tháng 04/2023
113.310
216.570
320.371
424.733
528.052
631.638
735.224
Với mỗi thành viên gia đình thêm vào hồ sơ, đương đơn cần chứng minh thêm3.586

6. Đảm bảo về sức khỏe và lý lịch tư pháp

Quý vị và các thành viên gia đình cần trải qua quy trình kiểm tra an ninh và khám sức khỏe toàn diện để xác định xem quý vị:

 • Có là mối đe dọa an ninh Canada hay không
 • Có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây là tiêu chí để đánh giá quý vị có trở thành gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada hay không.

Tỷ lệ thành công của chương trình Thị thực Khởi nghiệp – SUV

Start-up Visa (SUV) tiền thân là chương trình thí điểm nhập cư của Canada vào năm 2013. SUV được đưa vào danh sách chương trình nhập cư chính thức vào tháng 04/2018. Kể từ lúc này, số lượng hồ sơ tham gia chương trình bắt đầu tăng mạnh. Minh chứng là từ 231 thị thực SUV được chấp thuận vào năm 2018. Đến năm 2019 lượng thị thực được cấp tăng gần gấp ba lần, đạt 640. Sau đó, do ảnh hưởng của đại dịch, năm 2020-21 lượng hồ sơ tham gia Start-up Visa giảm mạnh. Nguyên nhân là các ứng viên từ ba quốc gia chính là Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ phải thực hiện chính sách đóng cửa biên giới.

Theo thống kê của IRCC – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, trong giai đoạn từ năm 2015 đến Quý I/2021 đã có đến 1.462 ứng viên nước ngoài được chấp thuận đơn nhập cư Canada theo diện SUV. Năm 2022, có đến 555 công dân nước ngoài đã nhận được thẻ thường trú nhân Canada thông qua Thị thực Khởi nghiệp.

Tỷ lệ xét duyệt trung bình trong giai đoạn 2015 – 2019

Theo số liệu thống kê trước đại dịch, tỷ lệ xét duyệt hồ sơ Start-up Visa Canada khá cao. Đỉnh điểm, năm 2016 đạt mức 99% hồ sơ SUV đã nộp được chấp thuận.

Trong suốt giai đoạn 2015-21, có ba quốc gia có lượng người tham gia và được chấp thuận Thị thực Khởi nghiệp Canada cao nhất. Đó là Việt Nam (17%), Ấn Độ (16%) và Trung Quốc (15%).

Số liệu này củng cố thêm độ hấp dẫn của Thị thực Khởi nghiệp Canada tại Việt Nam. Đây là chương trình có thời gian xét duyệt ngắn. Điều kiện tham gia có phần đơn giản hơn các diện đầu tư tỉnh bang. Tỷ lệ thành công cao.

Danh sách các tổ chức được chỉ định cho chương trình Thị thực Khởi nghiệp – SUV

Để tham gia đầu tư – định cư Canada diện Thị thực Khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh hoặc liên doanh của quý vị phải nhận được sự hỗ trợ của một hoặc nhiều tổ chức được chỉ định liệt kê dưới đây:

 • Quỹ đầu tư Mạo hiểm (Venture Capital Funds)
 • Quỹ đầu tư Thiên thần (Angel Investor Groups)
 • Vườn ươm Khởi nghiệp (Business Incubators)

Các tổ chức được chỉ định là các nhóm kinh doanh được chấp thuận đầu tư hoặc hỗ trợ các công ty mới thành lập thông qua chương trình Thị thực Khởi nghiệp. Họ sẽ chọn các kế hoạch kinh doanh của ứng viên SUV để xem xét. Mỗi tổ chức có quy trình tiếp nhận và tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp đầu tư khác nhau.

Ví dụ: quý vị có thể được yêu cầu đến trình bày trực tiếp ý tưởng kinh doanh hoặc gửi một kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Họ sẽ xem xét các kế hoạch mà quý vị đề xuất, đánh giá khả năng thành công. Nếu một tổ chức đồng ý hỗ trợ cho ý tưởng kinh doanh của quý vị, họ sẽ cung cấp cho quý vị Thư Bảo Lãnh.

23 03 30 - AIMS - dinh cu Canada dien doanh nhan - Startup Visa Canada - nguoi thuyet trinh
Ứng viên Start-up Visa Canada có thể được yêu cầu trình bày kế hoạch kinh doanh trực tiếp cho Quỹ đầu tư | Ảnh: Freepik

Danh sách các tổ chức được chỉ định hợp lệ tại Canada (cập nhật tháng 04/2023):

Quỹ đầu tư Mạo hiểm

Quỹ đầu tư Thiên thần

Quý vị phải được một hoặc nhiều nhà đầu tư liên kết với quỹ này đồng ý đầu tư. Mức đầu tư tối thiểu là 75.000 CAD:

Vườn ươm Khởi nghiệp

Quy trình xin Thị thực Khởi nghiệp – Start-up Visa Canada

Toàn bộ quá trình trên sẽ kéo dài trung bình trong khoảng 18 – 33 tháng. Ứng viên có thể tự chủ động hoàn thiện hồ sơ. Hoặc, quý vị có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị di trú uy tín. Số lượng tài liệu cần chuẩn bị nhiều và phức tạp. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính đầy đủ và chính xác, đa phần ứng viên Việt Nam lựa chọn một công ty di trú, hỗ trợ hồ sơ đầu tư định cư Canada diện doanh nhân Start-up Visa.

Quy trình tham gia Start-up Visa Canada gồm các bước:

 1. Đánh giá hồ sơ với luật sư di trú và ký hợp đồng với AIMS
 2. Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp và trình nộp cho tổ chức được chỉ định
 3. Nhận thư bày tỏ hỗ trợ dự án (Invitation Letter) và phỏng vấn với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp
 4. Tham gia khóa đào tạo phát triển khởi nghiệp
 5. Nhận Thư Bảo Lãnh (Letter of Support) từ tổ chức chỉ định
 6. Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động (Work Permit) và thẻ thường trú nhân Canada (PR)
 7. Nhận thẻ thường trú Canada
23 03 30 - AIMS - dinh cu Canada dien doanh nhan - Startup Visa Canada - Daniel Lim chu tich AIMS Viet Nam
Đội ngũ luật sư và cố vấn di trú giàu kinh nghiệm của AIMS sẽ giúp tối đa hóa cơ hội đầu tư – định cư Canada của khách hàng | Ảnh: AIMS Việt Nam

Tập đoàn AIMS với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú toàn cầu đã giúp hàng nghìn khách hàng định cư thành công. Chúng tôi sẽ đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ của quý khách. Sau đó, hỗ trợ sát sao để tối đa cơ hội nhận thẻ thường trú Canada cho cả gia đình.

Đăng ký thẩm định hồ sơ với luật sư di trú AIMS tại đây.

Chi phí xin Thị thực Khởi nghiệp – Start-up Visa Canada

Dưới đây là một số lệ phí hồ sơ cần nộp khi đăng ký Thị thực Khởi nghiệp Canada. Trong đó có khoản phí thường trú nhân Canada (515 CAD). Quý vị chắc chắn phải nộp trước khi được cấp tình trạng thường trú nhân Canada.

Các khoản phí cần nộp (cập nhật tháng 04/2023)Mức phí
Phí xử lý hồ sơ Start-up Visa
Phí đăng ký nhập cư của đương đơn chính
Phí xử lý hồ sơ (1.625 CAD) và phí thường trú nhân (515 CAD)
2.140 CAD
Phí đăng ký nhập cư của đương đơn chính
(không bao gồm phí thường trú nhân)
1.625 CAD
Phí đăng ký nhập cư của người phối ngẫu
Phí xử lý hồ sơ (850 CAD) và phí thường trú nhân (515 CAD)
1.365 CAD
Phí đăng ký nhập cư của người phối ngẫu
(không bao gồm phí thường trú nhân)
850 CAD
Phí đăng ký nhập cư của con cái phụ thuộc230 CAD
(mỗi người con)
Phí sinh trắc học
Phí sinh trắc học cho mỗi người85 CAD
Phí sinh trắc học cho mỗi gia đình (từ hai thành viên trở lên)
Mức phí tối đa áp dụng cho một gia đình từ hai người trở lên, nộp đơn cùng thời gian và địa điểm
170 CAD

So sánh Thị thực Khởi nghiệp và Đầu tư Tỉnh bang khác của Canada

Có thể thấy rằng, chương trình Thị thực Khởi nghiệp có phần dễ dàng hơn cho ứng viên. Chương trình không yêu cầu chứng minh về kinh nghiệm kinh doanh, quản lý.

Kinh nghiệm kinh doanh

 • Chương trình Đầu tư tỉnh bang (Doanh nhân tỉnh bang): hầu hết các tỉnh bang đều đặt ra yêu cầu rõ ràng về trình độ và kinh nghiệm kinh doanh của ứng viên. Thông thường, các chương trình doanh nhân tỉnh bang sẽ yêu cầu ứng viên đạt mức kinh nghiệm sau đây trong vòng 10 năm gần nhất:
  • Ít nhất ba năm kinh nghiệm quản lý với tư cách chủ doanh nghiệp (sở hữu tối thiểu ⅓ cổ phần), hoặc
  • Ít nhất năm năm nắm giữ vị trí quản lý cấp cao

Ứng viên còn được yêu cầu chứng minh năng lực kinh doanh. Bằng chứng dựa trên mức doanh thu và lợi nhuận trong hai năm quản lý doanh nghiệp.

 • Chương trình Thị thực khởi nghiệp: Ứng viên đầu tư định cư Start-up Visa Canada không nhất thiết phải có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Một sinh viên vừa tốt nghiệp hay đang học Đại học vẫn có thể nộp đơn theo chương trình này. Yêu cầu chính của chương trình là ứng viên cần có ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Ứng viên có khả năng thuyết phục được các quỹ đầu tư Canada tham gia vào dự án của mình.
23 03 30 - AIMS - dinh cu Canada dien doanh nhan - Startup Visa Canada - chu xep thanh cong
Sở hữu thẻ thường trú nhân khi đầu tư định cư Canada cấp quyền sinh sống tự do ở bất kỳ tỉnh bang nào | Ảnh: Freepik

Cam kết đầu ra

 • Chương trình Đầu tư tỉnh bang: chương trình ra đời nhằm thu hút người nước ngoài đến đầu tư mở doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh kinh tế khu vực. Vì thế, ứng viên tham gia chương trình cần phải cam kết về việc vận hành doanh nghiệp mỗi ngày. Ứng viên cũng cần đảm bảo tạo ra được số việc làm toàn thời gian cho công dân Canada theo yêu cầu của tỉnh bang. Doanh nghiệp phát triển tốt sẽ giúp quá trình nhận thẻ thường trú Canada thuận lợi hơn.
 • Chương trình Thị thực khởi nghiệp: Mục tiêu của Start-up Visa là tìm ra ý tưởng kinh doanh đổi mới và sáng tạo. Ứng viên sẽ không cần phải cam kết về lợi nhuận của các dự án kinh doanh được đề xuất. Việc vận hành doanh nghiệp mới tại Canada thất bại cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến tình trạng thường trú nhân của ứng viên SUV.

Giới hạn khu vực định cư

 • Chương trình Đầu tư tỉnh bang: Khi đầu tư vào tỉnh bang, ứng viên sẽ có điều kiện ràng buộc là phải sinh sống và làm việc tại chính tỉnh bang đó trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của chương trình này là giúp phát triển kinh tế tỉnh bang, gia tăng người sinh sống và phát triển kinh doanh tại đây. Vì vậy nếu trong quá trình đầu tư mà quý vị không cam kết và đảm bảo được thời gian sinh sống tối thiểu tại khu vực được chỉ định, quý vị sẽ không thể hoàn tất được quá trình nhận thẻ thường trú nhân Canada.
 • Chương trình Thị thực khởi nghiệp: SUV là chương trình nhập cư của liên bang. Vì vậy, không có ràng buộc về khu vực sinh sống của quý vị tại một tỉnh bang nhất định. Ý tưởng kinh doanh của quý vị có thể được hiện thực hóa tại bất kỳ tỉnh bang nào. Quý vị được phép sinh sống và làm việc tự do tại mọi nơi thuộc lãnh thổ Canada.

Vốn đầu tư tối thiểu

 • Chương trình Đầu tư tỉnh bang: Để tham gia chương trình doanh nhân tỉnh bang Canada, ứng viên phải đầu tư ít nhất 150.000 CAD vào một cơ sở kinh doanh tại khu vực được chỉ định. Tùy thuộc vào từng tỉnh bang, mức đầu tư tối thiểu này có thể nâng lên 200.000 CAD – 300.000 CAD. Bên cạnh đó, quý vị còn phải chứng minh tài sản ròng sở hữu đạt mức tối thiểu 300.000 CAD – 600.000 CAD tùy tỉnh bang.
 • Chương trình Thị thực khởi nghiệp: Với diện Start-up Visa Canada, ứng viên không nhất thiết phải đầu tư tiền cá nhân vào doanh nghiệp. Ít nhất một tổ chức được chỉ định thuộc Quỹ đầu tư Mạo hiểm, Quỹ đầu tư Thiên thần hay Vườn ươm Khởi nghiệp sẽ hỗ trợ cho việc mở doanh nghiệp mới của quý vị bằng cách góp vốn tối thiểu hoặc hỗ trợ các dịch vụ khác.

Tuy vậy, khi tham gia chương trình này, quý vị vẫn cần chứng minh tài chính cá nhân. Quý vị phải đảm bảo có thể chi trả phí sinh hoạt khi sinh sống và làm việc tại Canada. Mức tài chính tối thiểu dành cho một cá nhân là 13.310 CAD. Chi phí cộng thêm 3.586 CAD cho mỗi người đi kèm hồ sơ. Con số dựa trên quy định của IRCC tại thời điểm tháng 03/2023.

Một số câu hỏi thường gặp về Start-up Visa – Thị thực Khởi nghiệp Canada (SUV)

1. Làm thế nào để biết tôi đủ điều kiện xin Thị thực Khởi nghiệp không?

Để đủ điều kiện tham gia chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa), quý vị cần phải đáp ứng tất cả bốn điều kiện chính của chương trình, cũng như các yêu cầu để được nhập cảnh vào Canada.

Điều kiện định cư diện doanh nhân Start-up Visa Canada:

Quý vị cần phải:

 • có một doanh nghiệp đủ điều kiện
 • có Thư Bảo Lãnh từ một tổ chức được chỉ định
 • có trình độ học vấn hơn một năm sau tốt nghiệp THPT
 • đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ, và
 • có sẵn một khoản tiền để sinh sống tại Canada trước khi có doanh thu từ công việc kinh doanh

Yêu cầu nhập cảnh vào Canada:

Để đủ điều kiện đến Canada, quý vị cần đáp ứng yêu cầu chấp nhận nhập cảnh Canada. Yêu cầu này không chỉ riêng những đương đơn xin Thị thực Khởi nghiệp. Những quy định này được áp dụng cho tất cả các chương trình định cư Canada.

Quý vị có thể bị từ chối đơn đăng ký nếu thuộc nhóm đối tượng không được phép nhập cảnh Canada theo luật định.

2. Quy trình nộp đơn SUV ra sao?

Đầu tiên, quý vị phải trình bày ý tưởng kinh doanh của mình cho một tổ chức được chỉ định. Quý vị cần thuyết phục tổ chức đó hỗ trợ đầu tư vào công ty mới thành lập. Khi một tổ chức được chỉ định đồng ý hỗ trợ công ty, tổ chức đó sẽ gửi cho Bộ Di Trú Canada giấy chứng nhận cam kết. Tổ chức này cũng sẽ gửi cho quý vị Thư Bảo Lãnh.

Đối với từng tổ chức được chỉ định, quá trình trình bày ý tưởng của quý vị sẽ khác nhau. Quý vị phải liên hệ với tổ chức được chỉ định để biết những yêu cầu chính. Nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí, quý vị có thể gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh.

3. Tôi cần làm gì để nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức được chỉ định?

Tổ chức được chỉ định ở Canada là:

 • Quỹ đầu tư Mạo hiểm
 • Quỹ đầu tư Thiên thần
 • Vườn ươm Khởi nghiệp

Quý vị phải liên hệ với các tổ chức này để nhận được sự hỗ trợ từ phía họ. Quý vị cần phải trình bày ý tưởng kinh doanh của mình. Sau đó, thuyết phục họ những ý tưởng này sẽ thành công để họ đồng ý cấp Thư Bảo Lãnh. Một số tổ chức có thể yêu cầu quý vị gửi kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Khi một tổ chức chỉ định đã đồng ý hỗ trợ ý tưởng kinh doanh sáng tạo của quý vị, họ sẽ gửi Thư Bảo Lãnh cho quý vị. Quý vị cần gửi hồ sơ của mình. Hồ sơ gồm Thư Bảo Lãnh, đơn đăng ký và các tài liệu liên quan cho chính phủ liên bang.

4. Sự khác biệt giữa các Quỹ đầu tư Mạo hiểm, Quỹ đầu tư Thiên thần và Vườn ươm Khởi nghiệp?

Để tham gia chương trình Thị thực Khởi nghiệp, quý vị cần nhận được sự hỗ trợ của một trong những tổ chức được chỉ định để thực hiện ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. Các tổ chức này xem xét đề xuất kinh doanh của quý vị và cấp Thư Bảo Lãnh.

 • Quỹ đầu tư Mạo hiểm (Venture Capital Funds) được thành lập bởi các công ty của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong đó, tiền được nhận từ nhiều nguồn bên ngoài.
 • Quỹ đầu tư Thiên thần (Angel Investors) là những người đóng góp tài chính cá nhân, tư vấn và truyền đạt các kinh nghiệm kinh doanh của họ. Mục đích là hỗ trợ cho sự phát triển ban đầu của một doanh nghiệp nhỏ.
 • Vườn ươm Khởi nghiệp (Business Incubators) là những công ty hỗ trợ các dự án kinh doanh mới. Vườn ươm sẽ cung cấp một số dịch vụ như không gian văn phòng hoặc đào tạo quản lý.

5. Ai sẽ xem xét đơn đăng ký chương trình Thị thực Khởi nghiệp của tôi?

 • Đầu tiên, đề xuất kinh doanh của quý vị sẽ được xem xét bởi một tổ chức được chỉ định – Quỹ đầu tư Thiên thần, Quỹ đầu tư Mạo hiểm hoặc Vườn ươm Khởi nghiệp. Nếu được chấp thuận, quý vị sẽ nhận được Thư Bảo Lãnh.
 • Sau đó, quý vị phải nộp đơn xin nhập cư cho Bộ Di trú Canada (IRCC). Cơ quan này sẽ kiểm tra xem quý vị đã gửi các mẫu đơn theo đúng định dạng chưa, đã cung cấp tất cả các tài liệu hỗ trợ có liên quan và đã thanh toán lệ phí xử lý hồ sơ hay chưa.
 • IRCC cũng sẽ xác nhận rằng quý vị đã nhận được sự hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định và đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada. Ở giai đoạn cuối cùng, đơn đăng ký của quý vị sẽ trải qua Quy trình bình duyệt độc lập. Mục đích là để rà soát gian lận và đảm bảo rằng tổ chức được chỉ định đang hoạt động hợp pháp theo các tiêu chuẩn của ngành.
 • Những đương đơn đáp ứng đủ điều kiện chương trình SUV, đã thanh toán đủ lệ phí, cung cấp bằng chứng về lý lịch tư pháp và giấy giám định sức khỏe sẽ nhận được quyết định về đơn đăng ký từ IRCC. Thời gian xử lý đơn dao động từ 12 đến 16 tháng.

6. Tôi nên gửi mẫu đơn nào để xin được Thư Bảo Lãnh từ một tổ chức được chỉ định?

Không có mẫu đơn tiêu chuẩn cho việc này. Để nhận được Thư Bảo Lãnh, quý vị cần thuyết phục một tổ chức được chỉ định rằng ý tưởng kinh doanh của quý vị xứng đáng được hỗ trợ. Quý vị hãy liên hệ với tổ chức chỉ định để tìm hiểu cách trình bày ý tưởng kinh doanh.

Mỗi tổ chức được chỉ định sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Ví dụ: họ sẽ yêu cầu trình bày trực tiếp ý tưởng hoặc gửi một kế hoạch chi tiết.

7. Tôi cần đáp ứng trình độ ngôn ngữ như thế nào để nộp đơn SUV?

Quý vị phải đạt tối thiểu CLB 5 bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh hoặc Pháp. Tìm hiểu thêm về CLB tại đây.

Cùng với đơn đăng ký nhập cư, quý vị cần phải gửi kèm kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba được công nhận để chứng minh đã đáp ứng đủ điều kiện để nộp đơn xin Thị thực Khởi nghiệp Canada.

Tìm hiểu thêm về yêu cầu tiếng Anh khi xin Thị thực Khởi nghiệp Canada tại đây.

8. Tôi cần dự phòng chi phí sinh hoạt bao nhiêu khi sống ở Canada?

Số tiền sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên gia đình sẽ định cư Canada cùng quý vị. Trong khi nộp đơn, quý vị sẽ cần phải chứng minh khả năng tài chính đủ cho bản thân và các thành viên phụ thuộc sống tại Canada. Đôi khi, các tổ chức được chỉ định như Quỹ đầu tư Mạo hiểm, Quỹ đầu tư Thiên thần và Vườn ươm Khởi nghiệp sẽ hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt cho quý vị. Lưu ý rằng quý vị cần phân biệt rõ ràng khoản hỗ trợ sinh hoạt và khoản đầu tư. Quý vị không được phép dùng khoản đầu tư của tổ chức để chi trả cho hoạt động cá nhân.

9. Tôi có thể nhập cư Canada cùng một nhóm doanh nhân khác qua chương trình SUV không?

Có thể. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp cho phép tối đa 05 cá nhân cùng đăng ký dưới hình thức chủ sở hữu của cùng một doanh nghiệp. Trong khi đánh giá những đề xuất kinh doanh quý vị gửi, các tổ chức được chỉ định sẽ xem xét thành viên nào cần thiết hoặc không cần thiết trong doanh nghiệp. Nếu đăng ký chương trình theo nhóm, quý vị cần chọn ra “người chủ chốt” nắm giữ vai trò chính đối với dự án khởi nghiệp. Nếu không có sự hiện diện của người chủ chốt, tổ chức được chỉ định sẽ không đầu tư hoặc không cung cấp hỗ trợ cho quý vị. Nếu người chủ chốt bị từ chối, tất cả những người nộp đơn liên quan cũng sẽ bị từ chối.

10. Người chủ chốt là ai?

Người chủ chốt (An essential person) là cá nhân nắm giữ vai trò then chốt của doanh nghiệp, được xác định bởi tổ chức được chỉ định. Tên của người chủ chốt được tô đậm trên giấy cam kết và Thư Bảo Lãnh. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà đơn đăng ký của người chủ chốt bị từ chối, đơn đăng ký của tất cả những thành viên còn lại cũng sẽ mặc định bị từ chối.

Do đó, người chủ chốt cần phải cập nhật và trình bày chính xác thông tin của mình trong quá trình nộp đơn xin Thị thực Khởi nghiệp SUV để tránh các lỗi khiến hồ sơ thất bại.

11. Khoản đầu tư tối thiểu mà tôi cần nhận được khi tham gia chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada là bao nhiêu?

 • Nếu khoản đầu tư đến từ một Quỹ đầu tư Mạo hiểm được chỉ định của Canada, quý vị phải đảm bảo nhận được khoản đầu tư tối thiểu là 200.000 CAD.
 • Nếu khoản đầu tư đến từ Quỹ đầu tư Thiên thần được chỉ định của Canada, quý vị phải đảm bảo nhận được khoản đầu tư tối thiểu là 75.000 CAD.
 • Đối với Vườn ươm Khởi nghiệp, quỹ vị không cần đảm bảo khoản đầu tư tài chính. Tuy nhiên quý vị cần phải được một chương trình Vườn ươm Khởi nghiệp của Canada chấp nhận.

Xem danh sách các tổ chức được chỉ định ở mục trên.

12. Tôi có phải đầu tư tiền riêng khi tham gia chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada không?

Theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa), tất cả các ứng viên đủ điều kiện không bắt buộc phải đầu tư bất kỳ khoản tiền cá nhân nào vào doanh nghiệp. Quý vị không cần khai báo giá trị tài sản ròng của mình khi liên doanh khởi nghiệp ở Canada. Yêu cầu duy nhất là quý vị phải nhận được khoản đầu tư tối thiểu từ Quỹ đầu tư Mạo hiểm Canada hoặc Quỹ đầu tư Thiên thần. Sau khi nhận được khoản đầu tư, quý vị sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình và sẵn sàng thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp ở Canada.

Tuy nhiên, việc góp thêm vốn cá nhân vào doanh nghiệp vẫn có thể xảy ra trong trường hợp:
 • Ý tưởng kinh doanh mà quý vị đề xuất cần một khoản đầu tư khá lớn và tổ chức được chỉ định mong muốn thấy sự cam kết tài chính từ các chủ sở hữu/người nộp đơn.
 • Người chủ chốt là người ra ý tưởng kinh doanh chính nhưng thiếu vốn và những người nộp đơn khác đầu tư bổ sung, bên cạnh việc họ cùng tham gia quản lý dự án.

Chương trình không yêu cầu đầu tư trực tiếp hoặc chứng minh giá trị tài sản ròng. Tuy nhiên, quý vị cần có khoản tiền tối thiểu để hỗ trợ sinh sống thời gian đầu ở Canada.

13. Tôi có được phép nhận hỗ trợ từ nhiều tổ chức được chỉ định cùng lúc không?

Trong giai đoạn đầu tham gia chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada, quý vị có thể cố gắng tiếp cận nhiều tổ chức được chỉ định để nâng cao cơ hội thành công.

Có nhiều đương đơn may mắn nhận được sự đồng thuận hỗ trợ từ nhiều tổ chức khác nhau. Chẳng hạn như quý vị được cả Quỹ đầu tư Mạo hiểm và Quỹ đầu tư Thiên thần hỗ trợ. Khi đó, tất cả các tổ chức đầu tư phải được xác định và có giấy chứng nhận cam kết và cấp Thư Bảo Lãnh cho quý vị. Trường hợp này sẽ quy định như sau:

 • Nếu một Quỹ đầu tư Mạo hiểm được chỉ định đầu tư vào kế hoạch kinh doanh của quý vị ở Canada (ngay cả khi có Quỹ đầu tư Thiên thần đang đầu tư vào doanh nghiệp của quý vị) thì tổng khoản đầu tư tối thiểu quý vị cần đạt được là 200.000 CAD.
 • Nếu có ít nhất một Quỹ đầu tư Thiên thần được chỉ định đầu tư vào doanh nghiệp của quý vị nhưng không có Quỹ đầu tư Mạo hiểm nào đầu tư cùng lúc, thì số tiền đầu tư tối thiểu quý vị cần đạt được là 75.000 CAD.

14. Nếu việc kinh doanh của tôi thất bại sau khi tôi nhập cư Canada bằng Thị thực Khởi nghiệp – SUV, tôi có mất quyền thường trú (PR) không?

Thất bại là nỗi sợ chung của tất cả các nhà đầu tư và doanh nhân trước khi dấn thân vào một lĩnh vực kinh doanh mới. Cơ hội và rủi ro luôn song hành cùng nhau trong hoạt động đầu tư và kinh doanh nào. Tuy vậy, quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia SUV. Ưu điểm của chương trình này chính là ngay cả khi kế hoạch kinh doanh ở Canada thất bại, quý vị vẫn giữ được thẻ thường trú Canada cho cả gia đình.

15. Tôi có cần phải đến Canada trong quá trình thực hiện hồ sơ SUV không?

Quý vị không nhất thiết phải có mặt tại Canada trong suốt thời gian thực hiện hồ sơ SUV. Mặc dù vậy, sau khi được chấp thuận hồ sơ, quý vị nên đến sống ở Canada để quản lý doanh nghiệp liên tục theo đúng yêu cầu của chương trình. Với tư cách là người nộp đơn, quý vị phải thể hiện sự sẵn sàng nhập cư vào Canada bất kỳ lúc nào. Lưu ý: quý vị cần dùng giấy phép lao động hợp pháp khi chưa có thẻ thường trú nhân Canada.

23 03 30 - AIMS - thuong tru Canada - Startup Visa Canada - le nhap tich Canada
Thường trú nhân sinh sống đủ 1.095 ngày trong vòng 05 năm sẽ được thi nhập tịch Canada | Ảnh: Thebentway

Kết

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp các thông tin quan trọng về chương trình đầu tư – định cư Canada diện doanh nhân – Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) trong năm 2023.

23 03 30 - AIMS - dau tu dinh cu Canada - Startup Visa Canada - toa nha quoc hoi Ottawa
Canada mời các doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo đến đầu tư định cư thông qua diện Start-up Visa | Ảnh: TravelScape

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 20 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí