fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Chau Au - Slovakia

Liệu Thị thực Vàng Bồ Đào Nha có chấm dứt? Chính phủ đang xem xét các đề xuất thay thế

Ngày 22/03/2023

Liệu Thị thực Vàng Bồ Đào Nha có chấm dứt? Chính phủ đang xem xét các đề xuất thay thế


Trong cuộc phỏng vấn với báo chí ngày 18/03/2023, ông Miguel Albuquerque – Chủ tịch Vùng tự trị Madeira của Bồ Đào Nha đã chỉ trích dự luật chấm dứt Thị thực Vàng gây tranh cãi của chính phủ.

Trước đó, vào ngày 16/02/2023, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa vừa thông báo trên sóng truyền hình: chính phủ sẽ cân nhắc đặt dấu chấm hết cho toàn bộ chương trình Thị thực Vàng quốc gia – thuộc dự luật “More Housing”.

Chính quyền Madeira từ chối tuân thủ dự luật “More Housing”

Ông Albuquerque tuyên bố dứt khoát rằng chính quyền khu vực Madeira “từ chối áp dụng các biện pháp của chương trình Mais Habitação (Mais Habitação dịch sang tiếng Anh là: “More Housing” – nghĩa là: “Thêm Nhà Ở”). Ông đánh giá cách làm này là “phản tác dụng”, “tập quyền” và “đi vào vết xe đổ của Venezuela”. Ông cũng khẳng định lại quyền tự chủ của Madeira cùng hàng loạt quyền hạn khác. Vì thế, Madeira hoàn toàn có “năng lực và thẩm quyền để tự thiết lập điều luật liên quan đến vấn đề này”.

Chủ tịch Vùng tự trị Madeira cho rằng những đề xuất của chính phủ về cách sử dụng nơi ở và nhà trống tại địa phương sẽ xâm phạm đáng kể quyền sở hữu tư nhân. Chẳng hạn như dự luật buộc chủ sở hữu phải cho thuê các căn hộ trống. Ông Albuquerque nhận xét rằng dự luật này khiến Airbnb bị vu oan là mấu chốt của các vấn đề về nhà ở. Ông chỉ ra rằng việc cải cách nhà ở này đã nhạo báng niềm tin của các nhà đầu tư. Ông còn bình luận thêm: “Việc công kích các nhà đầu tư là một ý tưởng điên rồ.”

23 03 22 - AIMS - dinh cu Bo Dao Nha - Thi thuc Vang - Miguel Albuquerque chu tich vung tu tri Madeira
Chủ tịch Vùng tự trị Madeira chỉ trích dự luật nhà ở của chính phủ Bồ Đào Nha | Ảnh: ASPress/Helder Santos

Ông Albuquerque hiện đang yêu cầu “một giải pháp cụ thể, có quy mô và phù hợp với thực tế khu vực hơn”. Bởi dự luật được đề xuất sẽ gây ra thảm họa kinh tế cho Madeira, nơi có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch và đầu tư nước ngoài. Điển hình là vào phần lớn thời gian trong năm, những ngôi nhà nghỉ dưỡng tại đây hầu như không có người thuê.

Chính phủ Bồ Đào Nha cân nhắc các đề xuất thay thế

Tổng thống Cộng hòa Bồ Đào Nha – ông Marcelo Rebelo de Sousa sẽ sớm phải quyết định có phê chuẩn, phủ quyết hay đưa dự luật Mais Habitação ra Tòa án Hiến pháp hay không.

Vào tuần trước, Tổng thống đã đến thăm vùng Madeira để lắng nghe trực tiếp những nghi ngại của chính quyền địa phương về dự luật. Ông de Sousa đề nghị tất cả các bên tham gia cần bình tĩnh để đàm phán và nên áp dụng cách tiếp cận “chờ đợi và xem xét” vì “vẫn có những đề xuất thay thế và các cách tiếp cận khác đang được cân nhắc”. Ông giải thích rằng một số sáng kiến từ Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) là “khả thi” và đang được đàm phán với chính phủ.

23 03 22 - AIMS - dinh cu Bo Dao Nha - Thi thuc Vang - Marcelo Rebelo de Sousa tong thong Bo Dao Nha
Tổng thống Cộng hòa Bồ Đào Nha sẽ sớm phải quyết định phê chuẩn hay phủ quyết dự luật Thêm Nhà Ở, tác động đến tương lai của Thị thực Vàng Bồ Đào Nha | Ảnh: Tiago Petinga/LUSA

Ông Albuquerque cũng cảnh báo rằng nếu các cuộc thảo luận không diễn ra theo cách mà ông kỳ vọng, ông sẵn sàng tham gia cùng Azores – Vùng tự trị khác của Bồ Đào Nha, để thống nhất nhằm chống lại đề xuất của chính quyền trung ương. Ông Albuquerque nói: “Azores cũng ở trong tình trạng tương tự. Họ cũng không muốn thực hiện những biện pháp này. Thật đáng tiếc khi chúng tôi đã không được hỏi ý kiến. Tất cả dự luật đã được quyết định theo trung ương mà không có chút kiến thức nào về thực tế khu vực.”

Đầu tuần này, Chủ tịch Vùng tự trị Azores – ông José Manuel Bolieiro cũng đã lặp lại quan điểm của người đồng cấp thuộc Vùng tự trị Madeira rằng: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ quyền tự trị chính trị trong khuôn khổ hợp pháp và hợp hiến”.

Ông Albuquerque đã chỉ trích những quy định hạn chế được đề xuất đối với nhà ở địa phương chính là “một cuộc tấn công vào chế độ mang lại lợi ích to lớn về du lịch và phục hồi bất động sản trong khu vực. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều gia đình”. Tuy nhiên điều thực sự khiến ông tức giận là đề xuất đóng cửa chương trình Thị thực Vàng.

Theo ông, chính phủ đã đề xuất chấm dứt chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha nhằm giải quyết tình trạng đầu cơ bất động sản ở Porto và Lisbon. Việc mở rộng biện pháp này sang cả các khu tự trị không mang lại ý nghĩa gì mà còn tác động xấu, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế khu vực.

23 03 22 - AIMS - dinh cu Bo Dao Nha - Thi thuc Vang - thanh pho Porto
Chính phủ đề xuất chấm dứt chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha để giải quyết tình trạng đầu cơ bất động sản ở Porto | Ảnh: Matt Roskovec/Unsplash

Ông Albuquerque nhận xét: “Chương trình đã thu hút nhiều cư dân nước ngoài có thu nhập cao đến Madeira. Việc này mang lại những lợi ích rõ ràng cho nền kinh tế địa phương và những tác động tích cực trực tiếp đáng kể trong các lĩnh vực như bất động sản và xây dựng. Chỉ riêng trong năm 2022, hơn 600 triệu EUR đã được đóng góp theo cách này. Những việc hệ trọng không thể đem ra đùa giỡn.”

Chủ tịch Vùng tự trị Madeira cho biết việc tấn công vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhằm mục đích cải tạo đô thị sẽ làm “phản tác dụng”. Đặc biệt là khi chính phủ hoàn toàn chưa có đề xuất nguồn vốn thay thế nào khác.

Khi được đặt câu hỏi: “Liệu việc ông Albuquerque tuyên bố chính quyền khu vực Madeira có năng lực và thẩm quyền lập pháp về vấn đề này có đúng hay không?”; thì luật sư của Tổ chức Gali Macedo & Associados đã bày tỏ sự hoài nghi.

Luật sư giải thích: “Các khu tự trị có khả năng chống lại các quyết định từ Lisbon về quy định liên quan đến chỗ ở địa phương. Còn về thẩm quyền lập pháp đối với chương trình Thị thực Vàng thì dường như họ không có khả năng. Đơn giản vì giấy phép cư trú sẽ được cấp trực tiếp bởi Cộng hòa Bồ Đào Nha. Các chính quyền vùng tự trị không thể cấp giấy phép cư trú của riêng họ, và do đó họ phải dựa vào luật pháp quốc gia.”

Bài viết trên của AIMS đã cung cấp các thông tin mới nhất về động thái của chính quyền Vùng tự trị Madeira và Azores về việc áp dụng dự luật Thêm Nhà Ở và đóng cửa chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm các chương trình định cư châu Âu, vui lòng liên hệ AIMS để được các chuyên viên tư vấn chi tiết thông qua hotline 088 888 4567 (Tp.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

Các chương trình định cư châu Âu nổi bật trong năm 2023: