fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Làm thế nào để tăng điểm CRS khi định cư Canada diện tay nghề cao Express Entry?

Ngày 05/03/2023

7 cách để tăng điểm CRS khi làm hồ sơ Express Entry trong năm 2023

Hiện nay, Express Entry vẫn là một chương trình định cư Canada khá cạnh tranh. Điểm số trên thang CRS càng cao, cơ hội định cư Canada sẽ mở rộng. AIMS sẽ giới thiệu 7 cách thức tăng điểm CRS để gia tăng cơ hội định cư Canada diện tay nghề cao – chương trình Express Entry.

Express Entry là một trong những cách định cư Canada diện tay nghề cao phổ biến nhất. Sau khi các ứng viên tiềm năng đã tạo và nộp hồ sơ trực tuyến, hàng tháng, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) sẽ tổ chức các đợt bốc thăm. IRCC lựa chọn những ứng viên đủ điểm CRS để gửi thư mời nộp hồ sơ xin cấp quyền thường trú (Invitation to Apply – ITA).

Điểm số của hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS) được sử dụng để đánh giá và xếp hạng các ứng viên. Thang điểm CRS tối đa là 1.200. 600 điểm được tổng hợp từ những yếu tố “vốn con người cốt lõi” (tuổi tác, trình độ học vấn, năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Pháp…), khả năng chuyển dịch kỹ năng và thông tin về bạn đời. 600 điểm còn lại dành cho các yếu tố phụ trợ, như thư mời làm việc hoặc đề cử từ một tỉnh bang thuộc Canada.

1. Tuổi tác phù hợp

Nhìn chung, để tăng điểm tuổi tác, ứng viên nên nộp hồ sơ định cư Canada càng sớm càng tốt. Các ứng viên ở độ tuổi từ 20-29 sẽ nhận được số điểm CRS cao nhất (110). Nếu ứng viên hiện từ 30 tuổi trở lên, số điểm CRS sẽ giảm dần mỗi năm. Các ứng viên ở độ tuổi 45 trở lên sẽ không nhận được điểm tuổi tác trong hệ thống CRS.

Tuy nhiên, các ứng viên trên 30 tuổi vẫn có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada theo diện định cư Express Entry nếu biết cách tăng điểm CRS ở các mục sau.

2. Thi chứng chỉ ngôn ngữ

Là một trong những yếu tố quan trọng, năng lực ngôn ngữ được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp của ứng viên. Năng lực ngôn ngữ – được tổng hợp từ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết – có thể đem lại số điểm lên đến 136.

Năng lực tiếng Anh được đánh giá thông qua chứng chỉ IELTS General hoặc CLB (Canadian Language Benchmark). Bên cạnh đó, những ứng viên có năng lực tiếng Pháp (chứng chỉ NCLC 7 trở lên) sẽ được cộng thêm từ 25 đến 50 điểm.

3. Bổ sung kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc sẽ cải thiện điểm CRS của ứng viên theo nhiều phương thức khác nhau. Việc đánh giá đúng và trình bày kinh nghiệm làm việc rõ ràng có thể giúp ứng viên nhận tăng điểm CRS khi làm hồ sơ định cư Canada.

Ứng viên nhận được điểm nếu có kinh nghiệm làm việc ngoài phạm vi Canada kết hợp với bằng CLB 7 trở lên (tương đương IELTS 6.0 tất cả các kỹ năng). Ví dụ, một năm kinh nghiệm làm việc ngoài Canada kết hợp với CLB 7 tương đương 13 điểm. Hai năm kinh nghiệm làm việc ngoài Canada kết hợp với CLB 7 hoặc CLB 9 (IELTS 8.0 kỹ năng nghe và 7.0 các kỹ năng còn lại) có thể mang đến cho ứng viên từ 25 đến 50 điểm.

Nếu có kinh nghiệm làm việc tại Canada, ứng viên có thể nhận tối đa 80 điểm (tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm). Chỉ cần một năm kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành tay nghề cao tại Canada đã tăng thêm cho ứng viên 40 điểm trong hồ sơ định cư.

22 07 26 5 - dinh cu Canada - tang diem crs tay nghe cao
Chỉ cần một năm kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành tay nghề cao tại Canada đã tăng thêm cho ứng viên 40 điểm trong hồ sơ định cư.

4. Bổ sung chứng chỉ giáo dục

Trình độ giáo dục có thể mang đến cho ứng viên 150 điểm CRS tùy thuộc vào nơi cấp chứng chỉ (Canada hoặc các quốc gia khác).

Nếu ứng viên đã nhận được chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp cho một chương trình đào tạo từ ba năm trở lên, ứng viên sẽ nhận được tối đa 120 điểm. Điểm số được nâng lên 128 điểm nếu ứng viên có thêm chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp khác (với thời gian đào tạo từ một năm trở lên).

5. Xin đề cử tỉnh bang

Một cách để nâng điểm CRS là nhận được đề cử thông qua Chương trình Đề cử tỉnh bang liên kết với Express Entry. Ứng viên có thể nhận đề cử của đa số các tỉnh bang và vùng lãnh thổ thuộc Canada (ngoại trừ Quebec và Nunavut).

Trên thực tế, đây là cách tối ưu để gia tăng điểm CRS và nhận được lời mời nộp hồ sơ định cư, thành thường trú nhân Canada. Đề cử tỉnh bang sẽ cộng thêm cho ứng viên 600 điểm. Đây là mức điểm đảm bảo an toàn nếu ứng viên nộp hồ sơ trong thời gian tới.

6. Nhận được thư mời làm việc từ Canada

Ứng viên có thể gia tăng điểm CRS thông qua thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Canada. Thư mời phải bằng văn bản. Trong thư cần nêu rõ yêu cầu công việc, mức lương, điều kiện và nghĩa vụ lao động. Một ứng viên có thư mời làm việc hợp lệ sẽ nhận được 50 đến 200 điểm – tùy thuộc vào vị trí làm việc cụ thể.

7. Lựa chọn người đứng đơn phù hợp

Nếu ứng viên có dự định cùng bạn đời đến định cư tại Canada, việc lựa chọn người đứng đơn (đương đơn chính) phù hợp sẽ tác động tích cực đến điểm số CRS. Những người có bằng cấp và kinh nghiệm trong một số ngành nghề nhất định có thể đạt điểm cao hơn so với vợ/chồng có bằng cấp hoặc kinh nghiệm tương đương, nhưng trong một ngành nghề khác đã thừa cung lao động tại Canada.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu ứng viên mong muốn nhận được đề cử tỉnh bang. Đương đơn chính sẽ có ưu thế khi làm việc trong những lĩnh vực hiện đang thiếu nhân sự tại tỉnh bang điểm đến.

Tuổi tác và kỹ năng ngôn ngữ cũng là các yếu tố cần đánh giá. Vì vậy, các cặp đôi cần dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin và xác định đương đơn chính lý tưởng nhất.

Kết

Bài viết trên đã liệt kê 7 cách để tăng điểm CRS khi làm hồ sơ định cư Canada diện tay nghề cao Express Entry.

Với 17 năm kinh nghiệm và 18.000 khách hàng thành công, tập đoàn định cư & di trú AIMS sẽ tư vấn cho quý khách hàng phương án định cư Canada phù hợp, tiết kiệm thời gian và công sức.

Để nhận được thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn với các chuyên gia định cư, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM) hoặc 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Express Entry – Nhận quyền thường trú Canada ngay tại Việt Nam

Express Entry là chương trình dành cho người lao động mong muốn làm việc, định cư tại Canada. Hệ thống này cho phép lao động tạo và nộp hồ sơ trực tuyến từ bất cứ nơi đâu. Đối với lao động tay nghề nước ngoài mong muốn làm việc và định cư tại Canada, Express Entry là con đường nhanh và thuận tiện nhất.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí