fbpx
23 07 13 - AIMS - Dinh cu Chau Au

Lượng người Việt định cư Hungary tăng mạnh

Ngày 23/11/2023

Lượng người Việt định cư Hungary tăng mạnh

Trong những năm gần đây, Hungary đã trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn cho người nhập cư. Đặc biệt, trong năm 2022 vừa qua, lượng người Việt nộp hồ sơ định cư Hungary bất ngờ tăng mạnh.

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam sẽ cùng Quý vị tìm hiểu những thông tin mới nhất về tình hình định cư Hungary và lý do vì sao quốc gia này lại hấp dẫn người Việt đến an cư.

1. Tình hình định cư của người Việt Nam tại Hungary 

Theo số liệu người nhập cư được cập nhật từ Cục thống kê Hungary, nhìn chung, có sự tăng mạnh về lượng người Việt Nam nhập cư vào Hungary trong vài năm gần đây. Tuy có sự tăng nhẹ trong số liệu vào năm 2020 và giảm đi vào năm 2021, nhưng năm 2022 lại chứng kiến một đỉnh cao mới với 2.147 người Việt Nam định cư.

23 11 23 - AIMS - dinh cu chau au - bang so lieu nguoi nhap cu tu năm 2017 den 2022
Trong vài năm trở lại đây, lượng người nhập cư vào Hungary, đặc biệt là người Việt Nam, đã tăng cao | Nguồn: Cục thống kê Hungary

Trong khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia có lượng người nhập cư vào Hungary nhiều nhất. Việt Nam còn đứng thứ 3 toàn cầu, sau Ukraine và Đức, về lượng người nhập cư trong năm 2022. Điều này cho thấy rằng Hungary đang ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của người Việt Nam để xây dựng cuộc sống mới.

Quý vị có thể theo dõi thống kê lượng người nhập cư Hungary đầy đủ ở đây.

2. Vì sao người Việt Nam muốn định cư tại Hungary?

1. Mức thuế 

Với mức thuế cố định là 15%, Hungary là một trong những quốc gia ở châu Âu có mức thuế thấp nhất. Hơn thế nữa, Hungary có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Quốc gia này đã và đang tiếp tục thu hút các công ty nước ngoài đến thành lập tại nước này, từ đó tạo ra nhiều việc làm hơn. 

Một vài ví dụ về các công ty đa quốc gia được thành lập ở Hungary là Audi, Mercedes-Benz, BlackRock, Bosch, SAP, Wise, Tata Consultancy Services, Samsung, Unicredit, Citigroup, Microsoft, BT, Nokia, Diageo, BP, Vodafone và Suzuki.

2. Chi phí sinh sống

Hungary hiện vẫn đang là quốc gia có mức sống “dễ thở” hơn các quốc gia khác trong khu vực châu Âu. Tuy thủ đô Budapest có chi phí sinh hoạt đắt nhất cả nước, nhưng so với mặt bằng chung toàn châu Âu, mức phí tại đây vẫn được đánh giá là phải chăng. 

Để có cái nhìn rõ ràng hơn, AIMS Việt Nam cung cấp một ví dụ so sánh mức sống ở London và Budapest: 

  • Số tiền thuê 1 tháng cho tổng tiện ích của một căn hộ 85m2 ở London sẽ cao hơn Budapest khoảng 64,5%.
  • Tổng số tiền của một một bữa ăn 3 món cho 2 người ở một nhà hàng tầm trung ở London sẽ cao hơn Budapest khoảng 65,3%.
  • Giá hàng hóa ở các tạp hoá tại London cao hơn Budapest đến 54,9%.
23 11 23 - AIMS - dinh cu chau au - cac to tien forint cua hungary voi menh gia khac nhau
Hungary là quốc gia có mức sống “dễ thở” hơn các quốc gia khác trong khu vực châu Âu | Nguồn: iStock

3. Sự an toàn 

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (Global Peace Index) năm 2023, Hungary nằm trong top 18 quốc gia an toàn nhất thế giới. Danh sách này được tính toán dựa trên các chỉ số sau: số lượng xung đột bạo lực trong và ngoài nước, mức độ mất lòng tin của người dân, bất ổn chính trị, khả năng xảy ra hành động khủng bố, tỷ lệ tội phạm và chi tiêu quân sự tính theo phần trăm GDP. 

4. Giáo dục

Hungary được ghi nhận là đất nước sớm có nền giáo dục tiên tiến. Chính phủ Hungary tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư chất lượng giáo dục bậc cao, cung cấp hệ thống giáo dục đa dạng với nhiều ngành nghề học đa dạng, đặc biệt các lĩnh vực chiếm thế mạnh là kinh doanh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, công nghệ thông tin, âm nhạc,…

Bên cạnh trường công, có nhiều sự lựa chọn trường quốc tế nằm trong và xung quanh thủ đô Budapest với ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh, giúp học sinh, sinh viên Việt Nam dễ dàng tiếp cận kiến thức.

Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới nhưng học phí tại Hungary lại khá phải chăng so với các quốc gia lân cận. Học phí hàng năm tùy thuộc vào trường và chương trình học, thường dao động từ 2.500 đến 4.500 EUR. Các chương trình kỹ thuật có thể đắt hơn một chút, khoảng 5.000 EUR mỗi năm, trong khi ngành y khoa hoặc nha khoa có học phí từ 6.000 đến 20.000 EUR mỗi năm. 

3. Những lưu ý khi định cư Hungary

Tuy được cho là một quốc gia lý tưởng cho người Việt Nam để định cư, Hungary vẫn có một số điểm bất tiện khi sinh sống tại đây. Sau đây sẽ là một số điểm mà Quý vị cần lưu ý trước quyết định đặt chân đến đây.

1. Rào cản ngôn ngữ

Người dân Hungary rất cởi mở và giúp đỡ với những người không biết tiếng mẹ đẻ. Tuy vậy, trong một số trường hợp liên quan đến vấn đề cá nhân, việc biết tiếng Anh hay tiếng Hungary sẽ giúp Quý vị giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Vì vậy, trước khi lên đường đến Hungary, Quý vị có thể trau dồi tiếng Anh hoặc học thêm một số cụm từ, câu vỡ lòng trong tiếng Hungary để có thể giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra, Quý vị có thể chuẩn bị một ứng dụng dịch tiếng Hungary để “cứu cánh” trong những trường hợp khẩn cấp.

2. Thời tiết thất thường

Thời tiết tại Hungary, đặc biệt là Budapest, khá thất thường. Đó là chưa kể sự giá buốt của mùa đông, nóng khô của mùa hè, hay thời tiết khó lường vào mùa xuân, mùa thu – sẽ gây khó chịu cho nhiều người nhập cư Việt trong thời gian đầu sinh sống tại Hungary.

Ngoài ra, ở Hungary còn có hiện tượng tối nhanh vào mùa đông ở đây. Sẽ có khoảng thời gian tầm 2 tháng rưỡi khi bầu trời Hungary tối sầm vào khoảng 5 giờ chiều. Cụ thể hơn, vào tháng 1 đến tháng 2, có khi trời sẽ tối vào tầm 3h45 chiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người nhập cư mới.

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cung cấp cho Quý vị thông tin tổng quan về Hungary cũng như tình hình định cư của người Việt tại đây.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.