fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Mỹ - 13

Chỉnh giá thuê nhà ở California mang lại sự ổn định và thúc đẩy thị trường bất động sản Mỹ 

Ngày 01/07/2024

Chỉnh giá thuê nhà ở California mang lại sự ổn định và thúc đẩy thị trường bất động sản Mỹ 

Vừa qua, Chính phủ ban hành luật mới cho giá thuê nhà ở California: giới hạn tiền đặt cọc thuê nhà xuống chỉ còn 1 tháng tiền thuê. Đây là bước đi tích cực của Mỹ trong nỗ lực cân bằng thị trường và bảo vệ quyền lợi người dân trước tình hình giá nhà leo thang nhanh hơn cả tiền lương trong nhiều tháng gần đây. 

aims-gia-thue-o-california-giam
California điều chỉnh giá thuê nhà hỗ trợ người dân trước tình hình giá nhà tăng cao | Nguồn: Sưu tầm

Luật mới đối với giá thuê nhà ở California 

Bắt đầu từ ngày 1/7/2024, luật mới tại California sẽ giới hạn mức tiền đặt cọc thuê nhà xuống chỉ còn một tháng (luật AB 12). Luật được đề xuất bởi Dân biểu Matt Haney và đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật vào tháng 11/2023, nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng tài chính cho người thuê nhà trong bối cảnh giá nhà tại Mỹ tiếp tục tăng cao. 

Trước đây, các chủ nhà tại California có thể yêu cầu tiền đặt cọc lên đến 2 tháng tiền thuê cho căn hộ không có nội thất và 3 tháng cho căn hộ có nội thất. Tuy nhiên, với luật AB 12, mức đặt cọc sẽ được giới hạn chỉ còn 1 tháng tiền thuê cho tất cả các loại căn hộ. 

Ông Matt Haney – Chủ tịch Hội đồng Người Thuê Nhà, đã nhấn mạnh rằng nhiều người thuê nhà phải vay mượn từ các nguồn không chính thống hoặc chịu cảnh nợ nần chỉ để có thể chuyển vào nhà mới. Chẳng hạn, tại San Francisco, mức giá thuê nhà trung bình cho căn hộ 2 phòng ngủ lên đến 5.000 USD mỗi tháng, tức chi phí ban đầu có thể lên đến 15.000 USD, khiến nhiều người khó có thể đáp ứng được, tiêu biểu là những người mới định cư Mỹ. Việc giảm tiền đặt cọc sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thuê nhà. 

aims-gia-thue-o-california-giam
Luật mới tại California sẽ giới hạn mức tiền đặt cọc thuê nhà xuống chỉ còn 1 tháng tiền thuê nhà | Nguồn: Sưu tầm

Ý nghĩa của điều chỉnh trên đối với tiền thuê nhà ở Mỹ và người dân 

Nhiều chuyên gia nhận định luật mới của bang California là một điểm sáng thể hiện rõ nét nhất nỗ lực bảo vệ quyền lợi người dân của Chính phủ. Mọi chủ trương, chính sách vì dân sẽ góp phần giúp bang thu hút người nhập cư và người di cư đến sinh sống, làm việc, học tập, tạo nên cộng đồng vững mạnh thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng hơn nữa cho bang. Theo đó, chuyên gia hy vọng các bang khác sẽ nhận thức được tiềm năng của việc điều chỉnh tiền thuê nhà ở Mỹ hợp lý để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.  

Ngoài ra, việc giảm tiền đặt cọc thuê nhà xuống còn 1 tháng tiền thuê sẽ có tác động tích cực lớn đến nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là người mới định cư Mỹ. Đây là một bước tiến quan trọng giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người thuê nhà. 

Đối với người mới nhập cư – đối tượng thường phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính trong giai đoạn đầu ổn định cuộc sống, việc phải chi trả một số lớn tiền thuê nhà ở Mỹ có thể là một thách thức lớn. Do đó, quy định tiền thuê mới của bang California là một điểm sáng cho các cư dân Mỹ mới đến. 

Bên cạnh đó, các khoản đặt cọc cao trước đây đã khiến nhiều người thuê nhà rơi vào cảnh vô gia cư hoặc phải sống trong những điều kiện không lý tưởng như nhà nhiều gia đình chung sống. Chính vì thế, luật AB 12 sẽ giúp những người có thu nhập thấp và không có nhà cửa dễ dàng tiếp cận với các căn hộ cho thuê hơn, giảm nguy cơ vô gia cư và tạo ra một môi trường sống tốt hơn. 

>>> Những lưu ý quan trọng cho người mới nhập cư Mỹ 

aims-gia-thue-o-california-giam
Việc điều chỉnh tiền thuê nhà ở Mỹ hợp lý để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân | Nguồn: Sưu tầm

Các lưu ý khác để người mới định cư Mỹ bảo vệ quyền lợi khi thuê nhà tại California 

Bên cạnh tiền thuê nhà, người mới nhập cư cũng cần biết rõ các quyền với tư cách là người thuê nhà tại California như sau: 

Tiền thuê nhà thường có thể tăng không quá 10% trong một năm 

Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, mức tăng này có thể còn thấp hơn. Khi tăng tiền thuê nhà, chủ nhà của bạn phải cung cấp văn bản thông báo chính thức ít nhất 30 ngày trước khi mức tăng tiền nhà có hiệu lực chứ không thể chỉ gọi điện, nhắn tin hay gửi email. Nếu mức tăng tiền thuê nhà lớn hơn 10%, chủ nhà phải thông báo ít nhất 90 ngày trước khi mức tăng tiền thuê nhà có hiệu lực. 

Bạn chỉ có thể bị trục xuất theo lệnh của tòa 

Chủ nhà khóa cửa nhà bạn, cắt các tiện ích hoặc ném đồ đạc của bạn ra đường để cố gắng đuổi bạn ra khỏi nhà là hành vi bất hợp pháp. Nếu bạn nhận được thông báo trục xuất, hãy tìm trợ giúp pháp lý ngay lập tức. Nếu chủ nhà của bạn nộp đơn xin trục xuất tại tòa án và bạn không phản hồi, tòa án có thể ra lệnh trục xuất mà không cần phản hồi từ bạn. 

Bạn thường chỉ có thể bị trục xuất khi có “lý do chính đáng” 

Điều này không áp dụng nếu bạn sống ở nơi nào đó dưới một năm hoặc không áp dụng đối với một số loại nhà ở, chẳng hạn như nhà ở được xây dựng trong 15 năm qua. (Bộ Luật Dân Sự, Mục 1946.2.) Lý do chính đáng bao gồm:  

 • Không trả tiền thuê nhà; 
 • Vi phạm một điều khoản quan trọng trong hợp đồng thuê nhà; 
 • Gây phiền toái hoặc lãng phí, hoặc sử dụng nhà thuê cho các mục đích bất hợp pháp; 
 • Tham gia hoạt động phạm tội tại nhà thuê hoặc nhắm vào chủ nhà của bạn; 
 • Từ chối cho phép việc ra vào nhà thuê hợp pháp; 
 • Từ chối ký hợp đồng thuê mới có chứa các điều khoản tương tự như hợp đồng thuê hiện tại; 
 • Chủ nhà không còn nhu cầu cho thuê đơn vị nhà ở nữa, lấy lại đơn vị nhà thuê để ở, phá hủy hoặc tu sửa phần lớn đơn vị nhà ở, hoặc tuân thủ luật hoặc lệnh yêu cầu bạn phải chuyển đi. 
aims-gia-thue-o-california-giam
Người mới nhập cư Mỹ cần nắm rõ các quyền lợi của người thuê nhà | Nguồn: Sưu tầm

Chủ nhà phải sửa chữa các vấn đề để đảm bảo sức khỏe và an toàn  

Ví dụ, họ phải cung cấp hệ thống ống nước và sưởi ấm an toàn và hoạt động tốt, và đảm bảo nhà thuê không có gián và chuột. Nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc an toàn, hãy gửi văn bản yêu cầu cho chủ nhà để sửa chữa và lưu giữ bản sao các yêu cầu của bạn.  

Chủ nhà của bạn phải trả lại tiền đặt cọc 

Chủ nhà phải liệt kê mọi khoản khấu trừ từ tiền đặt cọc của bạn trong vòng 21 ngày kể từ ngày bạn chuyển đi. Các khoản khấu trừ có thể được sử dụng để chi trả cho những khoản như tiền thuê nhà chưa thanh toán, vệ sinh và sửa chữa thiệt hại vượt quá mức hao mòn thông thường.   

Chủ nhà không được phép phân biệt đối xử với bạn  

Phân biệt đối xử vì chủng tộc, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tính dục, tình trạng khuyết tật, tình trạng hôn nhân, nguồn thu nhập, tình trạng cựu chiến binh hoặc một số đặc điểm khác là hành vi bất hợp pháp. 

Chủ nhà không được phép trả đũa bạn vì đã thực hiện các quyền của người thuê nhà 

Chủ nhà cũng không được phép đe dọa tiết lộ tình trạng nhập cư của bạn để gây áp lực buộc bạn phải chuyển đi, hay quấy rối hoặc trả đũa bạn bằng cách tiết lộ tình trạng nhập cư của bạn cho cơ quan hành pháp.  

>>> Cùng AIMS Việt Nam an cư tại Mỹ 

Kết 

Việc điều chỉnh giá thuê nhà ở California là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà và giảm bớt gánh nặng tài chính cho họ. Đặc biệt, quy định mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mới định cư Mỹ, giúp họ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm chỗ ở ổn định. Cùng với các chính sách khác nhằm bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà, California đang chứng tỏ là một địa điểm lý tưởng để định cư cho người Việt và nhiều cộng đồng khác. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg. 

Quyền lợi khi định cư Mỹ thông qua EB-3

– Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
– Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
– Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ

– Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
– Cơ hội nhập tịch Mỹ 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với:

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ; tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí