fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Các giải pháp giúp Canada nhanh chóng giải quyết lượng hồ sơ nhập cư tồn đọng

Ngày 05/03/2023

IRCC nỗ lực tăng tốc lộ trình nhập cư Canada

Hiện nay, Canada là điểm đến di trú hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm môi trường thuận lợi để làm việc, học tập và cải thiện chất lượng sống của gia đình. Về phía chính quyền Canada, lực lượng nhân sự nhập cư sẽ là chìa khóa giúp các nhà tuyển dụng bản địa lấp đầy hàng nghìn vị trí trống trên khắp đất nước, hỗ trợ nền kinh tế quốc gia nhanh chóng phát triển.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những thách thức và chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ. Ông Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) đã công bố một số biện pháp để giải quyết các vấn đề này.

IRCC tuyển dụng thêm nhân sự, đổi mới công nghệ xử lý hồ sơ

Theo ông Sean Fraser, IRCC đang tiến hành hoàn thiện hệ thống nhập cư của Canada nhằm giảm lượng hồ sơ tồn đọng. Trọng tâm là giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, cải thiện trải nghiệm của đương đơn và giúp các gia đình nhanh chóng đoàn tụ.

Dự kiến, IRCC sẽ thuê đến 1.250 nhân sự mới vào cuối mùa thu để gia tăng năng lực xử lý hồ sơ trong thời gian ngắn hạn, đồng thời nhanh chóng đưa ra các cải cách mang tính bền vững trong dài hạn.

22 08 26 Canada xu ly ton dong ho so nhap cu 1
Đại diện IRCC, ông Sean Fraser cho biết hệ thống nhập cư Canada vẫn đang được cải thiện liên tục để tăng tốc độ xét duyệt cho đương đơn thuộc mọi diện định cư | Ảnh: THE CANADIAN PRESS/Adrian Wyld

Những nhân sự mới trên, cũng như gói hỗ trợ trị giá 85 triệu CAD, đã rút ngắn thời gian chờ đợi và đưa chương trình đạt chuẩn thời kỳ trước đại dịch, mang đến trải nghiệm tích cực cho các đương đơn thuộc mọi diện định cư, bao gồm dịch vụ tiêu chuẩn sáu tháng cho chương trình Express Entry, dịch vụ tiêu chuẩn 12 tháng để gia đình đoàn tụ thông qua bảo lãnh vợ/chồng, và cấp thẻ thường trú nhân.

Các giải pháp cụ thể được triển khai

Ngày 22/04/2022, ông Sean Fraser đã công bố một số biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Canada, bao gồm:

  • Mở lại các đợt rút thăm Express Entry cho tất cả các diện ứng viên từ tháng 7 năm 2022
  • Áp dụng chính sách tạm thời: cho phép sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp với thị thực sắp hết hạn có cơ hội ở lại Canada lâu hơn
  • Gia hạn chính sách công tạm thời: cho phép công dân nước ngoài ở Canada với tư cách là khách du lịch có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể mà không cần phải rời Canada. Chính sách được gia hạn cho đến hết tháng 2 năm 2023
  • Một số thay đổi có lợi khác cho những người đang đăng ký thường trú thông qua lộ trình từ tạm trú lên thường trú nhân trong năm 2021

Cập nhật tình tình xử lý hồ sơ trong năm 2022

22 08 26 Canada xu ly ton dong ho so nhap cu 2
Ước tính, mỗi ngày có tới 1.700 người nhập cư gia nhập đội ngũ lao động tại Canada, hỗ trợ khôi phục kinh tế | Ảnh: Tom Dubois

Khi Canada đang trở thành điểm nóng di trú hàng đầu thế giới, IRCC tiếp tục đặt kỳ vọng tăng tốc quá trình xử lý hồ sơ. Vào năm 2021, IRCC đã xác lập kỷ lục khi xét duyệt hơn 405.000 thường trú nhân mới đến Canada. Mục tiêu trong năm 2022 là chào đón 431.000 thường trú nhân. Tính đến ngày 31/07/2022, IRCC đã thực hiện đúng tiến độ khi xét duyệt khoảng 275.000 hồ sơ nhập cư — tốc độ nhanh nhất từng có trong lịch sử.

Năm 2021, IRCC đã cấp hơn 199.000 giấy phép lao động cho người nhập cư. Trong năm nay, tính từ ngày 01/01 đến 31/07/2022, IRCC đã cấp hơn 349.000 giấy phép lao động, tăng 211% so với con số 112.000 cùng kỳ năm ngoái. Trong số này có hơn 220.000 giấy phép lao động mở, cho phép chủ sở hữu có quyền làm việc ở bất cứ đâu tại Canada trong hầu hết mọi ngành nghề. Ước tính, mỗi ngày có tới 1.700 người nhập cư gia nhập đội ngũ lao động tại Canada, hỗ trợ khôi phục kinh tế.

Canada là lựa chọn lý tưởng của sinh viên quốc tế

Vào năm 2021, IRCC đã xét duyệt gần 560.000 đơn xin giấy phép du học, tăng 31% so với kỷ lục trước đó vào năm 2019. Năm 2022, IRCC đã vượt xa con số trên, với gần 360.000 giấy phép du học được cấp chỉ trong giai đoạn từ 01/01 đến 31/07/2022 (so với khoảng 306.000 giấy phép cùng kỳ năm 2021).

Tuy nhiên, những khủng hoảng nhân đạo và quá trình cập nhật công nghệ đã dẫn đến sự trì hoãn trong khâu xử lý hồ sơ và thời gian chờ đợi kéo dài. Công tác được ưu tiên hiện giờ là giảm thiểu số lượng hồ sơ đang tồn đọng, cụ thể là những hồ sơ đã phải chờ đợi lâu hơn thời gian dịch vụ tiêu chuẩn. Tính đến cuối tháng 7, khoảng 54% hồ sơ được đưa vào diện tồn đọng. IRCC đặt mục tiêu xử lý 80% hồ sơ mới nộp trong thời gian tiêu chuẩn, tính cả thời gian chậm trễ ​​trong các trường hợp phức tạp.

Việc cải thiện hệ thống nhập cư của Canada sẽ tăng khả năng thu hút nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới và giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động mấu chốt trong các lĩnh vực như du lịch, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, giao thông vận tải và các ngành nghề đòi hỏi tay nghề cao. Một hệ thống nhập cư được vận hành tốt là yếu tố thiết yếu để gia tăng lợi thế cạnh tranh của Canada, mở ra các cơ hội kinh doanh mới.

Giai đoạn 2022-2023 là thời điểm vàng với các cá nhân mong muốn định cư tại Canada, khi chính phủ quốc gia này đang đưa ra chính sách khuyến khích nhập cư và môi trường kinh tế khôi phục & phát triển thuận lợi. 

Để được đánh giá tiềm năng và lựa chọn chương trình định cư Canada phù hợp, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí