fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 5

Con đường nào giúp du học sinh và người lao động tại Canada lấy PR?

Ngày 05/03/2023

LỘ TRÌNH SỞ HỮU THẺ THƯỜNG TRÚ NHÂN (PR) CANADA – LỢI THẾ DÀNH CHO ỨNG VIÊN CÓ KINH NGHIỆM

Với mục tiêu giúp Canada chống chọi với đại dịch, nhanh chóng phục hồi kinh tế, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) đưa ra kế hoạch nhập cư 2021 – 2023 đầy tham vọng, nhằm thu hút lực lượng lao động lành nghề với các kỹ năng thiết yếu. Dự kiến, Canada sẽ đón 401.000 thường trú nhân mới trong giai đoạn 3 năm sắp tới. Đây là cơ hội rất tốt để du học sinh, người lao động đang có mặt tại Canada ứng tuyển, lấy thẻ thường trú nhân tại đây.

international tired students celebrating end exams laughing lecture hall happy freelance programmers done with long project posing with smile holding laptops

6 chương trình định cư Canada vừa mở nhận hồ sơ ngày 6/5

6 chương trình định cư mới của IRCC vừa bắt đầu mở nhận hồ sơ vào ngày 6/5. Bộ trưởng Bộ Di trú Canada, ông Marco Mendicino đã thông báo về 6 chương trình định cư mới vào ngày 14/4 vừa qua. Trong đó, đáng lưu ý:
– Không giới hạn chỉ tiêu cấp thường trú nhân của 3 chương trình dành cho những lao động thông thạo tiếng Pháp
– 90.000 thẻ thường trú mỗi năm sẽ được cấp cho 3 chương trình còn lại dành cho sinh viên quốc tế, người lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế và các lĩnh vực thiết yếu khác

Tại thời điểm công bố chương trình, website IELTS và CELPIP đã phải tạm ngưng hoạt động một thời gian do lượng ứng viên đăng ký thi chứng chỉ, chuẩn bị bộ hồ sơ chương trình quá đông. Mời quý vị tham khảo thêm thông tin về chương trình tại đây.

Chương trình Express Entry dành cho ứng viên có kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)

CEC, thuộc Express Entry là chương trình định cư liên bang đã được triển khai từ lâu. Mục tiêu chương trình là để thu hút và giữ chân những người lao động đã có kinh nghiệm cư trú, công tác tại một lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn tại Canada. Để đủ điều kiện tham gia chương trình, ứng viên cần có 1 năm kinh nghiệm (NOC 0, A hoặc B) trong vòng 3 năm gần nhất, đáp ứng các yêu cầu về ngoại ngữ (tùy theo công việc). Đặc biệt, chương trình không yêu cầu cụ thể về công việc.

Với CEC, ứng viên có thể được nhận kết quả hồ sơ xin thường trú nhân trong vòng 6 tháng. Tính từ đầu năm đến giờ, Express Entry đã cấp tới 58.708 thư mời nộp hồ sơ (Invitation To Apply – ITA) cho ứng viên thuộc diện CEC.

Mời quý vị tìm hiểu thêm thông tin liên quan:
Để thuộc diện Canadian Experience Class (CEC), ứng viên cần thỏa tiêu chí gì?
– Express Entry là gì?
– 40 câu hỏi nhanh – đáp gọn về Express Entry
Tăng điểm Express Entry như thế nào?
– Đăng ký đánh giá hồ sơ

Chương trình nhập cư của Quebec

Tỉnh bang Quebec của Canada chủ động phát triển và quản lý các chương trình nhập cư của mình. Các chương trình của Quebec hầu như đều có cấu trúc và yêu cầu tương tự như chương trình liên bang. Tuy nhiên, Quebec cũng yêu cầu thêm về ngoại ngữ tiếng Pháp do đây là bang có cộng đồng Pháp ngữ đông đảo. VD: Chương trình Quebec Experience Class (QEC) dành cho những người lao động có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang cũng như các du học sinh vừa tốt nghiệp đại học tại đây.

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP)

Các tỉnh bang của Canada đều có thể đề cử các ứng viên mà bang cho rằng phù hợp, cần thiết cho sự phát triển kinh tế tại tỉnh bang. Các ứng viên này sẽ thuộc diện Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) để xét hồ sơ định cư tại Canada.

Một số chương trình đề cử tỉnh bang tiêu biểu:
– Chương trình Cơ hội Alberta (Alberta Opportunity Stream – AOS): Để tham gia chương trình, ứng viên cần chứng minh đang làm việc trong lĩnh vực phù hợp. Đồng thời, ứng viên cũng cần chứng minh cam kết làm việc lâu dài tại vị trí đó.
– Chương trình đề cử tỉnh bang của Ontario: Trong đó, Ontario có một hệ thống nhận và xử lý các đơn bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI) riêng dành cho những ứng viên nhận được lời mời làm việc tại bang. Việc có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang sẽ giúp ứng viên được cộng thêm điểm trong hệ thống tính điểm EOI.
– Chương trình đề cử tỉnh bang liên kết với Express Entry: Khi ứng viên trong kho lưu trữ của Express Entry nhận được đề cử/bảo lãnh bang, hồ sơ ứng viên sẽ được cộng thêm 600 điểm. Từ đầu năm tới nay, đã có 3.063 ứng viên được nhận ITA thông qua Express Entry. Số điểm chuẩn cho hồ sơ PNP cũng giảm dần: 813 điểm từ đầu năm giảm 100 điểm xuống chỉ còn 717 điểm trong lần bốc thăm gần nhất.


Ứng viên có kinh nghiệm và bằng cấp tại Canada đang có nhiều ưu thế trong cuộc đua lấy PR

Với tình trạng già hóa dân số, từ lâu Canada đã phụ thuộc vào lượng người nhập cư để bổ sung cho lực lượng lao động của quốc gia này. Dịch bệnh COVID-19 cùng với việc thắt chặt biên giới quốc tế đã khiến số lượng người lao động mới nhập cư vào Canada ngày càng giảm. Hiện tại, để đạt mục tiêu di trú đầy tham vọng, có thêm 401.000 thường trú nhân mới trong giai đoạn 2021 – 2023, Canada đang tích cực thu hút thường trú nhân từ người lao động tạm trú, du học sinh tốt nghiệp trong nước. Đây là cơ hội rất tốt để những người lao động quốc tế có cơ hội lấy thẻ thường trú, định cư lâu dài, cống hiến và nhận được quyền lợi an sinh – xã hội – giáo dục xứng đáng tại Canada.

Để được tư vấn cụ thể về những giải pháp giúp lấy thẻ thường trú Canada, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí