fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Greece

Dublin là thành phố thu hút đầu tư quốc tế hàng đầu châu Âu

Ngày 05/03/2023

Dublin là thành phố thu hút đầu tư quốc tế hàng đầu châu Âu

Theo khảo sát gần đây của công ty kiểm toán Ernst & Young, đánh giá mức độ thu hút vốn đầu tư FDI của các thành phố châu Âu, Dublin (thủ đô của Ireland) xếp hạng 4, chỉ sau London, Paris và Frankfurt.

Tương lai tiềm năng đi liền với thách thức ngắn hạn

Trong cuộc khảo sát, 17% số nhà đầu tư được hỏi đã lựa chọn Dublin là điểm đến lý tưởng trong ba năm tới, cao gấp ba lần so với đợt khảo sát năm ngoái.

Ireland nằm trong top 10 quốc gia thu hút FDI hàng đầu

Tại châu Âu, Ireland vẫn luôn là một trong 10 quốc gia thu hút FDI hàng đầu, chiếm thị phần 3% tổng vốn FDI tại châu lục này. Tính riêng trong năm 2021, Ireland đã nhận được 152 dự án đầu tư FDI mới.

22 06 27 Dublin thu hut FDI hang dau chau au 2
Ireland vẫn luôn là một trong 10 quốc gia thu hút FDI hàng đầu, chiếm thị phần 3% tổng vốn FDI tại châu lục này | Ảnh: RTE

Cũng theo kết quả khảo sát, mạng lưới kết nối là yếu tố thiết yếu với các nhà đầu tư đa quốc gia. Liệu khung cảnh phức tạp tại sân bay Dublin vào cuối tuần có ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của thành phố trong mắt các nhà đầu tư?

Feargal de Freine, Trưởng bộ phận FDI tại EY Ireland, cho biết vấn đề này hiện là khó khăn chung với tất cả những ai đang bị tác động.

“Ireland là một hòn đảo, chúng tôi có nền kinh tế rất cởi mở và đa quốc gia. Chất lượng giao thông hàng không và đường biển của chúng tôi thực sự quan trọng với các nhà đầu tư nước ngoài”.

Một số thách thức ngắn hạn

Ông khẳng định rằng Ireland không phải quốc gia duy nhất đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông và tuyến đường đi lại.

“Theo tôi, các nhà đầu tư sẽ tạm gác vấn đề ngắn hạn sang một bên, nhưng vẫn kỳ vọng chúng được giải quyết nhanh chóng.

Suy rộng hơn, một trong những kết luận rút ra từ khảo sát là kết nối rất quan trọng với các nhà đầu tư. Điều này bao gồm các yếu tố như mạng lưới hàng không và giao thông trong khu vực. Vì vậy, tôi nghĩ rằng giải pháp ngắn hạn cần đi kèm với việc kiên trì cải thiện chất lượng lưu thông giữa tất cả vùng miền trên cả nước, không chỉ giới hạn ở Dublin”.

Thống kê đồng thời cho thấy, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào châu Âu năm 2021 đã có sự phục hồi khiêm tốn ở mức 5% kể từ năm 2020 (so với mức giảm 19% năm trước đó do tác động nặng nề của đại dịch). Tốc độ phục hồi kinh tế trong năm 2021 phân bổ không đồng đều khi tỷ lệ tăng trưởng mạnh hơn ở các nước phía nam châu Âu.

Số lượng dự án FDI vào Ireland giảm 8% trong năm 2021, nguyên nhân do động thái cắt giảm đầu tư của doanh nghiệp Mỹ, cũng như giảm đầu tư vào dịch vụ phần mềm và công nghệ thông tin trong năm 2021.

Kinh tế Ireland vẫn tăng trưởng tốt trong bối cảnh biến động kinh tế – chính trị

Cuộc khảo sát cho thấy thái độ của nhà đầu tư đối với Ireland vẫn rất tích cực. Đa số tin tưởng rằng sức hấp dẫn của Ireland sẽ cải thiện hoặc giữ nguyên ở mức cao trong ba năm tới.

22 06 27 Dublin thu hut FDI hang dau chau au 3
Bảng xếp hạng mức độ thu hút vốn FDI của các thành phố châu Âu trong ba năm tới. Dublin xếp hạng 4, chỉ sau London, Paris và Frankfurt | Ảnh: EY Ireland

Tiếng tăm của Ireland cũng được phản ánh qua các dự định đầu tư tương lai. 43% số người được hỏi dự định thành lập hoặc mở rộng chi nhánh tại Ireland trong năm tới.

Mỹ chiếm 59% các dự án FDI của Ireland trong năm 2021, theo sau là Vương quốc Anh chiếm 19%.

Dịch vụ là lĩnh vực dẫn đầu tại Ireland

Ông de Freine phát biểu, các dự án FDI của Ireland chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dịch vụ (dịch vụ phần mềm và công nghệ thông tin dẫn đầu), tiếp theo là các dịch vụ kinh doanh, tư vấn chuyên nghiệp và tài chính:

“Ireland ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp gián đoạn toàn cầu. Sau khi sụt giảm mạnh vào năm 2020, các dự án kinh doanh và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp của Ireland đã tăng 13% – mức tăng vượt trội so với châu Âu (giảm 16% vào năm 2021). Ấn tượng hơn cả, số lượng dự án thuộc lĩnh vực khoa học đời sống giá trị cao (dược phẩm và thiết bị y tế) cũng có sự gia tăng vào năm 2021.

Tương lai là thời đại của kỹ thuật số. Kể từ khi đại dịch bùng phát, các doanh nghiệp đã đầu tư khoản lớn vào công nghệ để thúc đẩy quá trình làm việc từ xa, tự động hóa và thương mại điện tử.

Tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ trong nhóm ngành dịch vụ và công nghiệp lý giải vì sao trình độ ứng dụng công nghệ của người tiêu dùng, cư dân và chính quyền hiện là yếu tố quyết định nơi dừng chân của nhà đầu tư tại châu Âu.”

Ireland dự đoán sẽ tăng trưởng bền vững

Dựa trên kết quả khảo sát, ông de Freine cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên đặt trọng tâm vào kỹ năng của lực lượng lao động, thị trường nhà ở và kết nối toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của nhóm nhà đầu tư đa quốc gia. Trong thời kỳ chuỗi cung ứng liên tục bị gián đoạn cùng xu hướng thay đổi địa chỉ công xưởng sản xuất, kết nối toàn cầu quan trọng hơn bao giờ hết.

Khả năng phát triển bền vững của nền kinh tế Ireland cũng được đánh giá tích cực. Theo 88% những nhà đầu tư được khảo sát, xét về nguồn nhân lực và kĩ năng duy trì hiệu suất ổn định, Ireland tương đương hoặc vượt mức trung bình của châu Âu, tạo cơ sở vững chắc để thu hút đầu tư trong tương lai.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI vào châu Âu hiện vẫn thấp hơn 12% mức cao kỷ lục của năm 2017. Tốc độ phục hồi lần này có phần chậm hơn so với hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi đầu tư trở về mức tiền khủng hoảng chỉ sau một năm.

Năm ngoái, Pháp dẫn đầu với 1.222 dự án FDI, tăng mạnh 24%. Đầu tư vào Vương quốc Anh vẫn ổn định, tăng 2% với 993 dự án. Ngược lại, số dự án ở Đức giảm 10% xuống còn 841.

Khi bối cảnh chính trị – kinh tế toàn cầu đang trở nên phức tạp, báo cáo của EY nhằm trả lời câu hỏi: liệu các biến động trên có thay đổi cách thức doanh nghiệp đưa ra quyết định nơi đặt cơ sở kinh doanh, và liệu thị trường châu Âu còn tính cạnh tranh hay không.

Kết

Nhìn chung, mặc dù các nhà đầu tư vẫn còn nhiều thận trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine, họ vẫn lạc quan về triển vọng đầu tư dài hạn vào châu Âu.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư & di trú châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời và tận tình nhất.

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí