fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Chiến lược tuyển dụng Nhân tài Công nghệ lần đầu tiên của Canada

Ngày 05/07/2023

Chiến lược tuyển dụng Nhân tài Công nghệ lần đầu tiên của Canada

Canada đang là quốc gia đi đầu trong việc tuyển dụng và thu hút nhân sự quốc tế. Chiến lược này đảm bảo Canada không chỉ tuyển thêm nhân lực vào những ngành nghề đang cần, mà còn thu hút người lao động có kỹ năng để tạo ra động lực phát triển trong tương lai. Trong bài viết này, AIMS sẽ đưa đến cho quý vị những thông tin mới nhất về chiến lược tuyển dụng Nhân tài Công nghệ lần đầu được áp dụng trong chương trình định cư Canada.

Ông Sean Fraser, bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC, đã công bố cách thức để thực hiện mục tiêu. Chiến lược bao gồm bốn mục chính, nhằm bổ sung và cải tiến các lộ trình định cư do Bộ Di trú Canada cung cấp.

Phát triển diện Kinh doanh Đổi mới trong chương trình Di trú Quốc tế để thu hút các cá nhân xuất chúng

Tình trạng thiếu nhân lực dai dẳng trong các ngành công nghệ chính là lý do vì sao việc chào đón các cá nhân đến Canada sẽ tiếp tục là mục tiêu tiên quyết. Chính phủ Canada đang lên kế hoạch khởi động diện Kinh doanh Đổi mới khác của chương trình Di trú Quốc tế vào cuối năm 2023. 

IRCC sẽ miễn trừ đối với quy trình đánh giá thị trường người lao động. Điều này giúp các nhà tuyển dụng tìm được những cá nhân có tiềm năng, hỗ trợ các ngành công nghệ cao nói riêng và công cuộc đổi mới của Canada nói chung. 

Phản hồi từ các bên liên quan về diện Kinh doanh Đổi mới này đã dẫn đến việc phải xem xét hai lựa chọn dưới đây:

  • Giấy phép lao động dành riêng cho người lao động lên đến năm năm. Cá nhân này phải được định sẵn để làm việc cho một công ty được chính phủ Canada xác định là có đóng góp vào các mục tiêu đổi mới.
  • Giấy phép lao động mở lên đến năm năm cho các nhân sự có tay nghề cao trong các ngành nghề được yêu cầu.

Quảng bá Canada như là một điểm đến cho “người lao động du mục kỹ thuật số” (Digital Nomads)

Một “người lao động du mục kỹ thuật số” được định nghĩa là cá nhân có thể làm việc từ xa từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Theo luật định cư hiện hành của Canada, một “lao động du mục” chỉ cần thị thực du lịch để định cư tại Canada trong sáu tháng. Sau đó, họ có thể làm việc từ xa cho người sử dụng lao động nước khác.

01 07 23 _ AIMS _ dinh cu Canada _ mot nguoi lam viec o quan cafe
Bộ Di trú hi vọng có thể tận dụng được nguồn lực từ các “lao động du mục” thành lao động tạm thời hoặc thường trú tại Canada | Ảnh: Unsplash

Trong những tháng tiếp theo, IRCC sẽ hợp tác với các đối tác công và tư nhân để xác định xem các chính sách bổ sung nhằm thu hút những đối tượng này đến Canada có được mong muốn hay không.

Chính phủ hy vọng rằng một số người ban đầu vào Canada để làm việc từ xa sẽ quyết định tìm kiếm cơ hội thêm với các nhà tuyển dụng. Nếu họ nhận được lời mời làm việc từ một công ty Canada, họ có thể xin giấy phép lao động tạm thời hoặc thậm chí là thường trú.

Cấp giấy phép lao động cho người đã có thị thực làm việc H-1B ở Mỹ

Hàng nghìn nhân sự trong các lĩnh vực công nghệ cao được tuyển dụng cho các công ty có hoạt động lớn ở cả Canada và Mỹ. Những người làm việc tại Mỹ thường có thị thực làm việc diện H-1B.

Kể từ ngày 16/07/2023, những người có thị thực làm việc H-1B ở Mỹ sẽ có đủ điều kiện để đăng ký đến Canada. Việc này áp dụng với cả các thành viên gia đình đi cùng.

Các ứng viên được chấp thuận sẽ nhận được giấy phép lao động có thời hạn lên đến ba năm. Họ sẽ có thể làm việc cho hầu hết mọi nhà tuyển dụng ở bất kỳ đâu tại Canada. Vợ/chồng và người phụ thuộc cũng sẽ đủ điều kiện để xin thị thực cư trú tạm thời. Họ được xin giấy phép làm việc hoặc học tập nếu cần thiết.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho công nhân lành nghề tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng ở Bắc Mỹ.

Quyết định này sẽ có hiệu lực trong một năm tới, hoặc cho đến khi IRCC nhận đủ 10.000 đơn đăng ký. Chỉ những ứng viên đứng đơn chính (chứ không phải các thành viên gia đình đi cùng) mới được tính vào giới hạn đăng ký.

Cải tiến các chương trình định cư có sẵn hướng tới nhân lực trong các ngành nghề công nghệ cao

Nếu đi theo hướng này, Bộ Di trú sẽ cải thiện một số chương trình nhập cư hiện có của Canada để mang lại lợi ích cho người lao động trong các ngành nghề công nghệ có tay nghề cao. Các cải thiện này bao gồm: Chiến lược Tay nghề Toàn cầu và Chương trình Thị thực Khởi nghiệp.

01 07 23 _ AIMS _ dinh cu Canada _ nhom nguoi dang thao luan
Một trong những hướng để Bộ Di trú Canada thu hút nhân tài Công nghệ là cải tiến hai chương trình: Chiến lược Tay nghề Toàn cầu & Thị thực Diện Khởi nghiệp | Ảnh: Unsplash

Chiến lược Tay nghề Toàn cầu

Chiến lược Tay nghề Toàn cầu được đưa ra vào năm 2017. Chiến lược có bốn chính sách để hỗ trợ các nhà tuyển dụng Canada tìm kiếm nhân tài thế giới.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV –  Start-up Visa Program) là cách trở thành thường trú nhân Canada cho các doanh nhân nước ngoài. Ứng viên cần nhận được sự hỗ trợ của quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần, hoặc vườn ươm doanh nghiệp cho ý tưởng khởi nghiệp.

Cấp giấy phép lao động mở thời hạn ba năm

Để giải quyết việc các ứng viên phải chờ đợi lâu, Bộ Di trú đã tăng hạn mức và tái phân bổ theo kế hoạch hạn mức 2023–25. Các ứng viên SUV có thể xin giấy phép lao động mở có thời hạn ba năm (thay vì chỉ một năm) để làm việc trong công ty khởi nghiệp. Ứng viên dễ dàng phát triển doanh nghiệp ở Canada trong khi chờ đơn xin thường trú được xử lý.

Cấp giấy phép lao động cho mọi thành viên của nhóm kinh doanh

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, các doanh nhân thường không có đủ khả năng để nhận lợi nhuận đầy đủ và ổn định. Do đó, việc có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác giúp giảm bớt áp lực tài chính. Sắp tới, giấy phép lao động sẽ được cấp cho mọi thành viên của nhóm kinh doanh. Hiện nay, chỉ những thành viên được xác định là “thiết yếu” và “cần thiết khẩn cấp” ở Canada mới có thể xin giấy phép lao động mở.

Bộ Di trú sẽ ưu tiên xem xét và xử lý các đơn đăng ký dựa trên việc có sự hỗ trợ từ vốn cam kết hoặc được đề xuất bởi một trung tâm khởi nghiệp nằm trong Mạng lưới Công nghệ của Canada. Các đơn đăng ký này sẽ được đặt ở vị trí hàng đầu để được xử lý trước.

Những đơn đăng ký có sự hỗ trợ như trên cần được ưu tiên để giúp những nhà sáng lập khởi nghiệp thành công và tạo ra lợi nhuận.

Kế hoạch ưu tiên sẽ được áp dụng cho cả các đơn xin thường trú đang chờ xử lý và các đơn đăng ký mới. 

Bộ Di trú Canada sẽ công bố thêm các kế hoạch mới để cải thiện thời gian xử lý và tăng cường hiệu quả của chương trình trong tương lai.

Kết

Trên đây, AIMS đã cung cấp cho quý vị những thông tin mới nhất từ Bộ Di trú Canada, cụ thể là kế hoạch Nhân tài Công nghệ sẽ được triển khai trong thời gian tới đây.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí