fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

So sánh định cư Canada và Mỹ – Nên chọn nước nào?

Ngày 06/07/2023

So sánh định cư ở Canada và Mỹ

Giữa Canada và Mỹ, quý vị nên chọn đất nước nào để định cư? AIMS sẽ so sánh chính sách định cư của Canada và Mỹ. Thông qua bài viết, hy vọng quý vị sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống ở cả hai nước.

Mỹ đã và đang là điểm đến phổ biến cho những người tìm kiếm cơ hội sống, làm việc, học tập và định cư lâu dài. Đất nước này có khoảng 45 triệu người sinh ra ở nước ngoài, chiếm khoảng 14% dân số.

Trong khi đó, Canada đã luôn là một lựa chọn hàng đầu đối với người nhập cư. Năm 2021, hơn 8,3 triệu người sinh ra ở nước ngoài đang định cư Canada, chiếm khoảng 23% dân số.

22 06 23 - AIMS - so sanh dinh cu Canada va My - quoc ky Canada va My
Việc so sánh định cư Canada và Mỹ giúp lựa chọn được nơi sinh sống phù hợp | Ảnh: iStock

Chính sách định cư của Canada

Hằng năm, Canada công bố “Kế hoạch Hạn mức Nhập cư”. Kế hoạch nêu rõ số lượng người nhập cư dự kiến sẽ được phép vào nước này. Trong ba năm tới, chỉ tiêu phân thành ba diện: kinh tế, gia đình và tị nạn/mục đích nhân đạo.

22 06 23 - AIMS - so sanh dinh cu Canada va My - co Canada voi toa nha quoc hoi va thu vien
Canada đã công bố kế hoạch tăng mục tiêu nhập cư trong ba năm tới | Ảnh: iStock

Giai đoạn 2023-25, Canada công bố chỉ tiêu nhập cư lần lượt là: 460.000 trong năm 2023, 485.000 vào năm 2024 và 500.000 vào năm 2025. 

Phân bổ chỉ tiêu cho từng diện định cư Canada

Kế hoạch đặc biệt nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc thu hút người lao động có tay nghề cao trong hoàn cảnh đất nước đang thiếu nhân sự. Chính phủ Canada còn tạo cơ hội đoàn tụ gia đình và hỗ trợ một bộ phận dân số nhỏ từ khắp nơi trên thế giới qua các chương trình tái định cư.

Nhìn lại năm 2022, IRCC đã đón nhận hơn 437.000 thường trú nhân mới. Họ thường có kỹ năng hoặc công việc mà Canada cần, chẳng hạn như bác sĩ hoặc kỹ sư. Số còn lại là vì người nhà của họ đã sống ở Canada.

Sáu quốc gia có người nhập cư thường trú tại Canada nhiều nhất, theo thứ tự, là: Ấn Độ, Trung Quốc, Afghanistan, Nigeria, Philippines và Pháp.

Chính sách định cư Mỹ

Năm 2016, Mỹ đã đón nhận hơn 1,1 triệu thường trú nhân hợp pháp nhập cảnh vào nước này. Tuy nhiên, con số đó đã giảm xuống chỉ còn hơn 700.000 vào năm 2020 và 740.000 vào năm 2021. 

22 06 23 - AIMS - so sanh dinh cu Canada va My -  co My vay voi doi Quoc hoi My
Mỹ cung cấp nhiều lựa chọn cho người nhập cư có tay nghề cao đến và làm việc | Ảnh: iStock

Sự sụt giảm này có thể là do các chính sách của chính phủ, sự trì hoãn trong quá trình xử lý hồ sơ và tác động của dịch bệnh COVID-19. Như vậy có thể thấy, Canada có số người nhập cư bình quân gấp ba lần so với Mỹ.

Phân bổ chỉ tiêu cho từng diện định cư Mỹ

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA – Immigration and Nationality Act) năm 1965 là bộ luật quản lý chính sách nhập cư Mỹ. Mỗi năm, INA cho phép Mỹ cấp thị thực thường trú cho 675.000 người theo diện vợ/chồng, cha mẹ và con cái dưới 21 tuổi có bảo lãnh của công dân Mỹ. 

Một số lượng thị thực không giới hạn dành cho người thân trực hệ của công dân Mỹ. Bên cạnh đó, số lượng nhỏ hơn sẽ dành cho con cái trưởng thành, anh chị em ruột, vợ/chồng của công dân Mỹ; cùng vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình của thường trú nhân. 

Mỹ còn cung cấp nhiều lựa chọn cho những người nhập cư có tay nghề cao đến để làm việc tạm thời hoặc lâu dài. Hiện tại, Mỹ có hơn 20 loại thị thực dành cho người lao động tạm thời. Chính phủ cũng giới hạn khoảng 140.000 người nhập cư hàng năm cho các chương trình việc làm lâu dài.

Sáu quốc gia có người nhập cư đến Mỹ nhiều nhất, theo thứ tự, là: Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Cộng hòa Dominica và Cuba.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân Canada

Thường trú nhân ở Canada có quyền tự do sống, làm việc và học tập trong nước. Họ được hưởng các phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế và có quyền xin nhập tịch Canada.

Có nhiều cách để trở thành thường trú nhân Canada. Những cách phổ biến nhất để người nhập cư có tay nghề đến Canada thường là:

Express Entry là hệ thống chính được chính phủ Canada sử dụng để quản lý các đơn đăng ký từ những người lao động có tay nghề đang tìm nơi thường trú. Express Entry bao gồm các chương trình sau đây:

  • Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP)
  • Chương trình dành cho người Có kinh nghiệm làm việc ở Canada (CEC)
  • Chương trình Lao động Tay nghề Chuyên môn (FSTP)

Các ứng viên đủ điều kiện sẽ được xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bộ Di trú Canada sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS – Comprehensive Ranking System). Những người có điểm cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA – Invitation to Apply).

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP – Provincial Nominee Program) hoạt động ở hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada, ngoại trừ Quebec và Nunavut. PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ lựa chọn và giới thiệu những cá nhân muốn nhập cư vào Canada và muốn sống ở một bang cụ thể.

Ngoài ra, công dân và thường trú nhân muốn bảo lãnh cho các thành viên gia đình nhập cư vào quốc gia này có thể tham gia vào chương trình bảo lãnh gia đình của Canada.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân Mỹ

Thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ có quyền sinh sống lâu dài tại quốc gia này. Họ có thể làm việc, sở hữu tài sản, nhận hỗ trợ tài chính và tham gia quân đội.

Có nhiều cách khác nhau để có visa thường trú tại Mỹ, bao gồm:

  • Làm đơn xin thẻ xanh diện bảo lãnh nếu có công việc toàn thời gian. Có nhiều loại visa như EB-1, EB-2, EB-3….
  • Cá nhân nộp đơn xin thẻ xanh để làm việc mà không cần lời mời làm việc. Loại đơn này thường là EB-1A (cá nhân nổi trội), EB-2 (NIW – Miễn trừ vì lợi ích quốc gia)…
  • Kết hôn với một người là công dân Mỹ
  • Được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân
  • Thông qua chương trình xổ số thẻ xanh bởi Bộ Ngoại giao Mỹ
22 06 23 - AIMS - so sanh dinh cu Canada va My - cap co My va Canada tren ban lam viec
Chính sách định cư Mỹ và Canada có những ưu điểm và nhược điểm riêng | Ảnh: iStock

So sánh chính sách định cư Canada và Mỹ trong tương lai

Chính phủ và tòa án Mỹ đã và đang có kế hoạch thay đổi chính sách nhập cư. Chính phủ kỳ vọng sẽ kiểm soát biên giới, cải thiện lộ trình di cư hợp pháp và an toàn. 

Số lượng thị thực dành cho diện bảo lãnh gia đình và việc làm sẽ thay đổi mỗi năm. Nguyên nhân vì số lượng hồ sơ không được nhận vào năm ngoái sẽ được cộng dồn vào năm sau. Ví dụ, vào năm 2023, Bộ Ngoại giao ước tính sẽ có khoảng 197.000 thị thực việc làm. Con số này bao gồm 57.000 thị thực từ năm 2022 được thêm vào năm 2023.

Trong khi đó, Canada sẽ nâng mục tiêu nhập cư chào đón 500.000 người đến vào năm 2025. Hơn nữa, vì số lượng mục tiêu của PNP sẽ tăng lên trong tương lai, các tỉnh sẽ có quyền hạn lớn hơn trong việc lựa chọn người nhập cư.

Bộ Di trú Canada đã thống nhất kế hoạch đặt mục tiêu phân bổ cho Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) trên cơ sở ba năm, tương tự như cách đã làm với thường trú nhân.

Kết

Thông qua bài viết so sánh định cư CanadaMỹ, có thể thấy rằng cả hai quốc gia đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào từng cá nhân hoặc gia đình. Do đó, quyết định lựa chọn quốc gia để định cư là rất quan trọng. Mọi thắc mắc về định cư Canada và Mỹ, quý vị có thể liên hệ AIMS để được hỗ trợ.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí