fbpx
23 07 13 - AIMS - Định cư Canada - 5

Sau COVID: Kinh tế Canada phục hồi nhờ người nhập cư?

Ngày 05/03/2023

Sau COVID-19: Người nhập cư sẽ là chìa khóa để Canada phục hồi kinh tế

Chuyên gia nhận định, Canada sẽ giữ nguyên, thậm chí tăng số lượng người nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau COVID.

Đại dịch COVID-19 đang có tác động tàn phá đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới. IMF dự đoán nền kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy thoái 3%, lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Chỉ vài ngày trước khi tuyên bố hạn chế đi lại để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Canada cho biết họ sẽ chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020 – 2022, chủ yếu là để giúp tăng trưởng kinh tế. Vậy suy thoái kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng tới con số này? 

JUNE30 GILLESPIE HIRES 810x445

Canada có nên chào đón thêm người nhập cư?

Tình trạng hiện tại khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc Canada có nên tiếp tục với kế hoạch nhập cư của mình. Không thể phủ nhận rằng COVID-19 là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, sẽ không có sự thay đổi lớn về chính sách nhập cư. Lý do cho điều này là vì Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết để đóng góp vào quá trình tăng trưởng – vực dậy nền kinh tế.

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư?

Canada mong muốn chào đón hơn 300.000 người nhập cư mỗi năm là để giúp giảm bớt những thách thức về nhân khẩu học. Đây là nơi có tỷ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất và có dân số già nhất thế giới. Khi người lao động Canada đến tuổi nghỉ hưu, quốc gia sẽ gặp khó khăn trong việc bổ sung nguồn lao động vì không đủ số lượng dân số trẻ thay thế. Đây cũng là lý do chính Canada cần người nhập cư.

Từ những năm 1990, những nhà cầm quyền Canada đã khéo léo dựa vào lượng người nhập cư để làm động lực chính cho tăng trưởng dân số. Dự đoán với tỷ lệ sinh và tốc độ già hóa, người nhập cư sẽ là giải pháp duy nhất để Canada tăng trưởng dân số vào năm 2030. Ai cũng biết, tăng trưởng dân số  đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Hai cách để phát triển nền kinh tế là bổ sung nhiều nhân công và sử dụng những nhân công này hiệu quả hơn. Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hạn chế người nhập cư đồng nghĩa với việc “giảm tốc” phục hồi kinh tế, điều các nhà cầm quyền Canada không bao giờ muốn.

Vực dậy nền kinh tế sau COVID

Một khi các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng, nền kinh tế Canada nói riêng và toàn cầu nói chung sẽ sớm phục hồi. Điều này có nghĩa là nhiều người Canada sẽ quay trở lại làm việc và sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư.

Trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức thấp kỷ lục và nền kinh tế của nước này đã có một thập kỷ tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhìn lại lịch sử thì Canada vẫn duy trì mức độ nhập cư cao ngay cả sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, thể hiện tầm nhìn đúng đắn của các nhà cầm quyền quốc gia này.

Một lý do quan trọng khiến tỷ lệ thất nghiệp thấp trước COVID-19 là do 9 triệu dân số được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số đã đến kỳ nghỉ hưu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động khi nền kinh tế đang mở rộng. Với quyết tâm vực dậy nền kinh tế sau COVID, chắc chắn Canada sẽ vẫn duy trì nhu cầu lượng người nhập cư để bù lấp cho lượng người già về hưu cũng như dân số bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau COVID-19

Nền kinh tế Canada đang đối mặt với thời kỳ khó khăn, nhưng nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế Canada vì người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và cũng hỗ trợ tạo việc làm theo những cách khác nhau.

Thống kê nghiên cứu Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng cao trong việc khởi nghiệp. Trong một nghiên cứu gần đây, Statistics Canada đã phát hiện ra rằng các doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm trong khu vực tư nhân mới từ năm 2003 đến 2013, mặc dù họ chỉ chiếm 17% các công ty được nghiên cứu. Do đó, các doanh nhân nhập cư sau COVID-19 sẽ mang đến các việc làm mới cho dân Canada.

Cuối cùng, những người nhập cư mang lại nguồn tài chính đáng kể giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm ở Canada. Khi so sánh nhanh với sinh viên quốc tế, theo chính phủ liên bang, hơn 600.000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế mỗi năm, hỗ trợ gần 200.000 việc làm của Canada. Vậy hiện với hơn 8 triệu người nhập cư, chắc chắn nguồn tài lực và số việc làm mang lại sẽ còn lớn hơn nhiều!


Với chính sách chào đón người nhập cư, Canada vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất dành cho các doanh nhân và chuyên gia Việt. Để được tư vấn tận tình về các giải pháp kinh doanh tại Canada, cũng như cơ hội việc làm thu nhập tới 1,5 tỷ VNĐ/năm, vui lòng liên hệ hotline 0888884567, hoặc email hochiminh@aims.sg

Tổng hợp & Lược dịch bởi Phoebe Bành, chuyên viên xử lý hồ sơ tại AIMS thành phố Hồ Chí Minh

Quyền lợi khi định cư tại Canada:

– Quản lý doanh nghiệp – có doanh thu tại Canada (đối với chương trình đầu tư – định cư) hoặc làm việc – có thu nhập tại Canada (đối với chương trình định cư diện lao động – tay nghề)
– Bộ hồ sơ bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi
– Được quyền sinh sống, học tập & làm việc tại bất cứ đâu thuộc Canada
– Hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, giáo dục như người bản xứ
– Cho phép song tịch

 

 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 14 năm kinh nghiệm, 13 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí