fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Chau Au

Khám phá các nước châu Âu có chính sách thuế hấp dẫn

Ngày 16/11/2023

Khám phá các nước châu Âu có chính sách thuế hấp dẫn

Khi cân nhắc định cư châu Âu, phần lớn các nhà đầu tư thường lo ngại về mức thuế cao tại đây. Tuy nhiên, nhiều quốc gia tại châu Âu có mức thuế suất hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn tìm kiếm cơ hội định cư mới tại châu Âu.

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam giới thiệu đến Quý vị top các quốc gia tại châu Âu có mức thuế suất hấp dẫn.

1. Hungary

Nhắc đến đầu tư định cư châu Âu, Hungary thường nằm trong top đầu danh sách các quốc gia được lựa chọn làm điểm đến hấp dẫn. Hungary thu hút đông đảo người nhập cư nước ngoài nhờ chính sách thuế thân thiện bậc nhất ở châu Âu.

Ví dụ điển hình, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ở mức 9% và không có mức tối thiểu. Thuế thu nhập cá nhân ở đây cũng thấp đáng kể so với các nước khác trong khu vực với mức tiêu chuẩn là 15% trên tổng thu nhập chịu thuế.

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - muc thue than thien tai hungary
Hungary thu hút đông đảo người nhập cư nước ngoài nhờ chính sách thuế thân thiện | Nguồn: iStock

2. Malta

Malta nổi tiếng với nỗ lực phát triển nhiều chương trình thuế hấp dẫn cho cả cá nhân cư trú và doanh nghiệp nhằm thu hút người nhập cư nước ngoài. Nổi bật, mức thuế doanh nghiệp thấp nhất có thể là 5% đối với các công ty nước ngoài.

Cư dân Malta không phải chịu thuế đối với thu nhập có nguồn gốc nước ngoài. Hơn nữa, họ không phải chịu thuế đối với lãi vốn nước ngoài ngay cả khi những khoản lãi đó được gửi vào tài khoản ngân hàng Malta.

Một lưu ý là có những thu nhập bao gồm lương hưu có thể bị đánh thuế một lần ở mức cố định 15% do mạng lưới hiệp định thuế của Malta. Bên cạnh đó, chi phí duy trì nơi cư trú ở Malta là khoản “thuế tối thiểu” 15.000 EUR mà Quý vị phải trả mỗi năm.

>>> Đầu tư định cư Malta – con đường nhanh chóng trở thành công dân EU

3 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - vinh Sliema vao buoi toi
Malta nổi tiếng phát triển nhiều chương trình thuế hấp dẫn | Nguồn: iStock

3. Cộng hòa Síp

Thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn của Síp là 12,5% – một trong những mức thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Thuế thu nhập cá nhân trên toàn quốc dao động từ 0% đến 35%, tùy thuộc vào thu nhập của mỗi cá nhân.

Síp áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 19%. Tuy nhiên, mức giảm 5% và 9% áp dụng cho các hàng hóa và dịch vụ cụ thể như thực phẩm, dược phẩm và phòng khách sạn.

>>> Câu chuyện thành công từ khách hàng định cư châu Âu theo chương trình Đảo Síp

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - muc thue suat của sip
Thuế thu nhập của Síp ở mức thấp nhất trong Liên minh châu Âu | Nguồn: iStock

4. Andorra

Kế đến là Công quốc Andorra – đất nước nghe có vẻ xa lạ với nhiều người Việt. Andorra nằm ở phần phía đông dãy núi Pyrénées và có diện tích khoảng 468 km2 với khoảng 85.000 dân. Andorra sở hữu vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc với những ngôi nhà nghỉ dưỡng mùa Đông xây hoàn toàn bằng đá trên những triền núi cao.

Là quốc gia có diện tích và dân số khiêm tốn, nhưng Andorra khá giàu có với GDP đầu người vào khoảng 38.600 EUR. Andorra còn được biết đến là thiên đường miễn thuế, hàng hoá siêu rẻ với mức thuế suất thấp.

Quốc gia này không áp dụng các loại thuế tài sản, thuế quà tặng, hay thuế thừa kế. Loại thuế duy nhất áp dụng ở Andorra là thuế thu nhập với mức từ 0-10%. Ngưỡng miễn thuế là  24.000 EUR, và mức cao nhất là 10% sẽ được áp dụng cho thu nhập trên 40.000 EUR.

Andorra là một trong những quốc gia tiên phong mạnh mẽ trong việc mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực hiện các cải cách về sáng kiến về thuế giúp phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là điểm đến hoàn hảo cho các doanh nhân hay nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - puente de parís
Andorra – Thiên đường mua sắm miễn thuế tại Châu Âu | Nguồn: iStock

5. Bulgaria

Mức thuế cộng với chi phí sinh hoạt rẻ đưa Bulgaria trở thành quốc gia điểm đến thu hút người nhập cư nước ngoài. Với chính sách thuế hấp dẫn, Bulgaria hiện là quốc gia có mức thuế thu nhập cá nhân thấp nhất trong Liên minh châu Âu. 

Cụ thể, mức thuế thu nhập cá nhân tại đây cố định ở mức 10% đối với thu nhập từ việc làm, tự doanh và nhiều nguồn khác. Tương tự, các công ty hoạt động tại Bulgaria cũng chịu mức thuế doanh nghiệp cố định là 10% trên lợi nhuận, một con số lý tưởng khi so với mức thuế cố định 25% tại Pháp. Ngoài ra, thuế suất VAT tiêu chuẩn là 20%. Tuy nhiên, có mức giảm 9% đối với một số hàng hóa và dịch vụ nhất định, chẳng hạn như sách, thuốc và chỗ ở khách sạn. 

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - nha tho alexander nevsky sofia
Bulgaria thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài bởi mức thuế suất thấp | Nguồn: iStock

6. Cộng hoà Séc

Bên cạnh môi trường sống hiện đại, Cộng hòa Séc thu hút người nhập cư nước ngoài bởi mức thuế thấp. Được biết, Cộng hòa Séc đã nhiều lần điều chỉnh mức thuế suất thu nhập cá nhân và thuế suất doanh nghiệp. Những doanh nhân tự doanh không chỉ được hưởng mức thuế suất cố định 15% của Séc, mà còn được khấu trừ thuế một lần thay cho chi phí thực tế.

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - quang truong pho co o prauge
Cộng hoà Séc cũng sẽ là một điểm đến lý tưởng cho những cá nhân muốn có mức thuế thấp | Nguồn: iStock

7. Georgia

Georgia không chỉ được biết đến là quốc gia sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận. Nơi đây còn là quốc gia duy nhất tại châu Âu có hệ thống thuế theo lãnh thổ, tức thu nhập từ nước ngoài sẽ không bị đánh thuế. 

Thuế thu nhập của Georgia được ấn định ở mức 1% đối với các cá nhân có thu nhập hàng năm lên tới 500.000 Georgian Lari (tương đương với khoảng 194.000 USD) với thuế thu nhập cá nhân và 0% đối với thu nhập có nguồn gốc nước ngoài.

Quý vị hoàn toàn có thể sở hữu một ngôi nhà tạm thời tại Georgia mà không cần phải chịu thuế. Quý vị còn có thể trở thành cư dân tại Georgia mà không cần sinh sống tại đây nếu có thể minh chứng sở hữu tài sản hoặc thu nhập cao.

23 11 16 - AIMS - dinh cu chau au - toan canh thu do Tbilisi luc hoang hon
Thu nhập từ bên ngoài Georgia sẽ không bị đánh thuế | Nguồn: iStock

Kết

Trên đây, AIMS Việt Nam đã cập nhật cho Quý vị thông tin về những quốc gia có chính sách thuế hấp dẫn nhất châu Âu.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội đầu tư và định cư châu Âu, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.