fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Greece

Nghị viện Bồ Đào Nha phản đối chấm dứt Thị thực Vàng

Ngày 05/03/2023

Nghị viện Bồ Đào Nha bác bỏ kiến nghị chấm dứt chương trình Thị thực Vàng trong năm 2023

Trong cuộc họp điều chỉnh ngân sách quốc gia năm 2023 diễn ra vào ngày 23/11 vừa qua, Nghị viện Bồ Đào Nha đã bác bỏ dự thảo kết thúc Thị thực Vàng. Như vậy, chương trình vẫn sẽ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ của những nhà đầu tư quốc tế trong năm 2023.

Nguyên nhân Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha kiến nghị chấm dứt Thị thực Vàng

Trong dự thảo ban đầu, Đảng Cộng sản lập luận: “trái ngược với mục tiêu công khai là thu hút đầu tư và tạo việc làm cho người dân địa phương, số liệu cho thấy trong hơn 6 tỷ EUR đầu tư để nhận được giấy phép cư trú, 90% là vào bất động sản, chủ yếu tập trung tại Lisbon, Porto, Cascais và các vùng duyên hải khác”.

Đảng này duy trì quan điểm chương trình hầu như không tạo ra đầu tư hay việc làm hiệu quả, dẫn đến đầu cơ nhà đất và khiến việc thuê nhà trong khu vực trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, tương tự với quan điểm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen, Đảng Cộng sản Bộ Đào Nha cho rằng giấy phép cư trú không nên bị thương mại hóa, và quyền lợi này phải được trao cho những đối tượng sinh sống và làm việc tại Bồ Đào Nha – bất kể họ có đầu tư vốn hay không.

22 11 25 Golden Visa Bo Dao Nha cham dut 1
Hội đồng châu Âu đã liên tục gây sức ép để chính phủ các quốc gia chấm dứt hoặc siết chặt quy định chương trình Đầu tư – Định cư và Đầu tư – Nhập tịch châu Âu | Ảnh: François Lenoir/Reuters

Các Đảng bỏ phiếu chống

Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng cánh hữu Chega đã bỏ phiếu chống dự thảo. Trong khi đó, các Đảng thiên cánh tả như Bloco de Esquerda, Livre và PAN bỏ phiếu thuận.

Đáng chú ý hơn cả, đầu tháng 11, Thủ tướng António Costa thuộc Đảng Xã hội đã thông báo với giới truyền thông rằng chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc chấm dứt chương trình Thị thực Vàng. Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 23/11, Đảng Xã hội đã bỏ phiếu chống với dự thảo.

Đồng thời, Đảng Xã hội cũng bác bỏ dự thảo bổ sung của PAN. Theo PAN, chính phủ cần báo cáo chi tiết với Hội đồng lập pháp, đánh giá đầy đủ tác động của Thị thực Vàng đến số lượng việc làm tạo ra, tình trạng phân bổ địa lý và nguồn gốc khoản đầu tư.

22 11 25 Golden Visa Bo Dao Nha cham dut 2
Với Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, những nhà đầu tư cùng gia đình 3 thế hệ có quyền cư trú tại quốc gia này và tự do di chuyển qua 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen (bao gồm Pháp, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Thụy Điển…) mà không cần xin thị thực du lịch.

Có thể kết luận, chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha sẽ được duy trì ổn định trong năm 2023. Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình, vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

AIMS xin giới thiệu một số chương trình đầu tư – định cư châu Âu hiệu quả, nhanh chóng dành cho quý vị mong muốn sinh sống lâu dài, hoặc đi lại miễn thị thực tới châu Âu:

Quyền lợi công dân châu Âu

– Giáo dục: Con cái được học tập, phát triển toàn diện trong nền giáo dục lâu đời nhất thế giới với chất lượng hàng đầu
– Học bổng: Cơ hội nhận các học bổng về giáo dục – đào tạo chỉ dành cho công dân EU như Erasmus+
– Sinh sống & Làm việc: Cơ hội làm việc và sinh sống tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối EU
– Ưu đãi thuế: Hưởng mức thuế ưu đãi khi thành lập và vận hành doanh nghiệp trong khối.
– Bảo vệ quyền lợi: Được bảo vệ quyền lợi với Hiến chương của Liên minh châu Âu về các Quyền Cơ bản (European Union Charter of Fundamental Rights)
– Đặc quyền miễn thị thực: Dễ dàng đi lại miễn thị thực tới hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí xin visa cho gia đình

Vì sao chọn định cư cùng AIMS

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí