fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Châu Âu gìn giữ môi trường tốt nhất thế giới

Ngày 05/03/2023

Châu Âu tự hào có môi trường xanh sạch nhất thế giới

Bảng xếp hạng các quốc gia xanh, sạch của Đại học Columbia, Hoa Kỳ cho thấy châu Âu có chỉ số hiệu quả môi trường (Environmental Performance Index – EPI) cao nhất. Chỉ số đánh giá hoạt động môi trường (Environmental Performance Index – EPI, chỉ số hiệu quả môi trường, chỉ số thành tích môi trường, chỉ số năng lực quản lý môi trường) là một loại chỉ số tổng hợp được Trung tâm Chính sách và Luật Môi trường Yale (YCELP) thuộc Đại học Columbia xây dựng với mục đích đánh giá tính bền vững về môi trường tại các quốc gia trên thế giới.

Như vậy, ngoài hệ thống an sinh xã hội tuyệt vời, môi trường xanh, sạch, không khí trong lành là một điểm cộng khiến châu Âu là điểm đến định cư hấp dẫn. Hiện tại, Việt Nam với chỉ số hiệu quả môi trường (EPI) là 33,4 đang đứng số 141 trên bảng xếp hạng.

AIMS mời quý vị cùng theo dõi danh sách 10 đại diện được xếp hạng xanh sạch nhất thế giới.

Xếp thứ 1 – Đan Mạch (82,5 điểm)

mauricio munoz idlqxzviS0 unsplash

Xếp thứ 2 – Luxembourg (82,3 điểm)

adarsh valamary StXC nPhMzU unsplash

Xếp thứ 3 – Thụy Sĩ (81,5 điểm)

ricardo gomez angel 58uZCE8zrdk unsplash

Xếp thứ 4 – Anh Quốc (81,3 điểm)

2

Xếp thứ 5 – Pháp (80 điểm)

cherry blossoms in paris 2

Xếp thứ 6 – Áo (79,6 điểm)

dahee son tV06QVJXVxU unsplash

Xếp thứ 7 – Phần Lan (78,9 điểm)

saikrishna saketh yellapragada DyDR8oOzuNA unsplash

Xếp thứ 8 – Thụy Điển (78,7 điểm)

david becker 58X3XfxxevU unsplash

Xếp thứ 9 – Na-uy (77,7 điểm)

johny goerend 9Vjiir72sOk unsplash

Xếp thứ 10 – Đức (77,2 điểm)

kai pilger uQBxh6L5D4 unsplash

Một số yếu tố khiến các quốc gia châu Âu dẫn đầu trong bảng xếp hạng:
– Có ngân sách lớn dành cho phát triển môi trường: Báo cáo chỉ ra mối liên hệ tỷ lệ thuận giữa GDP và ngân sách dồi dào dành cho các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Không dừng lại ở bảo tồn thiên nhiên trong nước, các quốc gia có GDP lớn còn là nhà tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường toàn cầu thông qua Đại sứ quán, hoặc các tổ chức phi chính phủ.
– Chính sách quản lý tốt: Chính sách quản lý hiệu quả và định hướng đúng đắn từ các cấp chính phủ sẽ giúp môi trường được bảo vệ trong khi vẫn duy trì được kinh tế thịnh vượng.
– Tập trung vào sự bền vững trong tương lai lâu dài: Các quốc gia có chỉ số EPI cao thường có sự quan tâm và đầu tư đồng đều đối với tất cả các vấn đề xung quanh môi trường, khí hậu. Các quốc gia dẫn đầu như Đan Mạch, Thụy Sĩ từ lâu đã có chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu phát thải nhà kính. Bên cạnh đó, các quốc gia sớm đầu tư cho việc giảm thiểu sử dụng than đá trong việc sản xuất điện đều nhận thấy những tác động có lợi đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Ngoài các thông tin về điểm tổng xếp hạng các quốc gia, chuyên gia tại YCELP cũng nêu rõ những điểm vượt trội trong việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tại từng quốc gia. Cụ thể:
– Đan Mạch với vị trí đầu bảng thải rất ít khí carbon dioxide ra môi trường. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia có hệ thống xử lý nước thải tốt nhất trên thế giới. Thụy Điển cũng có hệ thống tái chế và xử lý rác thải hiệu quả.
– Canada dù ở vị trí 20 tổng điểm nhưng lại xếp đầu bảng về đa dạng sinh học
– Hoa Kỳ, xếp thứ 24 tổng điểm nhưng xếp thứ 6 về đa dạng cây trồng
– Singapore xếp thứ 29 nhưng dẫn đầu về chăm sóc sức khỏe
– Cả Thụy Sĩ và Anh Quốc đều dẫn đầu về chất lượng nước sạch
– Bồ Đào Nha (xếp thứ 27) được đánh giá cao nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, thay thế cho các nguồn nguyên liệu tự nhiên đang cạn kiệt dần

Về Trung tâm Chính sách và Luật Môi trường Yale (YCELP), Đại học Columbia & chỉ số hiệu quả môi trường (Environmental Performance Index – EPI):

Trung tâm Chính sách và Luật Môi trường Yale (YCELP) thuộc Đại học Columbia là nơi nghiên cứu về hệ sinh thái trên thế giới. Tại đây, các chuyên gia thu thập thông tin từ các viện nghiên cứu quốc gia và các tổ chức quốc tế như Đại học Columbia, các văn phòng Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

EPI được tính toán từ nhiều chỉ số thành phần và các thành phần này được phân chia thành hai nhóm lớn:
– Nhóm I: Đo lường những nỗ lực giảm áp lực lên môi trường về sức khỏe con người, được gọi là nhóm chỉ số sức khỏe môi trường (Environmental Health).
– Nhóm II: Đo lường việc giảm những mất mát hay suy giảm hệ sinh thái và nguồn tài nguyên thiên nhiên, được đưa vào nhóm chỉ số tính bền vững hệ sinh thái (Ecosystem Vitality).

Tổng cộng có hơn 32 yếu tố được đánh giá để cho ra kết quả so sánh cuối cùng. Có tất cả 180 quốc gia được đưa vào bản khảo sát, với kết quả dẫn đầu đều thuộc về châu Âu.


Với thẻ thường trú, đặc biệt là hộ chiếu châu Âu, nhà đầu tư và gia đình sẽ được di chuyển, sinh sống và hưởng đầy đủ quyền lợi an sinh xã hội tại các quốc gia xanh, sạch nhất thế giới. Để được tư vấn về những chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả với mức đầu tư chỉ từ 4 tỷ VNĐ, mời quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM) hoặc 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

 Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 15 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, vv…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí